chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh da và cách chăm sóc da

Giải đáp 8 câu hỏi thường gặp khi da bị giời leo

22/06/2023 - 02:12 PM
Giọng đọc miền Bắc:
Giọng đọc miền Nam:
Da bị giời leo là một bệnh phổ biến, gây cảm giác đau đớn và khó chịu. Hãy cùng tìm hiểu về da bị giời leo qua 8 câu hỏi thường gặp dưới đây.
Da bị giời leo gây đau đớn và khó chịu cho người mắc bệnh
Da bị giời leo gây đau đớn và khó chịu cho người mắc bệnh

1. Da bị giời leo là bệnh gì?

Da bị giời leo còn được gọi là bệnh zona, là sự phát ban da gây đau đớn do vi rút varicella-zoster, cùng loại vi rút gây bệnh thủy đậu. 
Sau khi một người khỏi bệnh thủy đậu, vi rút vẫn nằm trong cơ thể nhưng không hoạt động. Nhiều năm sau đó, vi rút có thể kích hoạt lại gây bệnh giời leo.
Da bị giời leo xảy ra sau nhiều năm khỏi bệnh thủy đậu
Da bị giời leo xảy ra sau nhiều năm khỏi bệnh thủy đậu

2. Ai có thể bị bệnh giời leo?

Bất cứ ai đã từng bị bệnh thủy đậu đều có thể bị bệnh giời leo, kể cả trẻ em (bị nhiễm khi còn trong bụng mẹ hoặc bị bệnh thủy đậu khi dưới 18 tháng tuổi). Tuy nhiên, bệnh giời leo thường xảy ra ở những người từ 50 tuổi trở lên. 
Nguy cơ mắc bệnh bệnh giời leo tăng lên khi chúng ta già đi. Những người mắc các bệnh lý khiến hệ thống miễn dịch không hoạt động bình thường, chẳng hạn như ung thư, bệnh bạch cầu, nhiễm vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) hoặc những người dùng thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như steroid và thuốc sau khi cấy ghép nội tạng, cũng có nguy cơ da bị giời leo cao hơn.

3. Da bị giời leo có lây không?

Một người đã từng mắc bệnh thủy đậu trước đây thì mới có thể phát triển thành bệnh giời leo. Tuy nhiên, vi rút gây bệnh có thể lây từ người đang mắc bệnh giời leo sang người chưa bao giờ mắc bệnh thủy đậu hoặc chưa từng tiêm vắc xin thủy đậu. Người tiếp xúc với vi rút lúc đó sẽ phát triển bệnh thủy đậu chứ không phải bệnh giời leo. 
Một người bị giời leo có thể lây lan vi rút khi sự phát ban da ở giai đoạn phồng rộp. Chất lỏng trong những nốt mụn nước có chứa đầy vi rút. Vi rút lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua việc hít phải các phần tử vi rút lẫn trong không khí.
Phát ban thường kéo dài 7 – 10 ngày. Sau khoảng 2 – 4 tuần, khi phát ban đã đóng vảy, người đó sẽ không còn khả năng lây nhiễm nữa. Những người bị suy giảm miễn dịch có thể trải qua các triệu chứng trong thời gian kéo dài hơn.
Giai đoạn phồng rộp dễ lây lan vi rút gây bệnh giời leo
Giai đoạn phồng rộp dễ lây lan vi rút gây bệnh giời leo

4. Các triệu chứng của da bị giời leo là gì?

Bệnh giời leo thường bắt đầu như phát ban ở một bên mặt hoặc cơ thể. Phát ban bắt đầu dưới dạng mụn nước và đóng vảy sau 7 đến 10 ngày. Phát ban thường khỏi trong vòng 2 đến 4 tuần.
Trước khi phát ban, người bệnh thường có cảm giác đau, ngứa hoặc ngứa ran ở vùng phát ban. Các triệu chứng khác của bệnh giời leo có thể bao gồm sốt, nhức đầu, ớn lạnh và đau bụng.
 
Vùng da bị giời leo thường có cảm giác đau hoặc ngứa ran trước khi phát ban
Vùng da bị giời leo thường có cảm giác đau hoặc ngứa ran trước khi phát ban

5. Các biến chứng liên quan đến da bị giời leo là gì?

Bệnh giời leo thường không nguy hiểm đối với những người khỏe mạnh mặc dù nó có thể gây ra sự đau đớn trong đợt mắc bệnh. 
Bất cứ ai bị giời leo ở nửa trên của khuôn mặt, dù nhẹ đến đâu, cũng nên đi khám ngay vì có nguy cơ gây tổn thương mắt. 
Rất hiếm khi bệnh có thể dẫn đến viêm phổi, các vấn đề về thính giác, mù lòa, viêm não hoặc tử vong. 
Có khoảng 20% người bị đau dữ dội sau khi hết phát ban. Cơn đau này được gọi là đau dây thần kinh.

6. Liệu có thể bị giời leo nhiều lần trong đời không?

Hầu hết những người bị bệnh giời leo chỉ có 1 lần mắc bệnh trong đời. Mặc dù hiếm gặp, nhưng trường hợp bệnh giời leo lần thứ 2, thậm chí lần thứ 3 vẫn có thể xảy ra.

7. Có thể làm gì để ngăn chặn sự lây lan của bệnh giời leo?

Hiện đã có vắc xin phòng bệnh thủy đậu và những người được chủng ngừa bệnh thủy đậu sẽ ít có khả năng phát triển bệnh giời leo trong cuộc sống sau này.
Nguy cơ lây lan vi rút gây bệnh giời leo thấp nếu vùng phát ban được che phủ. Những người bị bệnh giời leo nên che vùng da bị giời leo, không chạm vào hoặc gãi vào vết phát ban và rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Khi phát ban đã đóng vảy, người đó không còn khả năng lây nhiễm nữa.

8. Có cách điều trị bệnh giời leo không?

Một số loại thuốc kháng vi rút có chứa các thành phần như acyclovir, valacyclovir và famciclovir, thường được dùng để điều trị bệnh giời leo. 
Những loại thuốc này nên được dùng ngay sau khi phát ban để giúp rút ngắn thời gian bệnh và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Thuốc giảm đau cũng có thể giúp giảm đau do bệnh giời leo.

Kem bôi thảo dược cho da bị giời leo

Có một số loại thảo dược như lá trầu không, lá đào, bạch chỉ, lá lấu, hoàng bá, xoan trà, trà xanh, lô hội có tác dụng sát trùng, thanh nhiệt, tiêu viêm, giảm ngứa, giảm đau, sưng tấy do bệnh giời leo, làm dịu da, hỗ trợ tái tạo da, hỗ trợ mau liền da.
Từ các thảo dược này, các chuyên gia đã nghiên cứu ứng dụng và sản xuất thành kem thảo dược giúp giảm ngứa, tiêu viêm.
Có thể bôi kem trực tiếp lên tổn thương và để cho thoáng, ngày bôi 1 – 3 lần cho đến khi hết triệu chứng.
Dược sĩ Nguyễn Lụa
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://cuocsong.giaoducthoidai.vn/giai-dap-8-cau-hoi-thuong-gap-khi-da-bi-gioi-leo-n20313.html

KEM NHẤT NHẤT

Giúp sát trùng, tiêu viêm, giảm ngứa, cho tổn thương nhanh lành
kem bôi muỗi đốt
Thành phần:
Lá trầu không, Lá đào, Bạch chỉ, Lá lấu, Hoàng bá, Xoan trà, Trà xanh, Lô hội, Dầu vừng. Phụ liệu: Propylen glycol, methyl paraben, propyl paraben, parafin, cetyl alcohol, glycerol monostearate, polyethylene glycol stearate, nước tinh khiết vừa đủ.
 
Công dụng: 
Thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau.
Làm dịu, ngăn ngừa phồng rộp, giúp nhanh lành vết bỏng.
Làm dịu, giúp nhanh lành vết thương, chóng lên da non.
Hỗ trợ tái tạo da, hỗ trợ mau liền da vùng tổn thương, giúp ngăn ngừa sẹo.
Làm giảm mề đay, lở ngứa, mẩn ngứa, sưng tấy do côn trùng đốt.
 
Cách dùng: 
  • Vết thương, vết bỏng rộng, nặng: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, sau đó phết 1 lớp kem dầy 3-4mm lên miếng gạc rồi băng vào vết thương. Cứ 12 giờ rửa lại vết thương và thay kem 1 lần.
  • Vết thương, vết bỏng trung bình: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, bôi kem trực tiếp lên vết thương rồi phết 1 lớp kem mỏng khoảng 0,5mm lên gạc và băng lại để giữ kem. Cứ 12 giờ lại rửa vết thương và thay kem 1 lần. Khi thấy vết thương hết viêm nhiễm, bắt đầu lên da non thì bỏ băng để vết thương hở, thoáng cho bệnh nhân nhanh lành.
  • Vết thương, vết bỏng nhẹ: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, bôi kem trực tiếp lên vết thương và để hở cho thoáng. Ngày bôi 1-3 lần.  
  • Mề đay, lở ngứa, mẩn ngứa, nấm ngứa, viêm da, giời leo (zona), vẩy nến, eczema, sưng tấy do côn trùng đốt: bôi kem trực tiếp lên tổn thương và để cho thoáng, ngày bôi 1-3 lần cho đến khi hết triệu chứng.
Sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT. Cụm CN Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa, Long An. 
Điện thoại: 1800 6689 (Trong giờ hành chính) Fax: 0272 3817337
Xem thêm: Kem Nhất Nhất
 

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn