Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh nội tiết

Bật mí 7 nguyên nhân gây suy giảm nội tiết tố nữ có thể bạn chưa biết

03/04/2021 - 08:42 AM
Nội tiết tố nữ có vai trò quan trọng đối với tâm sinh lý phụ nữ. Tìm hiểu các dấu hiệu và nguyên nhân suy giảm nội tiết tố nữ giúp chị em biết cách khắc phục sớm.
 
 
nguyên nhân suy giảm nội tiết tố nữ
Nhận biết sớm nguyên nhân giảm nội tiết tố nữ để sớm có biện pháp xử lý

Dấu hiệu nhận biết phụ nữ bị suy giảm nội tiết tố 

Đối với phụ nữ, nội tiết tố nữ có vai trò quan trọng trong điều tiết các chức năng trong cơ thể. Từ khả năng sinh sản, sự trao đổi chất hay đối với tâm lý của phụ nữ đều bị ảnh hưởng bởi hormone. Tuy vậy, mức độ hormone không phải lúc nào cũng ổn định. Chúng có thể tăng hoặc sụt giảm gây ra nhiều vấn đề đối với phụ nữ.
 
Khi bị suy giảm nội tiết tố nữ sẽ gây ra một loạt dấu hiệu gồm:
 • Bốc hỏa
 • Mệt mỏi
 • Mất ngủ, khó ngủ
 • Tâm trạng thay đổi thất thường
 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
 • Tăng cân
 • Khô âm đạo khi quan hệ
 • Da khô hơn

7 nguyên nhân suy giảm nội tiết tố nữ thường gặp

1. Quá trình lão hóa

nguyên nhân suy giảm nội tiết tố nữ
Khi tuổi tác tăng lên phụ nữ sẽ bị giảm nội tiết tố nữ một cách tự nhiên
 
Khi tuổi tác tăng lên, nồng độ hormone nữ sẽ sụt giảm một cách tự nhiên. Trong chu kỳ kinh nguyệt, estrogen và progesterone là hai loại hormone chính được sản xuất ra. Khi phụ nữ tới độ tuổi mãn kinh, lượng hormone sẽ dao động và giảm dần. Trên thực tế, tình trạng suy giảm nội tiết tố nữ có thể bắt đầu vài năm trước khi tới tuổi mãn kinh.
 
Sau khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, nội tiết tố nữ estrogen và progesterone sụt giảm nghiêm trọng. Chính vì vậy mà phụ nữ thời kỳ này gặp nhiều rối loạn về cả sức khỏe và sinh lý như: bốc hỏa, tăng cân, khó ngủ.
 
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng suy giảm nội tiết tố nữ thời kỳ mãn kinh cũng làm tăng chất béo trong nội tạng. Mỡ nội tạng đặc biệt nguy hiểm vì đây là chất béo bao quanh các cơ quan quan trọng. 

>> Xem thêm 10 Dấu hiệu cho thấy bạn đã bước vào giai đoạn tiền mãn kinh

2. Tập thể dục quá sức

Tập thể dục rất tốt cho thể chất và tinh thần nhưng phụ nữ tập thể dục quá sức sẽ làm giảm nội tiết tố nữ như estrogen.
 
Khi tập thể dục quá sức thường xuyên, cơ thể sẽ dùng các năng lượng cho hoạt động thể chất cường độ cao này. Các quá trình không thiết yếu như xây dựng và tạo thành xương bị ngừng hoạt động.

Chính vì thế cơ thể sẽ sản xuất ít hormone hơn, điển hình như hormone nữ estrogen. Lượng nội tiết tố nữ suy giảm có thể dẫn đến loãng xương, bị bốc hỏa và khả năng vô sinh.

3. Chế độ ăn kém dinh dưỡng

Chế độ ăn kiêng hoặc chế độ ăn kém dinh dưỡng có thể gây ảnh hưởng tới sự cân bằng nội tiết tố nữ. Ví dụ ăn quá nhiều thực phẩm giàu carbohydrate và đường có thể làm tăng mức cortisol trong cơ thể. Nồng độ cortisol cao có thể ảnh hưởng lượng nội tiết tố nữ progesterone được sản xuất ra.
 
Việc ăn kiêng gây giảm lượng calo quá nhiều cũng là nguyên nhân gây suy giảm nội tiết tố nữ. Nếu bạn ăn kiêng khắt khe thì lượng nội tiết tố nữ cũng sẽ bắt đầu giảm. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ giảm 470 calo mỗi ngày so với nhu cầu calo cơ bản liên tục trong ba tháng sẽ gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố nữ và làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

4. Thực hiện hóa trị

Đối với phụ nữ bị mắc bệnh ung thư có thể phải sử dụng hóa trị để điều trị bệnh. Tuy nhiên, trong khi thuốc tiêu diệt các tế bào ung thư nó cũng sẽ ảnh hưởng tới các tế bào khác trong cơ thể. Tùy thuộc vào việc sử dụng hóa trị, quá trình này có thể ảnh hưởng tới hoạt động của buồng trứng gây ra hiện tượng ngừng sản xuất nội tiết tố nữ.

Quá trình này được gọi là mãn kinh do bệnh lý. Thời kỳ mãn kinh của phụ nữ do bệnh lý cũng gây ra các triệu chứng tương tự như thời kỳ mãn kinh tự nhiên ở phụ nữ nhưng diễn ra đột ngột hơn.

>> Xem thêm 6 Dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung nội tiết tố nữ

5. Phải cắt bỏ tử cung, buồng trứng

nguyên nhân suy giảm nội tiết tố nữ
Phụ nữ bị cắt bỏ tử cung sẽ xảy ra tình trạng mãn kinh sớm
 
Phụ nữ phải cắt bỏ tử cung để điều trị u xơ tử cung, sa tử cung, chảy máu kinh nguyệt kéo dài cũng bị mãn kinh sớm. Vì buồng trứng là nơi sản xuất nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. Khi buồng trứng bị cắt bỏ sẽ gây ra tình trạng mãn kinh do phẫu thuật. Nếu buồng trứng được giữ nguyên thì cũng sẽ vẫn ảnh hưởng tới quá trình tiết ra nội tiết tố nữ do nguồn cung cấp máu bị tổn hại làm ảnh hưởng tới hoạt động của chúng. Khác với quá trình mãn kinh tự nhiên, mãn kinh do phẫu thuật sẽ khiến phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh khá nhanh chóng.
 
Khi đó sự suy giảm nội tiêt tố nữ đột ngột gây ra một loạt các triệu chứng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ mãn kinh trước tuổi 50 dù do phẫu thuật hay tự nhiên đều có nguy cơ cao mắc các bệnh mạch vành.

6. Tiếp xúc hoặc sử dụng sản phẩm chứa xenoestrogens

Xenoestrogens là các hóa chất có trong các vật dụng hàng ngày như thuốc diệt côn trùng, các sản phẩm từ nhựa, đồ trang điểm, thậm chí trong một số loại thực phẩm. Xenoestrogen bao gồm chất bảo quản thực phẩm BHA, paraben và benzophenone được tìm thấy trong một số loại kem chống nắng. Xenoestrogen có thể phá vỡ hệ thống nội tiết và hoạt động trong cơ thể tương tự nội tiết tố nữ estrogen.
 
Theo các chuyên gia nghiên cứu, xenoestrogens có thể hoạt động giống như các phần của hợp chất estrogen và can thiệp vào hoạt động của nội tiết tố nữ estrogen tự nhiên. Khi chúng tích tụ lượng lớn trong cơ thể gây ra tăng mức độ estrogen dẫn đến sự tăng cao nội tiết tố nữ estrogen, gây ra tình trạng mất cân bằng giữa estrogen và progesterone. Đây cũng được gọi là sự thiếu hụt nội tiết tố nữ progesterone.

7. Tiếp xúc với môi trường độc hại

Các hóa chất độc hại trong môi trường có thể gây rối loạn nội tiết tố nữ vì chúng cản trở và ảnh hưởng tới sự cân bằng nội tiết tố nữ trong cơ thể. Hệ thống nội tiết sản xuất và quản lý các hormone trong cơ thể. Hóa chất từ ô nhiễm môi trường, thuốc trừ sâu, khói sơn, chất tẩy rửa gia dụng, khói xe và hóa chất trong các sản phẩm và thực phẩm có thể là nguyên nhân suy giảm nội tiết tố nữ do: 
 • Hoạt động tương tự kích thích tố
 • Kích hoạt tăng sản xuất hormone
 • Tác động làm giảm sản xuất hormone nữ
 • Biến hormone này thành hormone khác
 • Cản trở tín hiệu của nội tiết tố nữ trong cơ thể
 • Gây ảnh hưởng khiến các tế bào chết sớm
 • Liên kết với hormone.

Giải pháp cải thiện quá trình suy giảm nội tiết tố nữ tự nhiên

nguyên nhân suy giảm nội tiết tố nữ
Bổ sung phytoestrogen từ mầm đậu nành sẽ giúp cải thiện nội tiết tố nữ
 
Nội tiết tố nữ suy giảm làm ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của phụ nữ và hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này ngay tại nhà.

Bổ sung phytoestrogen từ các sản phẩm bổ sung

Bổ sung phytoestrogen là một cách an toàn và tự nhiên để thay thế các hormone mà cơ thể đang bị sụt giảm. Đây là biện pháp khác với sử dụng liệu pháp hormone thay thế (HRT) thường được áp dụng. Phytoestrogen có thể đáp ứng sinh hoạt tương tự như tác dụng của nội tiết tố nữ estrogen.
 
Phytoestrogen là thành phần có hàm lượng cao ở một số thực phẩm như đậu nành. Việc sử dụng loại thực phẩm này có thể có tác dụng có lợi đối với một số triệu chứng mãn kinh. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này dễ bị lệ thuộc vào sản phẩm.

Đảm bảo chế độ ăn lành mạnh

Một cách để trị mất cân bằng nội tiết tố nữ là đảm bảo chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Tránh các thực phẩm chế biến sẵn có thể chứa hóa chất như chất bảo quản, thuốc nhuộm,… có thể làm ảnh hưởng tới nội tiết tố nữ. Ăn nhiều loại rau và trái cây tươi, thịt nạc và các loại chất béo lành mạnh. Bạn cũng nên uống nhiều nước để đảm bảo cung cấp lượng nước cho cơ thể.

Tập thể dục thường xuyên

Dù tập thể dục quá sức có thể là nguyên nhân dẫn tới suy giảm nội tiết tố nữ nhưng không tập hoặc tập thể dục quá ít cũng gây ra nhiều vấn đề. Ít vận động dễ gây ra nguy cơ béo phì làm ảnh hưởng tới nồng độ nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể. Vì thế phụ nữ nên cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và bốn ngày một tuần.

Duy trì thói quen ngủ tốt

Ngủ đủ giấc là rất quan trọng trong việc duy trì nội tiết tố nữ cân bằng. Nhu cầu giấc ngủ của mỗi người khác nhau nhưng hầu hết người lớn cần ngủ từ 7 – 8 tiếng mỗi đêm. Hãy đảm bảo ngủ đúng giờ mỗi ngày. Cố gắng ngủ trong phòng tối, yên tĩnh với nhiệt độ phù hợp. Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian ngủ bởi dễ khiến não bộ bị đánh lừa là ban ngày.

Giảm thiểu căng thẳng trong cuộc sống

Căng thẳng kéo dài có thể làm ảnh hưởng tới quá trình sản xuất hormone nữ gây mất cân bằng. Bạn nên tập ngồi thiền, yoga và bài tập thở sâu để đối phó với các áp lực trong cuộc sống.

>> Xem thêm Bổ sung nội tiết tố nữ lâu dài có sao không?

Cải thiện hoạt động của buồng trứng bằng sản phẩm Đông y thế hệ 2

Không giống như các sản phẩm chỉ bổ sung phytoestrogen để cải thiện các triệu chứng mãn kinh do suy giảm nội tiết tố nữ. Sản phẩm Đông y vừa bổ sung phytoestrogen vừa tác động trực tiếp tới buồng trứng, nuôi dưỡng buồng trứng khỏe mạnh nên kích thích cơ thể sản sinh estrogen một cách tự nhiên. 
 
Chính vì thế sử dụng sản phẩm nội tiết Đông y thế hệ 2 vừa có tác dụng ngay khi mới sử dụng lại vừa giúp hỗ trợ buồng trứng khỏe mạnh. Khi đó, người dùng không bị lệ thuộc vào sản phẩm mà chỉ dùng theo từng đợt.
Đào Tâm
Theo Giáo dục & Thời đại
nguyên nhân suy giảm nội tiết tố nữ
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

TỐ NỮ NHẤT NHẤT

Hỗ trợ cơ thể sản sinh nội tiết tố nữ estrogen một cách tự nhiên
Hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh
nguyên nhân suy giảm nội tiết tố nữ
Thành phần (cho 1 viên nén bao phim):
Chiết xuất Kacip fatimah: 166mg, chiết xuất mầm đậu nành (20% isoflavon): 25mg, sữa ong chúa tươi: 20mg, cao khô thảo dược: 350mg (tương ứng với các dược liệu Đương quy 700mg, Ích mẫu 700mg, Thục địa 700mg, Ngưu tất 700mg, Xuyên khung 350mg, Lá trầu không 100mg). Phụ liệu: Silicon Dioxide, Microcrystalline cellulose, Sodium starch glyconate, Magie stearate, HPMC, PEG 6000, Talc, Titan dioxide, màu Erythrosine lake vừa đủ 1 viên.
Công dụng:
- Hỗ trợ cơ thể sản sinh nội tiết tố nữ estrogen một cách tự nhiên; Hỗ trợ điều hòa khí huyết, kinh nguyệt, cải thiện sinh lý nữ, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ hạn chế lão hóa, giúp da tóc mượt mà, mịn màng, mang lại sự mềm mại, trẻ trung cho phụ nữ.
Đối tượng sử dụng:
- Phụ nữ suy giảm estrogen với các triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, bốc hỏa, đổ mồ hôi, khó ngủ, mệt mỏi, stress, cáu bẳn, khô hạn, suy giảm sinh lý
- Phụ nữ tóc khô, gãy rụng, da nhăn sạm
Cách dùng:
Ngày 2 lần, mỗi lần 3 viên trong 15-20 ngày đầu, sau đó ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 viên
 
Tố Nữ Nhất Nhất được sản xuất theo công thức bài Bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt gia truyền của truyền nhân đời thứ 9 của dòng họ Hoàng. 
 
Đóng gói: Hộp 1 vỉ x 10 viên, 3 vỉ x 10 viên
Bảo quản: Nơi khô mát, tránh ánh sáng mặt trời
Thời hạn sử dụng: 36 tháng kể từ ngày SX
 
Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất
Địa chỉ: Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 – Fax: 0272.3817.337 (giờ hành chính) 
Chú ý: Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Thông tin chi tiết xem tại: Tố Nữ Nhất Nhất
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 00788/2019/ATTP-XNQC

 

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

XỊT RĂNG MIỆNG NHẤT NHẤT

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

ZINC GLUCONATE NHẤT NHẤT

- Bổ sung Kẽm - Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng
Xem thêm

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất dùng cho người suy nhược cơ thể, sức yếu, dễ ra mồ hôi, thiếu máu, xanh xao, chóng mặt, ăn ngủ kém, suy giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh, bệnh lâu khỏi; Phụ nữ sau sinh
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Thông mũi, tiêu viêm trị: - Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi - Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Men vi sinh Bio Vigor

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược • Trị viêm loét dạ dày, hành tá tráng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị. • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ. Hộp 2 vỉ x 10 viên
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh gan
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Trị đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa và các chứng phong tê thấp. Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, vôi hóa, gai đốt sống
Xem thêm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm

Miếng dán hạ sốt Sakura

Hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau, say nắng, đau đầu, đau cơ bắp hiệu quả
Xem thêm

Đại tràng Nhất Nhất

Trị viêm đại tràng, viêm ruột cấp – mãn tính, đau bụng dưới, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo