Công ty TNHH Nhất Nhất
Giới tính

Que thử thai và Que thử rụng trứng có dùng thay thế nhau được không?

21/08/2019 - 09:45 PM
Cùng dùng mẫu thử là nước tiểu nên nhiều thắc mắc không biết que thử thai và que thử rụng trứng  dùng thay thế cho nhau được không? Tìm điểm khác biệt giữa 2 loại que.
que thử thai và que thử rụng trứng
Que thử thai và que thử rụng trứng đều dùng mẫu thử là nước tiểu

Que thử thai

Mục đích sử dụng: Que thử thai là biện pháp phát hiện nhanh chóng, thuận tiện người phụ nữ có đang mang thai hay không.
Nguyên tắc hoạt động: Que thử thai phát hiện sự có mặt hormone β-hCG - một chất do nhau thai tiết ra và có mặt trong nước tiểu (hoặc trong máu nếu xét nghiệm máu) của người mang thai. Ngay khi trứng rụng và thụ tinh thành công, hormone β-hCG sẽ có mặt đầu tiên trong cơ thể của người phụ nữ, đánh dấu sự khởi động của một thai kỳ 9 tháng 10 ngày. Khi mang thai, nồng độ β-hCG trong nước tiểu chị em sẽ tăng lên nhanh chóng.

Que thử thai là biện pháp nhanh chóng phát hiện có thai hay không?
Cách lấy mẫu thử: Lấy mẫu nước tiểu lần đầu vào buổi sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy vì lúc này nồng độ β-hCG trong nước tiểu cao nhất, sẽ cho kết quả chính xác nhất.
Thời gian sử dụng: Như đã nói ở trên, que thử sẽ giúp xác định lượng hóc môn hCG có trong nước tiểu. Nếu thử thai quá sớm, lượng hormone  này chưa sản xuất ra hoặc liều lượng còn ít không đủ để que thử phát hiện nên sẽ cho kết quả không chính xác. Do vậy dù đang mong con hay đang lo lắng có em bé thì bạn cũng không nên thử thai quá sớm, tốt nhất nên đợi khoảng 7-10 sau quan hệ. Vì lúc này, phôi tinh trùng gần như đã cấy ghép thành công với trứng trong tử cung người mẹ.
Đọc kết quả: Trên que thử thai thường có một vạch chuẩn. Nếu người phụ nữ thực sự có thai, trên que sẽ xuất hiện thêm một vạch kết quả nữa. Khi que hiện “2 vạch” có nghĩa là bạn đã mang thai. Còn nếu que chỉ có 1 vạch nghĩa là không có thai hoặc lúc này bạn thử thai quá sớm, hormone HCG vẫn chưa tăng đủ để que nhận biết hoặc que thử bị hư hỏng.
Trong một số trường hợp que thử thai cũng cho kết quả dương tính giả như: phụ nữ bị u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng, mang thai ngoài tử cung. Vì vậy, tốt nhất sau khi đã có kết quả thử thai và biết mình đã mang thai, chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa sinh sản thăm khám chính xác (siêu âm ổ bụng, siêu âm đầu dò) và được tư vấn về chế độ chăm sóc cho bà bầu. Việc thăm khám sớm cũng giúp phát hiện sớm các bệnh lý thai kỳ nếu có.
>> Chi tiết Cách dùng que thử thai đúng cách

Que thử rụng trứng

Mục đích sử dụng: Đây là một biện pháp đơn giản, chính xác để giúp xác định ngày rụng trứng.
Nguyên tắc hoạt động: Que thử rụng trứng nhằm phát hiện sự gia tăng nồng độ của hormone LH có trong nước tiểu ngay trước thời điểm rụng trứng. Nồng độ LH cao kích thích trứng chín và rụng khỏi buồng trứng. Trong chu kỳ kinh nguyệt, LH chỉ tiết ra một lượng nhỏ nhưng ở giữa chu kỳ, nồng độ LH lại tăng cao và đạt đỉnh khi trứng rụng, sau đó lại giảm xuống nhanh chóng. Que thử rụng trứng có thể dự đoán trước khi trứng rụng 12-36 giờ. Điều này giúp chị em có thể biết trước cơ hội thuận lợi giúp thụ thai hoặc tránh quan hệ vào thời điểm này để dính bầu.
Que thử rụng trứng đo được nồng độ LH nhưng đôi khi cũng có sai số vì nó không thể biết đích xác trứng có rụng hay không, vì hormone LH vẫn có thể tăng ngay cả khi trứng không rụng. Tình trạng này được gọi là hội chứng nang hoàng thể hóa không vỡ (Luteinized Unruptured Follicle Syndrome-LUFS). Khi hormone LH tăng, que thử hiện lên 2 vạch gây ra kết quả dương tính giả khiến chị em nhầm tưởng đến ngày rụng trứng thật.

Que thử rụng trứng dùng để xác định ngày rụng trứng
Cách lấy mẫu: Chị em cần lấy nước tiểu thứ hai trong ngày, không dùng nước tiểu đầu tiên (khi mới vừa ngủ dậy) vì nước tiểu này có thể đặc lại qua đêm gây ra kết quả dương tính giả. Chỉ nên lấy nước tiểu trong cùng 1 khoảng thời gian 10h đến 20h.
Thời gian sử dụng: Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên ra máu kinh.
  • Nếu bạn có chu kỳ kinh 28 ngày: Bạn cần bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng vào khoảng ngày 11 và dùng liên tục trong 6 ngày.
  • Nếu chu kỳ kinh chạy từ 27 – 34 ngày: Ngày rụng trứng có thể nằm trong khoảng từ ngày 13 – 20, vì vậy thời điểm sử dụng que thử rụng trứng tốt nhất sẽ vào ngày 11 đến ngày 20.
Nếu quan hệ đúng ngày trứng rụng và thụ thai thành công, bạn sẽ có cơ hội dùng đến que thử thai sau đó ít tuần.
>> Xem thêm 5 Nguyên nhân dẫn tới que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ
Như vậy, qua phân tích cụ thể trên, chị em có thể dễ dàng hiểu được que thử thai và que thử rụng trứng có giống nhau không? Que thử rụng trứng chỉ để phát hiện ngày rụng trứng, thích hợp sử dụng cho những cặp vợ chồng đang muốn canh trứng để tăng xác suất thụ thai. Sau khi thụ thai thành công, muốn phát hiện thai sớm thì mới chuyển sang sử dụng que thử thai. Đây là 2 phương pháp xét nghiệm hoàn toàn khác biệt với mục đích sử dụng, nguyên tắc hoạt động khác nhau, không thể dùng thay thế được.
Quỳnh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN

 


DỤNG CỤ PHÁT HIỆN THAI SỚM

Giúp phát hiện thai sớm sau giao hợp 7 đến 10 ngày
(Sản phẩm được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam)
Dụng cụ phát hiện thai sớm dùng để thử nghiệm nhanh, phát hiện thai sớm sau giao hợp từ 7 đến 10 ngày qua việc phát hiện sự có mặt của hormone nội tiết tố thai nghén (viết tắt là HCG) có trong nước tiểu.
Số Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế: 22/2013/BYT-TB-CT
Xem chi tiết sản phẩm tại: Que thử thai Chip Chips

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

XỊT RĂNG MIỆNG NHẤT NHẤT

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

ZINC GLUCONATE NHẤT NHẤT

- Bổ sung Kẽm - Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng
Xem thêm

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất dùng cho người suy nhược cơ thể, sức yếu, dễ ra mồ hôi, thiếu máu, xanh xao, chóng mặt, ăn ngủ kém, suy giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh, bệnh lâu khỏi; Phụ nữ sau sinh
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Thông mũi, tiêu viêm trị: - Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi - Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Men vi sinh Bio Vigor

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược • Trị viêm loét dạ dày, hành tá tráng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị. • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ. Hộp 2 vỉ x 10 viên
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh gan
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Trị đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa và các chứng phong tê thấp. Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, vôi hóa, gai đốt sống
Xem thêm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm

Miếng dán hạ sốt Sakura

Hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau, say nắng, đau đầu, đau cơ bắp hiệu quả
Xem thêm

Đại tràng Nhất Nhất

Trị viêm đại tràng, viêm ruột cấp – mãn tính, đau bụng dưới, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo