chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh ung bướu

Lựa chọn phương pháp điều trị u xơ tử cung phù hợp

29/08/2019 - 10:42 AM
U xơ tử cung thường không nguy hiểm nhưng khi khối u xơ phát triển trong thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng. Lựa chọn các phương pháp điều trị u xơ tử cung hiệu quả

Nên lựa chọn phương pháp điều trị u xơ tử cung phù hợp

Bệnh nhân có thể lựa chọn điều trị hoặc không điều trị u xơ tử cung, dựa trên nhiều yếu tố khác nhau: thời điểm mắc u xơ (trong thời kỳ sinh sản hay sau thời kỳ sinh sản), vị trí và kích thước u xơ, mong muốn của người bệnh… Bài viết nhằm mục đích giới thiệu các phương pháp điều trị u xơ tử cung hiện nay để bệnh nhân có thể chủ động lựa chọn phương pháp phù hợp.

Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật bằng thuốc tân dược.

Thuốc điều trị u xơ tử cung nhằm mục đích điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, điều trị các triệu chứng như chảy máu kinh nhiều hay áp lực vùng chậu. Không loại bỏ u xơ, nhưng có thể thu nhỏ chúng.

Chất đồng vận Gn-RH (Gn-RH agonist). Hormone giải phóng gonadotropin (Gn-RH) là sản phẩm của vùng dưới đồi, chất này có vai trò kích thích buồng trứng sản xuất estrogen và progesterone. Vì vậy, việc sử dụng chất đồng vận Gn-RH (Gn-RH agonist) giúp ức chế sản sinh estrogen, từ đó giảm nguy cơ của u xơ tử cung.

Vòng tránh thai nội tiết (IUD-Progestin). Nếu khối u xơ tử cung không làm sai lệch tử cung bên trong, sử dụng IUD-Progestin có thể làm giảm chảy máu nặng và đau do u xơ. IUD-Progestin chỉ giảm triệu chứng và không thu nhỏ u xơ hoặc làm cho chúng biến mất.
 

Ảnh: IUD-Progestins giúp làm giảm chảy máu nặng và đau do u xơ tử cung

Androgen. Buồng trứng và tuyến thượng thận, nằm ở phía trên thận, sản xuất androgen, gọi là kích thích tố nam. Androgen có thể làm giảm triệu chứng xơ.

Danazol. Là loại thuốc tổng hợp tương tự testosterone, hiệu quả có thể ngưng kinh nguyệt, thiếu máu và thậm chí thu nhỏ khối u xơ và giảm kích thước tử cung. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có tác dụng phụ khó chịu, như: tăng cân, rối loạn tâm trạng (cảm giác chán nản, lo lắng, khó chịu), mụn trứng cá, nhức đầu… làm cho nhiều phụ nữ không muốn dùng thuốc.

Các thuốc khác. Tránh thai uống hoặc progestins có thể giúp kiểm soát chảy máu kinh nguyệt, nhưng không làm giảm kích thước u xơ. Chống viêm không steroid (NSAIDs), không phải là thuốc kích thích tố, có hiệu quả cho chảy máu âm đạo không liên quan đến u xơ tử cung nặng, nhưng không làm giảm chảy máu do u xơ.

>> Chi tiết xem tại U xơ tử cung có nguy hiểm hay không?

Can thiệp – Phẫu thuật điều trị u xơ tử cung

Cắt bỏ tử cung. Cắt bỏ tử cung vẫn là giải pháp lâu dài cho u xơ tử cung. Tuy nhiên, nó kết thúc khả năng sinh con, có thể dẫn đến thời kỳ mãn kinh sớm, đặc biệt là khi kết hợp cùng với việc loại bỏ buồng trứng.

Loại bỏ u xơ – myomectomy:loại bỏ u xơ tử cung, giữ nguyên tử cung tại chỗ. Liệp pháp này phù hợp với đối tượng vẫn muốn sinh con, tuy nhiên nhược điểm của nó là vẫn có tỉ lệ tái phát u xơ nhất định. Có nhiều phương pháp loại bỏ u xơ:
  • Phẫu thuật mở. Nếu u xơ nhiều, rất lớn hoặc u xơ tử cung rất sâu, bác sĩ có thể sử dụng thủ tục phẫu thuật mở bụng để loại bỏ u xơ.
Ảnh: Hình thái vết mổ trong phẫu thuật mở để loại bỏ u xơ tử cung
Ảnh: Hình thái vết mổ trong phẫu thuật mở để loại bỏ u xơ tử cung
  • Phẫu thuật loại bỏ u xơ nội soi. Nếu u xơ nhỏ và ít về số lượng, bác sĩ có thể lựa chọn thủ tục nội soi, trong đó sử dụng công cụ chèn qua vết rạch nhỏ ở bụng để loại bỏ u xơ từ tử cung.
  • Hysteroscopic myomectomy. Sử dụng khi u xơ tử cung bên trong tử cung (submucosal). Hysteroscope qua âm đạo và cổ tử cung vào tử cung. Bác sĩ có thể xem và loại bỏ u xơ tử cung.
Ảnh: Hysteroscope qua âm đạo và cổ tử cung vào tử cung
Ảnh: Hysteroscope qua âm đạo và cổ tử cung vào tử cung

Thủ tục khác để thu hẹp hoặc phá hủy u xơ tử cung. Một số thủ tục có thể phá hủy u xơ tử cung mà không thực sự loại bỏ chúng thông qua phẫu thuật. Bao gồm:

Phá hủy (Myolysis hoặc Cryomyolysis). Myolysis sử dụng dòng điện hoặc laser phá hủy u xơ và co các mạch máu cung cấp cho khối u xơ. Cryomyolysis sử dụng nitơ lỏng để đông các u xơ.

Cắt bỏ nội mạc tử cung. Dùng dụng cụ đưa vào tử cung, sử dụng nhiệt, năng lượng vi sóng, nước nóng hoặc dòng điện để phá hủy niêm mạc tử cung. Cắt bỏ nội mạc tử cung có hiệu quả trong việc ngăn chặn chảy máu bất thường.

Thuyên tắc động mạch tử cung. Gây tắc động mạch cung cấp, cắt bỏ lượng máu đến u xơ tử cung, làm cho chúng co lại. Ưu điểm so với phẫu thuật bao gồm không có vết mổ và thời gian hồi phục ngắn hơn. Tuy nhiên có thể gây biến chứng nếu nguồn cung cấp máu cho buồng trứng hoặc bộ phận cơ thể khác bị xâm phạm.
Ảnh: Thuyên tắc động mạch tử cung để ngăn dòng máu đến khối u xơ
Ảnh: Thuyên tắc động mạch tử cung để ngăn dòng máu đến khối u xơ

Phẫu thuật siêu âm tập trung

MRI - hướng dẫn phẫu thuật siêu âm tập trung (FUS) là lựa chọn điều trị không xâm lấn cho u xơ tử cung, giúp bảo tồn tử cung. Kỹ thuật này giúp các bác sĩ giải phẫu hình dung, và sau đó tìm và tiêu diệt (cắt bỏ) u xơ bên trong tử cung mà không có vết mổ.
Ảnh: Kỹ thuật MRI phẫu thuật siêu âm tập trung (FUS)
Ảnh: Kỹ thuật MRI phẫu thuật siêu âm tập trung (FUS)

Phương pháp đông y điều trị u xơ tử cung đơn giản mà hiệu quả

U xơ tử cung từ lâu được điều trị theo y học cổ truyền. Phương pháp này vừa có thể sử dụng đơn độc hoặc sử dụng kết hợp với các phương pháp khác liệt kê ở trên để đạt được hiểu quả tốt nhất trong điều trị u xơ tử cung (đặc biệt là các sản phẩm Đông y thế hệ 2).

U xơ tử cung không phải là ung thư và thường phát triển chậm, nên người bệnh có thời gian để thu thập thông tin trước khi quyết định tiến hành điều trị thế nào. Các tùy chọn thích hợp phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu và triệu chứng, kế hoạch sinh con, khoảng cách đến tuổi mãn kinh, và cảm xúc về phẫu thuật.
Duy Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN

 
SẢN PHẨM ĐÔNG Y THẾ HỆ 2

 

Lasota - Hỗ trợ hạn chế sự phát triển:
Phì đại lành tính tiền liệt tuyến
U xơ tử cung, u vú lành tính, u nang buồng trứng

Thành phần (cho một viên nén bao phim): Hỗn hợp cao dược liệu (tương ứng nguyên liệu sau): Bạch hoa xà thiệt thảo 2,88g, Náng hoa trắng 2,88g, Lá đu đủ 1,44g, Bán chi liên 1,44g, Phụ liệu: Silicon dioxide, Sodium starch glycolate, Magnesi stearate, HPMC, PEG 6000, Talc, Titan dioxide, màu Iron oxide brown.
Công dụng
- Giúp hoạt huyết, tán ứ, tăng sức đề kháng.
- Hỗ trợ giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú lành tính đối với nữ giới và u phì đại lành tính tiền liệt tuyến đối với nam
giới.
Đối tượng
- Phụ nữ bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú lành tính.
- Nam giới bị u phì đại lành tính tiền liệt tuyến.
Hướng dẫn sử dụng và bảo quản
- Liều dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên. Có thể dùng thường xuyên, lâu dài.
- Bảo quản: Để nơi khô mát, tránh ánh sáng mặt trời, để xa tầm tay trẻ em.
Thời hạn sử dụng
36 tháng kể từ ngày sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm
Chú ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Chất liệu bao bì – Quy cách đóng gói
- Sản phẩm đóng gói trong vỉ, lọ nhựa cứng /HPDE hoặc lọ thủy tinh nâu, đạt yêu
cầu vệ sinh theo quy định.
- Đóng gói : Hộp 3 vỉ x 10 viên nén bao phim 
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 00434/2017/ATTP-XNQC
Thông tin chi tiết sản phẩm xem tại: TPCN Lasota
 

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn