chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh tim mạch

Áp dụng ngay giải pháp ngăn ngừa cục máu đông, giảm nguy cơ đột quỵ

07/05/2024 - 01:25 PM
Cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não với tỷ lệ khoảng 80%. Do đó, để phòng tránh đột quỵ, cần biết cách ngăn ngừa cục máu đông hình thành.

Tìm hiểu cách ngăn ngừa cục máu đông
 

MỤC LỤC:

  • Cục máu đông là gì?
  • Cục máu đông – nguyên nhân gây đột quỵ
  • Các cách ngăn ngừa, phòng tránh cục máu đông

 Cục máu đông là gì?

Cục máu đông còn được gọi là huyết khối, là một khối đặc của máu tạo thành trong mạch máu. Khi máu đông, các yếu tố đông máu bao gồm các tiểu cầu và các protein đông máu kết hợp với nhau để tạo thành một cục đặc.

Chức năng chính của quá trình đông máu là ngăn chặn mất máu khi có tổn thương. Tuy nhiên, khi quá trình đông máu diễn ra không đúng cách - cục máu đông có thể hình thành ở nơi không cần thiết trong mạch máu - gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ hoặc cản trở luồng máu đến các cơ quan chính.

Cục máu đông còn được gọi là huyết khối hình thành trong các mạch máu
Cục máu đông còn được gọi là huyết khối hình thành trong các mạch máu

Cục máu đông – nguyên nhân gây đột quỵ

Cục máu đông không phải lúc nào cũng là nguyên nhân gây ra đột quỵ, nhưng nó là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến đột quỵ.

Các cục máu đông thường hình thành ở những khu vực nơi có tổn thương mạch máu, như trong những khu vực mà các tế bào động mạch bị tổn thương, viêm nhiễm. Điều này có thể xảy ra ở những người có các yếu tố nguy cơ như cao huyết áp, tiểu đường, hút thuốc lá, người cao tuổi…

Ngoài ra, cục máu đông cũng có thể được hình thành từ một tình trạng được gọi là rối loạn đông máu, trong đó hệ thống đông máu của cơ thể không hoạt động bình thường, dẫn đến hình thành cục máu đông dễ dàng hơn.

Khi một cục máu đông tạo thành trong mạch máu của não, nó có thể tắc nghẽn mạch máu và cản trở luồng máu tới một phần của não. Điều này dẫn đến thiếu máu và oxy trong phần não mà mạch máu đó cung cấp. Phần não không nhận được oxy và dưỡng chất cần thiết để duy trì hoạt động sẽ bắt đầu chết đi, dẫn đến một loạt các biểu hiện của đột quỵ.

Đột quỵ do cục máu đông là một trong hai loại chính của đột quỵ, loại còn lại là đột quỵ xuất phát từ chảy máu não (xuất huyết não). Do đó, cần sớm phát hiện và ngăn ngừa cục máu đông để ngăn chặn đột quỵ.
 

Các cách ngăn ngừa, phòng tránh cục máu đông

Kiểm soát huyết áp

Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây cục máu đông và đột quỵ.

Do đó, cần kiểm soát huyết áp ở mức an toàn bằng cách: duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường vận động, giảm cân (nếu cần) và sử dụng thuốc huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Kiểm soát đường huyết

Người mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ cao hình thành cục máu đông. Do đó, người bệnh tiểu đường cần kiểm soát đường huyết cẩn thận, dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, có chế độ ăn uống lành mạnh và vận động đều đặn hàng ngày.

Thay đổi lối sống

Các biện pháp thay đổi lối sống như bỏ thuốc lá và cai rượu cũng giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và các vấn đề liên quan đến huyết khối.

Uống đủ nước

Uống đủ nước là cách ngăn ngừa cục máu đông đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được, bởi uống đủ nước sẽ giúp giảm độ nhớt của máu.

Một quy tắc thường được đề xuất là nên uống khoảng 8 ly nước mỗi ngày, tương đương với khoảng 2 lít. Tuy nhiên, nếu bạn ăn canh, súp và các loại hoa quả nhiều nước thì có thể giảm bớt lượng nước lọc.

Hạn chế ngồi một chỗ quá lâu

Ngồi một chỗ quá lâu làm giảm khả năng lưu thông máu đi khắp cơ thể, tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Nếu bạn phải ngồi lâu do tính chất công việc, hãy thay đổi tư thế thường xuyên, thỉnh thoảng đứng lên đi lại để tăng cường lưu thông máu.

Vận động nhiều hơn

Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường lưu thông máu, giảm nguy cơ nghẽn mạch và cục máu đông.

Bạn có thể tập bất kỳ bộ môn nào mà mình yêu thích, kể cả là đi bộ nhẹ nhàng. Tốt nhất nên duy trì tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần.

Điều trị các bệnh lý liên quan

Nếu bạn mắc bất kỳ căn bệnh nào như huyết áp cao, tiểu đường, hãy đi khám để được điều trị, kiểm soát nguy cơ biến chứng sức khỏe.

Sử dụng thuốc đông máu khi được chỉ định

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề xuất sử dụng thuốc đông máu như aspirin hoặc các loại thuốc đông máu khác để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Việc sử dụng loại thuốc này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của người bệnh và chỉ định của bác sĩ điều trị.
 
Tăng cường lưu thông máu đi khắp cơ thể để ngăn ngừa cục máu đông
Tăng cường lưu thông máu đi khắp cơ thể để ngăn ngừa cục máu đông

Dùng thuốc hoạt huyết Đông y

Đông y có bài thuốc bổ huyết, hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu hiệu quả. Bài thuốc này là sự tổng hòa của các dược liệu tốt cho việc lưu thông khí huyết như Đương quy, Ích mẫu, Ngưu tất, Thục địa, Xích thược, Xuyên khung…

Tăng cường lưu thông máu đi khắp cơ thể sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm nguy cơ tắc nghẽn máu. Do đó, sẽ giúp ngăn ngừa và hạn chế hình thành cục máu đông do huyết ứ, xơ vữa động mạch, nghẽn mạch.

Bài thuốc này thường được dùng trong các trường hợp huyết hư, ứ trệ, phòng ngừa và điều trị thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng tuần hoàn ngoại vi thể huyết ứ… Ngoài ra, bài thuốc này còn giúp phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, nghẽn mạch, tai biến mạch máu não.

Hiện nay, bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất tại nhà máy dược phẩm hiện đại chuẩn GMP-WHO, tạo nên Thuốc Hoạt Huyết Đông y dạng viên nén tiện dụng.

Thuốc Hoạt Huyết Đông y dạng viên nén (ví dụ Hoạt Huyết Nhất Nhất) hiện có bán ở hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc, bạn có thể tham khảo sử dụng.
Vân An
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại

 

Hoạt Huyết Nhất Nhất

Tăng cường lưu thông máu
hoạt huyết bổ não
 
Thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất đã được nghiên cứu lâm sàng:
 
Thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất đã được nghiên cứu lâm sàng:
Nghiên cứu lâm sàng so sánh hiệu quả của thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất với hoạt chất Ginkgo Biloba Egb761 đã được Bộ Y tế nghiệm thu. Kết quả:
- Thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất hiệu quả tương đương Ginkgo Biloba Egb761 trong cải thiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, suy giảm trí nhớ.
- Thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất Hiệu quả vượt trội Ginkgo Biloba Egb761 trong cải thiện các triệu chứng chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, tê bì chân tay.

Kết quả:
- Thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất hiệu quả tương đương Ginkgo Biloba Egb761 trong cải thiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, suy giảm trí nhớ.
- Thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất Hiệu quả vượt trội Ginkgo Biloba Egb761 trong cải thiện các triệu chứng chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, tê bì chân tay.


Thành phần (Cho 1 viên nén): 
672mg cao khô hỗn hợp dược liệu tương đương với:
Đương quy (Radix Angeliacae sinensis): 1500mg,
Ích mẫu (Herba Leonuri japonica): 1500mg,
Ngưu tất (Radix Achyranthis bidentatae): 1500mg,
Thục địa (Radix Rehmanniae glutinosae praeparata): 1500mg,
Xích thược (Radix Paeoniae): 750mg,
Xuyên khung (Rhizoma Ligustici wallichii): 750mg,
Tá dược vừa đủ 1 viên

Chỉ định:
Trị các chứng huyết hư, ứ trệ. Phòng ngừa và điều trị thiểu năng tuần hoàn não (mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng, hoa mắt, ngủ không ngon, suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh), thiểu năng tuần hoàn ngoại vi (đau mỏi vai gáy, tê cứng cổ, đau cách hồi, đau cơ, tê bì chân tay) thể huyết ứ; rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh do huyết ứ.

Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, nghẽn mạch, tai biến mạch máu não.

Liều dùng, cách dùng:
Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.
Với bệnh mạn tính nên uống thuốc liên tục ít nhất 3 tháng.
Trường hợp bệnh nặng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để điều chỉnh liều cho phù hợp. Khi dùng liều cao hơn liều thông thường (không quá 2 lần) phải được sự đồng ý của bác sĩ.

Lưu ý:
Với từng bệnh nhân cụ thể, nếu hiệu quả, Hoạt Huyết Nhất Nhất phải có tác dụng rõ rệt sau vài tuần sử dụng, nếu không thì tham khảo ý kiến thầy thuốc về việc tiếp tục hay ngưng dùng thuốc để khỏi lãng phí.
Nếu quên không dùng thuốc 1 lần, thì tiếp tục dùng thuốc lần tiếp theo đúng liều lượng chỉ dẫn.

Chống chỉ định:
Phụ nữ có thai, Người đang chảy máu, Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc:
Người có rối loạn đông máu
Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú:
Phụ nữ có thai: Thuốc không dùng cho phụ nữ đang mang thai.
Sử dụng thuốc cho phụ nữ cho con bú: Không có dữ liệu về sử dụng thuốc trên phụ nữ cho con bú. Không nên sử dụng ở phụ nữ cho con bú.

Sản xuất bởi:
Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất 
Địa chỉ: Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 18/2022/XNQC/YHCT ngày 10/10/2022
ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG
 
Thông tin chi tiết xem tại: https://nhatnhat.com/hoat-huyet-nhat-nhat.html

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn