Công ty TNHH Nhất Nhất
Giới tính

Tìm hiểu nguyên tắc thử thai que thử thai vạch nào lên trước?

03/04/2023 - 08:22 AM
Giọng đọc miền Bắc:
Giọng đọc miền Nam:
Đối với những chị em lần đầu thử thai, que thử thai hiện một vạch hay vạch mờ gây nhiều bối rối do không chắc mình có thai hay không. Nhận biết ngay que thử thai vạch nào lên trước và xuất hiện vạch mờ là do đâu?
 
Que thử thai vạch nào lên trước
Giải đáp thắc mắc “Que thử thai vạch nào lên trước?”

Que thử thai vạch nào lên trước?

Đối với que thử thai đảm bảo chất lượng, vạch chữ C (vạch chứng) sẽ hiện lên ngay tức thì sau khi nhúng que vào mẫu nước tiểu. Nếu một vạch thứ hai xuất hiện (vạch T hay vạch thử) – thậm chí nếu que thử thai hiện vạch mờ, là dấu hiệu sự có mặt của hormone hCG có trong nước tiểu. 
 
Nhưng cũng có nhiều trường hợp, người sử dụng bị nhầm lẫn khi phân biệt sự xuất hiện của 2 vạch trên que thử thai khi có kết quả dương tính (2 vạch). Quan trọng nhất khi quan sát que thử thai chính là kiểm tra sự xuất hiện của vạch thứ hai có hiện ra màu xanh hoặc hồng hay không. Nếu vạch thứ hai chỉ là vệt mờ, hơi sáng hay không có màu thì không phải là dương tính. Còn nếu như bạn không chắc về kết quả thử thai của mình, hãy sử dụng một bộ que thử khác hoặc tới gặp bác sĩ để được thăm khám.

>> Xem thêm Que thử thai 2 vạch mờ thì chỉ số hCG là bao nhiêu?

Cơ chế hoạt động của que thử thai 

Que thử thai vạch nào lên trước
Que thử thai giúp phát hiện hormone hCG trong nước tiểu
 
Để phát hiện có thai, các bộ que thử thai tại nhà sẽ kiểm tra mẫu nước tiểu để tìm ra hormone Human Chorionic Gonadotropin (hCG), loại hormone tăng nhanh trong cơ thể sau khi thụ tinh. Các vạch trên que thử thai sẽ có màu nếu như phát hiện ra hormone này. 
 
Thực tế, que thử thai Chip chips hoạt động như sau:
 • Mẫu thử nước tiểu được lắng đọng tại 2 vị trí que thử thai, tạo nên vạch chứng và vạch thử.
 • Các thuốc thử này có thể xuất hiện dưới dạng các vạch màu trắng hoặc xám nhạt trên que thử trước khi thử thai. Trong que thử thai Chip-chips có chứa kháng thể đơn dòng kháng hCG-α, hCG-β, IgG chuột. Chúng sẽ giúp que thử thai chuyển các vạch sang màu đỏ sau khi sử dụng.
 • Nếu như không phát hiện ra hormone hCG trong nước tiểu, chỉ có vạch chứng đổi sang màu đỏ. Còn nếu có hCG trong nước tiểu thì cả hai vạch đều có màu đỏ. Nếu bạn thấy cả hai vạch đều đổi màu cho dù vạch thứ hai mờ hơn vạch kia thì đây vẫn là kết quả dương tính – nghĩa là bạn đã có thai.
Một số loại que thử thai như Chip-chips rất nhạy cảm và có thể giúp phát hiện nồng độ hCG thấp hơn nên bạn có thể xét nghiệm sớm, chỉ sau khi quan hệ từ 7 – 10 ngày.

>> Xem thêm Lý giải nguyên nhân dẫn tới vạch trên que thử thai mờ

Vạch chứng (C) trên que thử thai là gì?

Que thử thai vạch nào lên trước
Hình ảnh các kết quả trên que sau khi thử thai
 
Vạch chứng hay vạch chữ C cho biết rằng que thử thai bạn sử dụng vẫn hoạt động bình thường. Tất cả các loại que thử thai đều có hai vạch song song với nhau. Vạch chứng không phải để biết được bạn có thai hay không.
 
Khi sử dụng que thử thai, nếu như vạch C không xuất hiện ngay sau khi thử nước tiểu nghĩa là que kém chất lượng. Khi đó, bạn nên bỏ que thử thai đi và sử dụng que thử thai khác.

>> Xem thêm Que thử thai 2 vạch vẫn có kinh: Lý do tại sao?

Một vạch thử (T) trên que thử thai có ý nghĩa gì?

Vạch thử là vạch xuất hiện trên que thử thai nếu như có hormone hCG trong nước tiểu. Nếu vạch này không chuyển màu đỏ, nghĩa là không phát hiện ra hCG trong nước tiểu và có thể bạn không có thai.
 
Trong nhiều trường hợp, khách hàng sử dụng que thử thai Chip-chips gặp tình trạng vạch T xuất hiện nhưng mờ hơn vạch C. Điều này xảy ra trong trường hợp nước tiểu khá loãng hoặc thử thai ở giai đoạn đầu thai kỳ. 
 
Như vậy, cho dù que thử thai xuất hiện vạch chữ T mờ hay đậm thì cũng là đánh dấu thời điểm bạn nên gặp bác sĩ.
 
Que thử thai vạch nào lên trước
Khi hiện ra 2 vạch dù mờ hay đậm thì bạn cũng nên đi khám bác sĩ sản khoa

Tại sao que thử thai lên vạch mờ vạch đậm?

Nếu bạn vẫn nghi ngờ việc mình có mang thai hay không khi que thử thai chỉ hiện lên vạch chữ T rất mờ, bạn có thể áp dụng một trong các mẹo sau để có thể biết được kết quả chính xác:
 • Đợi vài ngày sau và kiểm tra lại nước tiểu nếu như bạn vẫn chưa có kinh nguyệt.
 • Lấy nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy hoặc sau khi nhịn tiểu trong vài giờ. Đây là thời điểm lượng hormone hCG cao nhất.
 • Mở hộp đựng que thử thai và sử dụng ngay.
 • Chuẩn bị sẵn que thử thai khi bị chậm ngày so với chu kỳ kinh.

Mua que thử thai ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều loại que thử thai hoặc bút thử thai có bán rộng rãi tại các nhà thuốc Tây hoặc trên các shop bán hàng online. Để lựa chọn được loại que thử thai chất lượng đem lại kết quả nhanh chóng, đáng tin nên ưu tiên một số yếu tố:
 • Được sản xuất bởi nhà sản xuất có uy tín
 • Sản phẩm được nhiều khách hàng tin dùng và lựa chọn
 • Nên mua tại các nhà thuốc lớn hoặc các gian hàng online được đánh giá cao
 • Chú ý về hạn sử dụng của que thử thai để tránh mua phải loại que hết hạn sẽ đem lại kết quả thiếu chính xác
Que thử thai được phân phối bởi Công ty TNHH Nhất Nhất – có nhiều sản phẩm có tiếng, chất lượng tại Việt Nam. Đặc biệt, que thử này sẽ giúp phát hiện thai sớm chỉ sau khi quan hệ 7 – 10 ngày. 
Đào Tâm
Theo Giáo dục & Cuộc sống/ Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://cuocsong.giaoducthoidai.vn/tim-hieu-nguyen-tac-thu-thai-que-thu-thai-vach-nao-len-truoc-n18726.html
Que thử thai vạch nào lên trước

QUE THỬ THAI CHIP-CHIPS

DỤNG CỤ PHÁT HIỆN THAI SỚM
Giúp phát hiện thai sớm sau giao hợp 7 đến 10 ngày
(Sản phẩm được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam)
Que thử thai vạch nào lên trước
Dụng cụ phát hiện thai sớm dùng để thử nghiệm nhanh, phát hiện thai sớm sau giao hợp từ 7 đến 10 ngày qua việc phát hiện sự có mặt của hormone nội tiết tố thai nghén (viết tắt là HCG) có trong nước tiểu.
 
Thành phần:
Kháng thể đơn dòng kháng hCG-α, Kháng thể đơn dòng kháng hCG-β, Kháng thể kháng IgG chuột, HAuCl4, Na2HPO4, NaH2PO4, Sucrose, NaCl, Triton-X, PVA-10, PVP-10, Na2CO3.
Tiến hành thử thai:
Nên tiến hành thử vào buổi sáng ngay khi thức dậy bới nếu có thai, lúc đó nước tiểu có nồng độ HCG cao nhất (sẽ cho kết quả thử rõ nét hơn).
Lấy nước tiểu vào cốc, nên lấy nước tiểu giữa (không lấy nước tiểu đầu và cuối).
Lấy que thử ra khỏi túi, phải dùng ngay trong vòng 10 phút (mỗi que thử chỉ sử dụng một lần).
Nhúng đầu que thử theo chiều mũi tên chỉ xuống vào cốc nước tiểu (khoảng 10-15 giây). Lưu ý: Mặt nước tiểu không vượt quá vạnh ngang đầu mũi tên in trên que thử
Đặt que thử trên mặt phẳng khô, sạch để quan sát.
Đọc kết quả sau 5 phút và trước 10 phút (Xem hình vẽ minh họa trong Hướng dẫn sử dụng).
 
Đọc kết quả que thử thai:
Nếu có 2 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử, báo hiệu: ĐÃ CÓ THAI (dương tính).
Nếu có 1 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử, báo hiệu: KHÔNG CÓ THAI (âm tính).
Không có bất cứ vạch màu nào xuất hiện: Que thử hỏng do bảo quản, mẫu nước tiểu không đảm bảo hoặc thao tác thử sai. Trường hợp này, nên thử lại bằng một que thử mới với một mẫu nước tiểu khác.
 
Ghi chú:
Nồng độ HCG còn thấp lúc mới có thai, khi thử có thể cho một kết quả âm tính (do thử quá sớm). Nếu nghi ngờ, nên lặp lại thử nghiệm với một mẫu nước tiểu khác sau 48 giờ.
Que thử được tin dùng và sử dụng phổ biến bởi độ chính xác cao (99%). Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau, kết quả thử có thể phản ánh không đúng:
Túi đựng que thử bị rách hoặc hở, que thử bị nhiễm ẩm dẫn tới bị hỏng.
Mẫu nước tiểu thử không tinh khiết do nhiễm máu, hoặc chất cặn bẩn trong cốc đựng mẫu thử; hoặc người thử có sử dụng các loại thuốc như: an thần, lợi tiểu, kháng co giật… (Các thuốc này có thể tồn tại trong cơ thể vài ngày sau liều cuối cùng) có thể cho kết quả dương tính giả.
Người thử có tiêm HCG để kích thích rụng trứng (thuốc Propharse, Pregnil…) hoặc để duy trì giai đoạn hoàng thể, các dấu hiệu của hormone có thể tồn tại trong cơ thể tới 10 ngày sau liều cuối cùng, theo đó sẽ có kết quả sai khi thử (dương tính giả).
Quá trình thử không theo đúng hướng dẫn.
Do cơ địa của người thử (chiếm một tỉ lệ ngỏ) không có thai, nhưng trong cơ thể thường có nồng độ HCG cao hơn người bình thường, khi thử có thể cho kết quả dương tính giả.
3. Việc xác định có thai dựa trên nồng độ HCG, sẽ không phân biệt tình trạng có thai thông thường với tình trạng thai nghén bất bình thường.
 
Nhà sản xuất: TANAPHAR
Công ty Cổ phần Tanaphar
Cụm CN Thanh Oai, Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội, Việt Nam
Thông tin chi tiết xem tại: Que thử thai Chip-chips
 

 

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn