chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Hệ miễn dịch

Hướng dẫn chăm sóc người hay bị cảm lạnh

29/12/2023 - 01:07 PM
Cảm lạnh là căn bệnh phổ biến, gặp ở mọi người và mọi lứa tuổi. Với người hay bị cảm lạnh cần có biện pháp chăm sóc đúng cách để điều trị và ngăn ngừa tái phát bệnh.

Cảm lạnh là chứng bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi
Cảm lạnh là chứng bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi

MỤC LỤC: 

Cảm lạnh là gì?
Triệu chứng phổ biến khi bị cảm lạnh
Hướng dẫn chăm sóc người hay bị cảm lạnh
Điều trị cảm lạnh theo Đông y và Tây y

Cảm lạnh là gì?

Theo quan điểm Tây y, bệnh cảm lạnh là virus gây ra, trong đó phổ biến nhất là các virus thuộc chủng Rhinovirus, hoặc Enterovirus.
 
Virus lây lan qua mắt, mũi, miệng, hoặc cũng có thể thông qua các giọt bắn trong không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Tiếp xúc với các đồ vật chứa virus khi chạm vào hoặc dùng chung đồ với người bệnh cũng có thể nhiễm bệnh. 
 
Theo quan điểm của Đông y, cảm lạnh thường được giải thích bằng sự mất cân bằng của năng lượng trong cơ thể, đặc biệt là năng lượng của hệ thống khí huyết, bị phong hàn bên ngoài xâm nhập và gây bệnh.

Triệu chứng phổ biến khi bị cảm lạnh

Sổ mũi

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi bị cảm lạnh. Sổ mũi xuất hiện khi màng nhầy trong mũi bị kích thích và sản xuất chất nhầy để ngăn chặn virus và bụi bẩn. Triệu chứng này bao gồm cảm giác ngứa, chảy dịch trong từ mũi, sau đó là tình trạng nghẹt mũi do lượng dịch tiết ra quá mức từ niêm mạc mũi. 

Hắt hơi

Kèm với sổ mũi, hắt hơi là phản ứng tự nhiên của cơ thể để loại bỏ tác nhân gây bệnh. Khi bị cảm lạnh, bạn có thể bị hắt hơi liên tục, kèm theo hiện tượng mũi đỏ.

Đau họng

Đau rát họng là kết quả của viêm nhiễm tại niêm mạc họng. Triệu chứng thường xảy ra sau các triệu chứng khác một vài ngày. Viêm nhiễm tại họng có thể do chính virus xâm nhập qua đường thở xuống họng. Các triệu chứng bao gồm nuốt đau, có cảm giác họng sưng, khó chịu khi nuốt. Kiểm tra niêm mạc họng có hiện tượng sưng đỏ.
 
Đau họng cũng là một triệu chứng của cảm lạnh
Đau họng cũng là một triệu chứng của cảm lạnh

Ho

Ho cũng là phản ứng tự nhiên của cơ thể để loại bỏ những tác nhân gây bệnh và các dị vật đường thở. Ho trong cảm lạnh thường là ho khan, có đờm nhẹ. Tuy nhiên, khi chăm sóc không tốt dẫn tới bội nhiễm thì ho khan có thê chuyển biến thành ho có đờm đặc. 

Đau đầu, đau mỏi cơ

Đây là phản ứng thông thường khi xuất hiện viêm nhiễm. Đau mỏi cơ tập trung nhiều ở vùng cơ vai, cơ lưng. 

Sốt

Sốt là một phản ứng của cơ thể để tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại virus. Người lớn bị cảm lạnh thường sốt nhẹ, nhưng trẻ em thường sốt cao, đôi khi không đáp ứng với thuốc hạ sốt thông thường. Điều này do hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển. Cũng vì điều ngày mà trẻ em dễ bị cảm lạnh hơn người lớn.

Hướng dẫn chăm sóc người hay bị cảm lạnh

Khi bạn hoặc ai đó bị cảm lạnh, việc chăm sóc đúng cách có thể giúp giảm nhẹ triệu chứng và tăng cường quá trình phục hồi.
 
1. Nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi giúp tập trung năng lượng cho quá trình chống virus và tự phục hồi. Hãy đảm bảo người bị cảm lạnh có đầy đủ thời gian nghỉ ngơi, hạn chế hoạt động nặng nhọc. Cố gắng thư giãn hạn chế stress

2. Uống đủ nước: Nước làm sạch cổ họng, dịu họng giảm đau và duy trì sự ẩm cho niêm mạc đường hô hấp. Nước cũng giúp làm mát cơ thể trong trường hợp bị sốt. Khi có triệu chứng cảm lạnh, hãy uống nước ấm, có thể uống thêm vitamin C để tăng để kháng.

3. Dinh dưỡng: Thức ăn giàu dinh dưỡng giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ miễn dịch. Nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C như trái cây tươi, rau xanh, và thực phẩm giàu protein như thịt gà hoặc cá.

 
Bổ sung dinh dưỡng đẩy đủ giúp người hay bị cảm lạnh mau chóng hồi phục
Bổ sung dinh dưỡng đẩy đủ giúp người hay bị cảm lạnh mau chóng hồi phục

 
4. Xông cảm: Hơi nước giúp giảm ngứa mũi, làm ẩm đường hô hấp và giảm cảm giác khó chịu. Hơi nước chứa tinh dầu của các dược liệu còn giúp làm ấm, sát khuẩn và giúp bệnh cảm mau hồi phục.
 
5. Vệ sinh cá nhân: Luôn giữ cơ thể sạch, rửa tay sạch sẽ, tránh tiếp xúc với các nguồn ủ bệnh khác cũng góp phần giúp bệnh cảm lạnh mau chóng hồi phục.

Điều trị cảm lạnh theo Đông y và Tây y

Tuy cảm lạnh không phải chứng bệnh nghiêm trọng, nhưng nếu chăm sóc và điều trị không kịp thời bệnh sẽ dai dẳng, lâu khỏi, thậm chí có thể dẫn tới nhiễm khuẩn nặng và gây viêm phổi.
 
Bên cạnh các phương pháp chăm sóc, các thuốc Đông y và Tây y cũng được khuyến khích sử dụng để rút ngắn thời gian bệnh, giúp tăng cường sức khỏe. 

1. Điều trị cảm lạnh bằng thuốc Tây y

Tây y tập trung giải quyết các triệu chứng của cảm lạnh. Một số thuốc Tây y thường dùng khi bị cảm gồm:
  • Thuốc giảm đau: giúp giảm đau đầu, đau cơ, hạ sốt. Hai hoạt chất thường dùng gồm Paracetamol và Ibuprofen.
  • Thuốc kháng H1 hay kháng Histamin: giúp làm giảm các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi. Tuy nhiên cần lưu ý, các thuốc kháng histamin có thể gây buồn ngủ.

2. Điều trị cảm lạnh theo Đông y

Đông y tập trung phát tán phong hàn, giải quyết nguyên nhân của bệnh. Bài thuốc cũng bổ sung các vị dược liệu làm ấm giúp giảm triệu chứng bệnh, đồng thời giúp bồi bổ cơ thể.
 
Đông y có bài thuốc trị cảm lạnh hiệu quả từ các dược liệu như cam thảo, hương phụ, phòng phong, sinh khương, tần bì, tía tô, kinh giới, mạn kinh tử, tần giao, xuyên khung…
 
Bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO, tạo nên Thuốc Cảm Đông y dạng viên nén tiện dụng.
 
Thuốc Cảm Đông y dạng viên nén (ví dụ: Giải Cảm Nhất Nhất) hiện có bán tại hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc. Người hay bị cảm lạnh có thể tham khảo sử dụng. 
 
DS. Trần Bích
Theo Giáo dục & Cuộc sống/ Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://cuocsong.giaoducthoidai.vn/huong-dan-cham-soc-nguoi-hay-bi-cam-lanh-n22808.html
 

Sản xuất từ dược liệu, tại nhà máy đạt GMP-WHO

GIẢI CẢM NHẤT NHẤT
Điều trị các trường hợp cảm mạo tứ thời với các triệu chứng -
hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, ho, đau nhức mỏi cơ thể, sốt nhẹ. 

Thuốc Giải cảm Nhất Nhất

Thành phần: 

(cho một viên nén bao phim): 460 mg cao khô hỗn hợp dược liệu tương đương:
Cam thảo (Radix et Rhizoma Glycyrrhizae) 230,4 mg 
Hương phụ (Rhizoma Cyperi) 494 mg 
Phòng phong (Radix Saposhnikoviae divaricatae) 329,2 mg 
Sinh khương (Rhizoma Zingiberis Recens) 806,4 mg 
Tía tô (Folium Perillae frutescensis) 494 mg 
Trần bì (Pericarpium Citri reticulatae perenne) 494 mg 
Kinh giới (Herba Elsholtziae ciliatae) 329,2 mg 
Mạn kinh tử (Fructus Viticis trifoliate) 329,2 mg 
Tần giao (Radix Gentianae) 329,2 mg 
Xuyên khung (Rhizoma Ligustici wallichii) 164,4 mg 
Tá dược vừa đủ 1 viên.

Tác dụng - Chỉ định:

Tác dụng: phát tán phong hàn.
Chỉ định: Dùng để điều trị các trường hợp cảm mạo tứ thời với các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, ho, đau nhức mỏi cơ thể, sốt nhẹ.

Liều dùng, cách dùng:

- Người lớn: Ngày uống 02 lần, mỗi lần 02 viên.
- Trẻ em từ 30 tháng tuổi trở lên: Ngày uống 02 lần, mỗi lần 01 viên. 
 
Chống chỉ định: Không dùng cho người cảm nhiệt, trẻ em dưới 30 tháng tuổi, người có tiền sử động kinh hay co giật do sốt cao.
 
Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc: Thận trọng khi dùng cho phụ nữ có thai.
 
Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú: Không có dữ liệu về sử dụng thuốc trên phụ nữ có thai, chỉ nên dùng thuốc nếu lợi ích vượt trội so với nguy cơ.

Sản xuất tại:

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT.
Cụm CN Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa, Long An. 
 
Điện thoại: 1800 6689 (Trong giờ hành chính) Fax: 0272 3817337
 
Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 13e/2023/XNQC/YDCT
 
Giải cảm Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải là thực phẩm bảo vệ sức khỏe 
Thông tin chi tiết xem tại: THUỐC GIẢI CẢM NHẤT NHẤT
 
ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn