chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh học khác

Bật mí 3 cách dùng tinh dầu sả đuổi muỗi hiệu quả

03/01/2023 - 10:47 AM
Giọng đọc miền Bắc:
Giọng đọc miền Nam:
Tinh dầu sả là nguyên liệu đuổi muỗi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng tinh dầu sả đuổi muỗi hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. 
 
Dùng tinh dầu sả đuổi muỗi
Dùng tinh dầu sả đuổi muỗi an toàn và hiệu quả

Vai trò của tinh dầu sả đuổi muỗi

Tinh dầu sả thuộc nhóm chất đuổi muỗi và chống côn trùng bằng mùi hương. Tinh dầu sả có mùi hương đặc trưng dễ chịu với con người nhưng lại là khó chịu với muỗi. Mùi hương tinh dầu khiến muỗi bị mất phương hướng. Bộ phận định hướng nhạy cảm của muỗi không tìm được vị trí để đốt và khiến muỗi chuyển đổi mục tiêu. 
 
Các hạt tinh dầu sả khuếch tán trong không khí hoặc bám vào các bề mặt tạo lớp bảo vệ bằng mùi hương xung quanh vật chủ (con người). 
 
Đáng chú ý với cơ chế khuếch tán mùi hương, tinh dầu sả có thể đuổi muỗi trên diện rộng. Xịt tinh dầu sả lên da, quần áo hoặc vào không khí đều có thể giúp đuổi muỗi hiệu quả. 
 
Tinh dầu sả đặc biệt an toàn để chống muỗi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - những đối tượng bị muỗi đốt nhiều nhất. Chính vì vậy, tinh dầu sả luôn là lựa chọn hàng đầu giúp chống muỗi của các gia đình. 

>> Xem thêm Mẹo chống muỗi cho bé hiệu quả và an toàn

Các loại tinh dầu sả đuổi muỗi

Hiện nay có 2 loại tinh dầu sả phổ biến là tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả Java.

Tinh dầu sả chanh đuổi muỗi

Tinh dầu sả chanh (Lemongrass essential oil) chiết xuất từ cây sả tươi (Cymbopogon flexuosus) được trồng phổ biến tại Việt Nam. Bằng phương pháp cất kéo hơi nước người ta đã phân tách, làm tinh dầu sả đuổi muỗi từ lá sả tươi. 
 
Tinh dầu sả chanh nguyên chất chứa 85% citral cùng các chất hoạt động như myrcene, geraniol, geranyl acetate… Trong đó 3 thành phần đóng vài trò đuổi muỗi bằng mùi hương là citral và geraniol và myrcene. Ngoài tác dụng đuổi muỗi, tinh dầu sả chanh còn là chất khử mùi, kháng khuẩn mạnh và chống viêm, nhờ đó có thể làm dịu nhanh vết muỗi và côn trùng đốt. 
 
Dùng tinh dầu sả đuổi muỗi
Tinh dầu sả chanh và Sả Java đều đuổi muỗi hiệu quả

Tinh dầu sả Java 

Tinh dầu sả Java (Citronella essential oil) được chiết xuất từ cây sả (Cymbopogon winterianus) có nguồn gốc từ đảo Java của Indonesia. Hiện nay sả Java được trồng nhiều tại Quảng Nam, Việt Nam giúp giảm chi phí nguyên liệu từ đó làm tăng tính phổ biến của loại tinh dầu này ở nước ta. 
 
Thành phần của tinh dầu sả Java gồm citronella (30-35%), citronellol (5-10%), citral (0.5-1%) và geraniol (25-30%). Ngoài các thành phần chính có tác dụng khử mùi, kháng khuẩn và xua đuổi muỗi thì tinh dầu sả Java cũng chứa các chất tạo mùi thơm là myrcene và limonene giúp tăng hiệu quả chống muỗi. 
 
Tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả Java có nguồn gốc, thành phần và hàm lượng các chất hoàn toàn khác nhau do đó cũng thường được kết hợp để tăng hiệu quả chống muỗi. 

>> Xem thêm Chống muỗi đốt hiệu quả với sả và bộ đuổi muỗi thảo dược

3 cách dùng tinh dầu sả đuổi muỗi hiệu quả

1. Sử dụng tinh dầu sả để xông phòng

Sử dụng tinh dầu sả để xông phòng có thể dùng 2 phương pháp là xông nóng và xông ẩm. 
  • Phương pháp xông nóng dùng đèn đốt tinh dầu: Để nước đến 2/3 đĩa xông, sau đó nhỏ vài giọt tinh dầu sả vào nước. Bật đèn để nhiệt lượng làm nóng hỗn hợp nước và tinh dầu, khiến tinh dầu bay hơi và khuếch tán tốt trong không khí. Làm theo cách này tinh dầu khi đốt sẽ không bị khét do tinh dầu nổi lên trên mặt nước và có nhiệt độ bay hơi chỉ khoảng 70oC.
  • Phương pháp xông ẩm sử dụng máy phun sương: Trộn lượng tinh dầu vừa đủ nồng độ khoảng 0.5% (1ml tinh dầu với 200 ml nước) đặt vào khay đựng nước của máy tạo phun sương. Bật máy và tinh dầu theo hơi sương (nước) sẽ được khuếch tán đều khắp không gian phòng. Phương pháp này khá thích hợp với điều kiện môi trường khô như mùa đông hoặc trong phòng kín sử dụng điều hòa.
Dùng tinh dầu sả đuổi muỗi
Có thể nhỏ tinh dầu sả vào máy phun sương, máy tạo ẩm

2. Sử dụng tinh dầu sả đặt góc phòng

Các góc phòng, khu vực tối là nơi trú ẩn ưa thích của loài muỗi. Để hạn chế muỗi trong nhà hãy đặt tinh dầu sả ở các góc này. 
 
Các làm khá đơn giản, chỉ cần dùng những miếng vải cotton hoặc bông gòn tạo thành từng nắm cỡ nắm tay. Nhỏ từ 1-2 ml tinh dầu sả vào miếng bông và đặt vào góc nhà. Tinh dầu sẽ khuếch tán từ từ do đó sau mỗi ngày nên kiểm tra lại và bổ sung tinh dầu sả.

>> Xem thêm 10 Cách làm muỗi tránh xa, phòng chống muỗi đốt hiệu quả

3. Sử dụng sản phẩm đuổi muỗi chiết xuất từ tinh dầu sả

Xông phòng hay đặt tinh dầu sả ở góc phòng đều là phương pháp chống muỗi hiệu quả, tuy nhiên 2 phương pháp này chỉ phát huy tác dụng khi bạn ở nhà. Để bảo vệ mọi lúc mọi nơi thì sử dụng sản phẩm chứa tinh dầu sả dạng xịt và dạng lăn sẽ tiện lợi hơn. 
 
Lưu ý khi lựa chọn sản phẩm đuổi muỗi chứa tinh dầu sả:
  • Các sản phẩm được sản xuất bởi công ty uy tín giúp đảm bảo nồng độ tinh dầu sả được sử dụng là tối ưu, đảm bảo độ an toàn với cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Nên kết hợp sả chanh và sả Java để chống muỗi với hàm lượng thích hợp. Hàm lượng các chất chống muỗi, kháng khuẩn, kháng viêm của sả chanh và sả java là khác nhau. Do đó lựa chọn các sản phẩm đuổi muỗi có chứa cả 2 loại sả này sẽ cho hiệu quả bảo vệ cao hơn. 
Dùng tinh dầu sả đuổi muỗi
Sử dụng sản phẩm đuổi muỗi chiết xuất từ tinh dầu sả đảm bảo an toàn, tiện lợi

Antimuoi – chứa tinh dầu sả đuổi muỗi hiệu quả

Để đuổi muỗi hiệu quả, nên lựa chọn sản phẩm có chứa cả tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả Java. Tiêu biểu như sản phẩm Lăn Antimuoi và Xịt Antimuoi – sản phẩm của Dược phẩm Nhất Nhất.
 
Bộ đôi sản phẩm đuổi muỗi gồm xịt chống muỗi và lăn chống muỗi phát huy tối đa hiệu quả chống muỗi và kháng viêm của tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả Java. Nếu sản phẩm xịt chống muỗi Antimuoi giúp xua đuổi muỗi hiệu quả thì lăn Antimuoi lại nổi trội về khả năng chống viêm, làm dịu vết đốt. 
 
Bộ đôi Antimuoi hiện có bán ở các nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn có thể tham khảo để phòng và chống muỗi đốt cho cả gia đình
DS. Trần Bích
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại 
Link báo gốc: https://cuocsong.giaoducthoidai.vn/bat-mi-3-cach-dung-tinh-dau-sa-duoi-muoi-hieu-qua-nhat-n15952.html
Dùng tinh dầu sả đuổi muỗi

ANTIMUOI Nhất Nhất

Tác dụng sản phẩm:
Phòng và chống muỗi đốt
Dùng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ
Dùng tinh dầu sả đuổi muỗi
Thành phần:
Dạng lăn: Almond Oil (Dầu hạnh nhân), Alpha Tocopherol (Vitamin E), Citronella Essential Oil (Tinh dầu sả java), Geranium Essential Oil (Tinh dầu Hoa phong lữ), Lemongrass Essential Oil (Tinh dầu sả chanh).
Dạng xịt: Glycerin, Ethanol, Water, Tween 80, Citronella Essential Oil (Tinh dầu sả java), Geranium Essential Oil (Tinh dầu Hoa phong lữ), Lemongrass Essential Oil (Tinh dầu sả chanh).
 
Tác dụng:
Dạng lăn: Dùng lăn lên da, hương thơm từ tinh dầu trong sản phẩm giúp làm thơm da, làm dịu da khi ngứa, giúp ngăn ngừa muỗi và côn trùng. Sản phẩm an toàn, dưỡng da mềm mịn nhờ thành phần vitamin E và dầu hạnh nhân có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa da, tăng cường dưỡng ẩm cho da, thân thiện với sức khỏe và làn da của cả mẹ bầu và trẻ em từ 6 tháng tuổi.
Dạng xịt: Dùng xịt lên da, hương thơm từ tinh dầu sản phẩm giúp làm thơm da, làm dịu da khi ngứa, giúp da ngăn ngừa muỗi và côn trùng. Sản phẩm an toàn, dưỡng da mềm mịn nhờ thành phần Glycerin, tăng cường dưỡng ẩm cho da, thân thiện với sức khỏe và làn da của mẹ bầu và trẻ em từ 6 tháng tuổi.
 
Sản xuất tại:
CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT
Địa chỉ: Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Việt Nam.
Điện thoại: 1800 6689 (Trong giờ hành chính) Fax: 0272 3817337
Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 09/2022/XNQC/YTLA
Thông tin chi tiết xem tại: https://nhatnhat.com/antimuoi-nhat-nhat.html
 

 

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn