Công ty TNHH Nhất Nhất
Cơ xương khớp

Đau rễ thần kinh cột sống khó nhận biết nhưng dễ điều trị

17/09/2021 - 09:01 AM
Đau rễ thần kinh cột sống gây ra các cơn đau, tê bì, yếu cơ ở những nhóm cơ mà dây thần kinh chi phối. Đau rễ thần kinh cột sống cần sớm nhận biết để điều trị kịp thời, tránh để kéo dài gây biến chứng nguy hiểm.
 
Đau rễ thần kinh cột sống
 Đau rễ thần kinh cột sống ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và công việc

Đau rễ thần kinh cột sống là gì?

Đau rễ thần kinh cột sống là nhóm bệnh liên quan đến tổn thương rễ dây thần kinh cột sống. Nguyên nhân gây ra là do các sai lệch vị trí sinh lý ở các đốt sống như lệch địa đệm, thoát vị đĩa đệm, gai vôi đốt sống… gây chèn ép, tổn thương các rễ dây thân kinh. Từ đó, ảnh hưởng đến các cơ quan, nhóm cơ mà dây thần kinh đó chi phối, có thể là tê liệt, đau nhức cơ, yếu cơ.
 
Trong đó, nhóm bệnh thường gặp nhất là đau dây thần kinh tọa, bệnh thường tiến triển âm thầm trong nhiều năm, lâu dần gây ra các cơn đau dữ dội vùng thắt lưng và lan xuống hai chân.
 
Các bệnh trong hội chứng rễ thần kinh nói chung đều ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động, sinh hoạt hàng ngày cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời giúp người bệnh hạn chế được triệu chứng và tiến triển bệnh, có cuộc sống khỏe mạnh.

>> Xem thêm Bệnh gai cột sống: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
 
Đau rễ thần kinh cột sống
 Thoát vị đĩa đệm gây tổn thưởng rễ thần kinh cột sống

Triệu chứng đau rễ thần kinh cột sống cổ và thắt lưng

Mỗi dây thần kinh chi phối chức năng của các cơ quan, bộ phận nhất định và có rễ dây thần kinh ở các đốt sống khác nhau. Chính vì vậy, triệu chứng đau rễ thần kinh rất đa dạng, phụ thuộc vào vị trí đốt sống có tổn thương rễ dây thần kinh. Tùy vào rễ thần kinh bị tổn thương mà vùng cơ quan ảnh hưởng và xuất hiện triệu chứng sẽ khác nhau, điển hình gồm:
  • Co thắt các cơ bắp
  • Đau nhức lưng, đặc biệt là đau vùng cột sống thắt lưng và cột sống cổ
  • Giảm khả năng cử động cột sống
  • Xuất hiện những cơn đau lan theo dây thần kinh bị ảnh hưởng
  • Có những điểm đau chói khi ấn trên cột sống 
Đau rễ thần kinh cột sống
Đau thắt lưng âm ỉ kéo dài là triệu chứng điển hình của chèn ép rễ thần kinh S1
 
Triệu chứng khác tùy theo vị trí gặp phải do vậy rất khó nhận biết. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

Đau rễ thần kinh chi trên

Tổn thương rễ thần kinh C5: thường gặp là cơn đau lan dọc theo bên ngoài cánh tay và làm yếu các cơ tay.
 
Tổn thương rễ thần kinh C6: thường khu vực ảnh hưởng là dọc theo mặt trước của cánh tay, người bệnh gặp khó khăn trong việc sấp ngửa cẳng tay.
 
Tổn thương rễ thần kinh C7: thường đau dọc theo ngón giữa của cánh tay bị ảnh hưởng, làm giảm khả năng uốn cong cổ tay và duỗi ngón tay.

Hội chứng rễ thần kinh chi dưới

Trường hợp bị đau rễ thần kinh chi dưới không chỉ bị yếu cơ, rối loạn cảm giác ở chi dưới mà nghiêm trọng hơn là tình trạng co thắt cơ bắp, cong vẹo cột sống và đau thắt lưng mạn tính.
 
Tổn thương rễ thần kinh L4: đau chủ yếu là phía trước đùi và cẳng chân, cơn đau tiếp tục lan ra phía mắt cá chân bên trong hoặc vào ngón chân giữa.
 
Tổn thương rễ thần kinh L5: cơn đau thường gặp ở vùng đùi và cẳng chân dưới, hướng về phía sau bàn chân và ngón chân 1 - 3. 
 
Tổn thương rễ thần kinh S1: cơn đau thường tập trung ở cẳng chân đến mắt cá chân, lan tỏa đến phía sau đùi. Đồng thời bệnh nhân cũng bị yếu nhóm các cơ mông, khi đứng trên ngón chân gặp nhiều khó khăn.

>> Xem thêm Các loại thực phẩm bảo vệ xương khớp chắc khỏe

Điều trị đau rễ dây thần kinh cột sống thắt lưng và cổ như thế nào?

Phát hiện bệnh rễ thần kinh càng sớm khi tổn thương chưa nghiêm trọng để điều trị sớm thì khả năng phục hồi càng tốt, càng hiệu quả. Thông thường, sau khi thăm khám các triệu chứng kết hợp với chụp Xquang, MRI… bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân.

Điều trị không phẫu thuật

Đa phần bệnh nhân bị đau rễ thần kinh sẽ được ưu tiên điều trị không phẫu thuật với các phương pháp sau:

Dùng thuốc

Thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không Steroid để giảm sưng và đau. Nhóm này có tác dụng giảm đau nhanh, tuy nhiên chỉ là chữa triệu chứng chứ không phải nguyên nhân gốc rễ.

Vật lý trị liệu

Các bài tập vật lý trị liệu có thể giúp các đốt sống trở về trạng thái sinh lý bình thường, làm hết tình trạng chèn ép rễ dây thần kinh giúp cải thiện bệnh từ gốc. Tuy nhiên, các phương pháp vật lý trị liệu như nắn chỉnh cột sống, khí công… cần có sự hướng dẫn từ chuyên gia để tập đúng động tác.

Tiêm Steroid

Tiêm Steroid ở vùng rễ thần kinh và ngoài màng cứng đem lại tác dụng cải thiện triệu chứng bệnh nhanh hơn, giảm sưng và giảm đau cấp tính lan tỏa. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ áp dụng khi có những cơn đau nặng và mang tính tức thời.

Điều trị phẫu thuật

Khi các biện pháp điều trị không dùng thuốc đều không đem lại hiệu quả tốt, triệu chứng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh thì phẫu thuật sẽ là biện pháp cuối cùng.
 
Đau rễ thần kinh cột sống
 Phẫu thuật điều trị đau rễ thần kinh cột sống
Với trường hợp chèn ép cột sống nhiều, tổn thương rễ thần kinh nhiều cần can thiệp giải phóng. Đồng thời, phẫu thuật cũng thực hiện ổn định cột sống, hạn chế tình trạng chèn ép tái phát và tăng cường hoạt động của các dây thần kinh. 

Điều trị từ căn nguyên gây bệnh

Nguyên nhân chính gây ra đau rễ thần kinh cột sống là do thoát vị đĩa đệm, gai vôi đốt sống, các bệnh lý xương khớp cột sống, thắt lưng gây ra. Do vậy, điều trị các bệnh lý này thì tình trạng đau rễ thần kinh cột sống sẽ thuyên giảm hoặc không còn. 
 
Người bệnh thoát vị đĩa đệm, gai vôi đốt sống, các bệnh lý xương khớp cột sống, thắt lưng có thể tham khảo sử dụng thuốc xương khớp Đông y để điều trị cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát. 
 
Thuốc xương khớp Đông y có nguồn gốc thảo dược an toàn, lành tính, không gây nhờn thuốc hay tác dụng phụ như một số loại thuốc Tây. Thuốc xương khớp Đông y có dạng viên nén tiện dụng hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.
Ds. Nguyễn Minh
Theo Giáo dục & Thời đại
Đau rễ thần kinh cột sống

XƯƠNG KHỚP NHẤT NHẤT là thuốc, không phải thực phẩm chức năng

đau rễ thần kinh cột sống
Thành phần: (cho một viên nén bao phim)
645mg cao khô tương đương: Đương quy 750mg, Đỗ trọng  600mg, Cẩu tích 600mg, Đan sâm 450mg, Liên nhục 450mg, Tục đoạn 300mg, Thiên ma 300mg, Cốt toái bổ 300mg, Độc hoạt 600mg, Sinh địa 600mg, Uy linh tiên 450mg, Thông thảo 450mg, Khương hoạt 300mg, Hà thủ ô đỏ 300mg,  Tá dược vừa đủ 1 viên.
Tác dụng - Chỉ định:
Tác dụng: Bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp.
Chỉ định: Trị các chứng đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa, các chứng phong tê thấp: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi, cứng cơ xương khớp, tay chân tê bại. Hỗ trợ điều trị thoái hoá, vôi hoá, gai cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát.
Cách dùng: Uống thuốc sau khi ăn.
-          Người lớn ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 2 viên.
-          Trẻ em từ 8-15 tuổi: ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 viên.
Chú ý: Với từng bệnh nhân cụ thể, nếu hiệu quả, Xương Khớp Nhất Nhất phải có tác dụng rõ rệt sau 25 - 30 ngày sử dụng, nếu không thì tham khảo ý kiến thầy thuốc về việc tiếp tục hay ngưng dùng để khỏi lãng phí.
Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT
Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Điện thoại: 1800.6689 - Fax: 0272.3817.337
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)
 

 

 
Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp sát trùng, tiêu viêm, giảm ngứa, giảm đau, cho vết thương nhanh lành
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, giúp làm sạch họng, hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng ngứa họng ho, đau họng, rát họng, khản tiếng.
Xem thêm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

XỊT RĂNG MIỆNG NHẤT NHẤT

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

ZINC GLUCONATE NHẤT NHẤT

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Men vi sinh Bio Vigor

Hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
chat zalo hotline