chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh hô hấp

6 điểm khác nhau giữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang

04/06/2021 - 08:35 AM
Viêm mũi dị ứng và viêm xoang thường bị nhầm lẫn do có nhiều triệu chứng giống nhau. Biết rõ sự khác biệt giữa hai bệnh này sẽ giúp tìm ra biện pháp điều trị hiệu quả. 
 
viêm mũi dị ứng và viêm xoang
Viêm mũi dị ứng và viêm xoang thường bị nhầm lẫn

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang

Viêm mũi dị ứng là một bệnh dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với một số chất, khiến niêm mạc mũi sưng lên gây nghẹt mũi, chảy nước mũi, ngứa mũi, ngứa mắt... Có rất nhiều chất gây dị ứng từ môi trường như phấn hoa, bụi, lông vật nuôi, gián hoặc nấm mốc, thậm chí cả thực phẩm. 
 
Các triệu chứng viêm mũi dị ứng
 • Hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi
 • Ngứa mắt, sưng, chảy nước mắt
 • Ngứa miệng, cổ họng hoặc da
Viêm xoang là bệnh nhiễm trùng do virut, vi khuẩn hoặc nấm gây ra. Viêm xoang thường bắt nguồn từ cảm lạnh. Khi virus cảm lạnh tồn tại đủ lâu, nhiễm trùng sẽ lây lan vào các hốc xoang gây viêm nhiễm.
 
 • Ngạt mũi, chảy nước mũi
 • Nặng mặt, đau vùng mũi, đau đầu
 • Chảy dịch mũi sau gây ho
 • Hôi miệng
 • Đau họng
 • Mệt mỏi
 • Sốt nhẹ

6 triệu chứng khác biệt giữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang 

1. Ngứa mũi, ngứa mắt

Ngứa mũi, hắt hơi và ngứa mắt, chảy nước mắt là dấu hiệu viêm mũi dị ứng, viêm xoang chỉ gây nghẹt cứng mũi, nặng mặt, không gây ngứa mũi và ngứa mắt. 
 
viêm mũi dị ứng và viêm xoang
Viêm mũi dị ứng thường gây ngứa mắt, ngứa mũi

2. Dịch nhầy mũi, nước mũi

Nhiễm trùng xoang thường khiến nước mũi đổi màu, sẽ đặc hơn, vàng hơn hoặc có màu xanh. Dị ứng chỉ làm cho nước mũi chảy nhiều hơn - đây là cách cơ thể đào thải chất gây dị ứng ra khỏi mũi. Do vậy, nếu bị dị ứng thì nước mũi sẽ loãng và trong suốt. 

>> Xem thêm Viêm xoang mãn tính có chữa khỏi hoàn toàn được không?

3. Đau mắt, đau má, đau răng 

Viêm mũi dị ứng chỉ gây nghẹt cứng mũi, đôi khi gây đau đầu nhưng không gây đau vùng mặt. Viêm xoang gây nghẹt cứng các xoang, làm tăng áp lực vùng mặt do vậy có thể gây đau má, đau mắt, đau hàm răng, một số người còn bị đau sau gáy. Cơn đau tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm.

4. Sốt 

Viêm mũi dị ứng không gây sốt, chảy nước mũi, hắt hơi là do hệ miễn dịch phản ứng lại các chất gây dị ứng bằng cách tăng tiết dịch nhầy để đào thải. 
 
Viêm xoang thường gây sốt, có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao, do cơ thể tăng nhiệt để ngăn ngừa virut, vi khuẩn phát triển. 
 
viêm mũi dị ứng và viêm xoang
Viêm xoang có thể gây sốt, mệt mỏi

5. Hôi miệng 

Dịch nhầy mang theo virut, vi khuẩn từ mũi xoang có thể chảy xuống cổ họng, gây viêm mũi họng thứ phát và nhiễm khuẩn răng miệng kèm theo. Tình trạng này sẽ khiến hơi thở có mùi khó chịu. 

>> Xem thêm 5 Sai lầm khi trị xoang tại nhà khiến bệnh mãi không khỏi

6. Thời gian xuất hiện các triệu chứng 

Nếu các triệu chứng xuất hiện nhanh chóng và đồng loạt, rất có thể đó là do dị ứng. Nếu tình trạng nghẹt mũi, ho và nặng mặt, nặng đầu ngày càng tăng nặng, rất có thể là do viêm xoang. 
 
Tuy vậy, việc phân biệt không phải lúc nào cũng dễ dàng. Viêm mũi dị ứng sẽ hết ngay khi bạn không còn tiếp xúc với chất gây dị ứng. Nhưng nếu bạn nhạy cảm với chất gì đó trong môi trường mà bạn không biết rõ để tránh, các triệu chứng vẫn sẽ tiếp tục.
 
Điều này cũng đúng với bệnh viêm xoang. Đau vùng mũi, nặng mặt và các triệu chứng khác có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Đôi khi, viêm xoang tái phát nhiều lần khiến người bệnh lầm tưởng là bị dị ứng theo mùa.
 
Các triệu chứng Viêm mũi dị ứng Viêm xoang
Nhức đầu
Nghẹt mũi
Đau quanh má và mắt Không
Hắt hơi Đôi khi
Ngứa, chảy nước mắt Không
Dịch nhầy đặc, màu vàng hoặc xanh Không
Khó thở bằng mũi
Đau răng Không
Sốt Không
Hôi miệng Không

Điều trị viêm mũi dị ứng và viêm xoang có gì khác nhau?

Các phương pháp điều trị dị ứng và nhiễm trùng xoang có một số điểm giống và khác nhau. 

Các phương pháp điều trị khác biệt:

 • Thuốc kháng histamin: Đây là nhóm thuốc chữa dị ứng phổ biến. Thuốc ngăn chặn phản ứng tạo ra histamine của hệ thống miễn dịch bất cứ khi nào cơ thể gặp phải chất gây dị ứng. 
 • Liệu pháp miễn dịch: Bệnh nhân viêm mũi dị ứng nặng có thể được điều trị bằng phương pháp này nhằm thay đổi sự đáp ứng miễn dịch khi tìm được nguyên nhân gây dị ứng.
 • Thuốc hạ sốt, giảm đau: Nếu viêm xoang gây viêm, sốt, người bệnh có thể uống thuốc này để giảm đau, hạ sốt. Thông thường, viêm mũi dị ứng không gây sốt. 
 • Thuốc kháng sinh: Nhiễm trùng xoang do vi khuẩn gây ra thì cần phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị. Viêm mũi dị ứng không cần phải dùng thuốc kháng sinh.
viêm mũi dị ứng và viêm xoang
Có thể điều trị viêm mũi dị ứng mạn tính bằng liệu pháp miễn dịch

Các phương pháp điều trị giống nhau: 

 • Thuốc thông mũi: Thuốc giúp làm loãng dịch nhầy trong mũi, dùng được với cả bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang. 
 • Thuốc xoang Đông y thế hệ 2: Người bệnh viêm mũi dị ứng mạn tính, viêm xoang mạn tính có thể dùng thuốc Đông y theo đợt để nâng cao chính khí của cơ thể, tăng cường sức khỏe cho niêm mạc mũi xoang, để niêm mạc mũi xoang đủ sức chống lại các tác nhân gây bệnh, giúp hỗ trợ ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.
 • Xịt mũi, rửa mũi: Giúp giảm nghẹt mũi, đào thải các chất gây dị ứng ra khỏi mũi tốt hơn, hỗ trợ đào thải virut, vi khuẩn và nấm trong hốc mũi, hốc xoang ra bên ngoài. Sau khi xịt và rửa mũi, bạn sẽ thở bằng mũi dễ dàng hơn. 
Dung dịch vệ sinh mũi Zenko có chứa nước muối biển và các nguyên tố vi lượng có nồng độ tối ưu cho sức khỏe niêm mạc là một trong những sản phẩm xịt mũi được nhiều người ưa chuộng. Dung dịch dạng phun sương sẽ giúp làm sạch hốc mũi xoang mà không gây áp lực mạnh, nên không gây hại niêm mạc mũi xoang. Dung dịch vệ sinh mũi Zenko giúp xịt sạch, thông mũi nên cả người bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang đều có thể dùng được. 
 
Người bệnh viêm mũi dị ứng có thể dùng dung dịch vệ sinh mũi để xịt mũi hàng ngày, đặc biệt là trong mùa có nhiều phấn hoa. Xịt mũi sẽ giúp hỗ trợ đào thải hết các chất gây dị ứng trong mũi, nhờ vậy sẽ giúp ngăn ngừa sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi. 
 
Người bệnh cảm lạnh hay cúm cũng nên xịt mũi thường xuyên để làm sạch mũi, đào thải dịch nhầy có lẫn virut, vi khuẩn ra ngoài, giúp nhiễm trùng không lây lan sâu trong các xoang, nhờ vậy sẽ giúp phòng ngừa viêm xoang. 
 
Vân Anh 
Theo Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/6-diem-khac-nhau-giua-viem-mui-di-ung-va-viem-xoang-LIjl7NeGg.html
viêm mũi dị ứng và viêm xoang

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

viêm mũi dị ứng và viêm xoang
Thành phần:
Người lớn: Dung dịch vệ sinh mũi Zenko chứa muối, nước khoáng (chứa nhiều khoáng chất như Cu, I, Mg, Mn, Zn,…), hương chanh tự nhiên, với nồng độ tối ưu cho sức khỏe niêm mạc.
Trẻ em: Dung dịch vệ sinh mũi Zenko chứa muối, nước khoáng (chứa nhiều khoáng chất như Cu, I, Mg, Mn, Zn,…), hương cam tự nhiên, với nồng độ tối ưu cho sức khỏe niêm mạc.
Đối tượng sử dụng:
• Người tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, bụi bẩn, thay đổi thời tiết, không khí khô lạnh, để ngăn ngừa viêm mũi xoang, nghẹt mũi, sổ mũi, khô rát mũi, họng.
• Người bị nghẹt mũi, sổ mũi, khô rát mũi, họng do viêm mũi xoang cấp, mạn tính, viêm đường hô hấp trên, cảm cúm để giảm các triệu chứng trên.
• Có thể dùng lâu dài, an toàn. Dùng được cho phụ nữ có thai, cho con bú.
Công dụng:
• Giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe niêm mạc, giúp sát khuẩn, giúp kháng viêm, giảm phù nề, giảm kích ứng niêm mạc.
• Giúp làm loãng chất nhầy ứ đọng ở các khoang mũi, đào thải chúng cùng bụi bẩn, vi khuẩn, tác nhân gây bệnh, gây dị ứng, làm sạch niêm mạc mũi, xoang, giúp phòng ngừa và giúp làm giảm nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi xoang, viêm đường hô hấp trên.
• Giúp làm săn se niêm mạc, giúp mũi thông thoáng hơn.
• Giúp làm ẩm mũi, giảm cảm giác khô rát mũi, họng khi không khí khô lạnh.
Chú ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.
ZENKO được sản xuất theo công thức nhượng quyền của Công ty Total Health Advanced Nutrition, Inc, Minneapolis, MN 55421, USA.
Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT
Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Thông tin chi tiết xem tại: Dung dịch vệ sinh mũi Zenko https://nhatnhat.com/dung-dich-ve-sinh-mui-zenko.html
Điện thoại: 1800.6689 - Fax: 0272.3817.337
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)
 
 

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn