Công ty TNHH Nhất Nhất
Tiêu hóa - Gan mật

Giải đáp thắc mắc “Liệu có nên bổ sung lợi khuẩn cho người lớn?”

14/09/2020 - 10:58 AM
Bổ sung men vi sinh cho trẻ đã trở thành thói quen của nhiều bậc phụ huynh, nhưng không phải ai cũng chú ý đến việc chính bản thân mình cũng cần bổ sung lợi khuẩn. Liệu việc này có thật sự cần thiết hay không?
bổ sung lợi khuẩn cho người lớn
Người lớn có cần bổ sung lợi khuẩn hay không?
 
Để tìm hiểu rõ xem liệu có cần bổ sung lợi khuẩn cho người lớn hay không, trước hết cần hiểu rõ lợi khuẩn là gì.

Lợi khuẩn là gì?

Trong cơ thể chúng ta có quần thể vi khuẩn cùng chung sống gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Tổng lượng vi khuẩn trong đường tiêu hóa ước tính vào khoảng 100 nghìn tỷ, tương đương 1,5kg vi sinh vật với ít nhất 1000 loài vi khuẩn khác nhau được biết đến với hơn 3 triệu gen (gấp 150 lần so với gen người).

Ở trạng thái cơ thể khỏe mạnh, hệ vi sinh đường ruột được phân làm vi sinh vật có lợi hay còn gọi là lợi khuẩn (chiếm 85%) và vi sinh vật gây bệnh hay còn gọi là hại khuẩn (chiếm 15%). Nhờ cơ chế điều hòa miễn dịch tại ruột, dù có sự góp mặt của vi khuẩn gây bệnh nhưng cơ thể vẫn ở trạng thái khỏe mạnh vì hệ vi sinh cân bằng.

Tình trạng loạn khuẩn đường ruột

Tuy nhiên, tương tự như tất cả sinh vật sống khác, lợi khuẩn trong đường tiêu hóa không tồn tại mãi mà chết theo thời gian, hoặc bị tiêu diệt do chế độ ăn uống không khoa học, thực phẩm bẩn hay dùng thuốc kháng sinh. Lượng lợi khuẩn mất đi này nếu không được bổ sung kịp thời (cơ thể tự bổ sung hoặc bổ sung bằng cách uống men vi sinh) thì sẽ dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột hay còn gọi là loạn khuẩn.

Tình trạng loạn khuẩn thường gặp ở trẻ em vì trẻ em có hệ tiêu hóa còn non yếu. Tuy nhiên với cả người trưởng thành thì tình trạng này cũng gây nên những triệu chứng nghiêm trọng như đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy… Do vậy, người lớn cũng cần chú ý bổ sung lợi khuẩn.
 
lợi khuẩn cho người lớn
Hệ vi sinh vật đường ruột ở người rất đa dạng với sự có mặt của cả lợi khuẩn và hại khuẩn

Bổ sung lợi khuẩn như thế nào?

Bổ sung lợi khuẩn có thể bằng cách ăn, uống những thực phẩm có chứa nhiều vi khuẩn có lợi như sữa chua, phô mai, bơ sữa, trà kombucha, tương miso, kimchi, dưa muối… Tuy nhiên cách thức này hầu hết không mang lại tác dụng do lượng lợi khuẩn trong các sản phẩm này là rất thấp, chưa kể dạng vi khuẩn sống như vậy sẽ rất khó tồn tại trong dạ dày do môi trường acid của dạ dày sẽ tiêu diệt đáng kể. Kết quả là xác suất lợi khuẩn tồn tại đến ruột non, ruột già là không đủ để cân bằng lại tình trạng rối loạn lợi khuẩn đang diễn ra.
 
Cách thức tối ưu và nhanh chóng hơn nhiều chính là sử dụng men vi sinh. Tuy nhiên, không phải men vi sinh nào cũng sẽ cho hiệu quả tốt. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ rõ các yếu tố quan trọng cấu thành nên men vi sinh đúng nghĩa:

1. Lợi khuẩn còn sống:

Vi khuẩn cần được xác định là còn sống sau khi được bổ sung vào cơ thể và việc này sẽ được chứng minh bởi nghiên cứu lâm sàng. WHO chỉ công nhận tiêu chuẩn này đối với các Probiotics chứng minh được bằng nghiên cứu lâm sàng về sự tồn tại của vi khuẩn trên toàn hệ tiêu hóa từ dạ dày, ruột non cho đến ruột già. Nghĩa là để đảm bảo một chế phẩm thỏa mãn điều kiện là men vi sinh thì chúng phải tồn tại được ở ruột già với một lượng đủ lớn. Do vậy, các loại men vi sinh sử dụng vi khuẩn ở dạng bào tử viên nang hay cốm sẽ dễ dàng đạt được điều này hơn các loại men vi sinh dạng lỏng chứa hỗn dịch vi khuẩn sống.

2. Liều lượng đầy đủ:

108 đơn vị hay 100 triệu đơn vị tế bào lợi khuẩn là số lượng được WHO quy định là liều phù hợp của Probiotics cho mỗi lần bổ sung. 

3. Có lợi cho sức khỏe:

WHO cũng chỉ công nhận những lợi ích đã được chứng minh bằng nghiên cứu lâm sàng.
 
lợi khuẩn cho người lớn
Men vi sinh Biovigor chứa bào tử lợi khuẩn Bacilus clausii được các bác sĩ tin dùng

Cách bổ sung lợi khuẩn cho người lớn

Để sử dụng men vi sinh đạt hiệu quả như mong đợi, cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

 1. Lựa chọn đúng loại men vi sinh 

Thị trường sản phẩm men vi sinh rất phong phú với đủ mọi chủng loại lợi khuẩn, dạng bào chế nhưng chất lượng thì rất khác nhau. Để thực sự hiệu quả người lớn cần chú ý bổ sung lợi khuẩn bằng cách lựa chọn sản phẩm men vi sinh thoả mãn các điều kiện: 
 • Chứa các chủng lợi khuẩn được WHO khuyên dùng. Ví dụ như chủng Bacillus clausii
 • Hàm lượng lợi khuẩn trong sản phẩm đạt số lượng từ 107-1010 CFU/g
 • Tỷ lệ sống sót của lợi khuẩn trong chế phẩm phải cao. Muốn đạt được điều này tốt nhất nên chọn các chủng men vi sinh có lợi khuẩn tồn tại ở dạng bào tử. Bởi ở dạng bào tử vi khuẩn có thêm lớp kén bảo vệ nên có sức sống tốt hơn kể cả ở môi trường nhiệt độ cao.
 • Tỷ lệ sống sót phải cao khi lợi khuẩn được đưa vào cơ thể và được chứng minh lâm sàng.
 • Lợi khuẩn phải kháng được kháng sinh và có khả năng bám vào thành ruột cao, sống và sinh sôi tốt trong ruột non, ruột già.
bổ sung lợi khuẩn cho người lớn
Nên lựa chọn chủng lợi khuẩn Bacillus claussii được WHO khuyên dùng

2. Chú ý khi bổ sung lợi khuẩn cho người lớn

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng men vi sinh dành cho người lớn:
 • Nên uống 2-3 lần/ngày, trước khi ăn
 • Nếu đang dùng kháng sinh, cần uống cách xa thời gian uống kháng sinh tối thiểu 2h để đảm bảo hiệu lực của kháng sinh và hoạt lực của lợi khuẩn không bị ảnh hưởng
 • Không sử dụng men cùng với nước hoặc thực phẩm có nhiệt độ cao trên 40 độ C 
 • Không sử dụng men cùng thức uống có cồn 
 • Nên uống theo đợt từ 5-7 ngày để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Men vi sinh Bio Vigor – giải pháp hiệu quả giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột 

Men vi sinh BIO VIGOR® được sản xuất theo công thức chuyển nhượng từ USA (Công ty Total Health Advanced Nutrition, Inc,. Minneapolis, MN 55421, USA). 
1 hộp BIO VIGOR® chứa 100 triệu Bacillus clausii dạng bào tử - lợi khuẩn được Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng. Với công nghệ bao kép, có kén bảo vệ nên Bacillus dạng bào tử có tỷ lệ sống sót rất cao, sinh sôi tốt trong ruột và kháng phần lớn kháng sinh. Nhờ vậy Bio Vigor là 1 trong những men vi sinh hiệu quả cao. 
Bio Vigor bổ sung lượng lợi khuẩn đủ lớn mỗi ngày, giúp nhanh chóng tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp tăng sức đề kháng, giúp giảm rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, giúp ăn ngon, tiêu hoá, hấp thụ tốt.
DS Hải Nguyên 
Theo Đời sống Plus/GĐVN
bổ sung lợi khuẩn cho người lớn

Men vi sinh Bio Vigor

Chuyển giao công nghệ từ Công ty Total Health Advanced Nutrition, Inc,. Mỹ

 
bổ sung lợi khuẩn cho người lớn
 
Thành phần:
Dạng bột: (01 gam/ 1 gói) 100 triệu bào tử Bacillus clausii/g
Dạng viên nang cứng: Bacillus clausii (dạng bào tử) 3×108 CFU, phụ liệu: Chất độn: Maltodextrin; Chất làm trơn chảy: Silicon dioxide; Chất làm bóng: Magnesi stearate; Vỏ nang HPMC số 2.
Công dụng: Bổ sung vi khuẩn có ích, ức chế vi khuẩn có hại, giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột
Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa, giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống.
Đối tượng sử dụng: 
 • Người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên tiêu hóa kém. Trẻ em dưới 2 tuổi phải tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng
 • Người lớn và trẻ em bị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột, dùng kháng sinh dài ngày. 
 • Trẻ suy dinh dưỡng, chậm lớn, biếng ăn. 
Cách sử dụng: Không uống cùng nước nóng quá 40 độ, nên uống cách thời gian dùng kháng sinh 2 giờ
- Trẻ em dưới 15 tuổi: Trẻ dùng kháng sinh, bị rối loạn tiêu hóa: Dùng 2-3 gói/ngày, Hoặc dùng 2-3 viên/ngày. Trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn, kém hấp thu, hay ốm yếu, trong giai đoạn phát triển trí não: Dùng 2 gói/ngày, Hoặc dùng 2 viên/ngày, tốt nhất dùng trước bữa ăn 30 phút. Dùng pha với sữa, nước hay thức ăn cho trẻ em
- Người lớn: Uống 3 gói/ngày hoặc 3 viên/ngày trong các trường hợp đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, phân sống, loạn khuẩn ruột do dùng kháng sinh, uống nhiều rượu bia…
Chú ý: Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Quy cách: 
Dạng bột: Hộp 10 gói, mỗi gói 1 gram. Dạng viên nang cứng: 260 mg/viên. Hộp 3 vỉ × 10 viên; Hộp 5 vỉ × 10 viên; Hộp 10 vỉ × 10 viên; Lọ 30 viên; Lọ 60 viên, Lọ 100 viên.
Xuất xứ: Bio Vigor được sản xuất theo công nghệ chuyển giao từ Công ty Total Health Advanced Nutrition, Inc,. Minneapolis, MN 55421, USA
HSD: 36 tháng kể từ ngày sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên bao bì
Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT
Địa chỉ: Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
Hotline miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính).
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 01346/2019/ATTP-XNQC
Thông tin chi tiết xem tại: https://nhatnhat.com/men-vi-sinh-bio-vigor.html
 

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Thông mũi, tiêu viêm trị: - Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi - Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Men vi sinh Bio Vigor

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược • Trị viêm loét dạ dày, hành tá tráng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị. • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ. Hộp 2 vỉ x 10 viên
Xem thêm

Thuốc Kachita

Điều trị hiệu quả viêm họng, viêm loét miệng lưỡi, miệng môi sưng đau, sưng đau răng lợi, chảy máu chân răng, hôi miệng
Xem thêm

Lasota

Hỗ trợ hạn chế sự phát triển của: Phì đại lành tính tiền liệt tuyến, U xơ tử cung, u vú lành tính, u nang buồng trứng
Xem thêm

Tomikan

Bổ thận, tráng dương, sinh tinh hiệu quả sau khi dùng từ 2 - 3 tháng
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh gan
Xem thêm

Meken

Hỗ trợ người bị tai biến mạch máu não, người bị di chứng tai biến, người bệnh mạch vành, đau thắt ngực
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Trị đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa và các chứng phong tê thấp. Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, vôi hóa, gai đốt sống
Xem thêm

Tố Nữ Nhất Nhất

Giúp cơ thể sản sinh nội tiết tố nữ Estrogen một cách tự nhiên; Hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh
Xem thêm

Miếng dán hạ sốt Sakura

Hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau, say nắng, đau đầu, đau cơ bắp hiệu quả
Xem thêm

Đại tràng Nhất Nhất

Trị viêm đại tràng, viêm ruột cấp – mãn tính, đau bụng dưới, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.