chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh tim mạch

Các dạng đột quỵ thường gặp và dấu hiệu nhận biết đột quỵ

11/06/2024 - 09:21 AM
Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và tử vong trên toàn cầu. Tìm hiểu về các dạng đột quỵ, dấu hiệu và các biện pháp dự phòng đột quỵ hiệu quả.

Các dạng đột quỵ thường gặp nhất hiện nay
 

MỤC LỤC

 • Hiểu rõ về đột quỵ
 • Phân loại các dạng đột quỵ thường gặp
 • Triệu chứng đột quỵ
 • Quản lý và điều trị đột quỵ
 • Làm thế nào để phòng ngừa và giảm nguy cơ đột quỵ
 • Hoạt huyết Nhất Nhất - Ngăn ngừa nguy cơ tai biến đột quỵ

Hiểu rõ về đột quỵ

Đột quỵ (còn được gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng bệnh lý trong đó lưu lượng máu đến não kém gây chết tế bào não.

Vào những năm 1970, Tổ chức Y tế Thế giới đã định nghĩa đột quỵ là "sự thiếu hụt thần kinh do nguyên nhân mạch máu não kéo dài hơn 24 giờ hoặc bị gián đoạn do tử vong trong vòng 24 giờ".

Nó thường xảy ra khi mạch máu mang oxy và chất dinh dưỡng đến não bị tắc nghẽn. Nguyên nhân chính do các mảng xơ vữa vỡ ra và hình thành các cục máu đông ngăn cản lưu thông của dòng máu trong mạch. 

Các yếu tố nguy cơ 

Đột quỵ là một tình trạng khẩn cấp đe dọa tính mạng mà mỗi giây đều có ảnh hưởng lớn. Bất kỳ đối tượng nào cũng có thể bị đột quỵ, bao gồm cả trẻ em và người trưởng thành. 

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ gặp phải đột quỵ bao gồm tuổi (người trên 65 tuổi có tỷ lệ gặp phải cao hơn)

Bệnh tật cũng là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây đột quỵ là huyết áp cao. Các yếu tố khác bao gồm cholesterol trong máu cao, hút thuốc lá, béo phì, đái tháo đường, TIA trước đó, bệnh thận giai đoạn cuối và rung tâm nhĩ.

Phân loại các dạng đột quỵ thường gặp

Đột quỵ gồm 2 dạng chính là: thiếu máu cục bộ và xuất huyết. 


Hai dạng đột quỵ chính và thường gặp nhất

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ 

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi mạch máu cung cấp cho não bị tắc nghẽn và làm suy giảm lưu lượng máu đến một phần của não.

Nó thường xảy ra đột ngột khi dòng máu cung cấp cho não bị tắc nghẽn hoặc bị chặn bởi cục máu đông, khiến não bị ngừng cung cấp máu và oxy. 

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ là phổ biến nhất và chiếm khoảng 80% tổng số ca đột quỵ. 

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ thường xảy ra theo một trong những cách sau:
 • Cục máu đông hình thành trong mạch máu não
 • Cục máu đông hình thành ở nơi khác trong cơ thể đột ngột vỡ ra và di chuyển qua các mạch máu cho đến khi bị kẹt trong não (tắc mạch).
 • Tắc nghẽn mạch máu nhỏ (đột quỵ lỗ khuyết), xảy ra ở những người bị  huyết áp cao (tăng huyết áp), cholesterol cao (tăng lipid máu) hoặc lượng đường trong máu cao (tiểu đường loại 2) lâu năm không được điều trị. 

Đột quỵ do xuất huyết 

Khoảng 15% số ca đột quỵ có nguyên nhân liên quan đến xuất huyết, xảy ra bởi sự rò rỉ hoặc vết nứt trên động mạch não hoặc trên bề mặt não. 

Máu rò rỉ từ vết nứt có thể là do phình mạch hoặc do hệ thống mạch máu não bị dị dạng. Điều này xảy ra theo một trong hai cách:
 • Chảy máu bên trong não (nội sọ): khi một mạch máu trong não bị rách hoặc vỡ ra, xuất huyết gây áp lực lên các mô não xung quanh.
 • Chảy máu vào khoang dưới nhện: Khoảng không gian giữa màng nhện và não được gọi là khoang dưới nhện. Tổn thương các mạch máu đi qua màng nhện có thể gây xuất huyết dưới nhện, máu chảy vào khoang dưới nhện, gây áp lực lên mô não bên dưới.

Các dạng đột quỵ khác

Bên cạnh 2 dạng đột quỵ chính, đột quỵ còn có thể gặp phải dưới hình thức:
 • Đột quỵ tái phát
Đột quỵ tái phát xảy ra ở khoảng 1 trong 4 người bị đột quỵ trong vòng 5 năm sau lần đột quỵ đầu tiên. 

Nguy cơ lớn nhất ngay sau cơn đột quỵ và giảm dần theo thời gian. Khả năng bị tàn tật nặng và tử vong tăng lên theo từng cơn đột quỵ tái phát.
 • Cơn thiếu máu não thoáng qua
Thiếu máu não thoáng qua hay còn gọi là đột quỵ nhỏ thực chất là những giai đoạn ngắn có triệu chứng của đột quỵ, chỉ kéo dài vài phút. 

Thiếu máu não thoáng qua thường liên quan đến việc giảm tạm thời dòng máu cung cấp cho một phần của não, và không gây ra tác dụng rõ rệt lâu dài. 

Những cơn thiếu máu não thoáng qua được coi là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ cao hơn, do đó cần được chẩn đoán và quản lý kịp thời.

Triệu chứng đột quỵ

Các vùng khác nhau trong não kiểm soát các khả năng khác nhau, vì vậy các triệu chứng đột quỵ phụ thuộc vào vùng bị ảnh hưởng. 

Triệu chứng của đột quỵ có thể liên quan đến một hoặc nhiều điều sau đây:
 • Điểm yếu hoặc tê liệt một bên
 • Khó khăn hoặc mất khả năng nói
 • Mất kiểm soát cơ ở một bên mặt
 • Mất đột ngột - một phần hoặc toàn bộ - một hoặc nhiều giác quan
 • Nhìn mờ hoặc nhìn đôi 
 • Mất khả năng phối hợp hoặc vụng về
 • Chóng mặt hoặc choáng váng
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Cảm xúc bất ổn và thay đổi tính cách
 • Co giật
 • Mất trí nhớ
 • Nhức đầu (thường đột ngột và dữ dội)
 • Bất tỉnh hoặc ngất xỉu

Triệu chứng và các dấu hiệu sớm của đột quỵ

Quản lý và điều trị đột quỵ

Đột quỵ là một vấn đề cấp cứu nghiêm trọng, nguy cơ tử vong cao và gây tàn tật, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và sinh hoạt.

Các biện pháp điều trị đột quỵ

Điều trị đột quỵ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm các triệu chứng và vị trí tắc nghẽn.
 • Thiếu máu cục bộ: Với đột quỵ do thiếu máu cục bộ, ưu tiên hàng đầu là khôi phục lưu thông đến các vùng não bị ảnh hưởng. Tốc độ cấp cứu quyết định các tổn thương và di chứng ảnh hưởng tới người bệnh. Phục hồi tuần hoàn thường bằng cách dùng thuốc tiêu huyết khối hoặc đặt stent mạch vành. 
 • Xuất huyết: Với đột quỵ xuất huyết, các phương án điều trị cần dựa trên vị trí chảy máu và mức độ nghiêm trọng. Giảm huyết áp thường là ưu tiên hàng đầu và cải thiện quá trình đông máu để cầm máu. Phẫu thuật đôi khi là cần thiết để giảm áp lực lên não do máu tích tụ.

Phục hồi sau đột quỵ

Một trong những cách quan trọng nhất để điều trị đột quỵ là giúp phục hồi hoặc thích nghi với những thay đổi trong não của người bệnh. 

Điều đó đặc biệt đúng khi giúp họ lấy lại những khả năng đã có trước khi bị đột quỵ. 

Phục hồi chức năng sau đột quỵ là một phần quan trọng trong quá trình phục hồi của hầu hết những người bị đột quỵ.

Các hình thức trị liệu phục hồi bao gồm:
 • Trị liệu ngôn ngữ: phục hồi lại khả năng ngôn ngữ và nói, đồng thời cải thiện khả năng kiểm soát các cơ hô hấp, ăn, uống và nuốt.
 • Vật lý trị liệu: cải thiện hoặc phục hồi khả năng sử dụng tay, cánh tay, bàn chân và chân. Điều này cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề về thăng bằng, yếu cơ.
 • Trị liệu nghề nghiệp: rèn luyện não bộ có thể thực hiện các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Liệu pháp này đặc biệt hữu ích trong việc cải thiện các hoạt động đòi hỏi sự chính xác cao. 
 • Liệu pháp nhận thức: cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.

Làm thế nào để phòng ngừa và giảm nguy cơ đột quỵ?

Cải thiện lối sống: Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc để cải thiện sức khỏe hàng ngày.

Tránh các hành vi có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe: thuốc là và các chất tương tự thuốc lá, bao gồm vaping, các chất kích thích/gây nghiện như ma túy giải trí, thuốc gây nghiện và lạm dụng rượu đều có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Quản lý tình trạng sức khỏe và các yếu tố nguy cơ: kiểm soát tốt các bệnh lý nguy cơ như béo phì, nhịp tim bất thường, ngưng thở khi ngủ, huyết áp cao, tiểu đường hoặc cholesterol cao. 

Thăm khám sức khỏe thường xuyên và tự chủ động các biện pháp ngăn ngừa tắc nghẽn cải thiện lưu thông máu.

Bài thuốc Hoạt huyết Đông y - Ngăn ngừa nguy cơ tai biến đột quỵ

Đông y có bài thuốc hoạt huyết giúp tăng cường lưu thông máu hiệu quả. Lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn sẽ giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn, hỗ trợ phòng ngừa xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu, dự phòng tai biến…

Hiện nay, bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất tại nhà máy dược phẩm hiện đại chuẩn GMP-WHO, tạo nên thuốc Hoạt huyết Đông y dạng viên nén tiện dụng.

Thuốc Hoạt Huyết Đông y dạng viên nén (ví dụ Hoạt Huyết Nhất Nhất) hiện có bán ở hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc, bạn có thể tham khảo sử dụng.
Dược sĩ Thu Hà
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại


Hoạt Huyết Nhất Nhất

Tăng cường lưu thông máu

hoạt huyết bổ não
 
Thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất đã được nghiên cứu lâm sàng:
 
Nghiên cứu lâm sàng so sánh hiệu quả của thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất với hoạt chất Ginkgo Biloba Egb761 đã được Bộ Y tế nghiệm thu.

Kết quả:

- Thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất hiệu quả tương đương Ginkgo Biloba Egb761 trong cải thiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, suy giảm trí nhớ.
- Thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất Hiệu quả vượt trội Ginkgo Biloba Egb761 trong cải thiện các triệu chứng chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, tê bì chân tay.


Thành phần (Cho 1 viên nén): 
672mg cao khô hỗn hợp dược liệu tương đương với:
Đương quy (Radix Angeliacae sinensis): 1500mg,
Ích mẫu (Herba Leonuri japonica): 1500mg,
Ngưu tất (Radix Achyranthis bidentatae): 1500mg,
Thục địa (Radix Rehmanniae glutinosae praeparata): 1500mg,
Xích thược (Radix Paeoniae): 750mg,
Xuyên khung (Rhizoma Ligustici wallichii): 750mg,
Tá dược vừa đủ 1 viên

Chỉ định:
Trị các chứng huyết hư, ứ trệ. Phòng ngừa và điều trị thiểu năng tuần hoàn não (mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng, hoa mắt, ngủ không ngon, suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh), thiểu năng tuần hoàn ngoại vi (đau mỏi vai gáy, tê cứng cổ, đau cách hồi, đau cơ, tê bì chân tay) thể huyết ứ; rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh do huyết ứ.

Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, nghẽn mạch, tai biến mạch máu não.

Liều dùng, cách dùng:
Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.
Với bệnh mạn tính nên uống thuốc liên tục ít nhất 3 tháng.
Trường hợp bệnh nặng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để điều chỉnh liều cho phù hợp. Khi dùng liều cao hơn liều thông thường (không quá 2 lần) phải được sự đồng ý của bác sĩ.

Lưu ý:
Với từng bệnh nhân cụ thể, nếu hiệu quả, Hoạt Huyết Nhất Nhất phải có tác dụng rõ rệt sau vài tuần sử dụng, nếu không thì tham khảo ý kiến thầy thuốc về việc tiếp tục hay ngưng dùng thuốc để khỏi lãng phí.
Nếu quên không dùng thuốc 1 lần, thì tiếp tục dùng thuốc lần tiếp theo đúng liều lượng chỉ dẫn.

Chống chỉ định:
Phụ nữ có thai, Người đang chảy máu, Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc:
Người có rối loạn đông máu
Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú:
Phụ nữ có thai: Thuốc không dùng cho phụ nữ đang mang thai.
Sử dụng thuốc cho phụ nữ cho con bú: Không có dữ liệu về sử dụng thuốc trên phụ nữ cho con bú. Không nên sử dụng ở phụ nữ cho con bú.

Sản xuất bởi:
Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất 
Địa chỉ: Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 18/2022/XNQC/YHCT ngày 10/10/2022
ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG
 
Thông tin chi tiết xem tại: https://nhatnhat.com/hoat-huyet-nhat-nhat.html

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn