Công ty TNHH Nhất Nhất
Tiêu hóa - Gan mật

Các nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp tính và cách điều trị kịp thời

17/01/2020 - 02:22 PM
Bệnh viêm đại tràng cấp tính là bệnh thường gặp ở người trưởng thành. Không điều trị viêm đại tràng cấp tính kịp thời rất dễ trở thành mạn tính, khó khăn cho điều trị.
 
 
viêm đại tràng cấp
Nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp và cách điều trị kịp thời
 
Đại tràng (ruột già) là một bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa, có chức năng chứa các chất cặn bã của quá trình tiêu hóa thức ăn từ ruột non xuống và tống ra ngoài. Bởi vậy, bị viêm đại tràng cấp tính sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng tiêu hóa và dễ gây biến chứng nguy hiểm.

Nhận biết các nguyên nhân dẫn tới viêm đại tràng cấp tính

viêm đại tràng cấp
Viêm đại tràng gây đau quặn bụng và tiêu chảy
 
Nguyên nhân dẫn tới viêm đại tràng cấp tính liên quan chặt chẽ với vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Nếu ăn phải thực phẩm hoặc nước nhiễm vi sinh vật rất dễ mắc bệnh. Nhiễm khuẩn xảy ra nếu vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc nấm xâm nhập vào đại tràng. Cụ thể: 

Do vi khuẩn

Một số loại vi khuẩn phổ biến gây ra viêm đại tràng cấp bao gồm: 

1. Vi khuẩn Campylobacter

Triệu chứng là: tiêu chảy, đi ngoài ra máu, đau bụng, sốt cao. Bệnh thường lây qua đường ăn uống khi thức ăn, nước bị ô nhiễm và ăn thịt sống. Một số loại thực phẩm có thể chứa vi khuẩn Campylobacter là: thịt gia cầm sống, sữa tươi.
Để chẩn đoán bệnh bác sĩ cần xét nghiệm phân. Bệnh thường tự khỏi, chỉ cần điều trị bằng cách bù nước và điện giải. 

2. Vi khuẩn Shigella (Lỵ trực khuẩn)

viêm đại tràng cấp
Lỵ cầu khuẩn gây đi ngoài nhiều lần
Shigella lây qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn – đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến viêm đại tràng cấp. Vi khuẩn xâm nhập vào các tế bào biểu mô của niêm mạc đại tràng rồi lan sang tế bào lân cận, dẫn tới phá hủy mô.
Triệu chứng thường gặp là: tiêu chảy - số lần đi ngoài không thể đếm được, sốt, buồn nôn, nôn, đau quặn bụng, phân có nhày và máu. Biến chứng do mất nước và chất điện giải nhiều có thể gây trụy tim mạch, viêm khớp phản ứng, nhiễm khuẩn huyết, co giật và hội chứng huyết tán tăng ure máu.
Bác sĩ chẩn đoán bệnh bằng cách cấy phân. Bệnh thường tự khỏi sau 5-7 ngày mà không cần dùng thuốc. Kháng sinh thường được tránh trong trường hợp nhẹ vì một số loài vi khuẩn Shigella có khả năng kháng kháng sinh, nếu sử dụng có thể làm cho các vi khuẩn có khả năng đề kháng với thuốc hơn. Tránh dùng thuốc cầm tiêu chảy vì có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn.

3. Vi khuẩn E. coli

viêm đại tràng cấp
Triệu chứng nhiễm vi khuẩn E. coli gây đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy
 
Loại vi khuẩn E. coli gây nhiễm trùng ruột xuất phát từ bên ngoài do ăn phải thực phẩm ô nhiễm. Thời gian ủ bệnh khoảng 3-5 ngày. 
Triệu chứng nhiễm vi khuẩn E. coli gồm: đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn, tiêu chảy thường có máu. Các biến chứng nghiêm trọng gồm: suy thận, thiếu máu, mất nước, suy nội tạng, hội chứng tan máu thận, xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối.
Chẩn đoán được thực hiện bằng việc cấy mẫu phân. Bệnh được điều trị bằng cách nghỉ ngơi và bù nước. Nếu đã xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng cần nhập viện để truyền máu, lọc thận hoặc dùng thuốc để kiểm soát. 

4. Vi khuẩn thương hàn Salmonella

Bệnh do ăn thịt, trứng hoặc sữa bị ô nhiễm. Khi nhiễm vi khuẩn thương hàn thường gây tiêu chảy, phân có nhầy, máu, sốt, buồn nôn và nôn. Biến chứng nghiêm trọng gây mất nước.
Bệnh được chẩn đoán bằng xét nghiệm phân hoặc máu. Thường triệu chứng bệnh kéo dài từ 2 – 7 ngày mà không cần điều trị. Trường hợp nặng cần truyền dịch bù nước và điện giải để tránh mất nước hoặc dùng thuốc hạ sốt. Người bệnh có triệu chứng nghiêm trọng khi bệnh lan ra ngoài ruột cần dùng kháng sinh và được bác sĩ theo dõi điều trị.

Do virus

Viêm đại tràng cấp tính do virus thường là virus rota và hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Virus rota lây qua đường phân – miệng, tiếp xúc hoặc qua đường hô hấp.
Triệu chứng bệnh gồm: nôn mửa, tiêu chảy ra nhiều nước kèm sốt nhẹ. Biến chứng gây ra mất nước nặng dễ tử vong.
Chẩn đoán nhiễm rota virus thực hiện qua xét nghiệm phân. Điều trị bệnh trong trường hợp này cần bù nước và điện giải để tránh mất nước, bệnh sẽ tự khỏi sau 4 – 8 ngày.

Do ký sinh trùng

viêm đại tràng cấp
Trùng kiết lỵ dễ gây ra viêm đại tràng cấp tính
 
Ký sinh trùng phổ biến nhất gây viêm đại tràng cấp là trùng kiết kỵ (Entamoeba histolytica). Bệnh lây nhiễm khi uống phải nước nhiễm bệnh hoặc truyền từ người sang người.
Triệu chứng bệnh đại tràng do trùng kiết lỵ là: đại tiện nhiều lần trong ngày (có thể 10 – 15 lần), đi ngoài phân lỏng có máu và nhầy, đau bụng. Không điều trị kịp thời, trùng amip xâm nhập cơ thể gây nguy cơ tử vong cao.
Bệnh được chẩn đoán bằng cách soi phân trực tiếp. Khi điều trị buộc phải dùng kháng sinh. Điều trị viêm đại tràng cấp do ký sinh trùng kịp thời sẽ không để lại di chứng. 
Tuy nhiên, vi khuẩn lỵ amip rất dễ tái nhiễm và tiến triển thành mạn tính. Viêm đại tràng mạn tính do amip thường dai dẳng xen kẽ thời gian tạm ổn gây những đợt đau cấp tính, đi ngoài có bọt nhầy.

Các nguyên nhân khác

Trong một số trường hợp, viêm đại tràng cấp tính là do nấm gây ra. Riêng bệnh viêm loét đại – trực tràng chảy máu nguyên nhân chưa được xác định, có thể do bệnh tự miễn. Ngoai ra, có thể bị viêm đại tràng cấp tính do dị ứng thức ăn.

Nguyên tắc điều trị và phòng bệnh viêm đại tràng cấp tính như thế nào?

Phương pháp phòng ngừa viêm đại tràng cấp tính

viêm đại tràng cấp
Cần vệ sinh thực phẩm tốt để tránh lây nhiễm vi khuẩn, virus
 
Để phòng bệnh trước hết cần chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường sống thật tốt.
  • Các đồ ăn hàng ngày cần được nấu chín kĩ, tránh các loại thức ăn chưa chín như: tiết canh, nem chua, gỏi, rau sống…
  • Không uống nước chưa đun sôi, nước đá.
  • Khi gia đình có người mắc bệnh do kiết lỵ, lỵ trực khuẩn, thương hàn, tả,… cần tiệt trùng dụng cụ ăn uống bằng cách luộc với nước đun sôi. 
  • Phân người bệnh cần cho vào hố xí và có chất sát khuẩn mạnh, nhất là vùng nông thôn, miền núi.

Điều trị viêm đại tràng cấp tính bằng cách nào

Khi đã biết rõ nguyên nhân nào gây ra viêm đại tràng cấp tính thì hướng điều trị bệnh có nhiều thuận lợi. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm soi phân, người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau. 
Trong hầu hết các trường hợp viêm đại tràng cấp, người bệnh cần bù nước và chất điện giải cho cơ thể để tránh mất nước, không để trụy mạch.
Các trường hợp nhiễm trùng có khả năng gây biến chứng cần theo dõi để điều trị kịp thời.
Nhiều người thắc mắc tại sao khi điều trị viêm đại tràng cấp do nhiễm trùng không nên dùng thuốc cầm tiêu chảy? Lý do là tiêu chảy là một phản ứng của cơ thể để loại bỏ độc tố và vi sinh vật gây bệnh. Khi dùng thuốc cầm tiêu chảy có thể khiến độc tố và vi sinh vật ở lâu trong đại tràng, vô tình làm bệnh trở nặng.
Trong một số trường hợp, viêm trên niêm mạc đại tràng khá nặng tuy tìm được nguyên nhân để loại trừ nhưng tổn thương do viêm không phục hồi được. Khi bệnh kéo dài quá 3 tháng sẽ chuyển sang thể viêm đại tràng mạn tính. Lúc này cần điều trị viêm đại tràng mạn tính.
>> Xem thêm Bệnh viêm đại tràng và cách điều trị theo Tây y và Đông y

Kết hợp Đông – Tây y trong điều trị viêm đại tràng cấp tính

Để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng cấp tính tốt hơn, người bệnh có thể kết hợp thuốc Tây và thuốc Đông y trị đại tràng. Đông y có cơ chế trị bệnh rất đặc biệt, giúp tăng cường đề kháng của đại tràng trước các tác nhân gây bệnh. Thuốc Đông y vừa giúp đại tràng kháng lại nguyên nhân gây bệnh lại vừa tăng “sức khỏe” của đại tràng trong chức năng tiêu hóa. Tiêu hóa tốt tăng cường sức khỏe tổng thể đồng thời tăng miễn dịch. 
Tuy nhiên, để lựa chọn thuốc Đông y trị đại tràng không hề đơn giản. Thật may, bài thuốc Đông y trị đại tràng bí truyền đã được chuyển giao công thức cho một nhà máy chuẩn GMP-WHO sản xuất thành thuốc Đông y thế hệ 2. Sản phẩm Đại Tràng Đông y thế hệ 2 hiện nay đã được sản xuất hàng loạt và phân phối trên các nhà thuốc toàn quốc.
Tâm Đào
Theo Đời sống Plus/GĐVN 

Danh sách sản phẩm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Men vi sinh Bio Vigor

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược • Trị viêm loét dạ dày, hành tá tráng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị. • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ. Hộp 2 vỉ x 10 viên
Xem thêm

Thuốc Kachita

Điều trị hiệu quả viêm họng, viêm loét miệng lưỡi, miệng môi sưng đau, sưng đau răng lợi, chảy máu chân răng, hôi miệng
Xem thêm

Lasota

Hỗ trợ hạn chế sự phát triển của: Phì đại lành tính tiền liệt tuyến, U xơ tử cung, u vú lành tính, u nang buồng trứng
Xem thêm

Tomikan

Bổ thận, tráng dương, sinh tinh hiệu quả sau khi dùng từ 2 - 3 tháng
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh gan
Xem thêm

Meken

Hỗ trợ người bị tai biến mạch máu não, người bị di chứng tai biến, người bệnh mạch vành, đau thắt ngực
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Trị đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa và các chứng phong tê thấp. Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, vôi hóa, gai đốt sống
Xem thêm

Tố Nữ Nhất Nhất

Hỗ trợ cơ thể sản sinh nội tiết tố nữ Estrogen một cách tự nhiên; Hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh
Xem thêm

Delfina

Bồi bổ từ bên trong cho da sáng, giảm nám, tàn nhang, chống lão hóa giúp da hồng hào trẻ trung
Xem thêm

Miếng dán hạ sốt Sakura

Hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau, say nắng, đau đầu, đau cơ bắp hiệu quả
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Chekat

Sát khuẩn, kháng viêm, làm ẩm mũi, rửa sạch khoang mũi
Xem thêm

Đại tràng Nhất Nhất

Trị viêm đại tràng, viêm ruột cấp – mãn tính, đau bụng dưới, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.