Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh học khác

Cơ thể mệt mỏi chán ăn – làm sao để hồi phục?

31/05/2022 - 10:27 AM
Giọng đọc miền Bắc:
Giọng đọc miền Nam:
Những ai đã từng trải qua tình trạng cơ thể mệt mỏi chán ăn hẳn sẽ thấu hiểu những tác động khó chịu đến sức khỏe và tinh thần mà tình trạng này gây nên. Cơ thể mệt mỏi chán ăn là bệnh gì? 
 
cơ thể mệt mỏi chán ăn
Cơ thể mệt mỏi chán ăn nên không có sức, cả ngày ủ rũ

Cơ thể mệt mỏi chán ăn là bệnh gì?

Mệt mỏi là tình trạng cả cơ thể gần như không còn sức lực, ngay cả khi đã ngủ đủ giấc. Triệu chứng này phát triển âm ỉ theo thời gian, làm ảnh hưởng đến cả thể chất cũng như tinh thần của người bệnh. Cơ thể mệt mỏi khiến người bệnh cảm thấy mình không có động lực và năng lượng để tham gia vào những hoạt động mà mình vốn rất yêu thích.
 
Có thể kể đến một số biểu hiện đặc trưng như:
 • Tinh thần ủ rũ, mệt mỏi, dễ chán nản
 • Giảm sức chịu đựng
 • Cảm thấy sức khỏe thể chất yếu hơn bình thường
 • Luôn thấy mệt mỏi dù đã ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi hợp lý
Chán ăn là cảm giác ăn không ngon miệng, không có hứng thú với việc ăn uống, kể cả những bữa ăn chính trong ngày hay những món ăn mà mình yêu thích trước đây.
 
Ăn không ngon miệng, chán ăn, không muốn ăn dẫn đến sụt cân, suy giảm sức đề kháng.

>> Xem thêm Chán ăn sụt cân bất thường là dấu hiệu của bệnh gì?
 
 
cơ thể mệt mỏi chán ăn
Cơ thể mệt mỏi chán ăn gây sụt cân, giảm sức đề kháng

Cơ thể mệt mỏi chán ăn do đâu?

Tình trạng mệt mỏi chán ăn có thể do nhiều nguyên nhân, cả bệnh lý và tâm lý.
 • Mệt mỏi chán ăn do tâm lý: những rối loạn tâm lý như trạng thái lo âu, stress, căng thẳng quá mức, cảm giác đau buồn, trầm cảm… có thể khiến cơ thể mệt mỏi và chán ăn. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn nên có các biện pháp xử lý sớm, tránh để cơ thể suy nhược quá lâu sẽ rất khó hồi phục.
 • Mệt mỏi chán ăn do bệnh lý: khi mắc bệnh, chức năng chuyển hóa và hấp thu của cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Tình trạng mệt mỏi chán ăn có thể do những bệnh thông thường như cảm cúm, hoặc bệnh nghiêm trọng như ung thư.

Khi cơ thể mệt mỏi chán ăn, nên làm gì?

Một số thay đổi nhỏ trong lối sống sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp làm giảm dần tình trạng mệt mỏi chán ăn.

1. Điều chỉnh lối sống, sinh hoạt

 • Sắp xếp lại công việc: tình trạng quá tải, áp lực công việc thường gây mệt mỏi, tinh thần giảm sút. Vì vậy, bạn hãy lên lại lịch những việc cần ưu tiên làm trước và tạm gác lại những công việc không quan trọng lại để tránh căng thẳng.
 • Thư giãn: ngâm mình trong bồn tắm, bể bơi kết hợp với các động tác thở bụng, mát xa… có thể giúp làm giảm căng thẳng, mệt mỏi.
 • Có thời gian giải trí hợp lý: giải trí cũng là biện pháp giúp giảm mệt mỏi, chán ăn. Tuy nhiên, bạn nên phân bổ hợp lý, tránh tình trạng quá sức, dễ gây mệt mỏi nhiều hơn. Bạn nên lên kế hoạch giải trí có chừng mực để cơ thể được nghỉ ngơi và hệ tiêu hóa cũng có thời gian thư giãn.
cơ thể mệt mỏi chán ăn
Sắp xếp lối sống sinh hoạt hợp lý

2. Cân đối bữa ăn để tìm lại cảm giác ngon miệng

Cảm giác chán ăn có thể được cải thiện khi bạn điều chỉnh thực đơn và việc ăn uống.
 • Ăn từng bữa nhỏ: ăn quá nhiều một bữa có thể khiến bạn cảm thấy ngán và khó tiêu hóa, dễ bị buồn nôn. Vì vậy, bện nên chia ra từng khẩu phần nhỏ, lượng thức ăn không quá nhiều để thấy ngon miệng hơn.
 • Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ: các thực phẩm chiên rán nhiều dầu sẽ dễ ngấy và cảm giác chán ăn sang cả những món khác.
 • Thêm gia vị cho món ăn: bạn có thể thêm một ít quế vào thức uống hoặc trong bất kỳ đĩa thức ăn nào yêu thích. Quế và các loại gia vị khác sẽ làm tăng sự thèm ăn và giúp ích cho quá trình tiêu hóa, khiến bạn ăn nhiều hơn.
 • Ăn uống cùng mọi người: bạn hãy tranh thủ đi ăn uống cùng gia đình, bạn bè. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy bạn có thể sẽ ăn nhiều hơn khi trò chuyện và thưởng thức một bữa ăn vui vẻ cùng mọi người.   

3. Khắc phục bằng thuốc Đông y

Theo lý luận Đông y, tình trạng cơ thể mệt mỏi chán ăn thường do khí huyết hư tổn và ứ trệ. Đầu tiên, hư tổn khí huyết có thể xảy ở một tạng phủ nào đó, do ngũ tạng tương quan (có sự liên hệ mật thiết với nhau), khí huyết đồng nguyên (cùng hóa sinh và chuyển hóa lẫn nhau), vì thế, mà hư tổn ở một tạng phủ, có thể gây ảnh hưởng đến các tạng phủ khác cũng như toàn cơ thể.
 
Quan niệm Đông y cho rằng khí huyết là nguồn nuôi dưỡng và duy trì hoạt động của các tạng phủ. Khí huyết sung túc, âm dương cân bằng, tạng phủ làm việc bình thường thì cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, cơ thể mệt mỏi chán ăn thì nên bồi bổ và tăng cường lưu thông khí huyết.
 
cơ thể mệt mỏi chán ăn
Bồi bổ và lưu thông khí huyết là yếu tố quan trọng để cơ thể khỏe mạnh
 
Đông y có nhiều bài thuốc hay để khắc phục tình trạng này, một trong số đó là bài thuốc giúp bồi bổ khí huyết, hoạt huyết, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng…
 
Hiện nay, bài thuốc này đã được Dược phẩm Nhất Nhất nghiên cứu, bào chế dưới dạng viên nén tiện dụng
 
Sản phẩm hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. 
Ds. Nguyễn Minh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại
cơ thể mệt mỏi chán ăn
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

TĂNG ĐỀ KHÁNG NHẤT NHẤT

- Hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết
- Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng
- Hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm
 
cơ thể mệt mỏi chán ăn
Thành phần (cho 1 viên nén bao phim): 
187mg cao khô hỗn hợp dược liệu tương đương: Kinh giới (Herba Elsholtziae ciliatae) 150mg, Sinh khương (Rhizoma Zingiberis) 105mg, Đảng sâm (Radix Codonopsis) 103,3mg, Thục địa (Radix Rehmanniae glutinosae praeparata) 103,3mg, Hoàng kỳ (Radix Astragali membranacei) 103,3mg, Bạch truật (Rhizoma Atractylodis macrocephalae) 68,8mg, Đương quy (Radix Angelicae sinensis) 68,8mg, Bạch thược (Radix Paeoniae lacti¬orae) 68,8mg, Quế vỏ (Cortex Cinnamomi) 68,8mg, Xuyên khung (Rhizoma Ligustici wallichii) 55mg, Phục linh (Poria) 55mg, Cam thảo (Radix et Rhizoma Glycyrrhizae) 55mg. 
 
46,5mg bột dược liệu: Kinh giới (Herba Elsholtziae ciliatae) 5mg, Đảng sâm (Radix Codonopsis) 5mg, Xuyên khung (Rhizoma Ligustici wallichii) 5mg, Thục địa (Radix Rehmanniae glutinosae praeparata) 5mg, Hoàng kỳ (Radix Astragali membranacei) 5mg, Bạch truật (Rhizoma Atractylodis macrocephalae) 3,5mg, Đương quy (Radix Angelicae sinensis) 3,5mg, Bạch thược (Radix Paeoniae lacti¬orae) 3,5mg, Quế vỏ (Cortex Cinnamomi) 3,5mg, Phục linh (Poria) 2,5mg, Cam thảo (Radix et Rhizoma Glycyrrhizae) 2,5mg, Sinh khương (Rhizoma Zingiberis) 2,5mg. 
 
Phụ liệu: Microcrystalline cellulose, Sodium Starch Glycolate, Crospovidone, Povidon K30, Magnesium stearate, Polyethylene glycol 6000, Silicon dioxide, Talc, Hydroxypropyl methylcellulose 6cps, Iron Oxide Brown, Titan dioxide vừa đủ 1 viên.
 
Công dụng: 
 
Hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
 
Đối tượng sử dụng:
 
- Người khí huyết kém, sức yếu, suy giảm sức đề kháng.
- Người hay ốm, cảm cúm. 
- Trẻ em dưới 2 tuổi cần tham khảo ý kiến thầy thuốc.
 
Cách dùng: 
 
Ngày dùng 1 lần.
- Người lớn và trẻ em từ 14 tuổi trở lên: mỗi lần 16 viên.
- Trẻ em (nghiền nhỏ, pha với nước ấm):
* Từ 1-2 tuổi: mỗi lần 5 viên. 
* Từ 3-4 tuổi: mỗi lần 6 viên. 
* Từ 5-7 tuổi: mỗi lần 8 viên. 
* Từ 8-10 tuổi: mỗi lần 10 viên. 
* Từ 11-13 tuổi: mỗi lần 14 viên.
 
Điều kiện bảo quản: Để nơi khô mát, tránh ánh sáng mặt trời.
 
Sản xuất tại: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất
Địa chỉ: Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 – Fax: 0272.3817.337 (giờ hành chính)
 
Chú ý: 
Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. 
Không sử dụng cho người mẫn cảm với bất kì thành phần nào của sản phẩm.
 
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 1054/2021/ATTP-XNQC
Thông tin chi tiết xem tại: https://nhatnhat.com/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-tang-de-khang-nhat-nhat.html
 
 

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn