Công ty TNHH Nhất Nhất
Tiêu hóa - Gan mật

Cách sống chung với người bệnh viêm gan B

03/08/2020 - 09:11 AM
Theo thống kê trên toàn thế giới hiện nay có khoảng 2 tỷ người đã bị nhiễm viêm gan B, nghĩa là cứ 3 người thì có 1 người nhiễm bệnh. Trong đó có 257 triệu người bị bệnh mạn tính, họ sẽ không thể loại trừ được virus gây viêm gan B trong suốt cuộc đời và phải chấp nhận sống cùng căn bệnh này. Vậy cách sống chung với người bệnh viêm gan B có những điểm gì cần lưu ý?

tonka
 

Viêm gan B có nguy hiểm không?

Viêm gan B là loại bệnh gan thường gặp nhất trên thế giới. Bệnh do virus viêm gan B (HBV) tấn công và làm tổn thương gan. Hầu hết người lớn khỏe mạnh mới bị nhiễm bệnh sẽ bình phục mà không có bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể không có khả năng loại bỏ thành công virus này. Tỷ lệ loại bỏ virus ở từng lứa tuổi như sau:
  • Người lớn – 90% người lớn khỏe mạnh sẽ loại bỏ được siêu vi khuẩn và bình phục mà không gặp bất kỳ vấn đề gì; 10% sẽ bị viêm gan B mạn tính.
  • Trẻ Nhỏ – Lên đến 50% trẻ nhỏ từ 1 đến 5 tuổi bị nhiễm bệnh sẽ bị nhiễm viêm gan B mạn tính.
  • Trẻ sơ sinh – 90% sẽ bị nhiễm bệnh mạn tính; chỉ 10% sẽ có khả năng loại bỏ siêu vi khuẩn.
Tỷ lệ biến chứng ở bệnh nhân viêm gan mạn tính
Tỷ lệ biến chứng ở bệnh nhân viêm gan mạn tính

Viêm gan B được xem là “cấp tính” trong suốt 6 tháng đầu tiên sau khi bị phơi nhiễm siêu vi khuẩn. Đây là khoảng thời gian trung bình cần để bình phục sau khi bị nhiễm viêm gan B.

Nếu bạn vẫn dương tính với siêu vi khuẩn viêm gan B (HBsAg+) sau 6 tháng, bạn được xem là bị nhiễm viêm gan B "mạn tính", có thể kéo dài suốt đời.

Tin vui là có một loại vắc-xin an toàn để phòng tránh nhiễm viêm gan B và các phương pháp điều trị mới cho những người đã bị nhiễm viêm gan B.

Con đường lây truyền của viêm gan B

Virus viêm gan B thực tế không dễ lây truyền và không lây truyền qua đường tiêu hóa hay hô hấp. Virus viêm gan B chỉ lây truyền qua máu, quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung hoặc dùng lại kim tiêm, và từ người mẹ bị nhiễm bệnh sang bé mới sinh trong thai kỳ hoặc trong khi sinh. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60 - 70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.

Viêm gan B lây truyền qua đường máu, tình dục không an toàn và từ mẹ sang con
Viêm gan B lây truyền qua đường máu, tình dục không an toàn và từ mẹ sang con

Viêm gan B không có tính di truyền

Viêm gan B mạn tính có thể dẫn đến các bệnh gan nghiêm trọng như xơ gan hoặc ung thư gan. Điều quan trọng là phải đi xét nghiệm vì chẩn đoán sớm thì có thể điều trị được sớm và có thể cứu sống bạn. Ngoài ra, người bị nhiễm bệnh có thể lây virus sang người khác qua các con đường lây truyền như đã nói ở trên. Vì hầu hết mọi người không biết mình bị nhiễm bệnh, họ vô tình lây bệnh cho nhiều người khác cho tới khi phát hiện những triệu chứng (thường đã rất nặng) của bệnh. Nếu không được xét nghiệm, viêm gan B có thể tồn tại qua nhiều thế hệ trong một gia đình và trong cộng đồng – điều này khiến mọi người nhầm tưởng rằng viêm gan B có thể "di truyền". Nhưng thực tế viêm gan B KHÔNG phải là một bệnh di truyền. Các gia đình có thể phá vỡ chu kỳ nhiễm viêm gan B bằng cách đi xét nghiệm, tiêm phòng và điều trị sớm.

Viêm gan B không phải là bệnh có tính di truyền và hoàn toàn có thể phá vỡ chu kỳ của viêm gan B
Viêm gan B không phải là bệnh có tính di truyền và hoàn toàn có thể phá vỡ chu kỳ của viêm gan B

Cách sống chung với người bị viêm gan B

Tuy viêm gan B không dễ lây truyền, nhưng cũng có những điểm cần lưu ý để đảm bảo việc sống chung với người bệnh được đảm bảo an toàn cũng như giúp người bệnh có cuộc sống bình thường, vui vẻ và thoải mái nhất như sau:

1. Không kỳ thị, không cô lập người bệnh

Bản thân người bệnh viêm gan B luôn tự ti và mặc cảm với tình trạng bệnh của mình nên họ có xu hướng tự cô lập mình và ít chia sẻ cũng như thoải mái trong việc sống chung với người thân. Tuy nhiên, việc kỳ thị và cô lập người bệnh sẽ chỉ khiến vấn đề tâm lý trở nên nặng nề, tự đó khiến người bệnh càng khó phục hồi. Trên thực tế, viêm gan B rất khó lây truyền nên mọi người trong gia đình hoàn toàn có thể sinh hoạt một cách bình thường cùng người bệnh. Việc cùng sử dụng các vật dụng chung trong gia đình như bàn ghế, bình nước, tủ đồ, chậu, cốc uống nước, bát đũa, khăn tắm… là hoàn toàn bình thường và không nhiễm bệnh. Thậm chí việc tiếp xúc thân thể bình thường như bắt tay hay ôm người bệnh cũng không khiến người thân trong gia đình bị lây bệnh (với điều kiện không tiếp xúc với những vết thương của người bệnh và người chăm sóc).

Do vậy, nên coi người bệnh như những người khác trong gia đình để giữ bầu không khí sinh hoạt chung thật thoải mái, vui vẻ. Từ đó giúp người bệnh có niềm tin vào việc điều trị bệnh.

Không kỳ thị và cô lập người bệnh viêm gan B
Không kỳ thị và cô lập người bệnh viêm gan B

2. Vệ sinh môi trường sống thường xuyên

Cần giữ gìn môi trường xung quanh nơi ngủ, nơi sinh hoạt của người nhiễm bệnh giống như tiêu chuẩn chất lượng sống tốt của người bình thường. Chú ý thông thoáng và nhiệt độ vừa phải, môi trường đảm bảo trong lành, sạch sẽ. Điều này không những giúp người bệnh có cảm giác thoải mái mà còn giúp cơ thể không phải tiếp xúc thường xuyên với các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn khác, tránh bị bội nhiễm sẽ rất khó để điều trị.
 
Giữ nhà cửa sạch đẹp, thông thoáng
Giữ nhà cửa sạch đẹp, thông thoáng

3. Duy trì chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý

Chế độ ăn của người bệnh viêm gan B cần được cân bằng đủ các nhóm dinh dưỡng và tránh xa các tác nhân gây hại như rượu bia, thuốc lá… Người bệnh cũng cần đảm bảo được chế độ tập thể dục thể thao đều đặn và phù hợp để nâng cao thể trạng. Cơ thể khỏe mạnh sẽ dễ dàng khống chế virus và các tác nhân gây bệnh.

Đối với viêm gan cấp, nguyên tắc nhu cầu dinh dưỡng bữa ăn về năng lượng là 25Kcal/kg cân nặng, protid 0,4-0,6 gam/kg cân nặng/ngày, Lipid từ 10-15% tổng số năng lượng, ăn từ 6-8 bữa/ngày. Trong đó cụ thể về cơ cấu bữa ăn, năng lượng cần 1.300-1.400 Kcal/ngày, lượng protid từ 20-30 gam, Lipid từ 15-20 gam, glucid 250-280 gam, nước từ 2-2,5 lít.
 
Đối với bệnh viêm gan mạn tính, nhu cầu dinh dưỡng sẽ cao hơn. Cụ thể là 35Kcal/kg cân nặng/ngày, protid 1-1,5 gam/kg cân nặng/ngày, Lipid từ 15-20% tổng số năng lượng, ăn từ 3-4 bữa/ngày. Về cơ cấu khẩu phần: năng lượng cần từ 1.800-2.000 Kcal/ngày, lượng protid từ 50-75 gam, Lipid từ 30-40 gam, glucid 310-340 gam, nước từ 1,5-2,0 lít.
Lựa chọn thực phẩm hàng ngày tốt cho gan
Lựa chọn thực phẩm hàng ngày tốt cho gan

Ngoài ra người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm có tác dụng bổ gan, giải độc, tái tạo gan giúp gan khỏe mạnh hơn.

Sử dụng thuốc bổ gan Đông y thế hệ 2

Đông y có nhiều bài thuốc giúp điều trị các bệnh lý về gan, bảo vệ gan. Tiêu biểu trong số đó là bài nhuận gan, tiêu độc, kiện tỳ, tăng cường khí huyết bí truyền trong dân gian. Bài thuốc này có hiệu quả thực sự, được người bệnh tin tưởng. Tuy vậy, vì bí truyền trong dân gian nên số lượng người bệnh biết đến không nhiều.

Hiện nay, bài thuốc này đã được chuyển giao công thức cho Công ty Dược phẩm Nhất Nhất sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO, tạo nên sản phẩm thuốc Đông y thế hệ 2.

Thuốc Đông y thế hệ 2 bổ gan, giải độc, tái tạo gan có nguồn gốc từ thảo dược đã có mặt tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn có thể sử dụng cho bản thân và gia đình để có lá gan khỏe mạnh.
 
DS. Hải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Link báo gốc: http://doisongplus.vn/cach-song-chung-voi-nguoi-benh-viem-gan-b-102028-9.html
 

 
 
TONKA - BỔ GAN, GIẢI ĐỘC, TÁI TẠO
tonka
Sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy chuẩn GMP- WHO.
Điều trị viêm gan, suy giảm chức năng gan với các dấu hiệu:
• Ăn không tiêu, đầy bụng, chán ăn
• Dị ứng, mẩn ngứa, mề đay
• Nóng trong, mụn nhọt
Thành phần (cho một viên nén bao phim): 462mg cao khô tương đương: Bạch thược 420mg, Bạch truật 420mg, Cam thảo 420mg, Diệp hạ châu 840mg, Đảng sâm 420mg, Đương quy 420mg, Nhân trần 840mg, Phục linh 420mg, Trần bì  420mg, Tá dược vừa đủ 1 viên.
Tác dụng: Nhuận gan, tiêu độc, kiện tỳ, tăng cường khí huyết.
Chỉ định: 
• Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính với các triệu chứng mệt mỏi,  vàng da, chán ăn, khó tiêu, táo bón, đau vùng gan.
• Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng, mề đay, lở ngứa, mụn nhọt, rôm sảy, suy giảm chức năng gan do dùng nhiều bia rượu, tân dược.
Liều dùng - Cách dùng:
Nên uống thuốc tốt nhất vào lúc đói.
• Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Ngày 2 lần x 2 viên.
• Trẻ em từ 8-12 tuổi: Ngày 2 lần x 1 viên.
Với bệnh mãn tính nên uống thuốc liên tục ít nhất 3 tháng.
* Chú ý: Với từng bệnh nhân cụ thể, nếu hiệu quả TONKA phải có tác dụng rõ rệt sau 10 - 15 ngày sử dụng, nếu không thì tham khảo ý kiến thầy thuốc về việc tiếp tục sử dụng hay ngưng dùng để khỏi lãng phí.
Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT
Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Điện thoại: 1800.6689 - Fax: 0272.3817.337
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 0479/2017/XNQC-QLD
Số đăng ký thuốc: VD-24529-16
Tham khảo thêm tại website: https://nhatnhat.com/tonka.html
 

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

XỊT RĂNG MIỆNG NHẤT NHẤT

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

ZINC GLUCONATE NHẤT NHẤT

- Bổ sung Kẽm - Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng
Xem thêm

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất dùng cho người suy nhược cơ thể, sức yếu, dễ ra mồ hôi, thiếu máu, xanh xao, chóng mặt, ăn ngủ kém, suy giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh, bệnh lâu khỏi; Phụ nữ sau sinh
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Thông mũi, tiêu viêm trị: - Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi - Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Men vi sinh Bio Vigor

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược • Trị viêm loét dạ dày, hành tá tráng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị. • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ. Hộp 2 vỉ x 10 viên
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh gan
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Trị đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa và các chứng phong tê thấp. Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, vôi hóa, gai đốt sống
Xem thêm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm

Miếng dán hạ sốt Sakura

Hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau, say nắng, đau đầu, đau cơ bắp hiệu quả
Xem thêm

Đại tràng Nhất Nhất

Trị viêm đại tràng, viêm ruột cấp – mãn tính, đau bụng dưới, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo