chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Cơ xương khớp

Phòng tránh biến chứng bệnh gai cột sống: không khó như vẫn nghĩ!

22/08/2023 - 01:20 PM
Giọng đọc miền Bắc:
Giọng đọc miền Nam:
Bệnh gai cột sống nếu không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Do đó, người bệnh nên tiến hành điều trị sớm để phòng ngừa biến chứng của bệnh. 
Làm sao để phòng tránh biến chứng bệnh gai cột sống?
Làm sao để phòng tránh biến chứng bệnh gai cột sống?

Bệnh gai cột sống là gì? 

Gai cột sống là tình trạng tại rìa các đốt sống xuất hiện các mỏm xương mọc chồi ra ngoài.
Gai cột sống có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên xương sống, nhưng thường gặp nhất là cột sống cổ và thắt lưng. 
Do vùng cột sống cổ và thắt lưng hoạt động nhiều nhất và cũng chịu nhiều trách nhiệm nhất nên dễ bị tổn thương.
Gai cột sống là các mỏm xương mọc chồi ra khỏi đốt sống
Gai cột sống là các mỏm xương mọc chồi ra khỏi đốt sống

Triệu chứng bệnh gai cột sống 

Các gai cột sống khi xuất hiện triệu chứng thì thường là ở giai đoạn nặng. Người bệnh có thể có những biểu hiện sau: 
Đau âm ỉ hoặc dữ dội 
Cơn đau kèm tê cứng 
Khi cử động, sẽ đau nhói hoặc buốt dọc cột sống 
Đại tiểu tiện không tự chủ, thậm chí teo cơ tứ chi 
Mất thăng bằng, đi lại khó khăn

Cơ chế hình thành gai cột sống 

Trong giải phẫu, cột sống gồm 33 đốt sống, xương cùng, các đĩa điệm cột sống, và xương cụt nằm ở phía lưng, tách biệt bởi các đĩa cột sống. Nó chứa và bảo vệ tủy sống bên trong ống tủy sống.
Bao xơ đĩa cột sống (phần đĩa tròn từ sụn nằm giữa hai đốt sống) bị mất nước và xẹp đi do thoái hóa theo tuổi tác cũng như do hoạt động thường xuyên và quá tải của xương sống lưng, đốt sống cổ. Hậu quả là các đốt sống liền kề tiếp xúc trực tiếp với nhau, mòn dần đi do ma sát. Các gai xương bắt đầu hình thành, gây đau đớn, cản trở cử động của khớp và cột sống. 
Gai xương hình thành và trơ ra phía ngoài là cách cột sống tự bảo vệ cũng như đối phó với tình trạng các đĩa đệm bị viêm và thoái hóa. Các gai xương mọc ra là để bao quanh bảo vệ các khớp xương bị tổn thương đó. 
Gai cột sống có thể xuất hiện ở cột sống cổ hoặc thắt lưng
Gai cột sống có thể xuất hiện ở cột sống cổ hoặc thắt lưng

Nguyên nhân dẫn đến gai cột sống 

Cần hiểu rõ bản chất của gai cột sống chính là hậu quả của thoái hóa xương khớp. Nguyên nhân sâu xa dẫn đến hình thành gai xương bắt nguồn từ: 

Thoái hóa khớp

Đặc trưng của thoái hóa khớp chính là sự hao mòn bề mặt sụn, làm gia tăng ma sát giữa hai đầu xương. Việc cọ xát này kích thích cơ thể sản sinh ra xương mới. Phần xương mới sinh ra quá mức chính là các gai xương. 

Viêm khớp

Khi khớp bị viêm, các đĩa đệm cũng không tránh khỏi tổn thương và hư hại, tạo áp lực lên phần sụn khớp. Sụn khớp bị bào mòn, giảm độ vững chắc. Lúc này, cơ chế sinh xương bao quanh các mặt đốt sống sẽ hình thành để ổn định cột sống. 

Thoái hóa đĩa đệm

Đĩa đệm cột sống bị thoái hóa theo thời gian sẽ làm giảm trọng lực và ma sát chuyển động. Đĩa đệm khô, giảm chất bôi trơn, thậm chí teo lại, khiến các xương cọ xát vào nhau. Lâu dần, sẽ hình thành gai xương. 
 
Thoái hóa đĩa đệm khiến rễ thần kinh bị chèn ép
Thoái hóa đĩa đệm khiến rễ thần kinh bị chèn ép

Biến chứng của gai cột sống

Các gai xương không tự biến mất. Trường hợp gai cột sống mức độ nhẹ thì chỉ gây đau nhức. Trường hợp gai xương nặng thì sẽ chèn ép dây thần kinh, dẫn đến đau dây thần kinh liên sườn, đau thần kinh tọa. Thậm chí, nhiều người còn bị rối loạn đại tiểu tiện, tê chân tay, hạn chế vận động. 

Bệnh gai cột sống và cách điều trị 

Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. 

Phẫu thuật 

Với những trường hợp gai cột sống chèn ép dây thần kinh thì thường buộc phải phẫu thuật để loại bỏ những tác nhân gây chèn ép (đĩa đệm, gai xương). Mục đích là để ngăn chặn các biến chứng gây mất cảm giác và rối loạn đại tiểu tiện. 
Với những trường hợp không gây biến chứng thì có thể chưa cần phẫu thuật. Để điều trị, người bệnh cần dùng thuốc, vật lý trị liệu… 

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu giúp tăng cường các cơ xung quanh cột sống và tăng khả năng chuyển động ở cột sống. Điều này giúp tăng sản sinh sụn khớp, giảm đau và giảm hình thành gai xương. 
Nếu các gai xương có liên quan đến tình trạng lệch cột sống, chuyên gia sẽ sử dụng dụng cụ để nắn chỉnh thần kinh cột sống, tạo áp lực nhẹ nhàng lên các cơ xung quanh cột sống. 

Tập thể dục hàng ngày 

Tập thể dục hàng ngày sẽ giúp xương khớp dẻo dai hơn, ngăn ngừa khô khớp và cứng khớp. Do đó, cũng giúp giảm sự hình thành gai xương. 

Giảm cân

Béo phì gây áp lực lên xương khớp, làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp và hình thành gai xương. Nếu bạn bị thừa cân và có vấn đề về xương khớp, thì nên thực hiện các biện pháp để giảm cân càng sớm càng tốt. 

Dùng thuốc giảm đau và chống viêm Tây y

Để giảm đau nhức cột sống, người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm.

Dùng thuốc xương khớp Đông y 

Các tình trạng bệnh xương khớp như thoái hóa khớp, gai cột sống chủ yếu là bệnh mãn tính. Do đó, ngoài việc dùng thuốc giảm đau chống viêm trong các đợt cấp, người bệnh cũng nên kết hợp sử dụng thuốc Đông y để điều trị lâu dài, tác động vào căn nguyên gây bệnh. 
Đông y có bài thuốc trị bệnh xương khớp hiệu quả, với các thảo dược như Đương quy, Đỗ trọng, Cẩu tích, Đan sâm, Liên nhục, Tục đoạn, Thiên ma, Cốt toái bổ… Sự kết hợp hài hòa của các thảo dược này giúp bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp.
Bài thuốc giúp trị các chứng đau lưng, đau cột sống, hỗ trợ điều trị thoái hoá, vôi hoá, gai cột sống, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát.
Hiện nay, bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy chuẩn GMP-WHO, tạo nên Thuốc Xương Khớp Đông y dạng viên nén tiện dụng. 
Thuốc Xương Khớp Đông y dạng viên nén hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Người bị gai cột sống có thể tham khảo để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tiến triển. 
 
Anh Nguyễn
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://cuocsong.giaoducthoidai.vn/phong-tranh-bien-chung-benh-gai-cot-song-khong-kho-nhu-van-nghi-n21206.html

Sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy chuẩn GMP-WHO, thuốc

XƯƠNG KHỚP NHẤT NHẤT

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát. 
Đau khớp ngón tay giữa
Thành phần: (cho một viên nén bao phim)
645mg cao khô tương đương: Đương quy (Radix Angelicae sinensis) 750mg, Đỗ trọng  (Cortex Eucommiae) 600mg, Cẩu tích (Rhizoma Cibotii) 600mg, Đan sâm (Radix Salviae miltiorrhizae) 450mg, Liên nhục (Semen Nalumbinis nuciferae) 450mg, Tục đoạn (Radix Dipsaci) 300mg, Thiên ma (Rhizoma Gastrodiae elatae) 300mg, Cốt toái bổ (Rhizoma Drynariae) 300mg, Độc hoạt (Radix Angelicae pubescentis) 600mg, Sinh địa (Radix Rehmanniae glutinosae) 600mg, Uy linh tiên (Radix et Rhizoma Clematidis) 450mg, Thông thảo (Medulla Tetrapanacis papyrifery) 450mg, Khương hoạt (Rhizoma et Radix Notopterygii) 300mg, Hà thủ ô đỏ (Radix Fallopiae multiflorae) 300mg. Tá dược vừa đủ 1 viên.
 
Tác dụng - Chỉ định:
Tác dụng: Bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp.
Chỉ định: Trị các chứng đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa, các chứng phong tê thấp: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi, cứng cơ xương khớp, tay chân tê bại. Hỗ trợ điều trị thoái hoá, vôi hoá, gai cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát.
 
Chống chỉ định - Thận trọng:
Chống chỉ định: Phụ nữ có thai.
Thận trọng: Phong thấp thể nhiệt.
 
Liều dùng - cách dùng: Uống thuốc sau khi ăn
-          Người lớn: ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 2 viên.
-          Trẻ em từ 8-15 tuổi: ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 viên.
Chống chỉ định-tác dụng không mong muốn- sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú: Không sử dụng cho phụ nữ có thai. Thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ cho con bú.
Sản xuất tại: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT
Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 16/2022/XNQC/YDCT ngày 10/10/2022
ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG
Thông tin chi tiết xem tại: Xương Khớp Nhất Nhất

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn