CÔNG TY DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT
1800.6689(Miễn phí)
 
Hỗ trợ trực tuyến
1800.6689
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
FanPage Facebook
Que thử thai và Que thử rụng trứng có dùng thay thế nhau được không?
Cập nhật: 21/09/2018
Lượt xem: 255
Cùng sử dụng mẫu thử là mẫu nước tiểu nên nhiều chị em thắc mắc không biết que thử thai và que thử rụng trứng có dùng thay thế cho nhau được không? Và có điểm gì khác biệt giữa hai loại que này?

Que thử thai

  • Mục đích sử dụng: Que thử thai là biện pháp phát hiện nhanh chóng, thuận tiện người phụ nữ có đang mang thai hay không.
  • Nguyên tắc hoạt động: Que thử thai phát hiện sự có mặt hormone β-hCG - một chất do nhau thai tiết ra và có mặt trong nước tiểu (hoặc trong máu nếu xét nghiệm máu) của người mang thai. Ngay khi trứng rụng và thụ tinh thành công, hormone β-hCG sẽ có mặt đầu tiên trong cơ thể của người phụ nữ, đánh dấu sự khởi động của một thai kỳ 9 tháng 10 ngày. Khi mang thai, nồng độ β-hCG trong nước tiểu chị em sẽ tăng lên nhanh chóng.
  • Cách lấy mẫu thử: Lấy mẫu nước tiểu lần đầu vào buổi sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy vì lúc này nồng độ β-hCG trong nước tiểu cao nhất, sẽ cho kết quả chính xác nhất.
  • Thời gian sử dụng: Như đã nói ở trên, que thử sẽ giúp xác định lượng hóc môn hCG có trong nước tiểu. Nếu thử thai quá sớm, lượng hormone  này chưa sản xuất ra hoặc liều lượng còn ít không đủ để que thử phát hiện nên sẽ cho kết quả không chính xác. Do vậy dù đang mong con hay đang lo lắng có em bé thì bạn cũng không nên thử thai quá sớm, tốt nhất nên đợi khoảng 7-10 sau quan hệ. Vì lúc này, phôi tinh trùng gần như đã cấy ghép thành công với trứng trong tử cung người mẹ.
  • Đọc kết quả: Trên que thử thai thường có một vạch chuẩn. Nếu người phụ nữ thực sự có thai, trên que sẽ xuất hiện thêm một vạch kết quả nữa. Khi que hiện “2 vạch” có nghĩa là bạn đã mang thai. Còn nếu que chỉ có 1 vạch nghĩa là không có thai hoặc lúc này bạn thử thai quá sớm, hormone HCG vẫn chưa tăng đủ để que nhận biết hoặc que thử bị hư hỏng.
>> Chi tiết Cách dùng que thử thai đúng cách

Trong một số trường hợp que thử thai cũng cho kết quả dương tính giả như: phụ nữ bị u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng, mang thai ngoài tử cung. Vì vậy, tốt nhất sau khi đã có kết quả thử thai và biết mình đã mang thai, chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa sinh sản thăm khám chính xác (siêu âm ổ bụng, siêu âm đầu dò) và được tư vấn về chế độ chăm sóc cho bà bầu. Việc thăm khám sớm cũng giúp phát hiện sớm các bệnh lý thai kỳ nếu có.

Que thử rụng trứng

- Mục đích sử dụng: Đây là một biện pháp đơn giản, chính xác để giúp xác định ngày rụng trứng.
- Nguyên tắc hoạt động: Que thử rụng trứng nhằm phát hiện sự gia tăng nồng độ của hormone LH có trong nước tiểu ngay trước thời điểm rụng trứng. Nồng độ LH cao kích thích trứng chín và rụng khỏi buồng trứng. Trong chu kỳ kinh nguyệt, LH chỉ tiết ra một lượng nhỏ nhưng ở giữa chu kỳ, nồng độ LH lại tăng cao và đạt đỉnh khi trứng rụng, sau đó lại giảm xuống nhanh chóng. Que thử rụng trứng có thể dự đoán trước khi trứng rụng 12-36 giờ. Điều này giúp chị em có thể biết trước cơ hội thuận lợi giúp thụ thai hoặc tránh quan hệ vào thời điểm này để dính bầu.
Que thử rụng trứng đo được nồng độ LH nhưng đôi khi cũng có sai số vì nó không thể biết đích xác trứng có rụng hay không, vì hormone LH vẫn có thể tăng ngay cả khi trứng không rụng. Tình trạng này được gọi là hội chứng nang hoàng thể hóa không vỡ (Luteinized Unruptured Follicle Syndrome-LUFS). Khi hormone LH tăng, que thử hiện lên 2 vạch gây ra kết quả dương tính giả khiến chị em nhầm tưởng đến ngày rụng trứng thật.

- Cách lấy mẫu: Chị em cần lấy nước tiểu thứ hai trong ngày, không dùng nước tiểu đầu tiên (khi mới vừa ngủ dậy) vì nước tiểu này có thể đặc lại qua đêm gây ra kết quả dương tính giả. Chỉ nên lấy nước tiểu trong cùng 1 khoảng thời gian 10h đến 20h.

- Thời gian sử dụng: Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên ra máu kinh.

+ Nếu bạn có chu kỳ kinh 28 ngày, bạn cần bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng vào khoảng ngày 11 và dùng liên tục trong 6 ngày.

+ Nếu chu kỳ kinh chạy từ 27 – 34 ngày, ngày rụng trứng có thể nằm trong khoảng từ ngày 13 – 20, vì vậy thời điểm sử dụng que thử rụng trứng tốt nhất sẽ vào ngày 11 đến ngày 20.
Nếu quan hệ đúng ngày trứng rụng và thụ thai thành công, bạn sẽ có cơ hội dùng đến que thử thai sau đó ít tuần.

Như vậy, qua phân tích cụ thể trên, chị em có thể dễ dàng hiểu được que thử thai và que thử rụng trứng có giống nhau không? Que thử rụng trứng chỉ để phát hiện ngày rụng trứng, thích hợp sử dụng cho những cặp vợ chồng đang muốn canh trứng để tăng xác suất thụ thai. Sau khi thụ thai thành công, muốn phát hiện thai sớm thì mới chuyển sang sử dụng que thử thai. Đây là 2 phương pháp xét nghiệm hoàn toàn khác biệt với mục đích sử dụng, nguyên tắc hoạt động khác nhau, không thể dùng thay thế được.
 


DỤNG CỤ PHÁT HIỆN THAI SỚM

Giúp phát hiện thai sớm sau giao hợp 7 đến 10 ngày
(Sản phẩm được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam)
Dụng cụ phát hiện thai sớm dùng để thử nghiệm nhanh, phát hiện thai sớm sau giao hợp từ 7 đến 10 ngày qua việc phát hiện sự có mặt của hormone nội tiết tố thai nghén (viết tắt là HCG) có trong nước tiểu.
Xem chi tiết sản phẩm tại: Que thử thai Chip Chips

 
 
Chuyên gia tư vấn
Kết nối với chúng tôi
Đăng ký nhận bản tin định kỳ
Đăng ký để nhận thông tin khuyến mãi của NhatNhat.com
Đang Online:  8
Tổng truy cập:  6683977
Trụ sở chính
6A/508 Đường Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
024.35 62 5766 - Fax:024.35 62 7005
www.nhatnhat.com
Chi Nhánh Miền Nam
194/3 Trần Huy Liệu, Phường 15, Q Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
028 221 68 967 - Fax:028 626 49 400
www.nhatnhat.com
Nhà máy sản xuất tại Long An
Cụm Công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An, VN
(0272) 3817 117 – (0272) 3817 227 - Fax:(0272) 3817 337

Giấy phép số: 540/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội  
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0101983927 cấp ngày 27/06/2006  
Thiết kế website - Xây dựng website bởi Tất Thành
Lên đầu trang