Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh tim mạch

Phải làm gì khi lên cơn đau thắt ngực?

29/07/2019 - 09:58 AM

Đau thắt ngực là một bệnh nguy hiểm, nhưng nếu biết cách xử lý tại chỗ, các triệu chứng khởi phát có thể tự hồi phục. Vậy phải làm gì khi khởi phát cơn đau thắt ngực? Cần có chế độ dự phòng sau khi khởi phát như thế nào để phòng ngừa bệnh mạch vành khác?

Cần biết được cách xử trí khi có cơn đau thắt ngực
Cần biết được cách xử trí khi có cơn đau thắt ngực

Các bước phải làm khi có dấu hiệu cơn đau thắt ngực điển hình

Việc cần làm trước tiên là bình tĩnh và ngừng ngay việc gắng sức. Đang đi hoặc chạy thì phải đứng lại, đừng đi cố thêm. Đang lên cầu thang gác thì phải dừng lại nghỉ, dù nghỉ giữa cầu thang. Đang chơi thể thao như quần vợt, cầu lông, bơi … cũng phải ngừng lại, ít phút sau cơn đau đã qua có thể thong thả nhẹ nhàng đi tiếp về nhà nằm nghỉ.

Những cơn đau thắt ngực thường tự khỏi như thế, không có gì nguy hiểm, cho nên đừng hốt hoảng làm tim đập nhanh lên và động mạch vành co lại, cơn đau có thể kéo dài. Đối với những người đã trải qua nhiều cơn đau, thường biết cách nghỉ thế nào cho hết đau qua kinh nghiệm bản thân.

Phải làm gì khi người thân của bạn gặp cơn đau thắt ngực điển hình?

Nên nhắc những người xung quanh không nên hốt hoảng làm bệnh nhân lo sợ thêm, và cũng đừng tiêm thuốc, xoa bóp, thở oxy. Không nên xúm xít lại, thăm hỏi vì không cần thiết và làm bệnh nhân mệt. Đặc biệt là phải tránh cho bệnh nhân hít phải khói thuốc lá, có thể làm động mạch vành co lại và đau tăng thêm.

Cơn đau thắt ngực điển hình không cần phải nằm bệnh viện, trừ khi nằm để chẩn đoán chuyên khoa. Những cơn đau đầu tiên nên mời bác sĩ, hoặc đến phòng khám tim để có hướng dẫn ban đầu. Nhưng những cơn sau, bệnh nhân đã có kinh nghiệm, có thể theo hướng dẫn của bác sĩ mà tự chữa.

Giải đáp câu hỏi “Đau thắt ngực uống thuốc gì?”

Người từng bị đau thắt ngực nên nhớ giữ trong người thuốc Nitroglycerin – Thuốc cắt cơn đau thắt ngực. Ngậm nitroglycerin dưới lưỡi (hàm lượng không quá 0.5mg/viên) theo đơn bác sĩ là cách tốt nhất để cắt cơn đau thắt ngực, chỉ mất từ 1-5 phút.
 
Nitroglycerin dạng viên ngậm dưới lưỡi là lựa chọn hàng đầu để giảm đau thắt ngực
Nitroglycerin dạng viên ngậm dưới lưỡi là lựa chọn hàng đầu để giảm đau thắt ngực
 

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc Nitroglycerin để cắt cơn đau thắt ngực:

Dùng lần đầu cần có thăm khám và chỉ định của bác sỹ

Mới dùng những lần đầu tiên, phải có bác sĩ đo huyết áp, khám toàn thân rồi mới chỉ định. Sau khi đã có kinh nghiệm rồi, bệnh nhân mới được tự lấy thuốc ngậm khi lên cơn đau. Chú ý khi ngậm thuốc phải ngồi, chứ không được đứng, vì huyết áp hạ thấp có thể bị ngã.

Không được uống – Phải ngậm thuốc mới có hiệu quả cắt đau thắt vùng ngực

Viên nitroglycerin phải ngậm mới hiệu quả, thuốc tan trong miệng, ngấm vào các mạch máu ở dưới lưỡi, qua đó trở về tim và đi khắp cơ thể. Nếu uống, thuốc bị acid dạ dày phá hủy ngay, và không còn tác dụng gì nữa

Thuốc chống khí dung Lenitral Spray – Giải pháp mới cho người bị đau thắt ngực

Gần đây người ta đã sản xuất loại thuốc chống khí dung Lenitral Spray, bơm xịt vào trong mồm như bơm nước hoa, thuốc tan thành những hạt nhỏ li ti ngấm rất nhanh vào các mạch máu dưới lưỡi, cũng tác dụng nhanh như tiêm.

Cách sử dụng thuốc khi có dấu hiệu đau tức ngực

Viên nitroglycerin cũng như thuốc “xịt” chỉ dùng khi lên cơn đau chứ không dùng lúc không đau. Cả hai loại đều có tác dụng rất nhanh, đau giảm rồi hết đau trong vòng 1-5 phút. Nếu quá 5 phút mà không thấy đỡ đau rõ, có thể ngậm viên thứ hai, rồi 5 phút sau nữa, cũng có thể ngậm viện thứ ba nếu cần. Đợi thêm 5 phút nữa tức là sau viên thứ nhất 15 phút mà không thấy bớt đau, nên đến gặp bác sĩ ngay vì có thể nhồi máu cơ tim hoặc bệnh khác. Thuốc này cũng không có tác dụng kéo dài, thường là sau 30 phút thuốc hết hiệu quả. Cách dùng thuốc xịt cũng như vậy.

Viên nitroglycerin còn có thể dùng để chặn cơn. Trong một số hoàn cảnh, người bệnh không thể kiêng được một số động tác gắng sức mà biết trước sẽ gây cơn đau thắt ngực (vì ở trên ngưỡng đau). Khi đó có thể ngậm một viên nitroglycerin 5-10 phút trước, ví dụ trước khi bắt buộc phải chạy, phải leo thang gác hoặc lên máy bay, trước khi đi ăn tiệc hoặc trước lúc giao hợp.

>> Xem thêm 7 Giải pháp phòng ngừa đột quỵ não sớm và hiệu quả

Cách bảo quản thuốc cắt cơn đau thắt ngực

Viên nitroglycerin dễ hỏng, nên bảo quản phải cẩn thận. Phải đựng vào lọ thủy tinh màu để bớt ánh sáng chiếu đến, nút thật kín để cho không khí khỏi lọt vào, để chỗ khô và mát. Nếu ngậm thuốc mà không thấy đau thắt ngực nhẹ đi ngay hoặc thấy nhức đầu, không thấy cảm giác rát ở chỗ đặt viên thuốc vào, có lẽ là thuốc đã mất tác dụng, cần thay thuốc mới. Người ta khuyên nên cứ 6 tháng lại thay bằng lọ thuốc mới.

Giải pháp phòng ngừa đau thắt ngực hiệu quả

cơn đau thắt ngực
Kết hợp dùng thuốc Nitriglycerin để cắt cơn đau thắt ngực và dùng thuốc Đông y thể hệ 2 để ngăn ngừa nhồi máu cơ tim
 
Trên đây là những việc phải xử lý và các thuốc có thể dùng để cắt cơn khi tái phát đau thắt ngực. Bạn nên nhớ, gốc của mọi vấn đề là tình trạng thiếu máu cục bộ tại cơ tim do vữa xơ động mạch. Chế độ ăn và chế độ sinh hoạt quyết định rất lớn đến việc này, phải biết chăm sóc cơ thể mình ngay từ khi còn trẻ để ngăn ngừa đau thắt ngực.

Đau thắt ngực có thể khởi phát nhiều lần trong đời cho đến khi bị nhồi máu cơ tim. Vì vậy, cần phải có biện pháp dự phòng nhồi máu cơ tim sau khi khởi phát đau thắt ngực. Việc sử dụng các thuốc Đông y thế hệ 2, giúp bổ huyết, hoạt huyết, ngăn ngừa hình thành cục máu đông để dự phòng nhồi máu cơ tim sau các cơn đau thắt ngực là hết sức cần thiết.
Nguyễn Quỳnh
Theo Đời sống Plus/GĐVN

 
 
THUỐC ĐÔNG Y THẾ HỆ 2

 
Bạn bị tai biến mạch não, di chứng sau tai biến?
Bạn bị xơ vữa động mạch, huyết khối, bệnh mạch vành, đau thắt ngực?
 
Thành phần (cho một viên nén bao phim): 500mg cao khô tương đương: Nhân sâm (Radix Ginseng) 800mg, Đương quy (Radix Angelicae sinensis) 800mg, Tần giao (Radix Gentianae macrophyllae) 800mg, Mạch môn (Radix Ophiopogonis japonici) 533,3mg, Xuyên khung (Rhizoma Ligustici wallichii) 800mg, Ngũ vị tử (Fructus Schisandrae) 800mg, Bạch chỉ (Radix Angelicae dahuricae) 800mg, Ngô thù du (Fructus Euodiae rutaecarpae) 533,3mg; Băng phiến (Borneolum Syntheticum) 26,6mg; Tá dược vừa đủ 1 viên.
Tác dụng:  Bổ huyết, hoạt huyết, ôn kinh thông mạch.
Chỉ định:
  • Hỗ trợ người bị tai biến mạch máu não (Như: xơ vữa động mạch não gây ra tai biến do chảy máu não, tai biến do thiếu máu não trong nhồi máu não hay còn gọi là nhũn não).
  • Người bị di chứng sau tai biến mạch máu não như: Liệt nửa người, tê chân, tê tay, miệng méo, mắt xếch, nói ngọng.
  • Người có dấu hiệu tiền triệu chứng của tai biến mạch máu não: tê chân tay, tê miệng như kiến bò hoặc mất cảm giác nhẹ.
  • Người bị bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, huyết khối trong mạch máu gây đau thắt ngực.
Cách dùng:  
·         Liều điều trị: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 viên. Uống liên tục 10 ngày sau đó nghỉ 1 ngày. Mỗi đợt điều trị kéo dài 30 ngày. (Có thể dùng 3 đợt liên tục).
·         Liều dự phòng tái phát và duy trì: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.
·         Liều dự phòng tai biến mạch máu não: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên. Có thể dùng dài ngày.
Chú ý: Không uống thuốc trước khi đi ngủ.
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)
Thông tin sản phẩm: Thuốc Meken
 
Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

XỊT RĂNG MIỆNG NHẤT NHẤT

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

ZINC GLUCONATE NHẤT NHẤT

- Bổ sung Kẽm - Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng
Xem thêm

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất dùng cho người suy nhược cơ thể, sức yếu, dễ ra mồ hôi, thiếu máu, xanh xao, chóng mặt, ăn ngủ kém, suy giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh, bệnh lâu khỏi; Phụ nữ sau sinh
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Thông mũi, tiêu viêm trị: - Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi - Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Men vi sinh Bio Vigor

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược • Trị viêm loét dạ dày, hành tá tráng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị. • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ. Hộp 2 vỉ x 10 viên
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh gan
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Trị đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa và các chứng phong tê thấp. Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, vôi hóa, gai đốt sống
Xem thêm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm

Miếng dán hạ sốt Sakura

Hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau, say nắng, đau đầu, đau cơ bắp hiệu quả
Xem thêm

Đại tràng Nhất Nhất

Trị viêm đại tràng, viêm ruột cấp – mãn tính, đau bụng dưới, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo