Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh thần kinh

Ai cũng cần giấc mộng lành

13/08/2014 - 10:02 AM
Ai cũng cần giấc mộng lành.
Bác sỹ Lương Lễ Hoàng - TT Oxy Cao Áp - TP HCM
 
Nếu theo đánh giá của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), bội nhiểm là mối đe dọa ở châu Phi, tiểu đường là vấn nạn cho sức khỏe của người dân châu Á, thì trầm cảm lại là căn bệnh nghiêm trọng đứng đầu ở Âu Mỹ trong thế kỷ 21. Nếu tưởng đó chỉ là chuyện bên “tây” thì lầm! Nhận xét đó cũng có giá trị ở nước ta khi số bệnh nhân rối loạn cá tính dưới dạng trầm cảm đã từ lâu thuộc nhóm bệnh chứng có tỷ lệ mắc bệnh vượt xa mức báo động . Tình trạng này càng rỏ nét hơn nữa nếu căn cứ vào dử liệu thống kê được thực hiện cho giới doanh nhân ở tuổi trung niên, nam cũng như nữ.
 
Thực trạng vừa mô tả cũng chính là lý do khiến hội chứng “cháy sạch” (burn-out syndrom), thể dạng bệnh lý suy nhược thần kinh và suy kiệt sức đề kháng đã được các y sĩ đoàn châu Âu liên tục cảnh báo, đang càng lúc càng trở nên quen thuộc với nhiều đối tượng có nhịp sống quá căng thẳng. Éo le trong căn bệnh này là nạn nhân hầu như vô cớ bổng mất hết hứng thú lao động cũng như năng lực tranh đua.
 
Nếu tưởng hội chứng cháy sạch sành sanh xuất hiện sau lần thất bại nặng nề trong doanh nghiệp, hay do bất mãn triền miên trong nghề nghiệp, hoặc vì chấn động tâm lý do mâu thuẩn trong gia đình thì tuy đúng trong một số trường hợp nhưng không hoàn toàn chính xác! Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu đáng tin cậy trong thập niên vừa qua cho thấy:
 
Không dưới 60% nạn nhân của tình trạng đang ngon trớn bổng hết pin là người thậm chí đang thành đạt trong nghề nghiệp. Oái oăm là ạn nhân chẳng khác người đang dẩn đầu đường đua nhưng bổng dưng bỏ cuộc khi khoảng cách đến mức không còn bao xa . Cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi tại sao, ngoại trừ giả định về phân liệt cá tính theo quan điểm của một số chuyên gia ngành tâm lý.
Tối thiểu 70% là đối tượng không có mâu thuẩn trong gia đình hay xã hội. Ngược lại là khác. Không dưới ¾ bệnh nhân thậm chí đang có cuộc sống lứa đôi êm đềm nhưng rồi một ngày chuyện phòng the bổng trở nên điều xa lạ.
 
Hội chứng cháy sạch phức tạp không chỉ vì cơ chế bệnh lý còn mù mờ, mà còn do bệnh khó chẩn đoán. Nói chính xác hơn, thầy thuốc không thể dựa vào phương pháp cận lâm sàng hay tiêu chuẩn khách quan nào để định bệnh một cách chắc chắn. Chính vì thế mà nhiều người bệnh hoặc đến thầy thuốc quá trể, hoặc tuy không trể nhưng nhà điều trị lại không lưu ý đến hội chứng này. Cũng may là bệnh dù vậy vẫn có triệu chứng báo động. Đó là hội chứng cháy sạch khi bắt đầu cháy xém thường bắt đầu với dấu hiệu nạn nhân hoặc mất ngủ, hoặc thường gặp hơn, vẫn ngủ được nhưng không hề có giấc mơ hiền hòa. Trái lại, hoặc chỉ toàn ác mộng theo kiểu nhà cháy, tai ương, trộm cướp …, hoặc không nhớ được đã mơ thấy gì trong đêm qua!
 
Ai cũng vậy, dù muốn hay không, cũng phải nằm mơ trong giấc ngủ, nếu ngủ sâu. Theo chuyên gia về chuyện ngủ nghê, ngủ mà không mơ coi như chưa ngủ!, nghĩa là chắc chắn mất chất lượng của cuộc sống. Dưới góc nhìn của thầy thuốc coi trọng mục tiêu phòng bệnh, giấc mơ quan trọng hơn nhiều vì liên quan mật thiết với sức kháng bệnh . Các nhà nghiên cứu về giấc ngũ ở Stuttgart đã chứng minh là lực lượng phản ứng nhanh bao gồm kháng thể, hồng cầu, bạch cầu, thực bào … được tổng hợp vừa nhiều vừa mạnh trong giấc ngũ nhiều mộng mơ. Bằng chứng là bệnh nhân mãn tính, nạn nhân sau chấn thương, đối tượng hậu phẩu, hậu xạ trị … hồi phục nhanh hơn nếu ngũ ngon và nhất là không thiếu giấc chiêm bao.
 
Đi xa hơn nữa chuyên gia về lão khoa ở Hoa Kỳ đã ghi nhận là người ngũ không đủ sâu để rồi thức giấc quá sớm nên không kịp thưởng thức giấc chiêm bao là miếng mồi ngon của bệnh  cao huyết áp, trầm cảm, tiểu đường … Cũng theo các nhà nghiên cứu bên Mỹ, đó có thể là một trong các lý do khiến cư dân ở thành phố ồn ào thâu canh có tuổi thọ ngắn hơn người dân chốn thôn quê, nơi giấc mơ dễ đến nhờ khung cảnh yên bình suốt đêm.
 
Cũng như dùng thuốc, mơ cũng cần đúng chỉ định. Chiêm bao muốn có lợi cho sức khoẻ phải hội đủ điều kiện về cường độ cảm xúc và hình thức sao cho gia chủ khi thức dậy vừa nhớ rỏ cơn mơ vừa khoan khái trong lòng. Muốn có giấc mơ lành mạnh như thế, nên lưu ý một số điểm như sau:
  • Đừng ăn quá no trong khoảng 2 giờ trước khi đi ngũ để tránh tình trạng trái tim phải làm việc không công cho bao tử rồi quên đưa máu lên nảo. Thiếu dưỡng khí thì nảo bộ chẳng khác nào động cơ máy nổ hết xăng. Mơ mộng gì nỗi nếu trung khu ngũ cứ cà rịch cà tang!
  • Đừng hút thuốc trong khoảng nữa giờ trước khi chợp mắt vì nicotin ức chế giấc ngũ sâu. Khó mơ lâu cho thành mộng đẹp nếu suốt đêm cứ mơ mơ màng màng.
  • Chọn quần áo ngũ, nệm giường, chăn mền sao cho thoáng mát, cũng như phòng ngũ ổn định về nhiệt độ để đừng bị thức giấc nhiều lần. Phim có dàn dựng khéo cách mấy vẫn khó hay nếu người xem phải gián đoạn liên hồi vì cúp điện!
  • Ngủ đúng giờ để tránh rối loạn nhịp sinh học. Đừng quên là giấc mơ khác xa người ăn đám cưới, giấc mơ rất đúng giờ!
  • Tránh dùng rượu bia hay thuốc an thần để dổ giấc ngũ, cũng như tránh các loại phim khó quên vì hình sự thô bạo, hay éo le nhiều nước mắt vì trong giấc ngũ vẫn mơ là cái chắc, nhưng chỉ toàn ác mộng!
Tất cả các yếu tố bất lợi vừa kể có chung một điểm tương đồng. Tất cả đều khiến tế bào thần kinh trung ương thiếu dưỡng khí khi cần vận hành. Nói cách khác, nếu kịp thời tiếp sức cho hệ thần kinh, đặc biệt là các thành phần chủ quản như vỏ nảo, tuyến yên bằng hoạt chất sinh học có công năng cải thiện tuần hoàn nảo thì có thể đẩy lùi hội chứng cháy sạch. Bằng chứng cụ thể chính là số bệnh nhân trước đó hết pin nay bổng vui trở lại sau thời gian được điều trị bằng cây thuốc thuộc nhóm hoạt huyết như Xuyên Khung, Đương Qui, Thục Địa, Hòe Hoa … Điểm khéo của liệu pháp hoạt huyết đúng nghĩa chính ở chổ bệnh nhân không cần dùng thuốc an thần mà vẫn ngủ ngon, ngủ với giấc chiêm bao tô đậm màu hồng lạc quan.
 
Đừng tưởng càng chiêm bao nảo càng mệt. Trái lại, giấc mơ là hình thức tư duy chủ động. Mộng càng nhiều nảo càng mau sạch tạp chất tích lủy từ stress trong ngày. Theo nhiều thầy thuốc chuyên khoa thần kinh, năm ba giấc mơ mỗi đêm là đòn bẩy để gia chủ thức giấc với cảm giác yêu đời, yêu người, yêu mình! Ngủ được như thế mới đáng mất 1/3 cuộc đời cho giấc ngủ. Giải pháp lại rất gần trong tầm tay. 
 
Tư vấn sản phẩm hiệu quả vượt trội:
Hoạt huyết Nhất Nhất
Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Thông mũi, tiêu viêm trị: - Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi - Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Men vi sinh Bio Vigor

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược • Trị viêm loét dạ dày, hành tá tráng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị. • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ. Hộp 2 vỉ x 10 viên
Xem thêm

Tomikan

Bổ thận, tráng dương, sinh tinh hiệu quả sau khi dùng từ 2 - 3 tháng
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh gan
Xem thêm

Meken

Hỗ trợ người bị tai biến mạch máu não, người bị di chứng tai biến, người bệnh mạch vành, đau thắt ngực
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Trị đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa và các chứng phong tê thấp. Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, vôi hóa, gai đốt sống
Xem thêm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm

Miếng dán hạ sốt Sakura

Hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau, say nắng, đau đầu, đau cơ bắp hiệu quả
Xem thêm

Đại tràng Nhất Nhất

Trị viêm đại tràng, viêm ruột cấp – mãn tính, đau bụng dưới, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.