Công ty TNHH Nhất Nhất
Tai mũi họng

Thường xuyên bị ngạt mũi có nên tiêm vaccine Covid-19?

14/08/2021 - 08:57 AM
Tiêm vaccine Covid-19 hiện là một trong những biện pháp hiệu quả, chủ động để phòng chống Covid, giúp giảm các biến chứng, di chứng nặng. Vậy, người thường xuyên bị ngạt mũi có được tiêm vaccine hay không? 
 
thường xuyên bị ngạt mũi
Hay bị nghẹt mũi có được tiêm vaccine Covid-19?

Nguyên nhân thường xuyên bị ngạt mũi 

Ngạt mũi là tình trạng mũi bị nghẹt, tắc gây khó thở. Ngạt mũi là triệu chứng điển hình của rất nhiều căn bệnh và vấn đề sức khỏe phổ biến như cảm lạnh, cúm, dị ứng, viêm mũi dị ứng, viêm xoang mũi
 
Nếu là do cảm lạnh, cúm thì tình trạng này chỉ xuất hiện một vài ngày, tối đa là 2 tuần rồi khỏi, không gây nguy hiểm gì. Tuy nhiên, nếu nghẹt mũi kéo dài và thường xuyên tái phát thì có thể là dấu hiệu của viêm mũi dị ứng, viêm xoang, thậm chí cả polyp mũi hay ung thư vòm họng. 
 
Để biết nguyên nhân gây ngạt mũi thường xuyên, tốt nhất người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán chính xác.

>> Xem thêm Cách chữa ngạt mũi cho bé do viêm xoang hiệu quả?
 
thường xuyên bị ngạt mũi
Ngạt mũi là tình trạng mũi bị nghẹt, tắc gây khó thở

Hay bị nghẹt mũi có nên tiêm vaccine Covid-19? 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giống với các loại dược phẩm khác, vaccine Covid-19 có thể gây ra một số tác dụng phụ và không phù hợp với một số đối tượng nhất định. Tất cả những người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần hoạt chất hoặc tá dược nào có trong danh mục thành phần vaccine đều không được tiêm. 
 
Ngoài ra, những trường hợp sau cần thận trọng khi tiêm, gồm: 
 • Người đã từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản ứng phản vệ) sau khi tiêm vaccine nào đó trước đây. 
 • Người có hệ miễn dịch suy yếu (như suy giảm miễn dịch) hoặc đang dùng thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch (như corticoid liều cao, thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc điều trị ung thư). 
 • Người đang bị nhiễm trùng nặng với thân nhiệt cao (trên 38 độ C/100.4 độ F)
 • Người đang có vấn đề về xuất huyết/chảy máu hoặc bầm tím, hoặc nếu đang dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu). 
Trong trường hợp không chắc chắn về bất kỳ điều gì ở trên, hãy trao đổi với các bác sĩ hoặc người phụ trách tiêm chủng. 
 
Nếu bạn không nằm trong bất kỳ trường hợp nào kể trên thì hoàn toàn có thể tiêm vaccine Covid-19. Tuy nhiên, trước khi tiêm cần khám sức khỏe sàng lọc và cũng cần thông báo cho bác sĩ/người phụ trách tiêm chủng về bất kỳ căn bệnh hoặc vấn đề sức khỏe nào mà bạn đã hoặc đang mắc phải.

>> Xem thêm Tìm hiểu về các loại vắc xin COVID-19 được tiêm trên toàn cầu

Thường xuyên bị ngạt mũi thì tiêm vaccine loại nào? 

Với những trường hợp bị viêm mũi dị ứng hoặc viêm xoang mạn tính đã ổn định (có nghĩa là từ 3 tháng trở lên không thay đổi biện pháp điều trị hoặc không nhập viện vì bệnh lý nặng hơn), các xét nghiệm duy trì ở mức ổn định thì hoàn toàn có thể tiêm được bất kỳ loại vaccine phòng Covid-19 nào. 
 
Khi chưa đến lượt tiêm vaccine, tất cả mọi người, đặc biệt là người bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cần tuân thủ các biện pháp phòng tránh Covid-19. Bởi những người này có sức đề kháng kém hơn thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. 
 
thường xuyên bị ngạt mũi
Tiêm vaccine Covid-19 là biện pháp chủ động phòng chống Covid-19 hiệu quả

Hay bị nghẹt mũi do viêm mũi, viêm xoang thì nên làm gì? 

Vùng mũi xoang có chức năng như “cửa ngõ” bảo vệ, ngăn ngừa vi khuẩn, virus xâm nhập vào hệ hô hấp. Mũi xoang có chức năng làm ấm, làm ẩm và giúp đào thải bụi bẩn cũng như vi khuẩn, virus ra ngoài, lọc sạch không khí trước khi vào phổi. 
 
Nếu niêm mạc mũi xoang bị viêm, xung huyết, thì khả năng đào thải và bảo vệ kém hơn, nên dễ bị các yếu tố lạ bên ngoài xâm nhập và gây bệnh. 
 
Do đó, người hay bị nghẹt mũi do viêm mũi dị ứng, viêm xoang nên nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng tránh Covid-19, cũng như tìm biện pháp điều trị viêm mũi, viêm xoang triệt để. 
 
Các biện pháp nên thực hiện là: 
 • Thực hiện đúng theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang + Khử khuẩn + Khoảng cách an toàn + Không tập trung + Khai báo y tế.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây, sử dụng các dung dịch sát khuẩn tay có chứa cồn trên 65 độ để thay thế. 
 • Làm sạch các bề mặt thường xuyên chạm tay vào (màn hình điện thoại, bàn phím máy tính, tay nắm cửa, nút bấm thang máy, công tắc…) bằng dung dịch sát khuẩn.
 • Nếu không có việc cần thiết thì không ra khỏi nhà, nhất là trong lúc đang bị chảy nước mũi, nghẹt mũi do viêm mũi dị ứng, viêm xoang. 
 • Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
 • Nên súc họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý để hỗ trợ làm sạch miệng và họng. 
 • Nên xịt mũi bằng dung dịch vệ sinh mũi để hỗ trợ đào thải dịch nhầy trong mũi, giảm nghẹt mũi, sổ mũi. 
 • Dùng thuốc Xoang Đông y để giảm viêm mũi, ngạt mũi, đồng thời tăng cường chức năng của niêm mạc mũi xoang, để niêm mạc mũi xoang đủ sức chống đỡ lại các tác nhân gây bệnh trong tương lai, hỗ trợ phòng ngừa và hạn chế bệnh tái phát. 
thường xuyên bị ngạt mũi
Thuốc Xoang Đông y thông mũi, tiêu viêm trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng

Thuốc Xoang Đông y - giải pháp cho người bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang

Đông y có nhiều bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang nổi tiếng. Bài thuốc có tác dụng tiêu viêm thông mũi kết hợp từ các dược liệu như Thương nhĩ tử, Hoàng kỳ, Phòng phong, Tân di hoa, Bạch truật, Bạc hà, Kim ngân hoa, Bạch chỉ cùng một số tá dược khác là một ví dụ.
 
Bài thuốc này không chỉ điều trị tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính hiệu quả mà còn tác động vào cơ địa, làm bền chắc, tăng cường sức khỏe cho niêm mạc mũi xoang. Nhờ vậy, niêm mạc mũi xoang sẽ đủ sức chống đỡ lại các tác nhân gây bệnh, hỗ trợ phòng ngừa và tái phát bệnh trong tương lai. 
 
Hiện nay, bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO, tạo nên sản phẩm dạng viên nén tiện dụng và dễ bảo quản. 
 
Thuốc Xoang Đông y hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Người thường xuyên bị ngạt mũi do viêm mũi dị ứng hay viêm xoang có thể tham khảo sử dụng để hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa bệnh tái phát. 
Vân Anh
Theo Giáo dục & Thời đại 
thường xuyên bị ngạt mũi

Thuốc Xoang Nhất Nhất

thường xuyên bị ngạt mũi
Thành phần: Cho 1 viên nén bao phim
330mg cao khô hỗn hợp dược liệu tương ứng với: Thương nhĩ tử (Fructus Xanthii strumarii) 500mg, Hoàng kỳ (Radix Astragali membranecei) 620mg, Phòng phong (Radix Saposhnikoviae divaricatae) 250mg, Tân di hoa (Flos Magnoliae) 350mg, Bạch truật (Radix Actratylodis macrocephalae), 350mg, Bạc hà (Herba Menthae) 120mg, Kim ngân hoa (Flos Lonicerae) 250mg, Bạch chỉ (Radix Angelica dahuricae) 320mg.
Tá dược: Microcrystalline cellulose; Calcium carbonat; Magnesium stearate; Sodium Starch Glycolate; Silicon dioxide; Iron Oxide Brown; Titan dioxyd; Hydroxypropyl methyl cellulose 6 cps; PEG 6000; Talc. Vừa đủ 1 viên.
Dạng bào chế: Viên nén bao phim
Tác dụng – Chỉ định: 
Tác dụng: Tiêu viêm, thông mũi
Chỉ định: 
Hỗ trợ điều trị các chứng nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Quy cách đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên và 01 tờ hướng dẫn sử dụng.
Sản xuất tại: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT
Địa chỉ: Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
Điện thoại: 1800.6689 Fax: 0272.3817.337
Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 289/2020/XNQC/QLD
 

 

 
 
Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Thông mũi, tiêu viêm trị: - Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi - Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Men vi sinh Bio Vigor

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược • Trị viêm loét dạ dày, hành tá tráng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị. • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ. Hộp 2 vỉ x 10 viên
Xem thêm

Tomikan

Bổ thận, tráng dương, sinh tinh hiệu quả sau khi dùng từ 2 - 3 tháng
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh gan
Xem thêm

Meken

Hỗ trợ người bị tai biến mạch máu não, người bị di chứng tai biến, người bệnh mạch vành, đau thắt ngực
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Trị đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa và các chứng phong tê thấp. Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, vôi hóa, gai đốt sống
Xem thêm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm

Miếng dán hạ sốt Sakura

Hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau, say nắng, đau đầu, đau cơ bắp hiệu quả
Xem thêm

Đại tràng Nhất Nhất

Trị viêm đại tràng, viêm ruột cấp – mãn tính, đau bụng dưới, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.