chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh tim mạch

Các phương pháp điều trị bệnh mạch vành hiệu quả thực sự

17/07/2020 - 02:00 PM
Bệnh mạch vành là tình trạng hẹp hoặc tắc động mạch vành – động mạch chịu trách nhiệm cấp máu nuôi dưỡng cơ tim. Dần dần, vùng cơ tim bị thiếu máu sẽ tổn thương khiến tình trạng nhồi máu cơ tim xảy ra.

bệnh mạch vành
 

Sinh lý tim và động mạch vành

Trái tim của bạn là một khối cơ khổng lồ và mạnh mẽ, có vai trò bơm hơn 11.000 lít máu đi khắp cơ thể mỗi ngày. Cũng như những cơ khác trên cơ thể, tim cần được cấp máu liên tục để duy trì hoạt động. Mạch vành chính là mạch máu làm nhiệm vụ cấp máu cho tim.

bệnh mạch vành

Động mạch vành trở nên hẹp hoặc tắc nghẽn chủ yếu do sự hình thành mảng xơ vữa gây ra bởi sự tích tụ của cholesterol và các chất béo bên trong thành mạch. Những mảng xơ vữa này gây hẹp và tắc vật lý tại động mạch hoặc gây bất thường về chức năng của động mạch vành. Hậu quả là vùng cơ tim sau vị trí tắc sẽ bị giảm hoặc ngừng cấp máu khiến chúng không thể hoạt động bình thường, gây nên những cơn đau thắt ngực hoặc thậm chí là nhồi máu cơ tim.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh mạch vành?

Khả năng mắc bệnh ảnh hưởng bởi giới tính và những yếu tố nguy cơ hiện có của mỗi người. Với những người không có bất kỳ nguy cơ bệnh tim mạch nào, nguy cơ người đó mắc bệnh tim mạch trong đời là 3,6% với nam giới và 1% ở nữ giới. Nếu có nhiều hơn hoặc bằng 2 yếu tố nguy cơ tim mạch thì nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch là 37,5% ở nam và 18,3% ở nữ.
 
Nam giới có nguy cơ mắc bệnh mạch vành nhiều hơn nữ giới
Nam giới có nguy cơ mắc bệnh mạch vành nhiều hơn nữ giới

Những yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành là gì?

Nhóm nguy cơ không thể thay đổi

 • Giới tính nam: nam có nguy cơ mắc bệnh cao hơn cũng như thời điểm khởi phát bệnh nhồi máu cơ tim sớm hơn so với nữ giới. Tuy nhiên, từ độ tuổi 70 trở lên, tỉ lệ này này như nhau ở cả nam và nữ.
 • Tuổi cao: Bệnh mạch vành có xu hướng xảy ra nhiều hơn khi bạn tuổi cao, đặc biệt sau 65 tuổi.
 • Tiền sử bệnh tim của gia đình: Bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn nếu cha mẹ bạn có tiền sử bệnh tim, nhất là khi bệnh được chẩn đoán trước 50 tuổi. Do đó, bạn cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để có biện pháp kiểm soát phù hợp.

Nhóm nguy cơ có thể thay đổi

 • Hút thuốc lá: hút thuốc chủ động hoặc thụ động đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.
 • Mỡ máu cao: nhìn chung, nồng độ LDL-cholesterol (mỡ máu xấu) cao trên 100mg/dL hoặc HDL-cholesterol (mỡ máu tốt) dưới 40mg/dL được xem là nguy cơ cao. Với một số bệnh nhân đã có bệnh tim hoặc bệnh mạch máu thì họ cần kiểm soát mỡ máu chặt chẽ hơn nữa (LDL-cholesterol < 70mg/dL).
 • Huyết áp cao: ≥140/90mg với hầu hết người bệnh.
 • Đái tháo đường chưa được kiểm soát: HbA1c >7.0
   
Đái tháo đường không được kiểm soát tốt làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành
Đái tháo đường không được kiểm soát tốt làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành
 
 • Ít vận động thể lực
 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Căng thẳng hoặc tức giận mất kiểm soát
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh.

Các phương pháp điều trị bệnh mạch vành

Điều trị bệnh mạch vành cần phối hợp những biện pháp bao gồm: giảm thiểu yếu tố nguy cơ, điều trị bằng thuốc, có thể cần tới can thiệp xâm lấn hoặc phẫu thuật ngoại khoa.

Giảm thiểu yếu tố nguy cơ

Chính là áp dụng các biện pháp thay đổi lối sống, tác động vào những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi. Cụ thể: bỏ thuốc hoặc tránh khói thuốc, thay đổi chế độ ăn lành mạnh (giảm chất béo, ít muối và giảm cholesterol), tăng cường luyện tập thể lực và kiểm soát tốt các bệnh lý mắc kèm.

Thay đổi lối sống góp phần quan trọng trong dự phòng và điều trị bệnh mạch vành
Thay đổi lối sống góp phần quan trọng trong dự phòng và điều trị bệnh mạch vành
 

Điều trị bằng thuốc


Nếu thay đổi lối sống không đủ để kiểm soát các bệnh lý tim mạch, người bệnh cần được dùng thuốc để kiểm soát chặt chẽ các yếu tố này. Tùy vào tình trạng bệnh lý của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc khác nhau, có thể bao gồm:
 • Thuốc chống ngưng tập tiểu cầu: để ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong lòng mạch vành
 • Thuốc chẹn beta giao cảm: làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp, giảm nhu cầu oxy của tim
 • Thuốc Nitroglycerin: làm giãn mạch vành, do đó có tác dụng giảm các cơn đau thắt ngực

Can thiệp xâm lấn hoặc phẫu thuật

Có hai biện pháp tái thông mạch vành bị hẹp hiện đang được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam là can thiệp động mạch vành qua da (nong bóng, đặt stent) và phẫu thuật làm cầu nối chủ vành.
 • Can thiệp mạch vành qua da: một ống thông chuyên dụng được luồn từ động mạch quay hoặc động mạch đùi lên tim, đi vào các nhánh động mạch vành bị hẹp. Qua ống thông đó, bác sỹ có thể đưa bóng vào nong rộng mạch vành ra và sau đó đặt vào lòng mạch một khung giá đỡ bằng kim loại (gọi là stent), nhằm mục đích giữ cho lòng mạch không bị hẹp lại. Thủ thuật đặt stent mạch vành là một thủ thuật tiến hành qua da, chỉ cần gây tê tại chỗ, không cần gây mê.

Hình ảnh stent mạch vành
Hình ảnh stent mạch vành
 
 • Phẫu thuật làm cầu nối chủ - vành: bác sĩ sẽ sử dụng một đoạn động mạch hoặc tĩnh mạch “lành lặn”, không bị hẹp từ chính cơ thể của bạn để nối từ động mạch chủ đến nhánh mạch vành bị hẹp. Cầu nối này sẽ đảm đương vai trò vận chuyển máu giàu oxy đến nuôi cơ tim; có thể làm nhiều cầu nối chủ-vành cho tất cả các mạch vành bị hẹp nặng.

Điều trị bệnh mạch vành bằng thuốc Đông y thế hệ 2

Theo Đông y, căn nguyên bệnh mạch vành là do công năng của các tạng: tâm, can tỳ, thận bị giảm sút; từ đó dẫn đến huyết hư, ứ trệ. Vì vậy, các bài thuốc có đặc tính: bổ huyết, hoạt huyết, ôn kinh, thông mạch được áp dụng trong điều trị bệnh lý này. Người bệnh cần lựa chọn các sản phẩm thuốc có vai trò điều trị thực sự, được sản xuất từ nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao tại nhà máy sản xuất chuẩn GMP-WHO để đảm bảo hiệu quả điều trị của thuốc.
Phạm Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN
 Link báo gốc: http://doisongplus.vn/cac-phuong-phap-dieu-tri-benh-mach-vanh-hieu-qua-thuc-su-101932-9.html

Thuốc Meken

Meken
Meken là thuốc điều trị hiệu quả, không phải là thực phẩm chức năng
Thành phần (cho một viên nén bao phim):
500mg cao khô tương đương: Nhân sâm (Radix Ginseng) 800mg, Đương quy (Radix Angelicae sinensis) 800mg, Tần giao (Radix Gentianae macrophyllae) 800mg, Mạch môn (Radix Ophiopogonis japonici) 533,3mg, Xuyên khung (Rhizoma Ligustici wallichii) 800mg, Ngũ vị tử (Fructus Schisandrae) 800mg, Bạch chỉ (Radix Angelicae dahuricae) 800mg, Ngô thù du (Fructus Euodiae rutaecarpae) 533,3mg; Băng phiến (Borneolum Syntheticum) 26,6mg; Tá dược vừa đủ 1 viên.
Tác dụng:  Bổ huyết, hoạt huyết, ôn kinh, thông mạch.
Cách dùng: 
Liều điều trị: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 viên. Uống liên tục 10 ngày sau đó nghỉ 1 ngày. Mỗi đợt điều trị kéo dài 30 ngày. (Có thể dùng 3 đợt liên tục).
Liều dự phòng tái phát và duy trì: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.
Liều dự phòng tai biến mạch máu não: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên. Có thể dùng dài ngày.
Chú ý: Không uống thuốc trước khi đi ngủ.
Chống chỉ định: Người đang chảy máu, xuất huyết não, trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú.
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)
Thông tin chi tiết xem tại:  Thuốc Meken
  

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn