chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh tim mạch

10 quan niệm sai lầm về bệnh đột quỵ có thể đe dọa tính mạng

08/04/2020 - 10:02 AM
Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não xảy ra khi mạch máu não bị tắc nghẽn (thể nhồi máu) hoặc bị vỡ (thể chảy máu), khiến cho 1 phần não bị tổn thương hoặc chết đi. Hậu quả của quá trình này là tổn thương não kéo dài, tàn phế vĩnh viễn hoặc thậm chí tử vong. Do sự phức tạp của bệnh lý nên có nhiều quan niệm sai lầm xung quanh vấn đề này.
 
người bị đột quỵ

Bệnh đột quỵ gây tổn thương não kéo dài, tàn phế vĩnh viễn

1. Đột quỵ chỉ xảy ra ở người cao tuổi

Sự thật: Mặc dù tuổi càng cao càng tăng nguy cơ bị đột quỵ, nhưng bệnh không chỉ xảy ra ở đối tượng này. Đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tại Mỹ, có tới ¼ số trường hợp đột quỵ xảy ra ở người dưới 65 tuổi, trong đó có trẻ em.

>> Xem thêm Thuốc Đông y thế hệ 2 phòng ngừa đột quỵ ở người trẻ tuổi

2. Đột quỵ là bệnh hiếm gặp

Sự thật: Bệnh đột quỵ ngày càng trở nên phổ biến và là nguyên nhân lớn thứ 2 gây tử vong trên toàn thế giới với gần 6 triệu ca tử vong trong nằm 2016. Tại Việt Nam, đột quỵ vẫn giữ vị trí số 1 trong top 10 nguyên nhân tử vong từ năm 2007 đến 2017.
 
người bị đột quỵ
Top 10 nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Việt Nam năm 2007 và 2017
 

3. Đột quỵ không thể phòng ngừa được

Sự thật: Đây là một hiểu sai rất nghiêm trọng về bệnh đột quỵ. Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ cho biết, có tới 80% các trường hợp đột quỵ có thể ngăn ngừa được. Nghiên cứu đột quỵ quốc tế (International stroke study) cho thấy, 90% các ca đột quỵ gây ra bởi các yếu tố như tăng huyết áp, đái tháo đường và béo phì. Đây đều là những yếu tố có thể phòng ngừa được bằng những biện pháp đơn giản, bao gồm: lựa chọn lối sống lành mạnh và kiểm soát tốt các bệnh lý mắc kèm.

>> Xem thêm Giải pháp phòng ngừa đột quỵ vào mùa lạnh

4. Đột quỵ không thể điều trị được

Sự thật: 87% các trường hợp đột quỵ là đột quỵ thể nhồi máu. Tức là đột quỵ xảy ra do cục máu đông di chuyển trong lòng mạch làm tắc mạch máu não. Nếu người bệnh đến bệnh viện trong vòng 4,5 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng của tai biến và được xử trí phù hợp thì có thể ngăn ngừa được sự hủy hoại tế bào não. Như vậy, người bệnh có khả năng phục hồi một phần hoặc hoàn toàn sau tai biến.
 
người bị đột quỵ
Người bệnh có thể phục hồi một phần hoặc hoàn toàn sau đột quỵ

5. Đau đầu là biểu hiện phổ biến nhất của bệnh đột quỵ

Sự thật: Đau đầu đột ngột và dữ dội là một trong những dấu hiệu của đột quỵ. Tuy nhiên, chỉ 30% người bệnh bị tai biến mạch máu não thể nhồi máu (tắc mạch não do cục máu đông) có biểu hiện đau đầu. Do đó, đây không phải là một triệu chứng tin cậy để phát hiện tai biến. Những triệu chứng phổ biến nhất của tai biến bao gồm:
  • Tê hoặc yếu vùng mặt, cánh tay, chân, đặc biệt ở một bên cơ thể
  • Nhìn mờ 1 mắt hoặc 2 mắt hoặc nhìn đôi
  • Đột ngột bị lú lẫn, khó nói, khó hiểu lời nói
  • Đột ngột khó đi lại, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc mất phối hợp vận động

6. Đột quỵ là bệnh không di truyền

Sự thật: Bệnh đột quỵ là bệnh di truyền. Các yếu tố nguy cơ liên quan đến mạch máu như: tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì đều mang đặc tính di truyền. Một số nguyên nhân hiếm gây đột quỵ ở người trẻ tuổi như: khối u tim, rối loạn đông máu và dị dạng mạch máu…có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

7. Uống rượu không ảnh hưởng đến nguy cơ bị đột quỵ

Sự thật: Uống nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, uống rượu còn làm tăng nồng độ Triglycerid trong máu, đây là một loại mỡ máu có thể gây xơ cứng động mạch.
 
người bị đột quỵ
Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

8. Hút thuốc không ảnh hưởng đến nguy cơ bị đột quỵ

Sự thật: Hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây đột quỵ, đặc biệt ở người trẻ tuổi. Điều này đúng với vả đột quỵ thể nhồi máu hay thể chảy máu, đột quỵ lần đầu hay tái phát.

9. Khả năng hồi phục chỉ xảy ra trong khoảng vài tháng đầu sau đột quỵ

Sự thật: Quá trình sửa chữa, hàn gắn thương tổn hầu hết xảy ra ở những tháng đầu tiên sau đột quỵ, nhưng quá trình phục hồi này khác nhau ở từng cá thể và có thể kéo dài tới 2 năm. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, người bệnh đột quỵ vẫn có thể cải thiện nhờ liệu pháp phục hồi chức năng và một số biện pháp điều trị khác một vài năm sau khi xảy ra đột quỵ.
 
bệnh đột quỵ
Người bệnh vẫn có thể cải thiện triệu chứng vài tháng tới vài năm sau đột quỵ

10. Nếu các triệu chứng đột quỵ đã qua, bạn không cần điều trị

Sự thật: Một số người có thể gặp biểu hiện đột quỵ tạm thời, gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua, đây cũng là một tình trạng cấp cứu. So với đột quỵ, cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra khi cục máu đông gây tắc mạch não nhưng được tái thông trước khi hình thành những tổn thương vĩnh viễn, có thể do mạch máu não giãn ra hoặc cục máu đông tan ra/nhỏ lại. Tuy nhiên, những người có cơn thiếu máu não thoáng qua có nguy cơ cao bị đột quỵ trong vòng 1 tuần sau đó.

Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm cơn thiếu máu này rất quan trọng trong việc dự phòng đột quỵ xảy ra, mặc dù những triệu chứng thiếu máu này đã hết.

>> Xem thêm 6 Điều cần làm ngay để dự phòng đột quỵ tái phát

Điều trị và dự phòng đột quỵ bằng thuốc Đông y thế hệ 2

Thuốc Đông y thế hệ 2 với cơ chế hoạt huyết, bổ huyết, ôn kinh, thông mạch không những là biện pháp điều trị hiệu quả cho bệnh đột quỵ, tăng khả năng phục hồi các di chứng sau đột quỵ, mà còn có hiệu quả dự phòng đột quỵ thứ phát ở người bệnh đã từng bị đột quỵ hoặc dự phòng khởi phát ở những người nguy cơ cao như người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc bệnh mạch vành.

Do vậy, thuốc Đông y thế hệ 2 hiện là loại thuốc được đông đảo chuyên gia và người bệnh tin tưởng để điều trị và dự phòng đột quỵ.
Phạm Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN

 
Thuốc Đông Y Meken
Meken là thuốc điều trị hiệu quả, không phải là thực phẩm chức năng
meken

Thành phần (cho một viên nén bao phim):
500mg cao khô tương đương: Nhân sâm (Radix Ginseng) 800mg, Đương quy (Radix Angelicae sinensis) 800mg, Tần giao (Radix Gentianae macrophyllae) 800mg, Mạch môn (Radix Ophiopogonis japonici) 533,3mg, Xuyên khung (Rhizoma Ligustici wallichii) 800mg, Ngũ vị tử (Fructus Schisandrae) 800mg, Bạch chỉ (Radix Angelicae dahuricae) 800mg, Ngô thù du (Fructus Euodiae rutaecarpae) 533,3mg; Băng phiến (Borneolum Syntheticum) 26,6mg; Tá dược vừa đủ 1 viên.
Tác dụng:  Bổ huyết, hoạt huyết, ôn kinh thông mạch.
Cách dùng: 
Liều điều trị: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 viên. Uống liên tục 10 ngày sau đó nghỉ 1 ngày. Mỗi đợt điều trị kéo dài 30 ngày. (Có thể dùng 3 đợt liên tục).
Liều dự phòng tái phát và duy trì: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.
Liều dự phòng tai biến mạch máu não: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên. Có thể dùng dài ngày.
Chú ý: Không uống thuốc trước khi đi ngủ.
Chống chỉ định: Trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú.
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)
Thông tin chi tiết xem tại:  Thuốc Meken
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 0329/2017/XNQC-QLD
Số giấy đăng ký lưu hành: VD-26513-17
 

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn