chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Hệ miễn dịch

Tìm hiểu bệnh cảm phong hàn là gì: điều trị bằng y học cổ truyền và hiện đại

19/12/2023 - 09:22 AM
Cảm phong hàn là bệnh lý phổ biến, nhất là trong những tháng mùa đông khi trời trở lạnh. Bạn có biết cảm phong hàn là gì và điều trị bằng cách nào hiệu quả?

Bệnh cảm phong hàn là bệnh lý phổ biến đặc biệt khi thay đổi thời tiết
Bệnh cảm phong hàn là bệnh lý phổ biến đặc biệt khi thay đổi thời tiết

MỤC LỤC:

 • Bệnh cảm phong hàn là gì theo Y học cổ truyền
 • Triệu chứng của bệnh cảm phong hàn
 • Cảm phong hàn biến chứng gì? 
 • Nguyên tắc điều trị bệnh cảm phong hàn
 • Thuốc Cảm Đông y – phát tán phong hàn hiệu quả

Bệnh cảm phong hàn là gì theo Y học cổ truyền

Y học cổ truyền xem xét bệnh cảm phong hàn dưới góc độ của sự cảm nhận của cơ thể đối với yếu tố bên ngoài và sự suy giảm của hệ thống khí huyết. Các nguyên nhân chủ yếu bao gồm:
 • Yếu tố khí huyết: Trong quan điểm cổ truyền, khi khí huyết giảm xuống, cơ thể trở nên dễ bị tác động bởi các tác nhân gây bệnh.
 • Yếu tố thời tiết: Cảm phong hàn thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là vào mùa đông khi không khí lạnh và ẩm.
 • Yếu tố môi trường: Tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, đặc biệt là khi không khí chứa nhiều vi khuẩn và virus, có thể làm tăng khả năng mắc bệnh.

Triệu chứng của bệnh cảm phong hàn

Bệnh cảm phong hàn thường xuất hiện một cách đột ngột và đi kèm với các triệu chứng đặc trưng:

1. Sốt

Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi có các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Sốt là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của cảm phong hàn, thường kèm theo cảm giác run. Ở trẻ em sốt thường rõ ràng hơn. Trẻ sốt cao, thậm chí nhiều trẻ sốt không hạ, không đáp ứng với thuốc hạ sốt thông thường.

2. Đau cơ và đau đầu

Cơ thể có thể trở nên đau nhức, mỏi khắp các cơ. Đau đầu, đau hốc mắt cũng có thể xuất hiện.

3. Hắt hơi và sổ mũi 

Hắt hơi và sổ mũi là những dấu hiệu thông thường của bệnh cảm phong hàn. Giống như sốt, đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm loại bỏ các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên dịch tiết quá mức ở niêm mạc mũi vô tình gây ra tình trạng sụt sịt, khó chịu.

4. Ho và viêm họng

Ho, viêm họng xảy ra khi tình trạng viêm lan từ mũi xuống họng, gây vướng cổ và viêm nhiễm hầu họng. Ho và viêm họng là những dấu hiệu xảy ra sau một vài ngày kể từ khi có dấu hiệu bệnh cảm phong hàn đầu tiên. 
 
Hắt hơi sổ mũi là những triệu chứng phổ biến của cảm phong hàn
Hắt hơi sổ mũi là những triệu chứng phổ biến của cảm phong hàn

Cảm phong hàn biến chứng gì? 

Cảm phong hàn là bệnh lý thông thường gần như không có biến chứng nguy hiểm. Bệnh có thể khỏi sau 7-10 ngày nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, với những người sức khỏe kém, không được điều trị, cảm phong hàn có thể biến chứng viêm phế quản, viêm phổi… 

Nguyên tắc điều trị bệnh cảm phong hàn

Nguyên tắc điều trị bệnh cảm phong hàn tập trung vào việc giảm nhẹ các triệu chứng, hỗ trợ hệ miễn dịch, và tạo điều kiện cho cơ thể phục hồi. Dưới đây là những nguyên tắc chung cho quá trình điều trị cảm phong hàn:

Nghỉ ngơi

Giúp cơ thể tiết kiệm năng lượng để chiến đấu với tác nhân gây bệnh, cũng như tăng cường quá trình phục hồi. Nên thực hiện nghỉ ngơi tại chỗ hoặc tránh các hoạt động thể lực, vận động mạnh. 

Cân bằng dinh dưỡng

Cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp cơ thể phục hồi. Dù mệt nhưng hãy ăn uống đầy đủ, bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, tránh thức ăn nặng và khó tiêu.
 
Cân bằng dinh dưỡng
Cân bằng dinh dưỡng

Uống đủ nước

Nước giúp khí huyết lưu thông, giúp hạ nhiệt do sốt. Hãy uống nước lọc, nước trái cây và các loại nước bổ sung điện giải (nếu bị sốt). 

Dùng thuốc hạ sốt

Các trường hợp sốt cao cần hỏi ý kiến chuyên gia để sử dụng các loại thuốc hạ sốt phù hợp. Thuốc hạ sốt có thành phần giảm đau chống viêm cũng sẽ giúp giảm tình trạng đau cơ, đau đầu. Giảm các triệu chứng không dễ chịu như đau cơ, đau đầu và sốt.

Vệ sinh mũi họng

Vệ sinh mũi họng giúp làm sạch và thông thoáng đường hô hấp. Đồng thời vệ sinh mũi họng cũng góp phần loại bỏ tác nhân gây bệnh, giảm thiểu nguy cơ bội nhiễm. 

Tăng cường hệ miễn dịch

Bổ sung vitamin C, vitamin D, kẽm và các chất dinh dưỡng hỗ trợ hệ miễn dịch.

Sử dụng các bài thuốc dân gian trị cảm phong hàn

Các bài thuốc dân gian có tác dụng phát tán phong hàn, làm ấm cơ thể góp phần quan trọng giúp đẩy lùi triệu chứng bệnh, đồng thời hỗ trợ cơ thể mau chóng phục hồi.
 
Một số bài thuốc trị cảm phong hàn thường được áp dụng: 
 • Trà gừng: Gừng có tính ấm, giúp chống viêm, hỗ trợ trị cảm phong hàn. 
 • Nước chanh mật ong: Nước chanh bổ sung vitamin C, tăng cường đề kháng kết hợp cùng mật ong giúp làm dịu họng, giảm ho. 
 • Xông cảm: Phương pháp sử dụng các loại dược liệu có dược tính như sả, vỏ bưởi, lá đại bi, tía tô… giúp làm ấm cơ thể, mở lỗ chân lông giải biểu giúp phát tán phong hàn hiệu quả. Sử dụng các loại lá dân gian rửa sạch, nấu sôi. Sau khi nước sôi 15-20 phút, sử dụng hỗn hợp nước nóng để xông và làm ấm cơ thể.
Có thể xông lá giúp giải cảm
Có thể xông lá giúp giải cảm

Thuốc Cảm Đông y – phát tán phong hàn hiệu quả

Đông y có bài thuốc phát tán phong hàn hiệu quả, gồm các dược liệu như Cam thảo, Hương phụ, Phòng phong, Sinh khương, Tía tô, Trần bì, Kinh giới, Mạn kinh tử, Tần giao, Xuyên khung…
 
Bài thuốc có tác dụng phát tán phong hàn, dùng để điều trị các trường hợp cảm mạo tứ thời với các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, ho, đau nhức mỏi cơ thể, sốt nhẹ.
 
Hiện nay, bài thuốc đã được chuyển giao công nghệ, sản xuất tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO, tạo nên Thuốc Cảm Đông y dạng viên nén tiện dụng.
 
Thuốc Cảm Đông y (ví dụ Giải Cảm Nhất Nhất) có bán tại hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc. Người bị cảm phong hàn có thể tham khảo sử dụng 
DS. Trần Bích
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://cuocsong.giaoducthoidai.vn/tim-hieu-benh-cam-phong-han-la-gi-dieu-tri-bang-y-hoc-co-truyen-va-hien-dai-n22642.html
 

 

Sản xuất từ dược liệu, tại nhà máy đạt GMP-WHO

GIẢI CẢM NHẤT NHẤT
Điều trị các trường hợp cảm mạo tứ thời với các triệu chứng -
hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, ho, đau nhức mỏi cơ thể, sốt nhẹ. 

Thuốc Giải cảm Nhất Nhất

Thành phần: 

(cho một viên nén bao phim): 460 mg cao khô hỗn hợp dược liệu tương đương:
Cam thảo (Radix et Rhizoma Glycyrrhizae) 230,4 mg 
Hương phụ (Rhizoma Cyperi) 494 mg 
Phòng phong (Radix Saposhnikoviae divaricatae) 329,2 mg 
Sinh khương (Rhizoma Zingiberis Recens) 806,4 mg 
Tía tô (Folium Perillae frutescensis) 494 mg 
Trần bì (Pericarpium Citri reticulatae perenne) 494 mg 
Kinh giới (Herba Elsholtziae ciliatae) 329,2 mg 
Mạn kinh tử (Fructus Viticis trifoliate) 329,2 mg 
Tần giao (Radix Gentianae) 329,2 mg 
Xuyên khung (Rhizoma Ligustici wallichii) 164,4 mg 
Tá dược vừa đủ 1 viên.

Tác dụng - Chỉ định:

Tác dụng: phát tán phong hàn.
Chỉ định: Dùng để điều trị các trường hợp cảm mạo tứ thời với các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, ho, đau nhức mỏi cơ thể, sốt nhẹ.

Liều dùng, cách dùng:

- Người lớn: Ngày uống 02 lần, mỗi lần 02 viên.
- Trẻ em từ 30 tháng tuổi trở lên: Ngày uống 02 lần, mỗi lần 01 viên. 
 
Chống chỉ định: Không dùng cho người cảm nhiệt, trẻ em dưới 30 tháng tuổi, người có tiền sử động kinh hay co giật do sốt cao.
 
Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc: Thận trọng khi dùng cho phụ nữ có thai.
 
Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú: Không có dữ liệu về sử dụng thuốc trên phụ nữ có thai, chỉ nên dùng thuốc nếu lợi ích vượt trội so với nguy cơ.

Sản xuất tại:

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT.
Cụm CN Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa, Long An. 
 
Điện thoại: 1800 6689 (Trong giờ hành chính) Fax: 0272 3817337
 
Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 13e/2023/XNQC/YDCT
 
Giải cảm Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải là thực phẩm bảo vệ sức khỏe 
Thông tin chi tiết xem tại: Thuốc giải cảm Nhất Nhất
 
ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG
 

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn