Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh tim mạch

3 Lời khuyên vàng khi sử dụng bia, rượu, thuốc lá

20/07/2019 - 08:48 AM
Uống bia rượu và hút thuốc lá là hai hành động tự hủy hoại tuổi thọ nhanh nhất. Tác hại lớn nhất là xơ vữa động mạch mà biến chứng chính là đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Để gìn giữ sức khỏe nên áp dụng các lời khuyên khi dùng bia rượu thuốc lá

Lời khuyên 1: Bỏ thuốc lá

Trong khoảng 50 năm trở lại đây, các nghiên cứu khoa học lớn đều cho thấy rõ sự liên quan của thuốc lá đến bệnh tật, nhất là bệnh xơ vữa động mạch vành, mà kết quả là gây đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, và tai biến mạch máu não (đột quỵ).
Ảnh: Hút 1 gói thuốc lá mỗi ngày làm tăng tỷ lệ tử vong 70%.
Ảnh: Hút 1 gói thuốc lá mỗi ngày làm tăng tỷ lệ tử vong 70%.
 
Các thống kê đều cho thấy đàn ông hút một gói thuốc lá một ngày thì tỷ lệ từ vong tăng 70% và nguy cơ bị bệnh động mạch vành tăng gấp 3-5 lần so với người không hút. Một nhà nghiên cứu Anh năm 1993 đã chứng minh rằng trẻ tuổi mà nghiện hút thuốc thì 50% chết do bệnh liên quan đến thuốc lá và giảm tuổi thọ trung bình 25 năm.
 
Theo WHO, thuốc lá giết chết 3 triệu sinh mạng mỗi năm.
Theo WHO, thuốc lá giết chết 3 triệu sinh mạng mỗi năm.

Tại sao thuốc lá lại giúp cho phát triển các bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ do xơ vữa động mạch như vậy? Trong 400 chất khác nhau tìm thấy trong khói thuốc lá thì có 2 chất tội nặng nhất là: nicotin, oxyd carbon, ngoài ra còn có các chất gây ung thư.

Nicotin là một chất độc cực mạnh, người lớn chỉ cần uống 50mg là đủ chết! Tuy mỗi điếu thuốc lá có chứa 25mg nicotin nhưng hút khói chỉ có 2mg vào cơ thể thế mà đã thấy huyết áp tăng cả hai số tâm thu và tâm trương; tim đập nhanh dồn dập và loạn xạ do đó đòi hỏi nhiều oxy hơn; các động mạch co lại dễ gây vữa xơ; có động mạch bị tắc, tuần hoàn não bị rối loạn.
 
Ảnh: Nicotin là một thành phần độc hại có trong thuốc lá
Ảnh: Nicotin là một thành phần độc hại có trong thuốc lá

Còn Oxyd carbon (CO) cũng có tác hại không kém. Nó làm mặt trong các mạch máu bị tổn thương, và giảm lượng oxy nuôi cơ thể. Do đó làm cho thiếu máu cục bộ nặng lên, nhất là thiếu máu cục bộ của cơ tim, và thiếu máu não cục bộ.

WHO thống kê, hàng năm mỗi 1 tỷ người hút hết 5000 tỷ điều thuốc. Chỉ cần cai thuốc lá 1 năm, là người hút trung bình 1 gói/ngày lấy lại được sức khỏe, và nguy cơ bị biến chứng xơ vữa động mạch giảm tới mức người không hút thuốc. Các nước giàu có đều có phong trào vận động bỏ thuốc lá, nhưng họ sản xuất thuốc lá ngày càng nhiều. Vậy số thuốc lá đó đi đâu, nếu không xuất khẩu sang các nước đang phát triển, đã nghèo lại còn hút quá nhiều thuốc! WHO dự đoán tới năm 2025 con số tử vong do thuốc lá lên tới khoảng 10 triệu người, với 7 triệu người ở các nước đang phát triển.

>> Xem thêm Thực tế đáng sợ về bệnh nhồi máu cơ tim

Lời khuyên 2: “Giảm” sử dụng bia rượu

Bia rượu là đồ uống rất phổ biến, hầu hết tất cả mọi người đều biết bia rượu là một chất độc nguy hiểm, gây nhiều tai hại cho cá nhân, gia đình và xã hội, nhưng vẫn thường xuyên sử dụng.
Ảnh: Tác hại của bia rượu ai cũng biết, nhưng vẫn sử dụng
Ảnh: Tác hại của bia rượu ai cũng biết, nhưng vẫn sử dụng
 
Huyết áp tăng vọt, tai biến mạch máu não, suy tim cấp, loạn nhịp tim là những hậu quả nguy hiểm của ngộ độc rượu cấp. Về lâu dài, tội của rượu cũng rất lớn, uống nhiều rượu hay gây tăng huyết áp, càng uống nhiều huyết áp càng cao. Rượu uống nhiều còn làm mất hiệu quả của những thuốc chữa tăng huyết áp. Nghiên rượu còn hay đưa đến các bệnh cơ tim, suy tim, loạn nhịp tim nữa. Có thể nói cơ quan nào trong người cũng “bị bệnh” với rượu: gan bị suy bị xơ, khớp bị sưng, thần kinh bị rối loạn các kiểu, ống tiêu hóa và tụy bị viêm, tinh hoàn bị teo, ung thư xuất hiện, nhất là ung thư vú và ngay cả đến thai còn trong bụng mẹ cũng kém phát triển vì rượu.

Tại sao bia rượu chỉ cần “giảm” trong khi thuốc lá lại phải “bỏ”? Vì công bằng mà nói, bia rượu còn ít tai hại cho sức khỏe hơn thuốc lá. Nếu uống bia rượu ít, đúng mức thì không gây ảnh hưởng xấu, đồng thời còn giảm được chút ít nguy cơ nhồi máu cơ tim, và nguy cơ tử vong do tim mạch.
Ảnh: Tính theo ethanol nguyên chất, một người đàn ông nặng trung bình 60kg, không nên uống quá 20ml, phụ nữ không được quá 10ml.
Ảnh: Tính theo ethanol nguyên chất, một người đàn ông nặng trung bình 60kg, không nên uống quá 20ml, phụ nữ không được quá 10ml.
 
Đến đây, chắc ai cũng muốn hỏi: Uống bia rượu bao nhiêu là “đúng mức”, là có lợi cho sức khỏe? Người ta đã thấy rằng nếu tính ra ethanol, tức rượu nguyên chất 100% thì mỗi ngày một người đàn ông nặng trung bình 60kg, không nên uống quá 20ml, phụ nữ không được quá 10ml. Bia rượu trên thị trường đều có ghi nồng độ cồn, nên tính ra lượng được phép uống không khó. Vang 10 độ “được phép” uống 200ml (gần 1 lon), rượu quê khoảng 30 độ chỉ nên uống dưới  60ml (một chén nhỏ), các rượu nặng hơn 33-40 độ chỉ được dùng 50-60ml. Rượu 45 độ chỉ được uống dưới 50ml. Nên nhớ rằng đây là tính cho mỗi ngày, tức 24 giờ, chứ không phải 1 bữa. Còn người đã có huyết áp cao rồi thì nên kiêng rượu hẳn, vì lợi bất cập hại.

Lời khuyên 3: Biết bảo vệ cơ thể khi sử dụng bia rượu, thuốc lá

Trên đây đã lý giải tác hại của bia rượu, thuốc lá và có những lời khuyên bổ ích. Tuy nhiên trên thực tế, người ta vẫn phớt lờ những cảnh báo này, thậm chí có nhiều người đã từng bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ vẫn sử dụng bia rượu và thuốc lá. Do vậy, việc phòng bệnh sẽ có ý nghĩa hơn chữa bệnh. Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và sử dụng các thuốc Đông y thế hệ 2 trong việc phòng ngừa các bệnh do xơ vữa động mạch là hết sức cần thiết, để có thể giảm thiểu nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
Duy Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN
THUỐC ĐÔNG Y THẾ HỆ 2

 
Bạn bị tai biến mạch não, di chứng sau tai biến?
Bạn bị xơ vữa động mạch, huyết khối, bệnh mạch vành, đau thắt ngực?
 
Thành phần (cho một viên nén bao phim): 500mg cao khô tương đương: Nhân sâm (Radix Ginseng) 800mg, Đương quy (Radix Angelicae sinensis) 800mg, Tần giao (Radix Gentianae macrophyllae) 800mg, Mạch môn (Radix Ophiopogonis japonici) 533,3mg, Xuyên khung (Rhizoma Ligustici wallichii) 800mg, Ngũ vị tử (Fructus Schisandrae) 800mg, Bạch chỉ (Radix Angelicae dahuricae) 800mg, Ngô thù du (Fructus Euodiae rutaecarpae) 533,3mg; Băng phiến (Borneolum Syntheticum) 26,6mg; Tá dược vừa đủ 1 viên.
Tác dụng:  Bổ huyết, hoạt huyết, ôn kinh thông mạch.
Chỉ định:
  • Hỗ trợ người bị tai biến mạch máu não (Như: xơ vữa động mạch não gây ra tai biến do chảy máu não, tai biến do thiếu máu não trong nhồi máu não hay còn gọi là nhũn não).
  • Người bị di chứng sau tai biến mạch máu não như: Liệt nửa người, tê chân, tê tay, miệng méo, mắt xếch, nói ngọng.
  • Người có dấu hiệu tiền triệu chứng của tai biến mạch máu não: tê chân tay, tê miệng như kiến bò hoặc mất cảm giác nhẹ.
  • Người bị bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, huyết khối trong mạch máu gây đau thắt ngực.
Cách dùng:  
·         Liều điều trị: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 viên. Uống liên tục 10 ngày sau đó nghỉ 1 ngày. Mỗi đợt điều trị kéo dài 30 ngày. (Có thể dùng 3 đợt liên tục).
·         Liều dự phòng tái phát và duy trì: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.
·         Liều dự phòng tai biến mạch máu não: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên. Có thể dùng dài ngày.
Chú ý: Không uống thuốc trước khi đi ngủ.
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)
Thông tin chi tiết xem tại: Thuốc Meken
 
Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ZINC GLUCONATE NHẤT NHẤT

- Bổ sung Kẽm - Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng
Xem thêm

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất dùng cho người suy nhược cơ thể, sức yếu, dễ ra mồ hôi, thiếu máu, xanh xao, chóng mặt, ăn ngủ kém, suy giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh, bệnh lâu khỏi; Phụ nữ sau sinh
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Thông mũi, tiêu viêm trị: - Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi - Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Men vi sinh Bio Vigor

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược • Trị viêm loét dạ dày, hành tá tráng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị. • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ. Hộp 2 vỉ x 10 viên
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh gan
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Trị đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa và các chứng phong tê thấp. Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, vôi hóa, gai đốt sống
Xem thêm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm

Miếng dán hạ sốt Sakura

Hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau, say nắng, đau đầu, đau cơ bắp hiệu quả
Xem thêm

Đại tràng Nhất Nhất

Trị viêm đại tràng, viêm ruột cấp – mãn tính, đau bụng dưới, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.