chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh thần kinh

Thường xuyên mệt mỏi buồn ngủ chán ăn phải làm sao?

21/02/2023 - 08:19 AM
Giọng đọc miền Bắc:
Giọng đọc miền Nam:
Đôi khi chúng ta rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ, chán ăn làm ảnh hưởng lớn tới năng suất làm việc và sinh hoạt hàng ngày. Tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới trạng thái này và giải pháp tối ưu.
 
mệt mỏi buồn ngủ chán ăn
Mệt mỏi buồn ngủ chán ăn làm ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc

Mệt mỏi buồn ngủ chán ăn là như thế nào?

Tình trạng mệt mỏi buồn ngủ chán ăn có thể xuất hiện riêng lẻ nhưng đôi khi xuất hiện cùng một lúc có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị suy nhược hoặc do một số vấn đề sức khỏe bạn đang gặp phải gây ra. Cùng tìm hiểu từng triệu chứng:

Mệt mỏi

mệt mỏi buồn ngủ chán ăn
Mệt mỏi khiến cho bạn khó tập trung vào công việc
 
Mệt mỏi là một trạng thái cơ thể khiến bạn khó lòng tập trung vào công việc, cơ thể không có sức lực, uể oải…
 
Khi bị mệt mỏi buồn chán có thể do nhiều yếu tố gây ra như vấn đề sức khỏe, áp lực cuộc sống. Mệt mỏi thường kèm theo một số triệu chứng: 
 • Kiệt sức sau khi làm việc hoặc sau một bài tập thể dục nhẹ
 • Gặp vấn đề trong việc ghi nhớ hoặc khả năng tư duy
 • Khi thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi hoặc ngồi sang đứng bị hoa mắt chóng mặt
 • Đau nhức xương khớp
 • Mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc

Buồn ngủ

mệt mỏi buồn ngủ chán ăn
Buồn ngủ có thể cản trở khiến bạn không hoàn thành công việc
 
Chúng ta đôi khi đều sẽ có cảm giác buồn ngủ vào ban ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng buồn ngủ kéo dài và lặp lại thường xuyên tới mức cản trở tới công việc, ảnh hưởng tới các thói quen hàng ngày hay cả khi bạn đang giải trí, tham gia giao thông thì lại là vấn đề sức khỏe.
 
Buồn ngủ vào ban ngày thường là do bị mất ngủ ban đêm hoặc giấc ngủ không sâu, thường xuyên bị thức giấc giữa đêm. Hệ quả là ban ngày bạn thường xuyên buồn ngủ và không thể tập trung được vào công việc hàng ngày.

Chán ăn

Chán ăn thường là một trạng thái tâm lý khiến cho một số người mất đi cảm giác hứng thú với đồ ăn. Người chán ăn thường không có cảm giác đói và khi ăn họ cũng không thấy được cảm giác ngon miệng. Chán ăn kéo dài có thể dẫn tới sụt cân, thân hình gầy gò kèm theo một số ảnh hưởng về sức khỏe khác kèm theo như buồn ngủ và mệt mỏi.
 
Chán ăn dẫn đến không cung cấp đủ chất dinh dưỡng để duy trì các hoạt động trao đổi chất thông thường. Và nếu không nhận thức sớm được tình trạng chán ăn làm ảnh hưởng tới sức khỏe có thể dẫn tới biến chứng nghiêm trọng như thiếu máu, bệnh tim, loãng xương,…

>> Xem thêm Người mệt mỏi chán ăn phải làm sao để ăn ngon miệng trở lại?

Nguyên nhân dẫn tới chứng mệt mỏi buồn ngủ chán ăn 

mệt mỏi buồn ngủ chán ăn
Mệt mỏi buồn ngủ kèm theo chán ăn phần lớn bắt nguồn từ chứng rối loạn giấc ngủ
 
Có nhiều nguyên nhân có thể khiến cho bạn mệt mỏi buồn ngủ quá mức vào ban ngày. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là tình trạng mất ngủ mãn tính hoặc rối loạn giấc ngủ, giấc ngủ kém chất lượng. Một số người lớn tuổi thường xuyên đi vệ sinh vào ban đêm làm gián loạn tiến trình tự nhiên của giấc ngủ. Đôi khi bạn ít vận động hoặc có các thói quen không lành mạnh cũng làm cản trở giấc ngủ gây ra mệt mỏi buồn ngủ hơn vào ban ngày.
 
Tuy nhiên, nếu bạn không gặp rối loạn giấc ngủ mà vẫn có các triệu chứng này thì có thể báo hiệu một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác.

Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ như bị mất ngủ mãn tính, chứng ngưng thở khi ngủ, ngủ không sâu giấc hay nằm mơ, thức giấc giữa đêm sẽ làm gián đoạn chu trình giấc ngủ thông thường. Các tình trạng này có thể gây ra những cơn thức giấc vi mô làm gián đoạn dòng chảy của giấc ngủ, mặc dù bạn có thể không biết rằng mình đang gặp phải chúng.
 
Rối loạn đánh thức giấc ngủ khác cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ chế thần kinh điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Các tình trạng như chứng mất ngủ vô căn hay ngủ rũ được cho là ảnh hưởng tới các hormone thúc đẩy sự tỉnh táo dẫn tới mệt mỏi, buồn ngủ và chán ăn vào ban ngày.
 
Người bị rối loạn nhịp sinh học cũng tương tự như vậy do trải qua sự mất kết nối giữa đồng hồ sinh học bên trong cơ thể với thời điểm ngủ và thức. Sự mất kết nối sẽ gây ra tình trạng mất ngủ vào ban đêm và buồn ngủ quá mức vào ban ngày.

Tình trạng sức khỏe khác

Một số bệnh mãn tính và rối loạn sức khỏe tâm thần thường kèm theo các triệu chứng trên. Có thể kể tới như:
 • Trầm cảm
 • Lo lắng
 • Bệnh tâm thần phân liệt
 • Bệnh Lupus
 • Bệnh Parkinson
 • Bệnh đa xơ cứng 
 • Bệnh ung thư
 • Béo phì
 • Tình trạng đau mãn tính
 • Bệnh suy giáp
Các loại bệnh này và các vấn đề về giấc ngủ thường có quan hệ hai chiều. Việc bạn không ngủ ngon cũng làm ảnh hưởng tới quá trình phục hồi sức khỏe và ngược lại.
 
Một số loại thuốc điều trị cũng có tác dụng phụ là khiến cho bạn buồn ngủ, mệt mỏi và chán ăn hơn.

Cách khắc phục chứng mất ngủ để cải thiện tình trạng mệt mỏi buồn ngủ kéo dài

mệt mỏi buồn ngủ chán ăn
Một giấc ngủ ngon vào ban đêm sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng hơn vào ngày mới
 
Có thể nói nguyên nhân chính dẫn tới các triệu chứng khó chịu kể trên chính là rối loạn giấc ngủ. Vì thế bạn hãy cố gắng thay đổi thói quen của mình để cải thiện giấc ngủ, thời gian cơ thể tái tạo nặng lượng để ngày mới tràn đầy sinh lực hơn.

1. Ngủ đủ giấc vào ban đêm

Tuy điều này bạn nghe rất nhiều lần nhưng thực tế nhiều người trong chúng ta thường xuyên chỉ ngủ mỗi đêm khoảng 5 tới 6 tiếng. Hầu hết người lớn cần 7 tới 9 giờ ngủ, còn đối với thanh thiếu niên thì nên ngủ đủ 9 giờ để đảm bảo sức khỏe.

2. Tránh xa những yếu tố gây xao nhãng trên giường

Bạn không nên xem TV, chơi điện tử hoặc dùng laptop ở trên giường ngủ. Việc thực hiện nhiều việc một lúc trên giường ngủ có thể ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Lời khuyên của chuyên gia là chỉ nên dành giường ngủ cho giấc ngủ mà thôi.

3. Giữ thời gian thức ngủ đều đặn mỗi ngày

Những người thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ nên cố định thời gian ngủ và thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả vào ngày nghỉ cuối tuần.
 
Nên duy trì nhịp sinh học này trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để có thể thiết lập được cho cơ thể tuân theo. Việc luôn thức dậy và đi ngủ cùng một thời điểm sẽ giúp cho bạn dễ ngủ hơn vào thời gian này những ngày tiếp theo.

4. Ngủ sớm hơn

Với những người đang dành ít thời gian cho giấc ngủ ban đêm thì bí quyết là hãy cố gắng ngủ sớm hơn 15 phút mỗi đêm. Điều chỉnh dần lịch trình từng chút một sẽ hiệu quả hơn là đột ngột đi ngủ sớm hơn một tiếng so với trước đó.

5. Thiết lập giờ ăn phù hợp

Hãy điều chỉnh giờ ăn ba bữa lành mạnh, nên ăn đủ cả bữa sáng – bữa trưa – bữa tối để ngăn chặn tình trạng bị thiếu năng lượng dẫn tới dễ mệt mỏi buồn ngủ hơn vào ban ngày. Đặc biệt vào bữa ăn tối, bạn nên ăn trước khi ngủ ít nhất hai tới ba giờ để tránh quá no, khiến cho việc nằm xuống bị tức bụng dẫn tới khó ngủ.

6. Tập thể dục

Tập thể dục mỗi ngày thường xuyên (khoảng 30 phút) sẽ đem lại nhiều lợi ích cho giấc ngủ. Chịu khó vận động sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ cũng như ngủ ngon hơn.
 
Việc duy trì thói quen tập thể thao cũng cho bạn nhiều năng lượng hơn vào ban ngày và tốt cho sức khỏe hơn. Các chuyên gia khuyên mỗi người nên tiếp xúc với ánh nắng 30 phút mỗi ngày bởi ánh nắng sẽ giúp điều chỉnh giấc ngủ tốt hơn.

7. Không ngủ trưa quá lâu

Giấc ngủ trưa muộn sẽ làm cản trở khiến cho bạn khó đi vào giấc ngủ hơn vào ban đêm. Hệ quả là sẽ khiến cho cơn buồn ngủ vào ban ngày tệ hơn.

Sử dụng thuốc hoạt huyết Đông y giúp trị mất ngủ hiệu quả

Thiếu máu lên não là nguyên nhân chính dẫn tới mất ngủ mà nhiều người chưa biết tới. Thiểu năng tuần hoàn não khiến cho não bộ không được cung cấp đủ oxy, dưỡng chất nên dễ gây mất ngủ.
 
Rối loạn giấc ngủ do thiểu năng tuần hoàn não vừa khiến bạn không cảm thấy buồn ngủ, ngủ không sâu giấc, nửa đêm thức giấc, tay chân tê buồn, trằn trọc không ngủ tiếp được, gần sáng lại ngủ, sáng dậy thiếu ngủ mệt mỏi, ban ngày ngủ gà ngủ gật.
 
Giải pháp cho bạn chính là sử dụng thuốc hoạt huyết giúp tăng cường tuần hoàn máu não. Lượng máu lưu thông lên não gia tăng làm tăng lượng oxy và các chất dinh dưỡng cho não bộ từ đó giúp cải thiện tình trạng mất ngủ hiệu quả.
 
Tuy nhiên, có rất nhiều bài thuốc Đông y nên lựa chọn được bài thuốc hoạt huyết có hiệu quả thực sự là không hề đơn giản. Thật may đã có bài thuốc hoạt huyết có hiệu quả thực sự của một lương y ở Tây Nguyên, nay được chuyển giao cho nhà máy chuẩn GMP-WHO sản xuất dưới dạng viên nén tiện dụng. 
 
Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.
Đào Tâm
Theo Giáo dục & Cuộc sống/ Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://cuocsong.giaoducthoidai.vn/thuong-xuyen-met-moi-buon-ngu-chan-an-phai-lam-sao-n17269.html
mệt mỏi buồn ngủ chán ăn

Hoạt Huyết Nhất Nhất

Tăng cường lưu thông máu

mệt mỏi buồn ngủ chán ăn
Thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất đã được nghiên cứu lâm sàng:
Nghiên cứu lâm sàng so sánh hiệu quả của thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất với hoạt chất Ginkgo Biloba Egb761 đã được Bộ Y tế nghiệm thu. Kết quả:
- Thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất hiệu quả tương đương Ginkgo Biloba Egb761 trong cải thiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, suy giảm trí nhớ.
- Thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất Hiệu quả vượt trội Ginkgo Biloba Egb761 trong cải thiện các triệu chứng chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, tê bì chân tay.
 
Thành phần (Cho 1 viên nén): 
672mg cao khô hỗn hợp dược liệu tương đương với:
Đương quy (Radix Angeliacae sinensis): 1500mg,
Ích mẫu (Herba Leonuri japonica): 1500mg,
Ngưu tất (Radix Achyranthis bidentatae): 1500mg,
Thục địa (Radix Rehmanniae glutinosae praeparata): 1500mg,
Xích thược (Radix Paeoniae): 750mg,
Xuyên khung (Rhizoma Ligustici wallichii): 750mg,
Tá dược vừa đủ 1 viên
 
Chỉ định:
Trị các chứng huyết hư, ứ trệ. Phòng ngừa và điều trị thiểu năng tuần hoàn não (mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng, hoa mắt, ngủ không ngon, suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh), thiểu năng tuần hoàn ngoại vi (đau mỏi vai gáy, tê cứng cổ, đau cách hồi, đau cơ, tê bì chân tay) thể huyết ứ; rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh do huyết ứ.
Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, nghẽn mạch, tai biến mạch máu não.
 
Liều dùng, cách dùng:
Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.
Với bệnh mạn tính nên uống thuốc liên tục ít nhất 3 tháng.
Trường hợp bệnh nặng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để điều chỉnh liều cho phù hợp. Khi dùng liều cao hơn liều thông thường (không quá 2 lần) phải được sự đồng ý của bác sĩ.
Lưu ý:
Với từng bệnh nhân cụ thể, nếu hiệu quả, Hoạt Huyết Nhất Nhất phải có tác dụng rõ rệt sau 10 – 15 ngày sử dụng, nếu không thì tham khảo ý kiến thầy thuốc về việc tiếp tục hay ngưng dùng thuốc để khỏi lãng phí.
Nếu quên không dùng thuốc 1 lần, thì tiếp tục dùng thuốc lần tiếp theo đúng liều lượng chỉ dẫn.
Chống chỉ định:
Phụ nữ có thai, Người đang chảy máu, Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc:
Người có rối loạn đông máu
Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú:
Phụ nữ có thai: Thuốc không dùng cho phụ nữ đang mang thai.
Sử dụng thuốc cho phụ nữ cho con bú: Không có dữ liệu về sử dụng thuốc trên phụ nữ cho con bú. Không nên sử dụng ở phụ nữ cho con bú.
Sản xuất bởi:
Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất 
Địa chỉ: Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 18/2022/XNQC/YHCT ngày 10/10/2022
ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG
Thông tin chi tiết xem tại: https://nhatnhat.com/hoat-huyet-nhat-nhat.html
 

 

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn