CÔNG TY DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT
1800.6689(Miễn phí)
 
Hỗ trợ trực tuyến
1800.6689
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
FanPage Facebook
KẾT HỢP THẾ MẠNH THUỐC ĐÔNG Y - TÂY Y TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP
Cập nhật: 26/05/2018
Lượt xem: 2613
KẾT HỢP THẾ MẠNH THUỐC ĐÔNG Y - TÂY Y TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

D.S TRẦN DUY QUỲNH
 

Chiếm 20% nhóm bệnh khớp được điều trị tại bệnh viện

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, diễn biến mạn tính, là một trong các bệnh khớp mạn tính thường gặp nhất.

Viêm khớp dạng thấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu (tới 80%) là tuổi trung niên. Ở Việt Nam, khoảng 0.5% dân số mắc bệnh này và chiếm 20% số bệnh nhân khớp đến điều trị tại bệnh viện. Bệnh gặp chủ yếu ở phụ nữ, tuổi trung niên, vì 70 - 80% bệnh nhân là nữ và 60 - 70% xuất hiện ở lứa tuổi trên 30.
 


Tây y điều trị viêm khớp dạng thấp liên tục và suốt đời.

Bệnh thường diễn biến mạn tính, xen kẽ các đợt viêm cấp tính. Mục đích điều trị nhằm kiểm soát quá trình viêm khớp, duy trì trạng thái ổn định bệnh, tránh các đợt tiến triển. Trong điều trị, cần kết hợp nhóm thuốc điều trị triệu chứng và nhóm thuốc điều trị cơ bản, đồng thời giảm dần thuốc điều trị triệu chứng khi thuốc điều trị cơ bản có hiệu quả.

Nhóm thuốc điều trị triệu chứng gồm thuốc chống viêm steroid (bethamethason, methylprednisolon…), chống viêm không steroid (diclofenac, meloxicam...) và giảm đau (paracetamol, codein...), được dùng trong thời kỳ đầu hoặc các đợt tiến triển của bệnh để giảm nhanh các triệu chứng nhưng không tác động đến nguyên nhân gây bệnh.

Nhóm thuốc điều trị cơ bản là các thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm có thể cải thiện được bệnh như sulfasalazin, methotrexate....Ngoài ra trong nhóm này còn có các thuốc tác nhân sinh học như etanercept, tấn công trực tiếp lên các yếu tố gây viêm. Các thuốc này nên được dùng sớm để hạn chế tác dụng phụ của methotrexate, chloroquin như hủy hoại xương và sụn. Tuy nhiên, nhược điểm của các thuốc này là chi phí điều trị rất cao, phải tiêm hoặc truyền nhiều tháng, rất bất tiện cho bệnh nhân.

Tóm lại, thời gian đầu phải kết hợp cả thuốc giảm đau, chống viêm (tác dụng nhanh nhưng ngắn) và thuốc chống thấp khớp (tác dụng chậm nhưng dài). Sau đó giảm dần các thuốc giảm đau, chống viêm khi đã hết các triệu chứng, nhưng vẫn phải dùng tiếp tục các thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm sau đó. Do đó, có thể coi Tây y chưa điều trị dứt điểm được viêm khớp dạng thấp.

Kết hợp thuốc Đông y - Tây y trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Các thuốc tân dược điều trị triệu chứng có thể giảm liều hoặc ngừng hẳn, nhưng các thuốc điều trị cơ bản thường dùng liên tục, kéo dài nhiều năm, thậm chí suốt đời. Do đó, bệnh nhân ngày nào cũng phải dùng thuốc (với viêm khớp dạng thấp thể nặng), chi phí điều trị rất cao và tăng dần theo thời gian, khi bệnh nặng thêm làm giảm chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, các thuốc Tây này có rất nhiều tác dụng phụ, như các thuốc chống viêm steroid, có thể gây hại cho dạ dày - tá tràng, gây loãng xương và lệ thuộc vào thuốc khi dùng lâu dài. Paracetamol giảm đau có tác dụng phụ lên gan. Các thuốc điều trị cơ bản như chloroquin, methotrexate có thể gây rối loạn tiêu hóa, viêm võng mạc, gây độc tế bào gan, tủy và nhiều tác dụng phụ lên thận và máu.
Thuốc Đông y (bào chế theo Học thuyết Âm dương, Ngũ hành và Thiên nhân hợp nhất) từ lâu đã được dùng trong điều trị phong tê thấp. Thế mạnh không thể tranh cãi của thuốc Đông y là thuốc ít bị nhờn, ít tác dụng phụ, không chỉ điều trị triệu chứng mà quan trọng hơn, một số bài thuốc bí truyền kỳ diệu có thể điều trị cả nguyên nhân gây bệnh, có tác dụng lâu dài và nhất là hạn chế hiệu quả bệnh tái phát. Nhờ vậy làm giảm nhiều chi phí chữa bệnh mạn tính, cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Vậy tại sao không kết hợp thế mạnh của thuốc Đông y với tân dược trong điều trị viêm khớp dạng thấp?

Thay thế các thuốc điều trị cơ bản của Tây y bằng các bài thuốc Đông y (ví dụ: Thấp khớp cấp thang, Xạ hương tam thất hoàn...) để có hiệu quả cao, không phải dùng thuốc liên tục suốt đời, giảm được chi phí điều trị và các tác dụng phụ. Phác đồ như sau: Dùng thuốc Đông y làm chủ đạo, trong giai đoạn đầu cho bệnh nhân dùng kết hợp thuốc Đông y và các thuốc chống viêm, giảm đau để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu. Khi đau đã giảm rõ rệt cũng là lúc các thuốc Đông y phát huy tác dụng, ta ngưng dùng thuốc chống viêm giảm đau mà chỉ dùng thuốc Đông Y cho đến hết đợt điều trị (3-6 tháng).

Với phác đồ điều trị như vậy, bệnh nhân không phải dùng thuốc suốt đời, giảm rất nhiều chi phí điều trị và tác dụng phụ do thuốc tân dược mang lại, và quan trọng nhất là hạn chế hiệu quả bệnh tái phát.

Thuốc xương khớp Đông y thế hệ 2 điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Nếu chỉ sản xuất thuốc Đông y theo sách thì ai cũng làm được và khó mà có hiệu quả vượt trội. Tuy rất hiếm, nhưng cũng có một số bài thuốc bí truyền tác dụng kỳ diệu như bài xương khớp của một lương y ở Tp. HCM. Hiện bài thuốc này, được chuyển giao cho nhà máy dược phẩm Nhất Nhất hiện đại chuẩn GMP-WHO sản xuất thành viên nén, đã có mặt tại các hiệu thuốc.


Bài viết liên quan


KẾT HỢP THẾ MẠNH CỦA ĐÔNG Y VÀ TÂY Y TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH MẠN TÍNH
NGĂN NGỪA TÁI PHÁT BỆNH MÃN TÍNH - THẾ MẠNH CỦA ĐÔNG Y THẾ HỆ 2

XƯƠNG KHỚP NHẤT NHẤT LÀ THUỐC, không phải TPCN
Hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.
Gọi ngay Hotline miễn phí 1800.6689 ( giờ hành chính ) để được tư vấn
.
 
 
Chuyên gia tư vấn
Kết nối với chúng tôi
Đăng ký nhận bản tin định kỳ
Đăng ký để nhận thông tin khuyến mãi của NhatNhat.com
Đang Online:  25
Tổng truy cập:  6575738
Trụ sở chính
6A/508 Đường Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
024.35 62 5766 - Fax:024.35 62 7005
www.nhatnhat.com
Chi Nhánh Miền Nam
194/3 Trần Huy Liệu, Phường 15, Q Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
028 221 68 967 - Fax:028 626 49 400
www.nhatnhat.com
Nhà máy sản xuất tại Long An
Cụm Công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, VN
(0272) 3817 117 – (0272) 3817 227 - Fax:(0272) 3817 337

Giấy phép số: 540/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội  
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0101983927 cấp ngày 27/06/2006  
Thiết kế website - Xây dựng website bởi Tất Thành
Lên đầu trang