Công ty TNHH Nhất Nhất
Tiêu hóa - Gan mật

Tìm hiểu các phương pháp điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu

08/06/2021 - 08:50 AM
Viêm loét đại tràng chảy máu hay viêm đại tràng xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra ở người trẻ tuổi. Tìm hiểu các phương pháp điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu hiệu quả.
 
điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu
Viêm đại tràng chảy máu là bệnh lý nguy hiểm và đang có xu hướng gia tăng

Viêm đại tràng chảy máu là gì?

Viêm đại tràng cảy máu là tình trạng viêm loét đại trực tràng, gây viêm loét tổn thương và dẫn tới chảy máu ở vùng đại – trực tràng. Bệnh gây tổn thương lan tỏa lớp niêm mạc và dưới niêm mạc, vị trí chủ yếu là ở trực tràng và giảm dần cho đến đại tràng.
 
Viêm đại tràng chảy máu (hay còn gọi viêm đại tràng xuất huyết) là bệnh lý nguy hiểm và đang có xu hướng tăng ở các quốc gia phát triển. Đối tượng khởi phát bệnh thường ở độ tuổi 15 – 30 tuổi và 60 – 70 tuổi.
 
Cấu tạo của đại tràng là ở đoạn cuối của đường tiêu hóa – nơi hình thành và chứa phân trước khi bài tiết ra ngoài cơ thể. Đại tràng gồm: manh tràng là đoạn nối với cuối ruột non, tiếp theo là đại tràng phải, đại tràng góc gan, đại tràng ngang, đại tràng góc lách, đại tràng trái, đại tràng sigma, trực tràng và cuối cùng là hậu môn.
 
Nguyên nhân dẫn tới viêm đại tràng chảy máu đến nay vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng có liên quan tới quá trình đáp ứng miễn dịch. Viêm đại tràng chảy máu và bệnh Crohn được gọi chung là nhóm bệnh viêm ruột. Lúc đầu bệnh có thể chỉ khu trú tại trực tràng sau lan dần vào trong có thể ảnh hưởng tới toàn bộ đại tràng, có thể lan sang một phần đoạn cuối ruột non.

>> Xem thêm Bị viêm đại tràng nên ăn gì, kiêng gì và uống thuốc gì?

Mức độ tổn thương của đại tràng và các triệu chứng tương ứng

 
điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu
Viêm đại tràng chảy máu rất dễ nhận thấy bởi có máu ở trong phân
 
Đối với viêm đại tràng chảy máu dạng điển hình, bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện:
 • Chảy máu nhiều lần trong ngày
 • Phân có nhiều nhày máu, nếu bệnh nặng thì phân chỉ có nhày máu mà không có phân
 • Đau bụng khiến người bệnh phải đi ngoài ngay
 • Mót rặn khi đi đại tiện.

Viêm đại tràng chảy máu thể nhẹ

Chiếm tới 60% các trường hợp bệnh, biểu hiện đi kèm:
 • Triệu chứng đại tiện nhày máu chỉ kéo dài dưới 4 ngày
 • Không có thay đổi về thể trạng
 • Triệu chứng đại tiện nhày máu chỉ kéo dài dưới 4 ngày
Khi bệnh đại tràng ở thể nhẹ thì viêm loét chỉ khu trú ở vùng trực tràng hoặc liên quan tới vùng đại tràng sigma, hiếm khi có tổn thương cao hơn ở các vùng ruột phía trên. Các biểu hiện ngoài ruột là hiếm nhưng bệnh cũng có thể diễn biến nặng.

Viêm đại tràng chảy máu ở thể trung bình

Chiếm khoảng 25% trường hợp, các đợt tiêu chảy thường khởi đầu bằng đau quặn bụng, sau đó dẫn tới đại tiện phân máu, có thể xảy ra vào ban đêm nhưng số lần đại tiền dưới 6 lần/ngày. 
 
Ở thể này thì có kèm theo sốt, giảm protein máu làm cho người bệnh mệt mỏi.

>> Xem thêm Nhận biết những triệu chứng viêm đại tràng mãn tính điển hình dễ nhận biết

Viêm đại tràng thể nặng

Chiếm 15% trường hợp và các biểu hiện của viêm đại tràng chảy máu thể nặng:
 • Đi ngoài ra máu hơn 6 lần/ngày và thường xảy ra vào ban đêm
 • Đau rát, buốt vùng hậu môn và mót rặn
 • Suy sụp cơ thể, bụng trướng
 • Sốt cao
Đối với người bệnh bị chảy máu trực tràng ở giai đoạn này thì cần đi khám và điều trị ngay lập tức để tránh bệnh tiến triện nặng. Do chảy máu nhiều dễ gây xuất huyết trầm trọng hoặc giãn đại trang nhiễm độc có thể gây tử vong.

Các phương pháp điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu

Để có thể điều trị hiệu quả bệnh viêm loét đại tràng chảy máu bác sĩ cần áp dụng một số phương pháp nội soi, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân để biết được tình trạng bệnh.

1. Nguyên tắc điều trị

Đối với người bệnh chưa từng điều trị: Điều trị khởi đầu một loại thuốc, đánh giá đáp ứng dựa vào triệu chứng lâm sàng sau 10 – 15 ngày.
 
Đối với người bệnh đã hoặc đang điều trị có đợt tiến triển nặng: Bắt đầu điều trị bằng 2 loại thuốc đang điều trị và kết hợp thêm 1 loại thuốc khác.
 
Người bệnh đã điều trị và ngừng trị bệnh lâu ngày: Điều trị khởi đầu tương tự với những người bệnh chưa được điều trị và nên dùng loại thuốc khác.
 
Đối với người bệnh viêm đại tràng chảy máu ở thể nhẹ, ít ảnh hưởng tới trực tràng và đại tràng sigma nên kết hợp chưa được điều trị và nên bắt đầu trị bằng loại thuốc khác.
 
Trong quá trình điều trị viêm đại tràng chảy máu cần có đợt tấn công và đợt duy trì.

>> Xem thêm Các nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp tính và cách điều trị kịp thời

2. Sử dụng thuốc điều trị viêm loét đại tràng chảy máu

điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu
Để điều trị viêm đại trực tràng chảy máu cần sử dụng kết hợp các loại thuốc
 
Để trị bệnh người bệnh cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nếu cần bác sĩ sẽ chỉ định truyền máu đối với bệnh nhân viêm đại tràng xuất huyết nặng gây thiếu máu, tụt huyết áp để bù vào lượng máu đã mất.
 
Một số loại thuốc có thể hiệu quả trong điều trị viêm đại tràng chảy máu. Tuy nhiên, loại thuốc bạn sử dụng sẽ tùy thuộc vào mức độ viêm đại trạng của bạn. Một số loại thuốc sẽ phù hợp với một số người nhưng lại không hợp với người khác. Có thể cần nhiều thời gian để bác sĩ tìm được loại thuốc phù hợ để điều trị cho bạn. Một số loại thường được sử dụng gồm:

Thuốc chống viêm

Thuốc chống viêm được coi là bước đầu tiên trong điều trị viêm loét đại tràng và phù hợp với phần lớn người bệnh. Các loại thuốc gồm:
 • 5-aminosalicylat: có thể dưới dạng thuốc uống hoặc thuốc đặt tùy thuộc vào khu vực đại trực tràng bị ảnh hưởng. Một số loại thuốc chứa 5-aminosalicylat gồm: sulfasalazine (Azulfidine), mesalamine (Asacol HD, Delzicol,…), balszlazide (Colazal) và olsalazine (Dipentum).
 • Thuốc corticoid: bao gồm prednisone và budesonide thường dành riêng cho bệnh viêm loét đại tràng từ vừa đến nặng do không đáp ứng với các phương pháp điều trị. Thuốc chứa corticoid có nhiều tác dụng phụ nên chúng thường không được dùng để trị bệnh lâu dài.

Thuốc ức chế hệ miễn dịch

Những loại thuốc này giúp làm giảm viêm bằng cách ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch bắt đầu khi cơ thể bị viêm nhiễm. Đối với một số người, kết hợp các loại thuốc điều trị sẽ có hiệu quả hơn so với chỉ dùng một loại thuốc.
 
Một số loại thuốc ức chế miễn dịch gồm:
 • Azathioprin (Azasan, Imuran) và mercaptopurine (Purinethol, Purixan): Các chất ức chế miễn dịch được sử dụng rộng rãi để điều trị viêm ruột. Tuy nhiên khi dùng thuốc này cần theo dõi chặt chẽ cùng bác sĩ để xem có phản ứng phụ với gan và tuyến tụy hay không.
 • Cyclosporine (Gengraf, Neoral, Sandimmune): Thuốc này dành cho những ai không đáp ứng tốt với các loại thuốc khác. Cyclosporine dễ gây tác dụng phụ nghiêm trọng và không được khuyến cáo dùng lâu dài.
 • Tofacitinib (Xeljanz): được gọi là phân tử nhỏ và hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình viêm. Thuốc này được sử dụng khi các biện pháp khác không hiệu quả. Tác dụng phụ chính là tăng nguy cơ nhiễm trùng và cục máu đông. 
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) gần đây đã đưa ra cảnh báo về tofacitinib, nói rằng các nghiên cứu sơ bộ cho thấy nguy cơ gia tăng các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tim và ung thư khi dùng thuốc này. Nếu bạn đang dùng tofacitinib để điều trị viêm loét đại tràng, đừng ngừng dùng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ trước.

Các loại thuốc khác

Bạn có thể cần thêm một số loại thuốc khác kết hợp để điều trị viêm đại trang chảy máu:
 • Thuốc chống tiêu chảy: Đối với người bệnh tiêu chảy bác sĩ sẽ cân nhắc dùng thuốc chống tiêu chảy. Tuy nhiên cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Thuốc giảm đau: Khi bị đau bụng bác sĩ có thể khuyên dùng acetaminophen (Efferagal, Paracetamol,…), naproxen sodium và diclofenac sodium, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và khiến bệnh trầm trọng hơn.
 • Thuốc chống co thắt: Có thể bác sĩ sẽ kê các liệu pháp chống co thắt để giúp giảm chứng đau quặn bụng.
 • Chất sắt: Nếu bị chảy máu đường ruột mãn tính người bệnh có thể bị thiếu máu nên có thể yêu cầu bổ sung sắt.

3. Phẫu thuật

điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu
Điều trị viêm đại tràng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ điều trị
 
Điều trị viêm đại tràng chảy máu bằng biện pháp phẫu thuật là để loại bỏ viêm loét đại tràng và trực tràng. Trong hầu hết trường hợp, phẫu thuật này cần nối ống để loại trừ việc phải đeo túi lấy phân. Bác sĩ sẽ tạo ra một úi từ phần cuối ruột non và gắn trực tiếp vào hậu môn cho phép loại bỏ chất thải ra ngoài như người bình thường.
 
Tuy nhiên, phẫu thuật là biện pháp cuối cùng được lựa chọn khi viêm đại tràng tiến triển nặng tới giai đoạn:
 • Thủng đại tràng
 • Phình giãn đại tràng nhiễm độc
 • Chảy máu ồ ạt mà điều trị nội khoa thất bại
 • Ung thư đại tràng

4. Thay đổi lối sống giúp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng chảy máu

điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu
Người bệnh viêm đại tràng nên chọn các loại thức ăn mềm dễ tiêu hóa

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Khi phát hiện có rối loạn đại tiện, thay đổi tính chất phân như phân có máu, không thành khuôn, đau bụng nhiều thì phải đi khám ngay lập tức để điều trị kịp thời.
 
Nên tránh để bệnh tiến triển đến mức đại tiện 2 – 3 ngày liên tục, mất máu thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn tốn kém.
 
Theo dõi thường xuyên bệnh đại tràng định kỳ 6 tháng một lần bằng một số phương pháp: 
 • Nội soi đại tràng.
 • Sinh thiết đại tràng
 • Sinh thiết đại tràng sigma để phát hiện giai đoạn đầu tiến triển ung thư.

Thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày

Bệnh nhân cần ăn những thức ăn mềm, ít chất xơ như cơm nát, cháo, thịt nạc. Tránh ăn rau sống, đồ cay nóng.
 
Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ: Nên ăn năm hoặc sáu bữa ăn nhỏ mỗi ngày thay vì hai hoặc ba bữa cơm.

Hạn chế căng thẳng quá mức

Căng thẳng có thể khiến viêm đại tràng trở nên trầm trọng. Người bệnh nên thư giãn, không nên sử dụng chất kích thích, uống đủ nước.
 
Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu khỏi hoàn toàn mà quá trình điều trị chỉ giúp giảm các triệu chứng gây khó chịu của bệnh.

>> Xem thêm Giải đáp thắc mắc viêm đại tràng mãn tính có chữa khỏi được không?

Sử dụng thuốc đại tràng Đông y thế hệ 2 để điều trị viêm đại tràng chảy máu

Dùng thuốc Tây thường giúp giảm các triệu chứng viêm đại tràng chảy máu nhanh nhưng bệnh không khỏi dứt điểm và khi tái phát có thể phải thay đổi sang thuốc khác. Ngoài ra, sử dụng thuốc Tây kéo dài dễ gây tác dụng phụ nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
 
Chính vì thế, xu hướng điều trị bệnh đại tràng hiện nay là sử dụng các bài thuốc đại tràng Đông y. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng thuốc Đông y theo bài trong sách hoặc các thông tin trên báo chí thì khó đem lại hiệu quả. Dù rất hiếm nhưng vẫn có bài thuốc đại tràng bí truyền hiệu quả thực sự. Bài thuốc hành khí, hóa vị, giáng nghịch, chỉ thống là một ví dụ.
 
Hiện nay bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO thành thuốc Đại Tràng Đông y thế hệ 2 phân phối rộng rãi ở các nhà thuốc trên toàn quốc. 
 
Thuốc Đại Tràng Đông y thế hệ 2 trị bệnh đại tràng giúp hỗ trợ điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu hiệu quả, phòng ngừa và hạn chế bệnh tái phát. 
Đào Tâm
Theo Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/tim-hieu-cac-phuong-phap-dieu-tri-viem-loet-dai-truc-trang-chay-mau-bgSeRL6MR.html
điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu

ĐẠI TRÀNG NHẤT NHẤT là thuốc, không phải thực phẩm chức năng

Bạn bị:
Viêm đại tràng.
Viêm ruột cấp, mãn tính.
Đau bụng dưới, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
Đã có Đại Tràng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược, có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc
 
điều trị viêm loét đại trực tràng chảy máu
Thành phần (cho 1 viên nén bao phim):
Hoạt thạch (Talcum) 75mg; Cao khô hỗn hợp dược liệu 337,5mg tương đương với:  Bạch thược 450mg; Bạch truật 450mg; Cam thảo 225mg; Hậu phác 300mg; Hoàng liên 675mg;  Mộc hương 600g; Ngũ bội tử 450mg; Xa tiền tử 225mg. Tá dược vừa đủ 1 viên.
Tác dụng - Chỉ định:
Công dụng:  Hành khí, hoà vị, giáng nghịch, chỉ thống.
Chỉ định: Trị viêm đại tràng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng đau bụng, sôi bụng, chướng bụng, ăn không tiêu, phân sống…Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát
Liều dùng - Cách dùng: Nên uống vào lúc đói
Trẻ 3 - 15 tuổi: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên
Từ 15 tuổi trở lên và người lớn: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên
Với bệnh mãn tính nên uống thuốc liên tục ít nhất 3 tháng.
Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT
Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Điện thoại: 1800.6689 - Fax: 0272.3817.337
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)


 

 

Danh sách sản phẩm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Thông mũi, tiêu viêm trị: - Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi - Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Men vi sinh Bio Vigor

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược • Trị viêm loét dạ dày, hành tá tráng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị. • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ. Hộp 2 vỉ x 10 viên
Xem thêm

Tomikan

Bổ thận, tráng dương, sinh tinh hiệu quả sau khi dùng từ 2 - 3 tháng
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh gan
Xem thêm

Meken

Hỗ trợ người bị tai biến mạch máu não, người bị di chứng tai biến, người bệnh mạch vành, đau thắt ngực
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Trị đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa và các chứng phong tê thấp. Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, vôi hóa, gai đốt sống
Xem thêm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tố Nữ Nhất Nhất

Giúp cơ thể sản sinh nội tiết tố nữ Estrogen một cách tự nhiên; Hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh
Xem thêm

Miếng dán hạ sốt Sakura

Hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau, say nắng, đau đầu, đau cơ bắp hiệu quả
Xem thêm

Đại tràng Nhất Nhất

Trị viêm đại tràng, viêm ruột cấp – mãn tính, đau bụng dưới, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.