Công ty TNHH Nhất Nhất
Tiêu hóa - Gan mật

Bí quyết chọn mua thực phẩm tươi sạch

10/07/2019 - 09:24 AM
Để hạn chế tác động xấu đến gan, cần biết cách chọn thực phẩm sạch, an toàn cho bữa ăn. Sau đây là một vài mẹo phân biệt các loại thực phẩm tươi sạch mà bạn nên biết.

Các bà nội trợ nên học bí quyết chọn mua thực phẩm tươi sạch khi đi chợ 

Lựa chọn thịt gia súc

Chỉ số Thịt tươi Thịt kém tươi và ôi
Trạng thái bên ngoài - Màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả
- Mỡ có màu sắc, độ rắn và mùi vị bình thường
- Mặt khớp láng và trong
- Dịch hoạt trong
- Màng ngoài màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng
- Mỡ màu tối,  độ rắn giảm sút, mùi vị ôi
 
- Mặt khớp có nhiều nhớt
- Dịch hoạt đục
Vết cắt Màu sắc bình thường Màu sắc tối, hơi ướt
Độ rắn và đàn hồi Rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt rồi để lại vết lõm và không bị dính. Khi ấn ngón tay để lại vết lõm, sau đó trở về bình thường, dính. Thịt ôi, ấn ngón tay vào để lại vết lõm rất lâu, không trở lại bình thường được, dính nhiều.
Tủy Bán chặt vào thành ống tủy, máu trong, đàn hồi. Tủy róc ra khỏi ống tủy, màu tối hoặc nâu, mùi hôi
 

Thịt gia súc được bày bán tại chợ truyền thống
Thịt gia súc được bày bán tại chợ truyền thống

Thịt gia cầm

Bình thường thịt có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng, hậu môn không bị đen, thối. Da kín lành lặn, không có vét bầm, mốc hoặc vết lạ. Mùi vị bình thường, đặc trưng của mùi gia cầm, không có mùi lạ, không có phẩm màu.
Thịt gia cầm rất dễ lây vi khuẩn Clostridium Botulinum
Thịt gia cầm rất dễ lây vi khuẩn Clostridium Botulinum

Với thịt chế biến sẵn (thịt quay…) phải thận trọng, chỉ nên mua ở những cơ sở biết rõ địa chỉ. Không mua thịt bán ở các sạp, rổ, mẹt, giấy để sát đất vì dễ lây vi khuẩn Clostridium Botulinum.
Thịt gia cầm hư hỏng có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm. Chú ý thịt gia cầm bị chết: Vết cắt tiết có mặt nhẵn, máu không ứa ra. Trong mạch máu còn đọng nhiều máu đỏ sẫm, có lẫn bọt. Thịt đàn hồi, màu tím sẫm. Vết cắt ngang có nước màu vàng nhạt hoặc đỏ nhờ. Mỡ màu hồng nhờ nhờ hoặc xanh. Da thường đốm, vết xuất huyết lấm tấm, từng vùng bầm.

Chọn mua cá

Lựa chọn cá                       
Lựa chọn cá
 
Chỉ số Cá tươi Cá kém tươi Cá ươn
Thân cá Co cứng, để trên bàn tay cá không thõng xuống Có dấu hiệu bắt đầu phân giải, để trên bàn tay cá quằn xuống dễ dàng. Có dấu hiệu lên men thối, để lên bàn tay cá quằn xuống dễ dàng.
Mắt Nhãn cầu lồi trong suốt, giác mạc đàn hồi. Nhãn cầu không lồi. Giác mạc nhăn nheo hơi đục. Nhãn cầu lõm, giác mạc nhăn nheo hoặc rách. Mắt thụt vẫn đục
Miệng Ngậm cứng Hơi mở Mở hẳn
Mang Khép chặt, đỏ tươi. Không có nhớt và không có mùi hôi. Dán không chặt vào hoa khế. Màu bắt đầu xám, có nhớt và mùi khó chịu Hơi cách hoa khế. Màu nâu xám có nhớt bẩn, mùi hôi thối, máu bầm tím nhợt nhạt.
Vảy Vẩy tươi óng ánh, dính chặt. Không có niêm dịch hoặc có ít, màu trong, không có mùi. Vẩy không sáng, còn dính, có niêm dịch đục, mùi hôi ít. Vẩy mờ, lỏng lẻo, dễ tróc, có ít niêm dịch bẩn; có mùi ươn hôi, có khi bong từng mảng. Cho cá vào nước cá nổi ngửa bụng lên, mùi thanh hôi khó chịu
Bụng Bình thường Hơi chướng Bụng chướng to
Hậu môn Thụt sâu, màu trắng nhạt Lồi, màu hồng Lồi, có màu đỏ bẩn
Thịt Rắn chắc, có đàn hồi, dính chặt vào xương sống Mềm, vết ngón tay ấn vào nẩy ra rất chậm, thịt còn dính vào xương sống Mềm nhũn, vết ấn ngón tay giữ nguyên, thịt tróc khỏi xương sống.
 

Chọn gạo

Gạo tốt là gạo có các hạt đều nhau, không lẫn hạt lép, hạt nhỏ, ít đục, rắn chắc, màu trắng tinh, không sâu mọt, không mốc, mùi vị thơm ngon, không có mùi vị lạ. Xác định bằng cách dàn mỏng gạo trên tờ giấy đen và nhìn màu sắc, hình dáng xem có sâu mọt hoặc mốc không. Nếu gạo có nhiều hạt gẫy là do lúa gặt non, hoặc do phơi quá nắng, hoặc thóc để lâu không đem xay xát.

Chọn rau quả

Rau củ quả mặc dù rất tốt nhưng cần phải lựa chọn thông thái
Rau củ quả mặc dù rất tốt nhưng cần phải lựa chọn thông thái
Rau, quả tươi chứa nhiều nước, có men và các chất dinh dưỡng nên là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển. Vì vậy, rau, quả tươi là thực phẩm rất dễ bị hư hỏng. Đồng thời rau, quả tươi hiện nay có nguy cơ tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật cao. Lựa chọn rau, quả tươi cần chú ý:
  • Hình dáng bên ngoài: còn nguyên vẹn, lành lặn, không giập nát, trầy xước, không thâm nhũn ở cuống. Cảnh giác với loại quả quá mập, phổng phao.
  • Màu sắc: Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa héo. Rau quả không được dính chất lạ, chất bảo vệ thực vật, nhất là ở lá, cuống lá, núm quả, cuống quả … có các vết lấm tấm hoặc vết trắng. Một số loại quả được ngâm chất bảo quản độc hại, nhìn ra ngoài vẫn có màu tươi, đẹp, nhưng núm cuống còn dính hóa chất bảo vệ thực vật, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt của quả.
  • Sờ nắn: Có cảm giác nặng tay, giòn chắc. Chú ý một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật có cảm giác “nhẹ bẫng”.
  • Mùi: không có mùi lạ.
 Thực tế, lựa chọn được thực phẩm sạch, an toàn là bài toán khó với nhiều bà nội trợ. Mặc dù chúng ta rất cẩn thận chọn lựa nhưng thi thoảng vẫn mua phải rau thịt chứa dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng. Những chất độc hại này không gây bệnh ngay mà tích tụ dần trong cơ thể, làm nhiễm độc, viêm gan khiến một số người trong gia đình có chung triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, thậm chí bị mẩn ngứa. Do đó, việc dùng thêm các sản phẩm giải độc gan (các thuốc Đông y thế hệ 2), tái tạo gan, phục hồi chức năng gan là cần thiết để duy trì một lá gan khỏe mạnh.
Duy Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN
THUỐC ĐÔNG Y THẾ HỆ 2

 
Thành phần (cho một viên nén bao phim): 462mg cao khô tương đương: Bạch thược (Radix Paeoniae lactiflorae) 420mg, Bạch truật (Rhizoma Atractylodis macrocephalae) 420mg, Cam thảo (Radix Glycyrrhizae) 420mg, Diệp hạ châu (Herba Phyllanthi urinariae) 840mg, Đảng sâm (Radix Codonopsis pilosulae) 420mg, Đương quy (Radix Angelicae sinensis) 420mg, Nhân trần (Herba Adenosmatis caerulei) 840mg, Phục linh (Poria) 420mg, Trần bì (Pericarpium Citri reticulatae perenne) 420mg.Tá dược vừa đủ 1 viên.
Tác dụng:  Nhuận gan, tiêu độc, kiện tỳ, tăng cường khí huyết.
Chỉ định: Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tĩnh với các triệu chứng mệt mỏi, vàng da, chán ăn, khó tiêu, táo bón, đau vùng gan. Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng, mề đay, lở ngứa, mụn nhọt, rôm sảy, suy giảm chức năng gan do dùng nhiều bia rượu, tân dược.
Cách dùng:  
Uống thuốc tốt nhất vào lúc đói.
- Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên. 
- Trẻ em từ 8 -12 tuổi: Ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên. 
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)
Chi tiết xem tại: Thuốc Tonka
 

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ZINC GLUCONATE NHẤT NHẤT

- Bổ sung Kẽm - Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng
Xem thêm

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất dùng cho người suy nhược cơ thể, sức yếu, dễ ra mồ hôi, thiếu máu, xanh xao, chóng mặt, ăn ngủ kém, suy giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh, bệnh lâu khỏi; Phụ nữ sau sinh
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Thông mũi, tiêu viêm trị: - Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi - Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Men vi sinh Bio Vigor

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược • Trị viêm loét dạ dày, hành tá tráng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị. • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ. Hộp 2 vỉ x 10 viên
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh gan
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Trị đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa và các chứng phong tê thấp. Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, vôi hóa, gai đốt sống
Xem thêm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm

Miếng dán hạ sốt Sakura

Hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau, say nắng, đau đầu, đau cơ bắp hiệu quả
Xem thêm

Đại tràng Nhất Nhất

Trị viêm đại tràng, viêm ruột cấp – mãn tính, đau bụng dưới, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.