Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh tim mạch

10 Nhận thức sai lầm về tai biến mạch máu não

28/08/2019 - 04:20 PM
Có rất nhiều những nhận thức sai lầm về căn bệnh tai biến mạch máu não, dẫn đến hành động không đúng và gây hậu quả khó lường. Tìm hiểu 10 nhận thức sai lầm thường gặp.
 

10 Nhận thức sai lầm về căn bệnh tai biến mạch máu não

1. Người trẻ thông thường không bị mắc bệnh tai biến mạch máu não

Nhiều người cho rằng tai biến là bệnh của người già, lớp người trẻ sẽ không bị mắc bệnh. Cách suy nghĩ này là sai lầm. Thực tế, bệnh tai biến mạch máu não có thể phát sinh ở bất cứ độ tuổi nào. Trong một nghiên cứu tại Khoa thần kinh - Bệnh viện 103, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất mắc tai biến là 20 tuổi.
Độ tuổi mắc tai biến mạch máu não ngày càng trẻ hóa.
Độ tuổi mắc tai biến mạch máu não ngày càng trẻ hóa.

Điều này là do tầng lớp thanh niên có thói quen ăn uống, sinh hoạt không lớp lý: ăn đồ ăn nhanh nhiều; ăn nhiều đồ nướng, rán, chiên, xào; hút thuốc lá; uống bia rượu quá độ… Đặc biệt, ở những người trẻ tuổi, tai biến do xuất huyết não có tỉ lệ cao hơn nhồi máu não.

2. Người huyết áp bình thường sẽ không mắc tai biến mạch máu não

Chúng ta cần nhấn mạnh: cao huyết áp chỉ là một nhân tố nguy hiểm gây nên tai biến mạch máu não, ngoài ra còn nhiều yếu tố nguy cơ khác nữa.
Người huyết áp bình thường vẫn có thể mắc tai biến
Người huyết áp bình thường vẫn có thể mắc tai biến

Do vậy, ,những người huyết áp bình thường vẫn có thể mắc tai biến, và thực tế là nhiều bệnh nhân lúc phát bệnh huyết áp lại không cao, bình thường hoặc thấp hơn một chút.

3. Tai biến mạch máu não có liên quan đến bệnh cảm gió

Đông y gọi tai biến mạch máu não là “trúng phong”. Vì thế mà người nhà bệnh nhân lo lắng, không cho ra gió. Thậm chí không cho phép bệnh nhân sử dụng điều hòa, những ngày nóng bức cũng bưng bít giữ gió cho bệnh nhân. Nhưng như vậy là không đúng. Kỳ thực, “phong” ở đây là chỉ phong tà, “ngoại phong” là một trong 6 dâm tà khí. Ngoại phong xâm nhập kinh lực hoặc can thân, khiến cho âm hư, dương cao cực độ, trở thành nội phong, từ đó dẫn đến “tai biến mạch máu não”.

4. Bệnh nhân tai biến mạch máu não không được ăn các đồ tanh

Nhiều trường hợp người nhà không cho bệnh nhân ăn các đồ tanh, nói là để đề phòng bệnh tai biến tái phát. Tất cả các lý thuyết và cách làm này đều không có cơ sở khoa học.
 
Bệnh nhân tai biến tùy vào khẩu vị để lựa chọn đồ tanh phù hợp
Bệnh nhân tai biến tùy vào khẩu vị để lựa chọn đồ tanh phù hợp

Bản thân bệnh tai biến mạch máu não không có sự kiêng khem khẩu vị đặc thù, nhưng nếu có một số yếu tố nguy cơ của bệnh thì nên có chú ý với vấn đề ăn uống. Người đái tháo đường nên hạn chế ăn no, ăn nhiều tinh bột; bệnh nhân cao huyết áp nên ăn nhạt; bệnh nhân mỡ máu cao hạn chế dùng đồ béo, nhiều cholesterol. Vì vậy, nếu có yếu tố nguy cơ nào thì nên sắp xếp chế độ ăn cho hợp lý. Bệnh nhân tai biến mạch máu não có thể tùy theo khẩu vị của mình mà sắp xếp ăn uống một số đồ ăn tanh hợp lý. Chủ yếu là ăn uống thanh đạm, ăn chay, kiêng mỡ màng, kiêng ăn uống vô độ no quá, nên ăn nhiều hoa quả tươi, rau xanh.

>> Chi tiết Tai biến mạch máu não là gì?

5. Sử dụng thuốc tai biến điều trị cho đến khi khỏe lại thì dừng, không cần uống thuốc nữa

Lựa chọn thuốc hợp lý để ngăn tái phát tai biến mạch máu não

Lựa chọn thuốc hợp lý để ngăn tái phát tai biến mạch máu não

Đây là quan điểm hết sức sai lầm. Mặc dù đã được điều trị khỏi hoàn toàn hay vẫn đang để lại di chứng, thì tai biến mạch máu não vẫn rất dễ tái phát, đặc biệt là lần sau nặng hơn lần trước. Do vậy, ngoài việc thay đổi thói quen và chế độ sinh hoạt cũng như chủ động tập luyện (đối với bệnh nhân để lại di chứng) thì việc sử dụng thuốc (đặc biệt là các thuốc Đông y thế hệ 2) để ngăn ngừa tái phát có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với bệnh nhân đã có tiền sử tai biến mạch máu não.

6. Các di chứng của tai biến mạch máu não tự nhiên sẽ khỏi không cần luyện tập phục hồi

Do một số trường hợp mắc tai biến có sự tiến triển nhanh về bệnh, nhiều người tự cho là bệnh sẽ tự nhiên hồi phục dần dần không cần rèn luyện gì cả. Đây là sự nhận thức sai lầm trong phương pháp trị liệu trên lâm sàng. Bộ não của chúng ta quả thật có những khả năng tự hồi phục nhất định. Nhưng sự hồi phục này thường có giới hạn. Có thể trong một khoảng thời gian rất ngắn, bệnh trạng dừng lại không tiến triển nữa.

Đối chiếu khoa học giữa bệnh nhân sau tai biến có thực hiện luyện tập hồi phục chính quy với bệnh nhân không luyện tập phục hồi sức khỏe thì thấy: Bệnh nhân luyện tập phục hồi sức khỏe chính quy bất luận là phục hồi các chức năng xử lý sinh hoạt hàng ngày, hay các chức năng tứ chi, cũng như các phương diện khác đều tốt hơn rất nhiều so với trường hợp còn lại. Như vậy tai biến điều trị bao lâu còn phụ thuộc vào quá trình tập luyện sau tai biến của mỗi người bệnh.

>> Xem thêm Lý do người bệnh tai biến lựa chọn thuốc Hoạt Huyết Đông y thế hệ 2

7. Không cần luyện tập mà chỉ cần dùng thuốc là có thể hồi phục di chứng

Rất nhiều bệnh nhân hỏi các bác sĩ, có hay không có thuốc đặc hiệu mà bệnh nhân sau khi uống xong lập tức có những chuyển biến tốt, những người bị liệt có thể được hồi phục, những người bị câm có thể nói lại được … Những điều này gây ra sự hiểu lầm cho bệnh nhân, có nhiều người khao khát đi tìm các bài thuốc dân gian, bỏ công sức vào các bài thuốc thiếu tính khoa học, với hi vọng tìm được “con đường tắt” để hồi phục di chứng mà không cần luyện tập.

Bản thân y học hiện tại cũng không có cách gì để chữa chạy triệt để cho những di chứng để lại như bại liệt, cấm khẩu. Biện pháp thực sự có lợi cho người bệnh nhân đó là chủ động luyện tập phục hồi sức khỏe, các liệu pháp thuốc điều trị chỉ nhằm mục đích thúc đẩy quá trình hồi phục di chứng của bệnh nhân.

8.  Bệnh nhân tai biến mạch máu não không quay lại làm việc được

Đại đa số bệnh nhân sau khi bị tai biến, lo lắng tái phát trở lại, thậm chí các di chứng không rõ rệt cũng từ bỏ công việc. Kỳ thực điều này là không khoa học. Bệnh nhân không để lại di chứng không cần bỏ việc, chỉ cần kiểm tra định kỳ, theo dõi tình trạng cơ thể, uống thuốc đúng giờ, phòng ngừa tái phát trở lại.
 
tai biến mạch máu não
Ảnh: Cần lựa chọn công việc không căng thẳng, áp lực sau tai biến
 
Những người có di chứng để lại, trải qua một thời gian hồi phục chức năng, có thể tự xử lý các động tác sinh hoạt hàng ngày. Nhưng các bệnh nhân bị tai biến có tình trạng sức khỏe không giống nhau, nên bảo đảm có đủ thể năng và sức khỏe rồi mới làm công việc nào đó. Đặc biệt là không nên làm các công việc dẫn đến sự căng thẳng và áp lực, các công việc nặng …

>> Xem thêm Chăm sóc bệnh nhân để phòng ngừa biến chứng sau đột quỵ tại nhà

9.  Bệnh nhân tai biến mạch máu não không thể ngồi máy bay

Điều lệ ngành hàng không toàn thế giới không có quy định chính xác bệnh nhân tai biến có được ngồi máy bay không. Bệnh nhân thời kỳ cấp tính, đặc biệt là bệnh nhân chảy máu não nên bớt vận động, không nên ngồi máy bay.
 
Bệnh nhân sau tai biến vẫn có thể di chuyển bằng máy bay.
Bệnh nhân sau tai biến vẫn có thể di chuyển bằng máy bay.

Những bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, nếu như huyết áp được hạn chế tốt nhịp tim không bị thay đổi, có thể tự xử lý các chức năng sinh hoạt, nếu cần thiết có thể lựa chọn máy bay làm phương tiện di chuyển  không nên lựa chọn các chuyến bay đường dài và có nhiều lần hạ cánh. Tuy nhiên vẫn là nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hơn nữa không được đi máy bay một mình, cần có người nhà đi cùng và chuẩn bị sẵn một số thuốc cấp cứu, liên hệ trước với nhân viên hàng không để có sự chăm sóc và bố trí đặc biệt.

10.  Bệnh nhân tai biến mạch máu não mặc quần áo nào cũng được

Bệnh nhân tai biến mạch máu não nên nghĩ đến vấn đề liệt nửa người, và sự thuận lợi cho các bài luyện tập để phục hồi sức khỏe. Nguyên tắc chọn lựa quần áo cho người bệnh tai biến là gì?

Đầu tiên, nên chọn loại chất nhẹ, thoáng mát, êm mềm, thuận lợi cho việc cởi bỏ. Khi liệt nửa người, quần áo nên chọn loại rộng rãi thoải mái, không quá cầu kỳ phức tạp, các loại trang sức hoặc cúc áo cầu kỳ sáng bóng. Quần nên chọn loại thoải mái, không dùng thắt lưng. Tất cũng nên chọn loại rộng rãi, thuận tiện tháo cởi, sử dụng giầy vải hoặc dép quai hậu.

Không nên mặc quần áo quá chật, bó sát người, không những gây phiền phức khi mặc mà còn tạo áp lực cho các chi bị liệt một bên, làm ảnh hưởng bất lợi cho quá trình phục hồi. Bệnh nhân ngoài trừ mặc ấm áp bảo vệ sức khỏe ra, không nên mặc quá nhiều, vừa phải là được.
Duy Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN
THUỐC ĐÔNG Y THẾ HỆ 2

 
Bạn bị tai biến mạch não, di chứng sau tai biến?
Bạn bị xơ vữa động mạch, huyết khối, bệnh mạch vành, đau thắt ngực?
Đã có thuốc Meken

Thành phần (cho một viên nén bao phim): 500mg cao khô tương đương: Nhân sâm (Radix Ginseng) 800mg, Đương quy (Radix Angelicae sinensis) 800mg, Tần giao (Radix Gentianae macrophyllae) 800mg, Mạch môn (Radix Ophiopogonis japonici) 533,3mg, Xuyên khung (Rhizoma Ligustici wallichii) 800mg, Ngũ vị tử (Fructus Schisandrae) 800mg, Bạch chỉ (Radix Angelicae dahuricae) 800mg, Ngô thù du (Fructus Euodiae rutaecarpae) 533,3mg; Băng phiến (Borneolum Syntheticum) 26,6mg; Tá dược vừa đủ 1 viên.
Tác dụng:  Bổ huyết, hoạt huyết, ôn kinh thông mạch.
Chỉ định:
  • Hỗ trợ người bị tai biến mạch máu não (Như: xơ vữa động mạch não gây ra tai biến do chảy máu não, tai biến do thiếu máu não trong nhồi máu não hay còn gọi là nhũn não).
  • Người bị di chứng sau tai biến mạch máu não như: Liệt nửa người, tê chân, tê tay, miệng méo, mắt xếch, nói ngọng.
  • Người có dấu hiệu tiền triệu chứng của tai biến mạch máu não: tê chân tay, tê miệng như kiến bò hoặc mất cảm giác nhẹ.
  • Người bị bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, huyết khối trong mạch máu gây đau thắt ngực.
Cách dùng: 
  • Liều điều trị: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 viên. Uống liên tục 10 ngày sau đó nghỉ 1 ngày. Mỗi đợt điều trị kéo dài 30 ngày. (Có thể dùng 3 đợt liên tục).
  • Liều dự phòng tái phát và duy trì: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.
  • Liều dự phòng tai biến mạch máu não: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên. Có thể dùng dài ngày.
Chú ý: Không uống thuốc trước khi đi ngủ.
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 0329/2017/XNQC-QLD
Thôn tin chi tiết sản phẩm xem tại: Thuốc Meken hỗ trợ điều trị tai biến
 
Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ZINC GLUCONATE NHẤT NHẤT

- Bổ sung Kẽm - Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng
Xem thêm

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất dùng cho người suy nhược cơ thể, sức yếu, dễ ra mồ hôi, thiếu máu, xanh xao, chóng mặt, ăn ngủ kém, suy giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh, bệnh lâu khỏi; Phụ nữ sau sinh
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Thông mũi, tiêu viêm trị: - Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi - Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Men vi sinh Bio Vigor

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược • Trị viêm loét dạ dày, hành tá tráng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị. • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ. Hộp 2 vỉ x 10 viên
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh gan
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Trị đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa và các chứng phong tê thấp. Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, vôi hóa, gai đốt sống
Xem thêm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm

Miếng dán hạ sốt Sakura

Hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau, say nắng, đau đầu, đau cơ bắp hiệu quả
Xem thêm

Đại tràng Nhất Nhất

Trị viêm đại tràng, viêm ruột cấp – mãn tính, đau bụng dưới, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.