Công ty TNHH Nhất Nhất
Giới tính

Giải đáp: Que thử thai 2 vạch mờ là có thai hay không ?

17/06/2024 - 09:21 PM
Que thử thai 2 vạch mờ có thể là dấu hiệu mang thai, nhưng không hoàn toàn chắc chắn. Tìm hiểu nguyên nhân que thử 2 vạch mờ để biết cách xử trí tiếp theo. 

Tìm hiểu nguyên nhân Que thử thai 2 vạch mờ
Tìm hiểu nguyên nhân Que thử thai 2 vạch mờ
 

MỤC LỤC:

 • Que thử thai 2 vạch mờ là như thế nào?
 • Que thử thai 2 vạch mờ có thai không?
 • Nguyên nhân que thử thai 2 vạch mờ
 • Cách xử lý khi que thử thai hai vạch mờ
 • Cách sử dụng que thử thai

Que thử thai 2 vạch mờ là như thế nào?

Que thử thai hoạt động bằng cách phát hiện hormone hCG (human chorionic gonadotropin) trong nước tiểu, một hormone được sản xuất khi người phụ nữ mang thai. 
 
Que thử thai thường có hai vạch để báo hiệu kết quả, bao gồm:
 
Vạch đối chứng (Control Line - C): Đây là vạch xuất hiện để xác nhận rằng que thử đang hoạt động đúng cách. Nếu vạch này không xuất hiện, chứng tỏ que thử bị hỏng, mẫu nước tiểu có vấn đề và nên thử bằng que khác. 
 
Vạch thử (Test Line - T): Đây là vạch hiển thị để nhận biết có mang thai hay không. Nếu vạch này xuất hiện, cho dù mờ hay đậm, thì đó là dấu hiệu dương tính, tức là bạn có khả năng mang thai.
 
Que thử thai 2 vạch mờ có nghĩa là trên que thử thai xuất hiện hai vạch, nhưng cả hai vạch này đều không rõ ràng, mờ hoặc nhạt. Kết quả này có thể gây ra nhầm lẫn.
 
Que thử thai 2 vạch mờ có thể gây nhầm lẫn
Que thử thai 2 vạch mờ có thể gây nhầm lẫn

Que thử thai 2 vạch mờ có thai không?

Que thử 2 vạch mờ có thể cho thấy khả năng bạn đang mang thai, nhưng do cả hai vạch đều mờ, kết quả này không hoàn toàn chắc chắn. 

Nguyên nhân que thử thai 2 vạch mờ

Vạch thử (Test Line - T) mờ

 • Thử quá sớm: Nồng độ hCG có thể chưa đủ cao để hiện rõ ràng trên que thử thai. Lúc này, vạch T có thể xuất hiện mờ.
 • Nước tiểu loãng: Nếu bạn uống quá nhiều nước trước khi thử thai, nước tiểu có thể bị loãng và làm giảm nồng độ hCG, dẫn đến vạch T mờ.
 • Que thử thai không chất lượng hoặc đã hết hạn: Sử dụng que thử thai không đảm bảo chất lượng hoặc đã hết hạn cũng có thể dẫn đến vạch T mờ hoặc kết quả không chính xác.

Vạch đối chứng (Control Line - C) mờ

 • Que thử bị lỗi: Nếu vạch C, vốn là vạch đối chứng để xác nhận que thử hoạt động đúng, cũng mờ, có thể que thử bị lỗi hoặc không đảm bảo chất lượng.
 • Sử dụng sai cách: Không tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng, chẳng hạn như không nhúng que thử đúng cách vào nước tiểu hoặc không đợi đủ thời gian quy định, cũng có thể làm vạch C mờ.

Cả hai vạch mờ

 • Nồng độ hCG thấp: Nếu cả hai vạch đều mờ, nguyên nhân thường là do nồng độ hCG trong nước tiểu thấp. Điều này có thể xảy ra khi bạn thử thai quá sớm.
 • Que thử không chất lượng hoặc sử dụng sai cách: Các vấn đề về chất lượng que thử hoặc sử dụng không đúng cũng có thể làm cả hai vạch mờ.
Ngoài ra, có một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến kết quả thử thai, khiến que thử thai 2 vạch mờ nhạt: 
 • Ảnh hưởng từ thuốc: Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai.
 • Các tình trạng sức khỏe khác: U nang buồng trứng, thai ngoài tử cung, hoặc rối loạn nội tiết có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai.

Cách xử lý khi que thử thai hai vạch mờ

Nếu thấy que thử thai hai vạch đều mờ, bạn nên thực hiện như sau: 
 • Sử dụng que thử khác: Dùng một que thử thai khác cùng hãng hoặc từ hãng sản xuất đáng tin cậy để kiểm tra lại.
 • Kiểm tra vào buổi sáng: Thử thai vào buổi sáng khi nồng độ hCG trong nước tiểu cao nhất.
 • Thử lại sau vài ngày: Chờ thêm vài ngày và thử lại để xem nồng độ hCG tăng lên, làm cho vạch rõ ràng hơn.
 • Thực hiện thử thai đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Cách sử dụng que thử thai 

Nên tiến hành thử vào buổi sáng ngay khi thức dậy. Vì nếu có thai thì nồng độ HCG trong nước tiểu buổi sáng là cao nhất.

Bước 1: 

Lấy nước tiểu vào cốc, nên lấy nước tiểu giữa lúc đi (không lấy nước tiểu lúc đầu và cuối).

Bước 2: 

Tháo túi nhôm, lấy que thử thai ra khỏi túi. 

Bước 3: 

Nhúng đầu que thử theo chiều mũi tên chỉ xuống vào cốc nước tiểu trong 10 giây (độ sâu của que không vượt quá vạch ngang đầu mũi tên in trên que thử). 

Bước 4: 

Đặt que thử trên mặt phẳng khô, sạch để quan sát và đọc kết quả trong vòng 3-10 phút (không đọc kết quả quá 10 phút hoặc ít hơn 3 phút vì kết quả có thể thay đổi hoặc không đáng tin cậy). 
 
Chỉ dẫn cách thử thai và cách đọc kết quả thử thai
Chỉ dẫn cách thử thai và cách đọc kết quả thử thai

Đọc kết quả trên que thử thai: 

 • Nếu có 2 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử: bạn đã có thai (dương tính).
 • Nếu có 1 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử: bạn không có thai (âm tính). 
 • Không có vạch nào xuất hiện: Có thể do que thử hỏng, mẫu nước tiểu không đảm bảo hoặc thao tác thử sai. Cần thử lại bằng một que thử mới với một mẫu nước tiểu khác. 

Một số lưu ý khi đọc kết quả trên que thử thai:

 • Các trường hợp có thể cho kết quả dương tính giả: Thử trong vòng vài tuần sau khi sinh con tự nhiên, mổ lấy thai, sẩy thai tự nhiên hoặc phá thai nội khoa; các bệnh ung thư tử cung, thai trứng, ung thư vú, ung thư phổi hoặc mãn tinh; sử dụng các thuốc có chứa HCG. 
 • Các trường hợp có thể cho kết quả âm tính giả: Mới có thai nồng độ HCG còn thấp (nên thử lại sau đó ít nhất 48 giờ), thai ngoài tử cung.
Trên đây là một số thông tin giải đáp que thử thai 2 vạch mờ và chỉ dẫn sử dụng que thử thai đúng cách. Que thử thai có bán ở hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc (ví dụ như Quick 3) bạn có thể tham khảo lựa chọn. 
Vân Anh 
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://cuocsong.giaoducthoidai.vn/giai-dap-que-thu-thai-2-vach-mo-la-co-thai-hay-khong-n26368.html

 

QUE THỬ THAI QUICK 3


Thành phần:
Màng nitrocellulose (McAb α01 và α02 chứa các vị trí kháng nguyên khác nhau của tiểu đơn vị kháng HCG α, McAb β-26B của tiểu đơn vị kháng HCG β), vải không dệt, màng sợi thủy tinh, giấy thấm và các nguyên vật liệu phụ trợ.

Công dụng:
Que thử thai được sử dụng để định tính hormone nội tiết tố thai nghén (HCG) trong mẫu nước tiểu của phụ nữ có thai. Được dùng cho việc hỗ trợ chẩn đoán thai ngoài tử cung và mang thai sớm.

Cách dùng:
Nên tiến hành thử vào buổi sáng ngay khi thức dậy. Vì nếu có thai thì nồng độ HCG trong nước tiểu buổi sáng là cao nhất.
 
- Lấy nước tiểu vào cốc, nên lấy nước tiểu giữa lúc đi (không lấy nước tiểu lúc đầu và cuối).
- Tháo túi nhôm, lấy que thử thai ra khỏi túi.
- Nhúng đầu que thử theo chiều mũi tên chỉ xuống vào cốc nước tiểu trong 10 giây (độ sâu của que không vượt quá vạch ngang đầu mũi tên in trên que thử).
- Đặt que thử trên mặt phẳng khô, sạch để quan sát và đọc kết quả trong vòng 3-10 phút (không đọc kết quả quá 10 phút hoặc ít hơn 3 phút vì kết quả có thể thay đổi hoặc không đáng tin cậy).
+ Nếu có 2 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử: bạn đã có thai (dương tính).
+ Nếu có 1 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử: bạn không có thai (âm tính).
+ Không có vạch nào xuất hiện: Có thể do que thử hỏng, mẫu nước tiểu không đảm bảo hoặc thao tác thử sai. Cần thử lại bằng một que thử mới với một mẫu nước tiểu khác.
 
Lưu ý:
- Các trường hợp có thể cho kết quả dương tính giả: Thử trong vòng vài tuần sau khi sinh con tự nhiên, mổ lấy thai, sẩy thai tự nhiên hoặc phá thai nội khoa; các bệnh ung thư tử cung, thai trứng, ung thư vú, ung thư phổi hoặc mãn tinh; sử dụng các thuốc có chứa HCG.
- Các trường hợp có thể cho kết quả âm tính giả: Mới có thai nồng độ HCG còn thấp (nên thử lại sau đó ít nhất 48 giờ), thai ngoài tử cung.
 
Cảnh báo và thận trọng:
- Sản phẩm này chỉ dùng một lần, không tái sử dụng cốc đựng nước tiểu và que thử.
- Không sử dụng sản phẩm đã quá hạn sử dụng.
- Que thử không sạch sẽ hoặc sử dụng không đúng cách sẽ cho kết quả sai, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi thực hiện thử nghiệm này.
- Cẩn thận với độ ẩm, không chạm vào vùng thử nghiệm (T). Que thử phải được đóng gói trong túi nhôm hàn kín cho đến khi sử dụng.
- Mẫu nước tiểu và que thử đã dùng phải được xem là vật phẩm có khả năng lây nhiễm, cần tránh tiếp xúc với da. Vứt bỏ que thử đã sử dụng vào thùng rác.
- Có chất hút ẩm trong gói, không được nuốt.
- Nếu xét nghiệm lần thứ nhất âm tính, nên xét nghiệm lại nước tiểu vào buổi sáng sau 48 giờ.
- Nghi ngờ thai ngoài tử cung, thai bất thường, cần kết hợp với các phương pháp khác để chẩn đoán.
- Giống như tất cả các xét nghiệm chẩn đoán khác, chẩn đoán lâm sàng cuối cùng không nên dựa trên kết quả của một xét nghiệm đơn lẻ. Chúng tôi đề nghị nên chẩn đoán thêm bằng các phương pháp lâm sàng khác.
 
Quy cách đóng gói:
Mỗi túi chứa một que thử và một gói hút ẩm. Mỗi hộp chứa một túi, một cốc lấy mẫu và một tờ hướng dẫn sử dụng.
 
Điều kiện bảo quản:
- Bảo quản nơi khô mát ở 2-30 độ C, không đông lạnh.
- Sau khi mở túi, nên sử dụng que thử trong vòng một giờ. Việc tiếp xúc kéo dài với môi trường nóng và ẩm sẽ khiến sản phẩm dễ bị hư hỏng.
- Điều kiện vận chuyển sản phẩm: thời gian vận chuyển sản phẩm ở nhiệt độ 45 độ C và độ ẩm > 80% không quá 2 tháng và thời gian vận chuyển ở -20 độ C không được quá 7 ngày.
 
Tiêu chuẩn: Tiêu chuẩn cơ sở (TCCS)
 
Hạn dùng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.
 
Hãng sản xuất: Shenzhen GLD Biotechnology Ltd.25 BLDG, Meibao Industrial Zone, Liantang Industrial, ShangCun Village, GongMing Town, Guangming District, Shenzhen, Guangdong, China.
 
Đóng gói và phân phối: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất
Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Điện thoại: 1800.6689 (miễn cước)
Fax: (0272) 3817337

Thông tin chi tiết : https://nhatnhat.com/que-thu-thai-quick-3.html

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn