chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Hệ miễn dịch

Chăm sóc trẻ bị cảm lạnh và những điều cần chú ý

27/01/2024 - 08:16 AM
Trẻ bị cảm lạnh là vấn đề rất nhiều phụ huynh lo lắng. Hiểu rõ về dấu hiệu cảm lạnh, cách chăm sóc và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp có thể giúp trẻ nhanh chóng hồi phục.

Cảm lạnh là chứng bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ
Cảm lạnh là chứng bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ
 

MỤC LỤC:

  • Nguyên nhân khiến trẻ bị cảm lạnh
  • Dấu hiệu trẻ bị cảm lạnh
  • Trẻ bị cảm lạnh phải làm sao?

Nguyên nhân khiến trẻ bị cảm lạnh

Cảm lạnh là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, thường do virus gây ra. Bệnh thường xuất hiện mùa lạnh và là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến, đặc biệt ở trẻ nhỏ và người già.

Dù cảm lạnh thường tự khỏi trong khoảng một đến hai tuần, nhưng nó có thể gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Trẻ có thể bị cảm lạnh do một số nguyên nhân sau đây:
  • Virus Rhinovirus: Rhinovirus là loại virus phổ biến nhất gây cảm lạnh. Nó lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh khi sổ mũi, ho, hắt hơi…
  • Virus Coronaviruses và Adenoviruses: Một số virus khác như Coronaviruses và Adenoviruses cũng có thể gây cảm lạnh. Một số biến thể của coronavirus có thể gây bệnh nặng hơn như COVID-19.
  • Tiếp xúc với người bệnh cảm: Việc tiếp xúc với người bệnh hoặc vật dụng có dính virus cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Yếu tố thời tiết: Mùa lạnh thường tạo điều kiện thuận lợi cho virus lây lan, do đó, cảm lạnh thường xuất hiện nhiều vào mùa thu và mùa đông.
  • Yếu tố miễn dịch: Hệ thống miễn dịch suy giảm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Người già, trẻ em, và những người có hệ thống miễn dịch suy giảm đặc biệt dễ bị cảm lạnh.
  • Tiếp xúc tại nơi công cộng: Những nơi đông người như trường học, văn phòng, hoặc phương tiện công cộng là nơi lây lan cảm lạnh một cách dễ dàng.
Virus là tác nhân chính gây cảm lạnh ở trẻ
Virus là tác nhân chính gây cảm lạnh ở trẻ

Dấu hiệu trẻ bị cảm lạnh

Một số dấu hiệu cảnh báo trẻ bị cảm lạnh cần chú ý:

Hắt hơi sổ mũi

Trẻ bị sổ mũi và hắt hơi liên tục là dấu hiệu cảm lạnh phổ biến nhất. Đặc biệt dịch mũi nhiều, trong là dấu hiệu cực kỳ quan trọng mẹ cần chú ý và xử lý ngay để phòng ngừa bội nhiễm.

Đau họng và ho

Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn non yếu, do đó virus dễ dàng xâm nhập và gây bệnh xuống họng mà dấu hiệu dễ nhận biết là tình trạng trẻ bị đau họng và ho. Các triệu chứng này có thể xuất hiện sớm cùng hắt hơi sổ mũi.

Sốt

Khác với người lớn, trẻ bị cảm lạnh thường sốt cao. Một số trường hợp trẻ sốt do cảm không đáp ứng với các thuốc hạ sốt thông thường.

Nôn và ói mửa

Nếu trẻ bị cảm lạnh nôn, mẹ không nên quá lo lắng. Đây là triệu chứng khá phổ biến khi trẻ bị cảm.

Mệt mỏi

Giống như các bệnh do virus khác, trẻ bị cảm lạnh thường xuất hiện các triệu chứng đau mỏi cơ, không muốn vận động. Dấu hiệu mệt mỏi khi trẻ bị cảm lạnh còn biểu hiện qua việc trẻ bỏ ăn, không chịu chơi.
 
Trẻ bị cảm lạnh thường bị hắt hơi, sổ mũi, đau họng, ho
Trẻ bị cảm lạnh thường bị hắt hơi, sổ mũi, đau họng, ho

Trẻ bị cảm lạnh phải làm sao?

Việc chăm sóc trẻ bị cảm lạnh rất quan trọng, góp phần làm giảm triệu chứng cũng như rút ngắn thời gian bị bệnh.

Khi bé bị cảm lạnh phải làm sao? Có lẽ nhiều cha mẹ lần đầu có con sẽ tỏ ra khá lúng túng. Cha mẹ hãy áp dụng ngay những lưu ý sau để chăm sóc trẻ bị cảm lạnh.

Giữ ấm cho trẻ

Mặc quần áo đủ ấm, đặc biệt giữ ấm ở chân, ngực và cổ cho trẻ. Khi trẻ bị cảm, không nên dùng điều hóa mát, cũng hạn chế để hướng gió phả thẳng vào người trẻ.

Duy trì độ ẩm

Tránh không khí khô làm tổn thương niêm mạc mũi họng khi trẻ đang bị cảm. Sử dụng các loại máy phun sương, máy tạo ẩm để duy trì đổ ẩm tốt cho phòng ngủ.

Cho trẻ nghỉ ngơi

Đảm bảo trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể có thời gian phục hồi. Cha mẹ có thể cân nhắc cho trẻ nghỉ học ở nhà để trẻ được nghỉ ngơi trong môi trường an toàn, hạn chế mầm bệnh.

Uống đầy đủ nước

Nước có vai trò quan trọng giúp làm mát cơ thể và đảm bảo cho toàn bộ cơ thể hoạt động trơn tru. Chính vì vậy, cung cấp đủ nước giúp trẻ bị cảm lạnh mau chóng hồi phục. Cha mẹ có thể cho trẻ uống nước lọc, sữa và nước trái cây.

Dinh dưỡng cân bằng

Một điều quan trọng khi chăm sóc trẻ bị cảm lạnh đó là phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Trẻ có thể biếng ăn trong giai đoạn này. Do vậy, cha mẹ cần đa dạng các thực phẩm lành mạnh, cho trẻ ăn thành nhiều bữa để đảm bảo lượng dinh dưỡng phục vụ cho sự hồi phục của cơ thể. Các thực phẩm dạng mềm như cháo, súp sẽ là lựa chọn phù hợp khi trẻ bị cảm.

Ngoài chế độ chăm sóc đặc biệt ở trẻ, cha mẹ nên dự phòng một số loại thuốc để xử lý các triệu chứng cấp như: thuốc hạ sốt, dung dịch vệ sinh mũi, xịt họng… Cảm lạnh không phải bệnh quá nguy hiểm và có thể tự khỏi nếu chăm sóc tốt trong 5-10 ngày. Tuy nhiên, quá trình cảm lạnh sẽ khiến bé khó chịu, mệt mỏi và bỏ ăn. Do đó, cha mẹ có thể cân nhắc sử dụng các thuốc giải cảm cho con.

Hiện nay, có nhiều dạng siro cảm từ thảo dược an toàn cho trẻ (Ví dụ: Siro cảm Nhất Nhất). Dạng siro này là sự kết hợp hài hòa của các dược liệu có tác dụng giải cảm hiệu quả.

Siro giải cảm hỗ trợ thanh nhiệt giải cảm, hỗ trợ giảm các triệu chứng cảm cúm: đau đầu, hắt hơi, sổ mũi, thân nhiệt cao. Sản phẩm có bán tại hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc, bạn có thể lựa chọn khi chăm sóc trẻ bị cảm lạnh.

DS. Trần Bích
Theo Giáo dục & CUộc sống/ Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://cuocsong.giaoducthoidai.vn/cham-soc-tre-bi-cam-lanh-va-nhung-dieu-can-chu-y-n23087.html

 
Sản xuất từ dược liệu, tại nhà máy đạt GMP
Siro Cảm Nhất Nhất

Thành phần:

4,5g cao khô hỗn hợp dược liệu tương đương với::
1. Cát căn (Radix Puerariae thomsonii) 6 g 
2. Sài hồ (Radix Bupleuri chinensis) 6 g 
3. Bạch thược (Radix Paeoniae lactiflorae) 5 g 
4. Thạch cao (Gypsum fibrosum) 5 g 
5. Cát cánh (Radix Platycodi grandiflori) 4 g 
6. Hoàng cầm (Radix Scutellariae) 4 g 
7. Bạch chỉ (Radix Angelicae dahuricae) 3 g 
8. Khương hoạt (Rhizoma et Radix Notopterygii) 2 g 
9. Cam thảo (Radix et Rhizoma Glycyrrhizae) 1 g

Phụ liệu: Đường ngô, Maltodextrin, Hương cam tổng hợp, Nước ép chanh tự nhiên Fresh lemon concentrate, Xanthan gum, Sodium benzoate, Nước uống được vừa đủ.

Công dụng:

Hỗ trợ thanh nhiệt giải cảm. Hỗ trợ giảm các triệu chứng cảm cúm: đau đầu, hắt hơi, sổ mũi, thân nhiệt cao.

Đối tượng sử dụng: 

Người bị cảm cúm, nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi.

Với trẻ em dưới 1 tuổi cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Cách dùng:

Ngày uống 3 lần, mỗi lần cách nhau 6-8 giờ:

- Trẻ em từ 1-3 tuổi 5ml/lần
- Trẻ em từ 4-7 tuổi 7,5ml/lần
- Trẻ em từ 8-11 tuổi 10ml/lần
- Trẻ em từ 12-14 tuổi 12,5ml/lần
- Trẻ từ 15 tuổi, người lớn 15ml/lần
 
Liều tăng cường gấp rưỡi liều bình thường. 

Chú ý: Cảm Nhất Nhất đã được nghiên cứu lâm sàng, được hội đồng khoa học đánh giá, kết luận: Cảm Nhất Nhất hiệu quả và an toàn.
 
Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm: 
 
CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT.
Cụm CN Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa, Long An. 

Điện thoại: 1800 6689 (Trong giờ hành chính) Fax: 0272 3817337

Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 1053/2021/XNQC-ATTP

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. 
Thông tin chi tiết xem tại: Siro Cảm Nhất Nhất

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn