Công ty TNHH Nhất Nhất
Tiêu hóa - Gan mật

Giải mã bệnh gan có lây không và cách phòng tránh

16/02/2022 - 08:02 AM
Bệnh gan là một thuật ngữ chung để chỉ các tình trạng ảnh hưởng đến gan. Bệnh gan có lây không là vấn đề quan trọng cần nắm được để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.
 
bệnh gan có lây không
Không phải bệnh gan nào cũng có khả năng lây truyền từ người sang người

Bệnh gan có lây không?

Bệnh gan có lây không tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nguyên nhân nhiễm trùng gây bệnh gan thường có khả năng lây lan, nhưng không phải tất cả các bệnh gan do nhiễm trùng đều lây. 
 
Ví dụ, viêm gan do vi rút thường dễ lây lan. Nhiều loại viêm gan chủ yếu lây từ người này sang người khác qua đường truyền máu, ví dụ, dùng chung kim tiêm, châm cứu, quan hệ tình dục và cấy ghép nội tạng. Một số ký sinh trùng truyền nhiễm (như Plasmodium spp, Schistosoma spp) gây viêm gan cho cá nhân, nhưng không lây từ người này sang người khác. 
 
Hầu hết các nguyên nhân khác của bệnh viêm gan đều không lây. Viêm gan do ngộ độc rượu, thuốc, hoặc chất độc hoặc chất độc không lây truyền từ người sang người. 

>> Xem thêm Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B và cách phòng tránh điều trị hiệu quả
 
 
bệnh gan có lây không
Viêm gan do ký sinh trùng không lây từ người sang người

Bệnh gan lây qua đường nào?

Câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh viêm gan có lây không?” phụ thuộc vào loại viêm gan. Hầu hết các loại viêm gan vi rút đều có thể lây lan, có năm loại viêm gan vi rút bao gồm:
 • Viêm gan A: Viêm gan A thường lây lan khi tiếp xúc với thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Các triệu chứng có thể hết mà không cần điều trị, nhưng quá trình hồi phục có thể mất vài tuần.
 • Viêm gan B, C: Loại viêm gan siêu vi này có thể cấp tính hoặc mạn tính. Cả hai bệnh viêm gan B và C đều lây từ người này sang người khác qua đường tình dục hoặc dùng chung bơm kim tiêm để tiêm chích ma túy. Chúng cũng có thể lây lan trong quá trình xâm lấn y tế, nha khoa hoặc các thủ thuật khác sử dụng thiết bị bị ô nhiễm. HBV có thể lây lan qua quan hệ tình dục không an toàn. HCV cũng có thể lây lan qua quan hệ tình dục không được bảo vệ, nhưng điều này ít phổ biến hơn. 
Cả hai loại vi rút này đều có thể lây từ người mẹ bị nhiễm bệnh sang con trong khi sinh. Vi rút viêm gan B và C không lây lan khi tiếp xúc thông thường, chẳng hạn như ôm, bắt tay, hắt hơi hoặc ho. HBV và HCV không lây lan qua không khí, thức ăn hoặc nước uống.
 
bệnh gan có lây không
Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con
 • Viêm gan D: Đây là một dạng viêm gan nghiêm trọng chỉ phát triển ở những người bị viêm gan B. Bệnh này không thể tự lây nhiễm. Nó cũng có thể là cấp tính hoặc mạn tính.
 • Viêm gan E: Viêm gan E thường do uống nước bị ô nhiễm. Nhìn chung, bệnh sẽ tự khỏi trong vòng vài tuần mà không có bất kỳ biến chứng kéo dài nào.

Cách phòng tránh lây nhiễm bệnh gan

Tiêm phòng

Đã có những loại vắc xin an toàn và hiệu quả có thể ngăn ngừa viêm gan A và B. Ngoài ra còn có một loại vắc xin kết hợp bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A và B.
 
Các chuyên gia khuyến cáo tất cả trẻ em từ 12 tháng đến 23 tháng tuổi cũng như trẻ sơ sinh từ 6 đến 11 tháng tuổi đi du lịch quốc tế nên tiêm ngừa vắc xin viêm gan A. Những người sau đây cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm gan A và nên tiêm phòng:
 • Trẻ em và thanh thiếu niên đến 18 tuổi đã thực hiện tiêm chủng này thường xuyên vì tỷ lệ bệnh tật cao
 • Nam quan hệ tình dục đồng giới
 • Bất kỳ ai sử dụng ma túy bất hợp pháp
 • Người bị bệnh gan mạn tính
 • Bất kỳ ai được điều trị bằng thuốc đông máu, chẳng hạn như những người bị bệnh máu khó đông
 • Những người làm việc với động vật linh trưởng bị nhiễm HAV hoặc trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu HAV. (HAV giống như HIV ở động vật.)
 • Du khách đến các quốc gia có bệnh viêm gan A phổ biến. Một nguồn tốt để kiểm tra là trang web sức khỏe khách du lịch của CDC mà bạn có thể tìm kiếm theo quốc gia bạn sẽ đến.
 • Những người nhận nuôi hoặc gần gũi với một đứa trẻ được nhận làm con nuôi từ một quốc gia nơi bệnh viêm gan A phổ biến.
Không nên tiêm ngừa viêm gan A nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong đó hoặc nếu bạn có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với liều trước đó của nó. Nếu bạn đang mang thai, hãy cho bác sĩ biết. Chưa rõ mức độ an toàn của vắc xin này đối với phụ nữ mang thai, mặc dù rủi ro được coi là rất thấp.
 
Tất cả trẻ sơ sinh đều được khuyến cáo tiêm liều vaccin ngừa viêm gan B khi mới sinh. CDC khuyến cáo nó cho tất cả trẻ sơ sinh, những người nên tiêm liều đầu tiên khi mới sinh. Những đối tượng khác cần tiêm ngừa viêm gan B bao gồm:
 • Những người dưới 19 tuổi chưa được tiêm chủng
 • Bất kỳ ai có bạn tình mắc bệnh viêm gan B
 • Những người đang hoạt động tình dục nhưng không có mối quan hệ lâu dài, trong đó cả hai đối tác đều chung thủy một vợ một chồng
 • Bất kỳ ai được đánh giá hoặc điều trị STD
 • Nam quan hệ tình dục đồng giới
 • Những người dùng chung kim tiêm để tiêm chích ma túy
 • Bất kỳ ai sống chung với người bị viêm gan B
 • Bất kỳ ai có công việc thường xuyên khiến họ có nguy cơ tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể bị nhiễm máu
 • Những người bị bệnh thận (thận) giai đoạn cuối
 • Những người sống và làm việc trong các cơ sở dành cho người khuyết tật chậm phát triển
 • Du khách đến các vùng có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B từ trung bình đến cao
 • Người bị bệnh gan mãn tính
 • Người nhiễm HIV
Bạn không nên chủng ngừa viêm gan B nếu bạn bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với liều trước đó hoặc bị dị ứng với nấm men, bởi vì nấm men được sử dụng để tạo ra thuốc chủng ngừa.
 
Hiện chưa có vắc xin cho viêm gan C, D, E. Nhiễm viêm gan D có thể ngăn ngừa bằng cách tiêm chủng viêm gan B.
 
bệnh gan có lây không
Vắc xin viêm gan B được khuyến cáo tiêm phòng cho trẻ sau khi sinh

Thực hành tình dục an toàn

Trong sinh hoạt tình dục, hãy sử dụng bao cao su và các rào cản khác một cách an toàn để giúp bảo vệ khỏi viêm gan B và viêm gan C, cũng như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

Bảo vệ bản thân khỏi máu hoặc dịch cơ thể bị nhiễm trùng

Chúng ta đã rõ bệnh gan có lây không và các đường lây truyền của bệnh gan. Do đó, để bảo vệ bản thân, tuyệt đối không dùng chung kim tiêm hoặc các thiết bị sử dụng ma túy khác. Không chia sẻ các vật dụng chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như dao cạo râu, kéo, bấm móng tay hoặc bàn chải đánh răng với người bị bệnh. Nếu bạn xăm mình, xỏ lỗ trên cơ thể hoặc châm cứu, hãy đảm bảo rằng tất cả các thiết bị đều sạch sẽ và vô trùng. Kim phải luôn mới, chưa qua sử dụng và không bao giờ tự chế. Mang găng tay cao su bất cứ khi nào bạn có thể tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của người khác.

>> Xem thêm Bệnh viêm gan B lây theo đường nào và cách phòng tránh đúng nhất!

Sử dụng thuốc Đông y thế hệ 2 để bảo vệ lá gan 

Gan là cơ quan quan trọng thực hiện nhiều chức năng của cơ thể. Trên thực tế, gan rất dễ bị tổn thương do phải chịu tác động xấu từ nhiều yếu tố như rượu, bia, thuốc lá, hóa chất thực phẩm độc hại, môi trường ô nhiễm. Đông y có rất nhiều bài thuốc cổ phương bí truyền giúp bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, hỗ trợ điều trị viêm gan, cải thiện các triệu chứng của bệnh gan, tăng cường chức năng gan trong trường hợp dùng nhiều bia rượu, tân dược. Nên lựa chọn các bài thuốc Đông y có nguồn gốc uy tín, đã được kiểm chứng lâm sàng về tính an toàn và hiệu quả.
DS Phan Hiền 
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://cuocsong.giaoducthoidai.vn/giai-ma-benh-gan-co-lay-khong-va-cach-phong-tranh-n4266.html
bệnh gan có lây không
TONKA là thuốc, không phải thực phẩm chức năng

TONKA - BỔ GAN, GIẢI ĐỘC, TÁI TẠO GAN

Sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy chuẩn GMP- WHO.
Điều trị viêm gan, suy giảm chức năng gan với các dấu hiệu:
- Ăn không tiêu, đầy bụng, chán ăn
- Dị ứng, mẩn ngứa, mề đay
- Nóng trong, mụn nhọt
Tonka nguồn gốc thảo dược, có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc
bệnh gan có lây không
Thành phần (cho một viên nén bao phim):
462mg cao khô tương đương: Bạch thược 420mg, Bạch truật 420mg, Cam thảo 420mg, Diệp hạ châu 840mg, Đảng sâm 420mg, Đương quy 420mg, Nhân trần 840mg, Phục linh 420mg, Trần bì  420mg, Tá dược vừa đủ 1 viên.
Tác dụng - Chỉ định:
Tác dụng:  Nhuận gan, tiêu độc, kiện tỳ, tăng cường khí huyết.
Chỉ định:  
Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính với các triệu chứng mệt mỏi,  vàng da, chán ăn, khó tiêu, táo bón, đau vùng gan.
Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng, mề đay, lở ngứa, mụn nhọt, rôm sảy, suy giảm chức năng gan do dùng nhiều bia rượu, tân dược.
Liều dùng - Cách dùng:
Nên uống thuốc tốt nhất vào lúc đói.
Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Ngày 2 lần x 2 viên.
Trẻ em từ 8-12 tuổi: Ngày 2 lần x 1 viên.
Với bệnh mãn tính nên uống thuốc liên tục ít nhất 3 tháng.
Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT
Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Điện thoại: 1800.6689 - Fax: 0272.3817.337
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 86/2017/XNQC-QLD
Tham khảo thêm tại website: Thuốc bổ gan Tonka
 
 
Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp sát trùng, tiêu viêm, giảm ngứa, giảm đau, cho vết thương nhanh lành
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, giúp làm sạch họng, hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng ngứa họng ho, đau họng, rát họng, khản tiếng.
Xem thêm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

XỊT RĂNG MIỆNG NHẤT NHẤT

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

ZINC GLUCONATE NHẤT NHẤT

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Men vi sinh Bio Vigor

Hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
chat zalo hotline