chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh học khác

Áp dụng ngay để vết bỏng bô nhanh lành, không gây sẹo xấu

22/11/2022 - 10:45 AM
Giọng đọc miền Bắc:
Giọng đọc miền Nam:
Vết bỏng bô xe máy thường gây thâm và để lại sẹo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Khi bị bỏng bô, thực hiện sơ cứu đúng cách sẽ giúp vết thương nhanh lành, không để lại sẹo.

vết bỏng bô
Vết bỏng bô xe máy thường bị thâm và sẹo

Đặc điểm vết bỏng bô xe máy

Bỏng bô xe máy thuộc loại bỏng nhiệt – là một trong những dạng bỏng thường gặp nhất trong sinh hoạt hàng ngày. 
 
Tỷ lệ bỏng bô xe máy ở Việt Nam rất cao, do người dân đa phần di chuyển bằng xe máy. Đối tượng dễ bị bỏng bô là chị em phụ nữ mặc váy ngắn, trẻ em vô ý chạm vào ống bô.
 
Mô tả hình ảnh vết bỏng bô xe máy: 
 • Diện tích bỏng nhỏ, thường có hình tròn
 • Tổn thương do bỏng bô thường sâu do sự dẫn truyền nhiệt qua da rất nhanh, nhiệt độ da vùng bỏng vẫn duy trì ở mức cao sau bỏng
 • Vết bỏng bô nếu không biết cách xử lý đúng dễ để lại vết thâm và sẹo xấu
Các mức độ bỏng bô:
 • Bỏng nhẹ: da sưng đỏ, đau nhẹ, có thể tự lành sau khoảng 2 – 3 ngày.
 • Bỏng trung bình: vết bỏng bô bị đỏ, đau, vùng bỏng phồng nước bên trong có dịch trong hoặc màu vàng nhạt. Vết bỏng có thể lành sau 10 – 14 ngày.
 • Bỏng nặng: da đau rát, vết bỏng bô bị phồng, bên trong dịch đục, có màu hồng, đáy của vùng bỏng có màu trắng hoặc tím sậm. Vết bỏng có thể lành sau 1 tháng. 
vết bỏng bô
Hình ảnh vết bỏng bô xe máy thường tròn, có bóng nước

Những điều cần tránh khi bị bỏng bô xe máy

Vết bỏng bô xe máy thường để lại sẹo thâm. Để hạn chế sẹo thâm gây mất thẩm mỹ, nên tránh những sai lầm như dưới đây: 
 • Không ngâm vết bỏng trong nước đá lạnh vì đá lạnh làm đông cứng tế bào gây tổn thương nặng hơn hoặc có thể dẫn đến hoại tử nếu bị bỏng lạnh.
 • Không chọc vỡ các bóng nước vì bóng nước có tác dụng bảo vệ phần da thịt bên dưới. Kể cả vết bỏng bô bị ngứa cũng không nên chọc. Bởi chọc vỡ bóng nước sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. 
 • Không bôi kem đánh răng vào vết bỏng vì kem đánh răng có chứa kiềm, có thể làm tăng mức độ đau rát.
 • Không bôi nghệ tươi hay các kem có thành phần nghệ lên vết bỏng, vì dễ gây thâm đen tại vùng da bị bỏng. Nếu muốn dùng nghệ thì khi vết thương lên da non mới được bôi.
 • Cẩn trọng khi bôi các nguyên liệu dân gian như trứng gà, thuốc lá đông y không rõ nguồn gốc vào vết thương hở, vì có thể gây nhiễm khuẩn.
 • Hạn chế ăn trứng để vết sẹo không loang ra và để lại khoảng trắng trên vết thương.
 • Hạn chế ăn thịt bò để tránh gây sẹo thâm mất thẩm mỹ.
vết bỏng bô
Tránh chọc vỡ bóng nước của vết bỏng bô bởi sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng

Hướng dẫn sơ cứu bỏng bô xe máy đúng cách

Cũng giống như với các loại bỏng nhiệt khác, khi bị bỏng bô cần sơ cứu ngay để giảm đau. 

Làm mát vết bỏng bô 

Nếu bị bỏng bô xe khi ở nhà (như vô tình đi ngang qua xe và chạm vào, hoặc nhà chật đi lại bị va quệt vào ống bô xe còn nóng) thì nên rửa vết bỏng bằng nước sạch và mát để hạ nhiệt, giảm đau rát. 
 
Nếu bị bỏng bô khi ở ngoài đường thì ngay khi về đến nhà, nên rửa vết bỏng dưới vòi nước mát hoặc chườm khăn ẩm và mát lên vết bỏng. 

Làm sạch vết bỏng

Dùng nước muối sinh lý hoặc dùng dung dịch sát khuẩn Povidine 10% để rửa sạch vết bỏng. 

>> Xem thêm Bỏ túi 5 cách làm vết bỏng nhanh khô và 5 điều cấm kỵ cần tránh

Bảo vệ vết bỏng 

Với vết bỏng nhẹ, để vết bỏng thông thoáng sẽ nhanh lành hơn. Với vết bỏng nặng thì cần che vết thương bằng gạc vô trùng để tránh bụi bẩn gây nhiễm trùng. 
 
vết bỏng bô
Nếu vết bỏng nặng thì cần che chắn bằng gạc vô trùng

Bôi kem thảo dược 

Để làm dịu da và vết bỏng nhanh lành, không để lại sẹo, có thể bôi kem thảo dược. Tiêu biểu như sản phẩm Kem bôi thảo dược của Nhất Nhất.
 
Với thành phần chiết xuất từ thảo dược như lá trầu không, lá đào, bạch chỉ, lá lấu, hoàng bá, xoan trà, trà xanh, lô hội… sản phẩm giúp làm dịu, ngăn ngừa phồng rộp, giúp nhanh lành vết bỏng, nhanh lành vết thương, chóng lên da non, hỗ trợ tái tạo da, hỗ trợ mau liền da vùng tổn thương, giúp ngăn ngừa sẹo. 
 
Cách sử dụng Kem thảo dược khi bị bỏng
 • Với vết bỏng nhẹ: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, bôi kem trực tiếp lên vết thương và để hở cho thoáng. Ngày bôi 1-3 lần. 
 • Với vết bỏng trung bình: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, bôi kem trực tiếp lên vết thương rồi phết 1 lớp kem mỏng khoảng 0,5mm lên gạc và băng lại để giữ kem. Cứ 12 giờ lại rửa vết thương và thay kem 1 lần. Khi thấy vết thương hết viêm nhiễm, bắt đầu lên da non thì bỏ băng để vết thương hở, thoáng cho nhanh lành.
 • Với vết bỏng rộng, nặng: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, sau đó phết 1 lớp kem dầy 3-4mm lên miếng gạc rồi băng vào vết thương. Cứ 12 giờ rửa lại vết thương và thay kem 1 lần.
Chú ý: khi vết bỏng đã khô, lên da non thành 1 màu đỏ có các hạt nhỏ li ti thì không được bôi, băng (như lúc đầu) mà mỗi ngày chỉ bôi nhẹ 1 lần như bôi kem dưỡng da là được. Bôi cho đến khi vùng bị bỏng trở lại làn da bình thường thì thôi.
Vân Anh 
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại
vết bỏng bô

KEM NHẤT NHẤT

Giúp sát trùng, tiêu viêm, giảm ngứa, cho tổn thương nhanh lành
vết bỏng bô
Thành phần:
Lá trầu không, Lá đào, Bạch chỉ, Lá lấu, Hoàng bá, Xoan trà, Trà xanh, Lô hội, Dầu vừng. Phụ liệu: Propylen glycol, methyl paraben, propyl paraben, parafin, cetyl alcohol, glycerol monostearate, polyethylene glycol stearate, nước tinh khiết vừa đủ.
 
Công dụng: 
 • Thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau.
 • Làm dịu, ngăn ngừa phồng rộp, giúp nhanh lành vết bỏng.
 • Làm dịu, giúp nhanh lành vết thương, chóng lên da non.
 • Hỗ trợ tái tạo da, hỗ trợ mau liền da vùng tổn thương, giúp ngăn ngừa sẹo.
 • Làm giảm mề đay, lở ngứa, mẩn ngứa, sưng tấy do côn trùng đốt.
Cách dùng: 
 • Vết thương, vết bỏng rộng, nặng: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, sau đó phết 1 lớp kem dầy 3-4mm lên miếng gạc rồi băng vào vết thương. Cứ 12 giờ rửa lại vết thương và thay kem 1 lần.
 • Vết thương, vết bỏng trung bình: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, bôi kem trực tiếp lên vết thương rồi phết 1 lớp kem mỏng khoảng 0,5mm lên gạc và băng lại để giữ kem. Cứ 12 giờ lại rửa vết thương và thay kem 1 lần. Khi thấy vết thương hết viêm nhiễm, bắt đầu lên da non thì bỏ băng để vết thương hở, thoáng cho bệnh nhân nhanh lành.
 • Vết thương, vết bỏng nhẹ: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, bôi kem trực tiếp lên vết thương và để hở cho thoáng. Ngày bôi 1-3 lần.  
 • Mề đay, lở ngứa, mẩn ngứa, nấm ngứa, viêm da, giời leo (zona), vẩy nến, eczema, sưng tấy do côn trùng đốt: bôi kem trực tiếp lên tổn thương và để cho thoáng, ngày bôi 1-3 lần cho đến khi hết triệu chứng.
Chú ý: khi vết thương, bỏng đã khô, lên da non thành 1 màu đỏ có các hạt nhỏ li ti thì không được bôi, băng (như lúc đầu) mà mỗi ngày chỉ bôi nhẹ 1 lần như bôi kem dưỡng da là được. Bôi cho đến khi vùng bị bệnh trở lại làn da bình thường thì thôi.
Bảo quản:
Nơi khô, dưới 30 độ C, tránh ánh sáng mặt trời.
Hạn dùng: 
36 tháng kể từ ngày sản xuất, ngày SX ghi trên hộp sản phẩm.
Sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT. Cụm CN Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa, Long An. 
Điện thoại: 1800 6689 (Trong giờ hành chính) Fax: 0272 3817337

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn