Công ty TNHH Nhất Nhất
Giới tính

Hiểu đúng về hiện tượng que thử thai để lâu lên 2 vạch

27/05/2024 - 08:58 AM
Que thử thai để lâu lên 2 vạch có thể khiến nhiều người hoang mang không biết mình có thai hay không. Tìm hiểu về nguyên nhân và ý nghĩa của hiện tượng này.

Que thử thai để lâu lên 2 vạch là do đâu
 

MỤC LỤC:

  • Que thử thai hoạt động như thế nào?
  • Nguyên nhân que thử thai để lâu lên 2 vạch
  • Ý nghĩa của hiện tượng que thử thai lên 2 vạch
  • Cách sử dụng que thử thai đúng cách

 Que thử thai hoạt động như thế nào?

Que thử thai là một công cụ đơn giản và tiện lợi để phát hiện sớm tình trạng mang thai. Đây là một xét nghiệm nhanh có thể thực hiện tại nhà, cho kết quả trong vòng vài phút.

Que thử thai hoạt động dựa trên nguyên lý phát hiện hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) - một loại hormone được sản xuất trong cơ thể phụ nữ khi mang thai. Nồng độ hormone hCG tăng cao sau khi trứng được thụ tinh và làm tổ trong tử cung.

Kết cấu của que thử thai bao gồm một đầu hút nhạy cảm và một vùng hiển thị kết quả. Đầu hút được tẩm một chất có khả năng phát hiện hormone hCG. Khi đầu hút tiếp xúc với nước tiểu chứa hormone hCG, phản ứng hóa học sẽ diễn ra và tạo ra một vạch màu trên vùng hiển thị kết quả.

Que thử thai cung cấp phương pháp xác định mang thai sớm, đơn giản và tiện lợi. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác, người sử dụng cần tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và lưu ý một số điều kiện như thời điểm thử, hạn sử dụng của que thử.


Que thử thai là phương pháp thử thai nhanh chóng và tiện lợi

Nguyên nhân que thử thai để lâu lên 2 vạch

Phản ứng dương tính giả:

Que thử thai hoạt động dựa trên việc phát hiện hCG (Human Chorionic Gonadotropin), một loại hormone được sản xuất trong cơ thể phụ nữ khi mang thai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm gặp, một số yếu tố khác cũng có thể kích hoạt phản ứng dương tính giả, gây ra hiện tượng que thử thai lên 2 vạch.

Thời gian để lâu:

Hầu hết các nhà sản xuất que thử thai khuyến cáo chỉ đọc kết quả trong khoảng thời gian nhất định, thường là 3 – 10 phút sau khi thực hiện nhúng que vào nước tiểu. Nếu bạn để que thử quá lâu, dung dịch có thể bị khô và gây ra hiện tượng 2 vạch xuất hiện, ngay cả khi bạn không mang thai.

Sai lầm trong quy trình thử:

Một số sai lầm trong quy trình thử thai như không tuân thủ đúng hướng dẫn, sử dụng que thử quá hạn sử dụng, hoặc để que thử tiếp xúc với nhiệt độ hoặc môi trường không phù hợp, cũng có thể dẫn đến kết quả sai lệch.
 

Thử thai sai cách dẫn đến kết quả sai lệch

Ý nghĩa của hiện tượng que thử thai lên 2 vạch

Kết quả dương tính:

Nếu 2 vạch xuất hiện trong khoảng thời gian khuyến cáo và bạn đã tuân thủ đúng quy trình thử, thì có khả năng bạn đang mang thai. Tuy nhiên, để xác nhận chính xác, bạn nên thực hiện xét nghiệm lại sau vài ngày hoặc thăm khám chuyên khoa bởi bác sĩ.

Kết quả dương tính giả:

Nếu 2 vạch xuất hiện sau khoảng thời gian khuyến cáo hoặc bạn đã không tuân thủ đúng quy trình thử, thì có khả năng đây là kết quả dương tính giả. Trong trường hợp này, bạn nên thực hiện xét nghiệm lại sau vài ngày để xác nhận kết quả chính xác.

Cách sử dụng que thử thai đúng cách

Que thử thai là một công cụ đơn giản và tiện lợi để xác định tình trạng mang thai. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả chính xác, bạn cần tuân thủ đúng các bước sử dụng que thử thai.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng que thử thai đúng cách:

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng:

Trước khi sử dụng, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Mỗi loại que thử thai có thể có một số khác biệt về quy trình và thời gian đọc kết quả.
 

Mỗi loại que thử thai có một số khác biệt về quy trình thử

Kiểm tra ngày hết hạn:

Luôn kiểm tra ngày hết hạn trên bao bì que thử thai. Việc sử dụng que thử thai quá hạn có thể dẫn đến kết quả không chính xác.

Lấy mẫu đúng cách:

Que thử thai yêu cầu sử dụng mẫu nước tiểu. Bạn nên lấy mẫu nước tiểu vào buổi sáng, khi nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) cao nhất.

Nhúng que thử vào mẫu đúng cách:

Nhúng phần đầu nhạy cảm của que thử vào mẫu nước tiểu trong khoảng thời gian khuyến cáo, thường là 5 – 10 giây. Không nhúng quá sâu hoặc để nước tiểu chảy lên phía trên que thử.

Đặt que thử theo đúng vị trí:

Sau khi nhúng, đặt que thử lên một bề mặt phẳng và sạch sẽ. Một số loại que thử yêu cầu đặt nằm ngang, trong khi các loại khác yêu cầu đặt đứng.

Đọc kết quả đúng thời gian:

Hầu hết que thử thai sẽ cho kết quả sau 3 – 10 phút. Đọc kết quả trong khoảng thời gian này để đảm bảo độ chính xác. Đọc quá sớm hoặc quá muộn có thể dẫn đến kết quả sai lệch.

Hiểu đúng cách đọc kết quả:

Thông thường, một vạch xuất hiện trong khu vực kiểm tra là kết quả âm tính (không mang thai), và hai vạch xuất hiện là kết quả dương tính (có thai). Tuy nhiên, hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để hiểu đúng cách đọc kết quả.

Thực hiện xét nghiệm lại nếu kết quả không rõ ràng:

Nếu kết quả không rõ ràng hoặc bạn vẫn nghi ngờ, hãy thực hiện lại với que thử thai khác hoặc thực hiện lại sau vài ngày. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được hỗ trợ thêm.

Như vậy, với hiện tượng que thử thai để lâu lên 2 vạch, bài viết đã giúp các chị em có được câu trả lời thỏa đáng về nguyên nhân, ý nghĩa của hiện tượng này cũng như tích lũy thêm được các thông tin bổ ích để sử dụng que thử thai đúng cách.

DS. Nguyễn Lụa
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://cuocsong.giaoducthoidai.vn/hieu-dung-ve-hien-tuong-que-thu-thai-de-lau-len-2-vach-n26009.html

 

QUE THỬ THAI CHIP-CHIPS

DỤNG CỤ PHÁT HIỆN THAI SỚM
Giúp phát hiện thai sớm sau giao hợp 7 đến 10 ngày
(Sản phẩm được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam)
Que thử thai vạch nào lên trước
Dụng cụ phát hiện thai sớm dùng để thử nghiệm nhanh, phát hiện thai sớm sau giao hợp từ 7 đến 10 ngày qua việc phát hiện sự có mặt của hormone nội tiết tố thai nghén (viết tắt là HCG) có trong nước tiểu.
 
Thành phần:
Kháng thể đơn dòng kháng hCG-α, Kháng thể đơn dòng kháng hCG-β, Kháng thể kháng IgG chuột, HAuCl4, Na2HPO4, NaH2PO4, Sucrose, NaCl, Triton-X, PVA-10, PVP-10, Na2CO3.
Tiến hành thử thai:
Nên tiến hành thử vào buổi sáng ngay khi thức dậy bới nếu có thai, lúc đó nước tiểu có nồng độ HCG cao nhất (sẽ cho kết quả thử rõ nét hơn).
Lấy nước tiểu vào cốc, nên lấy nước tiểu giữa (không lấy nước tiểu đầu và cuối).
Lấy que thử ra khỏi túi, phải dùng ngay trong vòng 10 phút (mỗi que thử chỉ sử dụng một lần).
Nhúng đầu que thử theo chiều mũi tên chỉ xuống vào cốc nước tiểu (khoảng 10-15 giây). Lưu ý: Mặt nước tiểu không vượt quá vạnh ngang đầu mũi tên in trên que thử
Đặt que thử trên mặt phẳng khô, sạch để quan sát.
Đọc kết quả sau 5 phút và trước 10 phút (Xem hình vẽ minh họa trong Hướng dẫn sử dụng).
 
Đọc kết quả que thử thai:
Nếu có 2 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử, báo hiệu: ĐÃ CÓ THAI (dương tính).
Nếu có 1 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử, báo hiệu: KHÔNG CÓ THAI (âm tính).
Không có bất cứ vạch màu nào xuất hiện: Que thử hỏng do bảo quản, mẫu nước tiểu không đảm bảo hoặc thao tác thử sai. Trường hợp này, nên thử lại bằng một que thử mới với một mẫu nước tiểu khác.
 
Ghi chú:
Nồng độ HCG còn thấp lúc mới có thai, khi thử có thể cho một kết quả âm tính (do thử quá sớm). Nếu nghi ngờ, nên lặp lại thử nghiệm với một mẫu nước tiểu khác sau 48 giờ.
Que thử được tin dùng và sử dụng phổ biến bởi độ chính xác cao (99%). Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau, kết quả thử có thể phản ánh không đúng:
Túi đựng que thử bị rách hoặc hở, que thử bị nhiễm ẩm dẫn tới bị hỏng.
Mẫu nước tiểu thử không tinh khiết do nhiễm máu, hoặc chất cặn bẩn trong cốc đựng mẫu thử; hoặc người thử có sử dụng các loại thuốc như: an thần, lợi tiểu, kháng co giật… (Các thuốc này có thể tồn tại trong cơ thể vài ngày sau liều cuối cùng) có thể cho kết quả dương tính giả.
Người thử có tiêm HCG để kích thích rụng trứng (thuốc Propharse, Pregnil…) hoặc để duy trì giai đoạn hoàng thể, các dấu hiệu của hormone có thể tồn tại trong cơ thể tới 10 ngày sau liều cuối cùng, theo đó sẽ có kết quả sai khi thử (dương tính giả).
Quá trình thử không theo đúng hướng dẫn.
Do cơ địa của người thử (chiếm một tỉ lệ ngỏ) không có thai, nhưng trong cơ thể thường có nồng độ HCG cao hơn người bình thường, khi thử có thể cho kết quả dương tính giả.
3. Việc xác định có thai dựa trên nồng độ HCG, sẽ không phân biệt tình trạng có thai thông thường với tình trạng thai nghén bất bình thường.
 
Nhà sản xuất: TANAPHAR
Công ty Cổ phần Tanaphar
Cụm CN Thanh Oai, Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội, Việt Nam
Thông tin chi tiết xem tại: Que thử thai Chip-chips

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn