Công ty TNHH Nhất Nhất
Tiêu hóa - Gan mật

Bài thuốc Bổ trung ích khí thang - người bệnh trĩ cần biết sớm!

29/05/2024 - 10:04 AM
Bổ trung ích khí thang là bài thuốc được Hải Thượng Lãn Ông dùng để chữa các chứng sa giáng nhất là hạ trĩ. Bài thuốc là giải pháp hiệu quả với người bệnh trĩ.

Bổ trung ích khí thang – bài thuốc mà người bệnh trĩ nên dùng
 

MỤC LỤC:

  • Nguồn gốc bài thuốc Bổ trung ích khí thang
  • Thành phần, cách dùng bài thuốc Bổ trung ích khí thang
  • Công dụng của Bổ trung ích khí thang
  • Bổ trung ích khí thang gia giảm và biến pháp
  • Thuốc Trĩ Đông y - Kế thừa tinh hoa từ bài thuốc Bổ trung ích khí

Nguồn gốc bài thuốc Bổ trung ích khí thang 

Bổ trung ích khí thang là bài thuốc nổi tiếng của Danh y Lý Đông Viên, sau được in trong cuốn “Nội ngoại thương biện” để lưu truyền cho vạn thế.

Về nguồn gốc của bài thuốc, các tài liệu xưa có ghi lại: đây vốn do bài Chỉ truật hoàn của Khiết Cổ lão nhân biến hóa ra, các phép gia giảm đều tuân theo quy tắc rất nghiêm nhưng lại vô cùng tinh diệu. 
  
Hậu thế sau này vận dụng và phát triển Bổ trung ích khí thang để chữa nhiều thứ bệnh, các chứng tỳ vị khí hư, trung khí hạ hãm, nội thương phát nhiệt, lao tổn cảm hàn, đặc biệt là các chứng sa giáng như a dạ dày, sa ruột, sa lá lách, trĩ, lòi dom… 


Danh y Lý Đông Viên – Cha đẻ của bài thuốc Bổ trung Ích khí thang
 
Trong cuốn Khôn hóa thái chân (Những điểm trọng yếu về hậu thiên tỳ vị) của Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác có đoạn ghi: “Bài Bổ trung ích khí thang do Lý Đông Viên đặt ra, mục đích để điều trị chứng dương hư phát sốt, và người vốn hư lại cảm mạo, nội thương kèm với ngoại cảm…”

Dương hư thì hãm xuống, tà khí nhân dương hư mà nhập vào, do đó bài thuốc này vận dụng tốt nhất là để chữa các bệnh về hậu thiên, đặc biệt là tình trạng hạ thoát hạ hãm dẫn đến nội tạng bị sa. Khi dùng thuốc cần phải tùy vào từng ca bệnh mà gia giảm các vị thuốc cho phù hợp. 

Thành phần, cách dùng bài thuốc Bổ trung ích khí thang

Các vị thuốc lấy với lượng như sau: Bạch truật 1 đồng cân (1g), Chích cam thảo 2 đồng cân, Hoàng kỳ 4 đồng cân,  Nhân sâm 1 đồng cân, Sài hồ 1 đồng cân, Thăng ma 1 đồng cân, Trần bì 1 đồng cân, Xuyên qui 2-4 đồng cân. Có thể thêm sinh khương 3 lát, đại táo 2 quả. 

Sau khi bốc xong thì đem tất cả cắt vụn, trộn lẫn rồi đem đun sắc chung với nước. Canh đến khi lượng thuốc còn lại đủ chia thành 3 bát thì dừng. Chia đều để dùng ba lần trong ngày. Nếu dùng thuốc hoàn sẵn thì mỗi ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 4-8 gam.

Công dụng của Bổ trung ích khí thang

Lý Đông Viên cho rằng: Cơ thể con người lấy nguyên khí làm cái gốc, mà nguyên khí lại do Tỳ vị bồi đắp, vận hóa từ thức ăn mà thành. 

Thức ăn đi vào cơ thể được tạo thành chất dinh dưỡng cần thiết nuôi cơ thể, nạp theo 12 kinh lạc đi khắp cơ thể, nuôi dưỡng và duy trì sự sống. 

Tỳ vị có tốt thì ăn uống mới ngon miệng, hấp thu, chuyển hóa mới tốt được. Tỳ vị bị tổn thương, nguyên khí hao hụt, trăm bệnh từ đó mà ra. 

Thăng đề là một loại phép bổ, nằm trong bát pháp của Đông y, có tác dụng bổ khí đi lên, thăng đề dương khí bị hãm ở dưới, làm cho thanh khí thăng vị, trọc khí giáng thấp, nhờ đó mà Tỳ vị được điều hòa. Tỳ vị khỏe, nguyên khí dồi dào, tà sẽ không cần đánh mà tự lui. 

Chính vì vậy mà để chữa các bệnh khí hạ hãm, dương khí hư, thường dùng các vị thuốc có tính thăng thường kèm với tính tán, vị cay, ngọt và ôn nhiệt, ít khi dùng một mình mà thường phối với các vị giáng khí, phát tán. Đấy được gọi là điều hòa khí vị.
 

Thành phần bài thuốc Bổ trung ích khí thang
 
Bổ trung ích khí thang là bài thuốc thăng dược, ích khí tiêu biểu. 

Hoàng kỳ có vị ngọt, tính ôn, quy vào tỳ phế, công dụng bổ khí, sinh cơ, cố biểu, ích vị được dùng làm quân. 

Nhân sâm, Bạch truật, Cam thảo có tác dụng kiện tỳ lý khí, dưỡng huyết hòa trung, là các vị thuốc hỗ trợ dùng làm thần. Ba vị phối hợp có tác dụng cam ôn bổ khí giải quyết các chứng khí h­ư thân nhiệt làm tổn th­ương hỏa. 

Phối ngũ có Trần bì lý khí, Đương quy bổ huyết, đều được dùng làm tá. 

Thăng ma, Sài hồ thăng cử thanh dương, hãm ở dưới, dùng làm sứ. Kết hợp với Hoàng kỳ, có tác dụng thăng dương ích khí, vừa bổ khí vừa thăng đề. 

Bổ trung ích khí thang gia giảm và biến pháp

Lý Đông Viên khi tạo ra thang thuốc Bổ trung lý khí lấy mục đích chính là chữa các chứng dương hư phát sốt, cảm mạo. 

Đến đời nay, các thầy thuốc thường gia giảm, biến hóa từ phương thuốc gốc để chữa nhiều chứng bệnh bằng phương pháp đẩy khí đi lên.

Về biến pháp của bài thuốc này, nổi tiếng có thể kể:
  1. Sâm truật ích vị thang: dùng Thương truật, gia Bán hạ, Hoàng Cầm và Ích Trí nhân, dùng để chữa nội thương nhọc mệt, táo nhiệt, hơi thở ngắn, miệng khát, ăn không ngon, đại tiện lỏng nát.
  2. Thăng dương thuận khí thang: tức bài Bổ trung bỏ Bạch truật, gia Thảo đậu khấu, Thần khúc, Bán hạ, Hoàng Bá, chữa chứng do ăn uống và làm lụng quá độ mà phát sinh bụng đầy khó chịu, hơi thở ngắn, không thiết ăn uống, ăn không ngon, thỉnh thoảng sợ lạnh. 
  3. Ích vị thăng dương thang: là Bổ trung được gia thêm Hoàng cầm sao và Thần khúc, để chữa đàn bà kinh nguyệt không đều hoặc sau khi bị thoát huyết, ăn ít và ỉa chảy.
  4. Điều trung ích khí thang: bỏ Đương quy, Bạch truật, gia Mộc hương, Thương truật, chữa vào Tỳ Vị không đều, ngực đầy, tay chân mỏi, ăn ít, hơi thở ngắn, miệng ăn không ngon và chứng ăn vào thổ ra.
  5. Điều trung bổ khí thang: gia Bạch thược, Ngũ vị, để chữa chứng khí hư ra nhiều mồ hôi, còn các chứng khác đều giống của bài Điều trung ích khí thang.

Thuốc Trĩ Đông y - Kế thừa tinh hoa từ bài thuốc Bổ trung ích khí

Bổ trung ích khí thang sử dụng 8 vị thuốc bao gồm Đảng sâm, Hoàng kỳ, Đương quy, Bạch truật, Thăng ma, Sài hồ, Trần bì và Cam thảo, là bài thuốc tiêu biểu ích khí, bổ dương khí, thăng đề, phục hồi vị trí búi trĩ sa giãn.

Khi nghiên cứu, dùng Bổ trung ích khí kết hợp thêm các vị thuốc Sen, Ý dĩ, có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt, kiện tỳ, cầm máu, tiêu sưng. Nhờ vậy mà cho hiệu quả vừa giúp cầm máu, giảm đau, vừa giúp bổ dương khí, nuôi dưỡng tỳ vị, thăng đề đi lên, kéo phần sa ra về vị trí cũ, nên có tác dụng làm co búi trĩ và ngăn tái phát hiệu quả.

Bài thuốc thường được dùng các trường hợp trĩ cấp tính có các biểu hiện như: chảy máu khi đại tiện, đau rát, sưng ở vùng hậu môn, búi trĩ sa ra ngoài; Trĩ nội độ 1, 2, 3; trĩ ngoại; Dự phòng bệnh trĩ tái phát.

Hiện nay, bài thuốc trĩ đã được chuyển giao sản xuất tại nhà máy dược phẩm hiện đại chuẩn GMP-WHO, tạo nên Thuốc Trĩ Đông y dạng viên nén tiện dụng.

Thuốc Trĩ Đông y dạng viên nén (ví dụ Thuốc Trĩ Nhất Nhất) hiện có bán ở hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc, người bệnh trĩ có thể tham khảo sử dụng.

Dược sĩ Thu Hà
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://cuocsong.giaoducthoidai.vn/bai-thuoc-bo-trung-ich-khi-thang-nguoi-benh-tri-can-biet-som-n26225.html

Sản xuất từ dược liệu, tại nhà máy đạt GMP-WHO

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Giảm đau rát, bền thành mạch, cầm máu, co búi trĩ, ngăn ngừa trĩ tái phát
Nứt kẽ hậu môn nguyên nhân
Thành phần:
Thành phần (cho 1 viên nén bao phim): 500mg cao khô hỗn hợp dược liệu tương đương với:
1. Đảng sâm (Radix Codonopsis pilosulae) 700 mg 
2. Hoàng kỳ (Radix Astragali membranacei) 700 mg 
3. Đương quy (Radix Angelicae sinensis) 400 mg 
4. Bạch truật (Rhizoma Atractylodis macrocephalae) 400 mg 
5. Thăng ma (Rhizoma Cimicifugae) 400 mg 
6. Sài hồ (Radix Bupleuri chinensis) 400 mg 
7. Trần bì (Pericarpium Citri reticulatae perenne) 400 mg 
8. Cam thảo (Radix et Rhizoma Glycyrrhizae) 200 mg 
9. Sen (hạt) (Semen Nelumbinis nuciferae) 400 mg 
10. Ý dĩ (Semen Coicis) 400 mg 
Tá dược vừa đủ 1 viên.
 
Tác dụng - Chỉ định:
Tác dụng 
Giảm đau rát ở vùng hậu môn, làm bền vững thành mạch, chống chảy máu, cầm máu, co các búi trĩ, ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát. 
Chỉ định
Dùng để điều trị các trường hợp trĩ cấp tính có các biểu hiện như: chảy máu khi đại tiện, đau rát, sưng ở vùng hậu môn, búi trĩ sa ra ngoài…..; Trĩ nội độ 1, 2, 3; trĩ ngoại. Dự phòng bệnh trĩ tái phát.
 
Liều dùng, cách dùng:
Uống với nước ấm trước bữa ăn.
Đối với trường hợp trĩ cấp tính:
Người lớn: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1-2 viên.
Trẻ em từ 10-15 tuổi: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên.
Dự phòng bệnh trĩ tái phát: Ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên.
Để đạt hiệu quả tốt nên dùng mỗi tháng một đợt từ 10-15 ngày. Có thể dùng liên tục từ 30-45 ngày tùy theo tình trạng bệnh và sức khỏe của mỗi bệnh nhân.
 
Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 07/2022/XNQC/YDCT ngày 19/7/2022
Thuốc Trĩ Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải là thực phẩm bảo vệ sức khỏe 
ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG
Thông tin chi tiết xem tại: https://nhatnhat.com/thuoc-tri-nhat-nhat.html

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn