CÔNG TY TNHH NHẤT NHẤT
1800.6689(Miễn phí)
 
Hỗ trợ trực tuyến
1800.6689
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
FanPage Facebook
MẠCH MÁU NÀO DỄ BỊ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH NHẤT?
Cập nhật: 15/03/2019
Lượt xem: 380

Nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não (đột quỵ) là 2 bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao, nguyên nhân sâu xa là sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Vậy trong số các mạch máu của cơ thể, mạch máu nào dễ bị xơ vữa nhất?

Xơ vữa động mạch là gì?

Xơ vữa động mạch (vữa xơ động mạch) là sự thu hẹp của động mạch do những mảng bám được tạo thành trong lòng mạch máu. Xơ vữa động mạch có thể hình thành tại bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm cả động mạch ở não, tim, các chi (tay, chân), bụng, nội tạng (thận, gan..)… Hậu quả là sự vận chuyển máu trong lòng động mạch bị cản trở, thiếu máu nuôi các bộ phận cơ thể, gây hậu quả từ nhẹ đến đặc biệt nghiêm trọng.


Ảnh: Mảng xơ vữa tạo thành từ các hạt cholesterol xấu trong thực phẩm và chất chuyển hóa tại gan.

Sự phát triển của xơ vữa động mạch

Ở người bình thường và trẻ tuổi, mặt trong động mạch nhẵn nhụi, đồng nhất một màu vàng nhạt. Khi xơ vữa động mạch phát triển, mặt trong động mạch trải qua nhiều giai đoạn khác nhau.

Ảnh: Các giai đoạn phát triển xơ vữa động mạch

Mới đầu, người ta chỉ thấy những dải màu vàng hơn đậm hơn, hoặc những chấm vàng, sờ không thấy nổi lên cao hơn chỗ bình thường. Dần dần, những dải hoặc chấm đó rộng ra, ở tuổi 25, những dải này chiếm tới 30-40% bề mặt trong của động mạch chủ. Đáng sợ hơn, là chúng dày lên, cao lên, lồi lên vào trong lòng động mạch, làm động mạch bị hẹp lại.

Nếu các động mạch chỉ bị hẹp ít, chưa đến một nửa, nghĩa là lòng một còn thông được tương đối, máu vẫn chảy dễ dàng, chưa có vấn đề gì. Nhưng nếu các mảng xơ vữa tiếp tục lớn lên, chít hẹp động mạch hơn, đến 60-70%  thì dòng máu chảy bị kém đi, không đủ cung cấp cho cơ quan đích. Chẳng khác gì ống dẫn nước máy lâu ngày bị lắng đọng vôi, nước chảy yếu đi, lâu dần dẫn đến tắc hẳn.

>> Xem thêm Nguyên nhân đau thắt ngực thường gặp

Cấu trúc mảng xơ vữa động mạch

Nghiên cứu kỹ các mảng xơ vữa đó, nếu tả từ trong lòng động mạch trở ra, các nhà khoa học thấy chúng gồm:
  • Trên cùng, mảng xơ vữa được phủ bằng một lớp tế bào mỏng, nhẵn, hơi đục, như một cái mũ, gồm những sợi cơ trơn, những đại thực bào, những chất tạo keo (collagen)
  • Dưới cái mũ hơi tròn đó, là một cái nhân gồm lẫn lộn: mỡ (chủ yếu là cholesterol), các mảnh vụn tế bào bị hủy hoại và các chất xơ. Ở bệnh nhân nặng, còn thấy cả chất vôi (calci) và các tinh thể cholesterol. Những thành phần đó trộn lẫn với nhau, thành một chất nát mủn như “vữa” vì thế gọi là xơ vữa động mạch.
Cấu trúc mảng xơ vữa động mạch
Ảnh: : Sự hình thành và cấu trúc mảng xơ vữa động mạch
 
Những mảng xơ vữa này xuất hiện từ tuổi nhỏ, thấy rõ từ khoảng 30-40 tuổi, sờ thấy nổi gồ lên trong lòng động mạch, và làm hẹp mạch máu. Nam bị hẹp động mạch sớm hơn và nhiều hơn nữ. Nam giới từ khoảng 40 tuổi trở lên, ai cũng có xơ vữa động mạch cả, chỉ khác nhau về vị trí và mức độ thôi.

Loại động mạch nào trong cơ thể dễ bị xơ vữa nhất?

Động mạch nào cũng có thể bị xơ vữa, nhưng sớm nhất là động mạch chủ bụng, rồi đến động mạch vành, và đến động mạch não. Tiếp đó đến các động mạch chi, ở chân nhiều hơn ở tay, trường hợp xơ vữa ở động mạch chân sẽ có các triệu chứng xuất hiện như các cơn đau kiểu chuột rút do thành động mạch bị tắc nghẽn, máu không lưu thông và cung cấp đủ đến chân.

Ảnh: Động mạch vành tim là 1 trong 3 loại động mạch dễ bị xơ vữa nhất.

Đối với động mạch vành, xơ vữa thường thấy ở nhiều nhánh cùng một lúc. Cuống động mạch vành, nơi vừa tách khỏi động mạch chủ, bị nhiều hơn các nhánh nhỏ ở xa. Khi những mảng xơ vữa đã lớn đến mức lấp 60-70% lòng động mạch vành trở lên, thì những bệnh tim do thiếu máu cục bộ xuất hiện: thông thường nhất là đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, dẫn đến chết đột ngột.

Cũng có khi quá trình chít hẹp động mạch vành tiến triển rất chậm chạp, các mạch máu phụ ở cơ tim sẽ phát triển lên để bù đắp phần nào sự thiếu hụt oxy. Người bệnh có thể không có triệu chứng gì, hoặc có những triệu chứng kín đáo như suy tim, loạn nhịp …

>> Chi tiết: Thực tế đáng sợ của bệnh nhồi máu cơ tim

Ngoài ra, các động mạch nội tạng cũng có khả năng bị xơ vữa, dẫn đến thiếu máu nuôi các cơ quan, giảm tần suất và khả năng làm việc của các cơ quan, cơ thể mệt mỏi, suy nhược toàn thân. Ví dụ như trong trường hợp thiếu máu cục bộ ruột mạn tính, bệnh là là hậu quả của tổn thương tắc do xơ vữa hoặc gần với nguồn gốc của động mạch mạc treo tràng trên, động mạch bụng và mạc treo tràng dưới, làm giảm dòng máu đến ruột. Triệu chứng gồm đau ở thượng vị hoặc quanh rốn sau bữa ăn 1 - 3 giờ. Để tránh đau, bệnh nhân thường hạn chế ăn, và kết quả là sụt cân; tiêu chảy nhiều; có thể không có đau.

Ảnh: Thứ tự xơ vữa giữa các động mạch trong cơ thể
Ảnh: Thứ tự xơ vữa giữa các động mạch trong cơ thể
 
Tóm lại, các mảng xơ vữa có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, vùng nào trong lòng mạch máu, nhưng đặc biệt nguy hiểm khi xuất hiện ở động mạch não và động mạch vành tim, với các biến chứng là nhồi máu não và nhồi máu cơ tim có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời.
 
THUỐC ĐÔNG Y THẾ HỆ 2

 
Bạn bị tai biến mạch não, di chứng sau tai biến?
Bạn bị xơ vữa động mạch, huyết khối, bệnh mạch vành, đau thắt ngực?
Đã có thuốc Meken
Thành phần (cho một viên nén bao phim): 500mg cao khô tương đương: Nhân sâm (Radix Ginseng) 800mg, Đương quy (Radix Angelicae sinensis) 800mg, Tần giao (Radix Gentianae macrophyllae) 800mg, Mạch môn (Radix Ophiopogonis japonici) 533,3mg, Xuyên khung (Rhizoma Ligustici wallichii) 800mg, Ngũ vị tử (Fructus Schisandrae) 800mg, Bạch chỉ (Radix Angelicae dahuricae) 800mg, Ngô thù du (Fructus Euodiae rutaecarpae) 533,3mg; Băng phiến (Borneolum Syntheticum) 26,6mg; Tá dược vừa đủ 1 viên.
Tác dụng:  Bổ huyết, hoạt huyết, ôn kinh thông mạch.
Chỉ định:
  • Hỗ trợ người bị tai biến mạch máu não (Như: xơ vữa động mạch não gây ra tai biến do chảy máu não, tai biến do thiếu máu não trong nhồi máu não hay còn gọi là nhũn não).
  • Người bị di chứng sau tai biến mạch máu não như: Liệt nửa người, tê chân, tê tay, miệng méo, mắt xếch, nói ngọng.
  • Người có dấu hiệu tiền triệu chứng của tai biến mạch máu não: tê chân tay, tê miệng như kiến bò hoặc mất cảm giác nhẹ.
  • Người bị bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, huyết khối trong mạch máu gây đau thắt ngực.
Cách dùng: 
  • Liều điều trị: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 viên. Uống liên tục 10 ngày sau đó nghỉ 1 ngày. Mỗi đợt điều trị kéo dài 30 ngày. (Có thể dùng 3 đợt liên tục).
  • Liều dự phòng tái phát và duy trì: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.
  • Liều dự phòng tai biến mạch máu não: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên. Có thể dùng dài ngày.
Chú ý: Không uống thuốc trước khi đi ngủ.
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)
Chi tiết xem tại: Thuốc Meken
 
 
 
Chuyên gia tư vấn
Kết nối với chúng tôi
Đăng ký nhận bản tin định kỳ
Đăng ký để nhận thông tin khuyến mãi của NhatNhat.com
Đang Online:  31
Tổng truy cập:  6747208
Trụ sở chính
6A/508 Đường Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
024.35 62 5766 - Fax:024.35 62 7005
www.nhatnhat.com
Chi Nhánh Miền Nam
194/3 Trần Huy Liệu, Phường 15, Q Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
028 221 68 967 - Fax:028 626 49 400
www.nhatnhat.com
Nhà máy sản xuất tại Long An
Cụm Công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, VN
(0272) 3817 117 – (0272) 3817 227 - Fax:(0272) 3817 337

Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0101983927 cấp ngày 27/06/2006  
Thiết kế website - Xây dựng website bởi Tất Thành
Lên đầu trang