chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giới tính

Thử thai vạch đậm vạch mờ là có thai hay không?

19/09/2022 - 08:21 AM
Giọng đọc miền Bắc:
Giọng đọc miền Nam:
Thử thai vạch đậm vạch mờ là tình trạng nhiều chị em gặp phải khi thử thai. Liệu kết quả này chứng tỏ bạn đã có thai hay chưa có thai? Phải làm sao để chẩn đoán chính xác?
 
thử thai vạch đậm vạch mờ
Thử thai vạch đậm vạch mờ là tại sao?

Thử thai 1 vạch mờ 1 vạch đậm là như thế nào?

Đối với nữ giới có kinh nguyệt đều thì chậm kinh là một trong những dấu hiệu sớm nhất chứng tỏ bạn có thai. Khi bị chậm kinh và có quan hệ không an toàn trước đó thì bạn nên thử thai càng sớm càng tốt.
 
Khi thử thai bằng các loại que thử thai thông thường, ra kết quả 1 vạch tức là âm tính – bạn chưa có thai, ra kết quả 2 vạch nghĩa là dương tính – bạn đã có thai. Tuy nhiên, nếu que thử thai lại xuất hiện 1 vạch đậm và 1 vạch rất mờ thì sẽ khiến cho các chị em không khỏi bối rối.
 
Thực tế thì thử thai vạch đậm vạch mờ là tình trạng khá nhiều chị em gặp phải. 

>> Xem thêm Que thử thai để lâu lên 2 vạch là có thai hay không?

Tại sao kết quả thử thai vạch đậm vạch mờ?

thử thai vạch đậm vạch mờ
Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thường là do bạn thử thai quá sớm
 
Thông thường việc xuất hiện một vạch thứ 2 mờ nhạt hơn so với vạch đầu tiên là do thời gian bạn thử thai quá sớm.
 
Que thử thai là một dụng cụ được thiết kế để hiện thị một vạch ngay lập tức khi bạn nhúng vào mẫu nước tiểu, mức ngưỡng của một loại hormone gọi là hCG. Nồng độ hCG sẽ tăng nhanh trong những tuần đầu của thai kỳ và bắt đầu đạt mức cao nhất vào khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ, sau đó giảm từ từ.
 
Nếu bạn đang mang thai nhưng lại thử thai quá sớm khi mà nồng độ hCG đang rất thấp thì dù có thai nhưng que thử thai chỉ hiện lên một vạch đậm và một vạch mờ.

>> Xem thêm Bật mí cách phát hiện có thai sớm nhất và chính xác nhất

Tìm hiểu về cách que thử thai hoạt động

HCG là một loại hormone ban đầu được tạo ra bởi chính phôi thai, sau đó là nhau thai. HCG có nhiều vai trò khác nhau, từ vai trò kích hoạt các tế bào mầm của bào thai phát triển và trưởng thành. Đồng thời, hCG còn kích thích ra hormone sinh dục, hình thành giới tính của thai nhi.
 
Que thử thai hoạt động bằng cách thấm nước tiểu lên dải của que thử và nếu có hCG trong nước tiểu thì que thử sẽ liên kết với các kháng thể được gắn với thuốc nhuộm màu trong que thử tạo thành các đường thử thai – làm cho vạch thứ 2 hiển thị. Nếu không có hCG trong nước tiểu thì sẽ không có kháng thể nào để liên kết với thuốc nhuộm nên sẽ không làm xuất hiện vạch thứ 2.
 
Bất kỳ que thử thai nào cũng sẽ có 2 vạch, vạch hiện ra ngay đầu tiên là để kiểm soát xem que thử có sử dụng được không. Thử thai dương tính là thấy cả 2 vạch – vạch thử và vạch chứng.

Khi nào thử thai vạch đậm vạch mờ là không có thai?

thử thai vạch đậm vạch mờ
Que thử thai có độ chính xác tới 99%
 
Vì độ tin cậy của que thử thai lên tới 99%. Nên khi que thử thai hiện vạch mờ vạch đậm thì tỷ lệ chưa có thai là cực kỳ hiếm, gọi là dương tính giả. Đôi khi kết quả dương tính giả xuất phát từ việc sử dụng que thử thai hết hạn và xem kết quả lâu hơn thời gian khuyến cáo trên hướng dẫn sử dụng.
 
Ngoài ra, kết quả thử thai dương tính giả cũng xảy ra nếu như bạn dùng một loại thuốc cụ thể, như thuốc hỗ trợ sinh sản có chứa hCG hoặc một số tình trạng sức khỏe – như u nang buồng trứng có thể làm tăng nồng độ hCG. Que thử thai cũng có thể xuất hiện tình trạng dương tính giả nếu bạn vừa sẩy thai hoặc vừa kết thúc thai kỳ - vì sẽ cần một thời gian để nồng độ hCG giảm về mức bình thường.
 
Có một số trường hợp bạn thử thai 2 vạch sau đó vài ngày thử lại thì kết quả lại là 1 vạch. Đó là do thử thai bằng nước tiểu rất nhạy và có thể phát hiện có thai trong giai đoạn rất sớm. Đối với các trường hợp bị sảy thai sớm, thai kỳ không phát triển trước 5 – 6 tuần thì có thể xảy ra các tình trạng thử thai như thế này. Đối với các chị em gặp phải hiện tượng này thì sẽ thường bị ra máu sau đó và cần phải đi khám bác sĩ sớm để xử lý kịp thời.

>> Xem thêm Que thử thai 2 vạch mờ thì chỉ số hCG khi mang thai là bao nhiêu?

Thử thai một vạch đậm một vạch mờ phải làm sao?

thử thai vạch đậm vạch mờ
Khi que thử thai vạch đậm vạch mờ thì có thể đi khám thai
 
Khi thử thai bạn thấy xuất hiện một vạch đậm một vạch mờ thì tốt nhất hãy chờ vài ngày sau để thử thai lại. Đối với phụ nữ mang thai, nồng độ hCG tăng gấp đôi sau mỗi 48 giờ đến 72 giờ trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Nếu bạn có thai thì sau đó vạch thứ hai trên que thử thai sẽ đậm hơn sau một vài ngày.
 
Ngoài ra, nên thử thai vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy bởi đây là thời điểm mà nồng độ hCG trong nước tiểu cao nhất. Vì vậy thử thai vào thời điểm này sẽ cho kết quả chính xác nhất.
 
Tốt nhất để biết chắc chắn bạn có mang thai hay không là đi khám bác sĩ sản khoa để siêu âm hoặc lấy máu thử thai. Xét nghiệm này sẽ cho thấy mức hCG trong máu chính xác nhất.

Các bước thử thai tại nhà với que thử thai Chip-chips

Bạn hãy mua que thử thai đảm bảo chất lượng và còn hạn sử dụng ở hiệu thuốc. Tiêu biểu như que thử thai Chip-chips, sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép đảm bảo chất lượng sử dụng ở Việt Nam.
 
Khi dùng que thử thai Chip-chips, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:
  • Bước 1: Sử dụng cốc lấy nước tiểu.
  • Bước 2: Lấy que thử ra khỏi túi và lưu ý phải dùng que thử ngay trong 10 phút.
  • Bước 3: Nhúng đầu que thử theo chiều mũi tên chỉ xuống vào cốc nước tiểu trong 10 – 15 giây (không để mặt nước tiểu vượt quá vạch ngang đầu mũi tên in trên que thử)
  • Bước 4: Đặt que thử lên mặt phẳng khô và sạch để quan sát.
  • Bước 5: Đọc kết quả sau 5 phút và trước 10 phút.

Cách đọc kết quả que thử thai:

Trường hợp 1: Nếu có 2 vạch màu hồng, báo hiệu: Đã có thai (dương tính).
Trường hợp 2: Nếu có 1 vạch ngang màu hồng, báo hiệu: Không có thai (âm tính).
Trường hợp 3: Không xuất hiện vạch nào. Tức là que hỏng hoặc do bảo quản, do nước tiểu không đảm bảo hoặc thao tác thử sai. Trường hợp này nên thử lại.
Đào Tâm
Theo Giáo dục & Cuộc sống/ Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://cuocsong.giaoducthoidai.vn/thu-thai-vach-dam-vach-mo-la-co-thai-hay-khong-n12193.html
thử thai vạch đậm vạch mờ

QUE THỬ THAI CHIP-CHIPS

DỤNG CỤ PHÁT HIỆN THAI SỚM
Giúp phát hiện thai sớm sau giao hợp 7 đến 10 ngày
(Sản phẩm được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam)
thử thai vạch đậm vạch mờ
Dụng cụ phát hiện thai sớm dùng để thử nghiệm nhanh, phát hiện thai sớm sau giao hợp từ 7 đến 10 ngày qua việc phát hiện sự có mặt của hormone nội tiết tố thai nghén (viết tắt là HCG) có trong nước tiểu.
Nhà sản xuất: TANAPHAR
Công ty Cổ phần Tanaphar
Cụm CN Thanh Oai, Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội, Việt Nam
Thông tin chi tiết xem tại: https://nhatnhat.com/que-thu-thai-chip-chips.html
 

 

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn