Công ty TNHH Nhất Nhất
Công dụng sản phẩm

KẾT HỢP THẾ MẠNH THUỐC ĐÔNG Y - TÂY Y TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

20/02/2017 - 01:35 PM
KẾT HỢP THẾ MẠNH THUỐC ĐÔNG Y - TÂY Y TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

D.S TRẦN DUY QUỲNH
 

Chiếm 20% nhóm bệnh khớp được điều trị tại bệnh viện

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, diễn biến mạn tính, là một trong các bệnh khớp mạn tính thường gặp nhất.

Viêm khớp dạng thấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu (tới 80%) là tuổi trung niên. Ở Việt Nam, khoảng 0.5% dân số mắc bệnh này và chiếm 20% số bệnh nhân khớp đến điều trị tại bệnh viện. Bệnh gặp chủ yếu ở phụ nữ, tuổi trung niên, vì 70 - 80% bệnh nhân là nữ và 60 - 70% xuất hiện ở lứa tuổi trên 30.
 


Tây y điều trị viêm khớp dạng thấp liên tục và suốt đời.

Bệnh thường diễn biến mạn tính, xen kẽ các đợt viêm cấp tính. Mục đích điều trị nhằm kiểm soát quá trình viêm khớp, duy trì trạng thái ổn định bệnh, tránh các đợt tiến triển. Trong điều trị, cần kết hợp nhóm thuốc điều trị triệu chứng và nhóm thuốc điều trị cơ bản, đồng thời giảm dần thuốc điều trị triệu chứng khi thuốc điều trị cơ bản có hiệu quả.

Nhóm thuốc điều trị triệu chứng gồm thuốc chống viêm steroid (bethamethason, methylprednisolon…), chống viêm không steroid (diclofenac, meloxicam...) và giảm đau (paracetamol, codein...), được dùng trong thời kỳ đầu hoặc các đợt tiến triển của bệnh để giảm nhanh các triệu chứng nhưng không tác động đến nguyên nhân gây bệnh.

Nhóm thuốc điều trị cơ bản là các thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm có thể cải thiện được bệnh như sulfasalazin, methotrexate....Ngoài ra trong nhóm này còn có các thuốc tác nhân sinh học như etanercept, tấn công trực tiếp lên các yếu tố gây viêm. Các thuốc này nên được dùng sớm để hạn chế tác dụng phụ của methotrexate, chloroquin như hủy hoại xương và sụn. Tuy nhiên, nhược điểm của các thuốc này là chi phí điều trị rất cao, phải tiêm hoặc truyền nhiều tháng, rất bất tiện cho bệnh nhân.

Tóm lại, thời gian đầu phải kết hợp cả thuốc giảm đau, chống viêm (tác dụng nhanh nhưng ngắn) và thuốc chống thấp khớp (tác dụng chậm nhưng dài). Sau đó giảm dần các thuốc giảm đau, chống viêm khi đã hết các triệu chứng, nhưng vẫn phải dùng tiếp tục các thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm sau đó. Do đó, có thể coi Tây y chưa điều trị dứt điểm được viêm khớp dạng thấp.

Kết hợp thuốc Đông y - Tây y trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Các thuốc tân dược điều trị triệu chứng có thể giảm liều hoặc ngừng hẳn, nhưng các thuốc điều trị cơ bản thường dùng liên tục, kéo dài nhiều năm, thậm chí suốt đời. Do đó, bệnh nhân ngày nào cũng phải dùng thuốc (với viêm khớp dạng thấp thể nặng), chi phí điều trị rất cao và tăng dần theo thời gian, khi bệnh nặng thêm làm giảm chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, các thuốc Tây này có rất nhiều tác dụng phụ, như các thuốc chống viêm steroid, có thể gây hại cho dạ dày - tá tràng, gây loãng xương và lệ thuộc vào thuốc khi dùng lâu dài. Paracetamol giảm đau có tác dụng phụ lên gan. Các thuốc điều trị cơ bản như chloroquin, methotrexate có thể gây rối loạn tiêu hóa, viêm võng mạc, gây độc tế bào gan, tủy và nhiều tác dụng phụ lên thận và máu.
Thuốc Đông y (bào chế theo Học thuyết Âm dương, Ngũ hành và Thiên nhân hợp nhất) từ lâu đã được dùng trong điều trị phong tê thấp. Thế mạnh không thể tranh cãi của thuốc Đông y là thuốc ít bị nhờn, ít tác dụng phụ, không chỉ điều trị triệu chứng mà quan trọng hơn, một số bài thuốc bí truyền kỳ diệu có thể điều trị cả nguyên nhân gây bệnh, có tác dụng lâu dài và nhất là hạn chế hiệu quả bệnh tái phát. Nhờ vậy làm giảm nhiều chi phí chữa bệnh mạn tính, cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Vậy tại sao không kết hợp thế mạnh của thuốc Đông y với tân dược trong điều trị viêm khớp dạng thấp?

Thay thế các thuốc điều trị cơ bản của Tây y bằng các bài thuốc Đông y (ví dụ: Thấp khớp cấp thang, Xạ hương tam thất hoàn...) để có hiệu quả cao, không phải dùng thuốc liên tục suốt đời, giảm được chi phí điều trị và các tác dụng phụ. Phác đồ như sau: Dùng thuốc Đông y làm chủ đạo, trong giai đoạn đầu cho bệnh nhân dùng kết hợp thuốc Đông y và các thuốc chống viêm, giảm đau để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu. Khi đau đã giảm rõ rệt cũng là lúc các thuốc Đông y phát huy tác dụng, ta ngưng dùng thuốc chống viêm giảm đau mà chỉ dùng thuốc Đông Y cho đến hết đợt điều trị (3-6 tháng).

Với phác đồ điều trị như vậy, bệnh nhân không phải dùng thuốc suốt đời, giảm rất nhiều chi phí điều trị và tác dụng phụ do thuốc tân dược mang lại, và quan trọng nhất là hạn chế hiệu quả bệnh tái phát.

Thuốc xương khớp Đông y thế hệ 2 điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Nếu chỉ sản xuất thuốc Đông y theo sách thì ai cũng làm được và khó mà có hiệu quả vượt trội. Tuy rất hiếm, nhưng cũng có một số bài thuốc bí truyền tác dụng kỳ diệu như bài xương khớp của một lương y ở Tp. HCM. Hiện bài thuốc này, được chuyển giao cho nhà máy dược phẩm Nhất Nhất hiện đại chuẩn GMP-WHO sản xuất thành viên nén, đã có mặt tại các hiệu thuốc.


Bài viết liên quan


KẾT HỢP THẾ MẠNH CỦA ĐÔNG Y VÀ TÂY Y TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH MẠN TÍNH
NGĂN NGỪA TÁI PHÁT BỆNH MÃN TÍNH - THẾ MẠNH CỦA ĐÔNG Y THẾ HỆ 2

Bài viết khác
XƯƠNG KHỚP NHẤT NHẤT LÀ THUỐC, không phải TPCN
Hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.
Gọi ngay Hotline miễn phí 1800.6689 ( giờ hành chính ) để được tư vấn
.

Danh sách sản phẩm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Thông mũi, tiêu viêm trị: - Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi - Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Men vi sinh Bio Vigor

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược • Trị viêm loét dạ dày, hành tá tráng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị. • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ. Hộp 2 vỉ x 10 viên
Xem thêm

Thuốc Kachita

Điều trị hiệu quả viêm họng, viêm loét miệng lưỡi, miệng môi sưng đau, sưng đau răng lợi, chảy máu chân răng, hôi miệng
Xem thêm

Lasota

Hỗ trợ hạn chế sự phát triển của: Phì đại lành tính tiền liệt tuyến, U xơ tử cung, u vú lành tính, u nang buồng trứng
Xem thêm

Tomikan

Bổ thận, tráng dương, sinh tinh hiệu quả sau khi dùng từ 2 - 3 tháng
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh gan
Xem thêm

Meken

Hỗ trợ người bị tai biến mạch máu não, người bị di chứng tai biến, người bệnh mạch vành, đau thắt ngực
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Trị đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa và các chứng phong tê thấp. Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, vôi hóa, gai đốt sống
Xem thêm

Tố Nữ Nhất Nhất

Giúp cơ thể sản sinh nội tiết tố nữ Estrogen một cách tự nhiên; Hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh
Xem thêm

Miếng dán hạ sốt Sakura

Hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau, say nắng, đau đầu, đau cơ bắp hiệu quả
Xem thêm

Đại tràng Nhất Nhất

Trị viêm đại tràng, viêm ruột cấp – mãn tính, đau bụng dưới, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.