Công ty TNHH Nhất Nhất
Tiêu hóa - Gan mật

Kiểm tra có vi khuẩn HP bằng cách nào để chẩn đoán chính xác?

12/05/2021 - 08:37 AM
Kiểm tra có vi khuẩn HP bằng cách nào là vấn đề được nhiều người quan tâm, chẩn đoán chính xác giúp tối ưu hóa hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.
 
kiểm tra có vi khuẩn hp bằng cách nào
Có nhiều phương pháp kiểm tra nhiễm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là một loại vi khuẩn lây nhiễm vào dạ dày và phần đầu tiên của ruột non còn gọi là tá tràng, gây tổn thương các mô, làm xung huyết, viêm, thậm chí loét dạ dày, tá tràng. 
HP tấn công vào lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày, tạo ra một loại enzyme gọi là urease. Enzyme này có tác dụng trung hòa acid dày tạo môi trường thuận lợi để HP có thể tồn tại và làm suy yếu niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn H. pylori cũng có thể dính vào các tế bào dạ dày khiến khu vực đó bị đỏ và sưng lên.
 
Nhiễm vi khuẩn HP dạ dày rất phổ biến, hầu hết những người nhiễm HP sẽ không bị loét hoặc có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên HP lại là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày. Khoảng 15-20% số người nhiễm vi khuẩn HP có khả năng phát triển thành các bệnh lý như: rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày, u lympho dạ dày. Tỷ lệ người nhiễm HP tiến triển thành ung thư dạ dày chỉ khoảng 1%.
 
Kiểm tra có vi khuẩn HP bằng cách nào là rất quan trọng trong chẩn đoán, ảnh hưởng tới việc chỉ định điều trị của bác sĩ.
 
kiểm tra có vi khuẩn hp bằng cách nào
HP sống tốt trong môi trường acid dạ dày

Các triệu chứng khi nhiễm vi khuẩn HP

Các dấu hiệu cảnh báo nhiễm vi khuẩn HP gồm:
  • Đau hoặc nóng rát ở bụng
  • Đau bụng tồi tệ hơn khi đói
  • Buồn nôn
  • Ăn mất ngon
  • Ợ hơi thường xuyên
  • Chướng bụng
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Phát hiện vi khuẩn HP bằng cách nào?

Kiểm tra có vi khuẩn HP bằng cách nào phụ thuộc vào đặc điểm của vi khuẩn HP và phản ứng của cơ thể khi bị nhiễm HP. Các phương pháp test vi khuẩn HP thường dùng là:

Test thở tìm HP

Vi khuẩn HP có thể tiết ra men urease. Quá trình thủy phân urease của vi khuẩn H. pylori trong dạ dày sẽ tạo nên các sản phẩm đầu cuối là ammonia (NH3) và carbon dioxide (CO2) trong đó CO2 được hấp thụ vào máu, theo hệ tuần hoàn đi lên phổi và được đào thải ra bên ngoài theo đường thở. Dựa vào nguyên lý này có thể giải đáp câu hỏi kiểm tra có vi khuẩn HP bằng cách nào thông qua kỹ thuật xét nghiệm đo nồng độ CO2 trong hơi thở và đưa ra kết luận chẩn đoán có nhiễm HP hay không.
 
Trong quá trình kiểm tra hơi thở, người bệnh sẽ được nuốt một viên thuốc có chứa đồng vị 13C hoặc 14C, tiến hành đo nồng độ CO2 trong hơi thở trước và sau khi uống thuốc. Sự chênh lệch nồng độ CO2 giữa 2 lần đo có thể cho biết kết quả có bị nhiễm HP hay không.
 
Các loại thuốc ức chế tiết acid như thuốc ức chế bơm proton (PPI), bismuth subsalicylate và kháng sinh có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của xét nghiệm này. Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh ngừng dùng những loại thuốc đó trong một hoặc hai tuần trước khi làm xét nghiệm.
 
kiểm tra có vi khuẩn hp bằng cách nào
Đo nồng độ CO2 trong hơi thở có thể phát hiện nhiễm HP

Xét nghiệm phân

Vi khuẩn HP trong cơ thể sẽ được thải trừ qua phân. Do đó việc xét nghiệm phân có thể phát hiện nhiễm HP trong phân thông qua phản ứng miễn dịch huỳnh quang. Xét nghiệm này không cho kết quả nhanh chóng, và một số thuốc như PPI, bismuth subsalicylate có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiêm. Do đó tương tự xét nghiệm hơi thở, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tạm dừng các thuốc này 2 tuần trước khi làm xét nghiệm.

Xét nghiệm máu

Khi cơ thể bị nhiễm HP sẽ sản sinh ra kháng thể kháng HP, loại kháng thể này có ở trong máu và có khả năng phát hiện được bằng xét nghiệm tìm kháng thể trong máu. Nếu kết quả có kháng thể với vi khuẩn HP trong máu có nghĩa là bạn đang bị nhiễm vi khuẩn HP, hoặc đã từng nhiễm trước đó, kháng thể vẫn đang tồn tại trong cơ thể.
 
Tuy nhiên, xét nghiệm hơi thở và phân tốt hơn trong việc phát hiện nhiễm khuẩn HP đang hoạt động hơn là xét nghiệm máu do tỷ lệ dương tính giả khi xét nghiệm máu tìm kháng thể khá cao. Xét nghiệm này chỉ áp dụng khi cơ sở y tế không có khả năng thực hiện xét nghiệm nào khác và cần kết hợp với các triệu chứng lâm sàng và nội soi để có hướng điều trị đúng.

>> Xem thêm Nguyên nhân ăn không tiêu ợ chua thường xuyên và cách chữa đơn giản
 
kiểm tra có vi khuẩn hp bằng cách nào
Xét nghiệm máu không được ưu tiên trong việc phát hiện HP

Nội soi

Nội soi để tìm HP là phương pháp sử dụng một ống nội soi nhỏ có gắn camera luồn vào dạ dày qua ống thực quản và xác định vị trí loét, sinh thiết mô bệnh quanh vị trí tổn thương dạ dày được lấy ra ngoài để làm xét nghiệm. Clo test hoặc nuôi cấy vi khuẩn có thể giúp phát hiện HP.
 
Tuy xét nghiệm nội soi gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân nhưng có thể giúp chẩn đoán chính xác tình trạng tổn thương dạ dày - tá tràng bên cạnh việc phát hiện HP. Đây là ưu điểm nổi bật so với các phương pháp khác. 
 
Sau khi đã giải đáp được câu hỏi kiểm tra có vi khuẩn HP bằng cách nào để chẩn đoán chính xác, điều mà người bệnh quan tâm chính là dùng thuốc nào để điều trị bệnh mà không gây hại dạ dày. 
 
Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Trong liệu trình điều trị vi khuẩn HP, việc kết hợp cả Đông – Tây y là giải pháp được các chuyên gia đánh giá cao.

Chữa bệnh dạ dày bằng thuốc Đông y bí truyền 

Ngoài các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, giảm viêm Tây y, người bệnh có thể tham khảo sử dụng thuốc Đông y. 
 
Đông y có nhiều bài thuốc trị bệnh dạ dày hiệu quả, tiêu biểu như bài thuốc hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống. Hiện nay bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO, tạo nên thuốc Dạ Dày Đông y thế hệ 2 dạng viên nén hiệu quả vượt trội.
 
Thuốc Dạ Dày Đông y thế hệ 2 trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. 
DS Phan Thu Hiền 
Theo Giáo dục & Thời đại 
Link báo gốc: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/kiem-tra-co-vi-khuan-hp-bang-cach-nao-de-chan-doan-chinh-xac-slWw1pCMR.html
kiểm tra có vi khuẩn hp bằng cách nào

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược
• Trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị.
• Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ.
kiểm tra có vi khuẩn hp bằng cách nào
Thành phần: (cho 1 viên nén bao phim)
370 cao khô tương đương: Bán hạ (Rhizoma Pinelliae) 270mg, Cam thảo (Radix Glycyrrhizae) 630mg, Chè dây (Folium Ampelopsis) 945mg, Can khương (Rhizoma Zingiberis) 360mg, Hương phụ (Rhizoma Cyperi) 720mg, Khương hoàng (Rhizoma Curcumae longae) 720mg, Mộc hương (Radix Saussurea lappae) 45mg, Trần bì (Percicarpium Citri reticulatae perenne) 90mg. Tá dược vừa đủ 1 viên
Tác dụng – Chỉ định:
Tác dụng: Hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống.
Chỉ định:
- Điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày.
- Điều trị rối loạn tiêu hóa, sôi bụng, chướng bụng, ăn uống chậm tiêu, ăn không ngon.
Liều dùng - Cách dùng: Nên uống vào lúc đói
Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.
Chống chỉ định: Trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử động kinh hoặc co giật do sốt cao, loét dạ dày thể nhiệt và rối loạn tiêu hóa thể nhiệt.
Tác dụng không mong muốn: Chưa có báo cáo. Thông báo cho bác sĩ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc
Kiêng cữ ăn uống khi dùng thuốc: Chưa có báo cáo.
Sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú: Thận trọng khi sử dụng.
Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy móc: Thuốc thường không gây ảnh hưởng.
Tương tác với các thuốc khác và các dạng tương tác khác: Chưa có báo cáo
Quá liều và xử lý: Khi dùng thuốc quá liều có thể gặp một số tác dụng phụ, sử dụng đúng liều các tác dụng phụ sẽ hết.
Hạn dùng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất
Bảo quản: Nơi khô, dưới 30°C
Tiêu chuẩn chất lượng: Đạt TCCS
Quy cách đóng gói: Hộp 2 vỉ x 10 viên
Sản xuất tại: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất
Địa chỉ: Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)
Thông tin chi tiết xem tại:  https://nhatnhat.com/thuoc-da-day-nhat-nhat.html
 

 

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Thông mũi, tiêu viêm trị: - Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi - Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Men vi sinh Bio Vigor

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược • Trị viêm loét dạ dày, hành tá tráng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị. • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ. Hộp 2 vỉ x 10 viên
Xem thêm

Thuốc Kachita

Điều trị hiệu quả viêm họng, viêm loét miệng lưỡi, miệng môi sưng đau, sưng đau răng lợi, chảy máu chân răng, hôi miệng
Xem thêm

Tomikan

Bổ thận, tráng dương, sinh tinh hiệu quả sau khi dùng từ 2 - 3 tháng
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh gan
Xem thêm

Meken

Hỗ trợ người bị tai biến mạch máu não, người bị di chứng tai biến, người bệnh mạch vành, đau thắt ngực
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Trị đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa và các chứng phong tê thấp. Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, vôi hóa, gai đốt sống
Xem thêm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tố Nữ Nhất Nhất

Giúp cơ thể sản sinh nội tiết tố nữ Estrogen một cách tự nhiên; Hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh
Xem thêm

Miếng dán hạ sốt Sakura

Hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau, say nắng, đau đầu, đau cơ bắp hiệu quả
Xem thêm

Đại tràng Nhất Nhất

Trị viêm đại tràng, viêm ruột cấp – mãn tính, đau bụng dưới, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.