chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh tim mạch

Điều chưa biết về quá trình phục hồi của người bệnh tai biến liệt nửa người

20/04/2021 - 08:26 AM
Tai biến liệt nửa người là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của cơn đột quỵ. Tìm hiểu về các cách điều trị khi bị tai biến liệt nửa người và cách cải thiện vận động.
 
tai biến liệt nửa người
Tai biến liệt nửa người là biến chứng thường gặp của cơn đột quỵ

Liệt nửa người sau tai biến mạch máu não là gì?

Liệt nửa người là tình trạng yếu hoặc không có khả năng cử động ở một bên của cơ thể, gây khó khăn khi thực hiện các hoạt động hằng ngày như ăn uống hoặc mặc quần áo.
 
Sau tai biến mạch máu não người bệnh dễ bị biến chứng liệt nửa người do bị ảnh hưởng bởi phần não bộ bị tổn thương. Tùy thuộc vào phía bên não bị tai biến sẽ ảnh hưởng tới bên còn lại của cơ thể. Tai biến liệt nửa người bên phải là do chấn thương ở phần não trái – nơi có khu vực xử lý ngôn ngữ và trí nhớ. Tai biến liệt nửa người bên trái là do chấn thương ở phần não phải – nơi chứa các khu vực kiểm soát nhận dạng khuôn mặt và hành động.
 
Theo thống kê có tới 8 trong số 10 người sống sót sau cơn đột quỵ bị tê liệt ở một mức độ nào đó do biến chứng sau đột quỵ
 
Nếu chỉ bị tê liệt hoặc yếu cơ một bên cánh tay, bàn tay, mặt, ngực hoặc bàn chân sẽ gây ra:
  • Mất thăng bằng
  • Đi lại khó khăn
  • Khả năng cầm nắm đồ vật thiếu chính xác
  • Chuyển động chậm chạp, không chính xác
  • Mỏi cơ bắp
  • Thiếu sự phối hợp

Bị tai biến liệt nửa người liệu có chữa khỏi được không?

tai biến liệt nửa người
Chỉ có 10% người tai biến liệt nửa người có thể hồi phục hoàn toàn
 
Đột quỵ não hay tai biến là bệnh rất nguy hiểm. Không những gây nguy cơ tử vong cao mà còn để lại di chứng nặng nề, gánh nặng kinh tế, ảnh hưởng tới tinh thần của người thân. 
 
Đối với người bệnh sống sót sau đột quỵ thì tỷ lệ liệt nửa người là rất cao trong số đó chỉ có khoảng dưới 10% là có thể phục hồi hoàn toàn trở về cuộc sống như trước. Còn đa phần người bệnh đột quỵ bị liệt nửa người đều để lại dị chứng. Mức độ di chứng phụ thuộc vào tình trạng bệnh và công tác điều trị người bị liệt nửa người sau tai biến.
 
Người bị tai biến liệt nửa người khi được điều trị sẽ cải thiện khả năng vận động theo thời gian. Người bị liệt nửa người vẫn có thể sống khỏe khi được cung cấp các thiết bị hỗ trợ phù hợp.

Phương pháp điều trị tai biến liệt nửa người giúp phục hồi nhanh chóng

tai biến liệt nửa người
Phục hồi hoạt động như bình thường đối với người tai biến liệt nửa người là rất khó khăn
 
Liệt nửa người sau tai biến mạch máu não là khuyết tật nghiêm trọng. Người bệnh tai biến liệt nửa người thường bị liệt chân tay dẫn đến các khớp ít hoặc không vận động, để lâu trong một vài tuần sẽ dẫn đến teo cơ, cứng khớp. Khi đó việc phục hồi trở lại để vận động như bình thường là rất khó, đau khớp và thậm chí không còn vận động được.
 
Như vậy để điều trị tốt nhất để phục hồi cho người bệnh bị biến chứng sau đột quỵ cần đồng bộ các cách sau.

1. Phục hồi vùng tế bào não tổn thương bằng thuốc

Dùng thuốc điều trị phục hồi vùng tế bào não bị tổn thương do tai biến mạch máu não cần thực hiện càng sớm càng tốt. Nên tới các bệnh viện có chuyên khoa đột quỵ để có đủ điều kiện điều trị chuyên khoa sâu hơn. Người bệnh được điều trị đúng sẽ giúp phục hồi nhanh và dự phòng chống tái phát tốt.

2. Tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng càng sớm càng tốt

Tùy vào mức độ biến chứng sau tai biến của người bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng các bài tập phù hợp. Mục đích của bài tập vật lý trị liệu là giúp tránh các biến chứng sớm như loét điểm tỳ, viêm phổi – viêm phế quản, viêm đường tiết niệu do nằm lâu một tư thế. Các biến chứng muộn khi không tập phục hồi sau tai biến là bị cứng khớp, biến dạng khớp, teo cơ, đau ở các khớp và huyết khối tĩnh mạch sâu.
 
Bài tập cụ thể là cử động các chi bị suy yếu hoặc bị liệt. Tuy thuộc vào việc chi có thể tự cử động hay phải nhờ tới người khác di chuyển. Phạm vi bài tập vật lý trị liệu có thể thụ động (người khác cử động chân tay cho người bệnh), cần hỗ trợ tích cực (khi người bệnh tự thực hiện càng nhiều chuyển động càng tốt có thể với sự giúp đỡ của người khác để hoàn thành chuyển động) hoặc tự hoạt động.

>> Xem thêm Danh sách các bệnh viện can thiệp điều trị tai biến mạch máu não trên toàn quốc

3. Kết hợp châm cứu, bấm huyệt và xoa bóp lưu thông khí huyết

tai biến liệt nửa người
Bấm huyệt giúp thông kinh hoạt lạc giúp kích thích ngược hệ thần kinh để phục hồi sau tai biến
 
Sử dụng các phương pháp châm cứu, bấm huyết và xoa bóp giúp thông kinh hoạt lạc, kích thích ngược hệ thần kinh giúp góp phần phục hồi tình trạng liệt sau tai biến. Tuy nhiên biện pháp này cần phải thực hiện ở các cơ sở chữa bệnh uy tín bởi đối với trường hợp người bệnh chuyển sang liệt cứng cần tác động phù hợp nếu không sẽ làm tăng tình trạng co cứng cơ.

4. Kích thích điện chức năng

Kích thích điện được sử dụng để tăng cường cơ bắp ở cánh tay và cải thiện pham vi chuyển động ở người bệnh liệt nửa người sau tai biến. Trong quá trình kích thích điện, các miếng đệm điện nhỏ được đặt ở các cơ bị suy yếu của cánh tay. Một sự tích điện nhỏ sẽ gây ra một cú sốc cho các cơ khiến chúng co lại trong khi bạn cố gắng cử động cánh tay của mình.
 
Thực hiện kích thích điện chức năng cần được sử dụng tại cơ sở y tế có chuyên môn giúp phục hồi chức năng sau đột quỵ để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

5. Sử dụng các thiết bị hỗ trợ

Đối với người liệt nửa người sau tai biến thì các thiết bị trợ giúp như nẹp, gậy, khung tập đi và xe lăn sẽ giúp dễ di chuyển hơn trước đây. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ giới thiệu loại thiết bị phù hợp nhất đối với nhu cầu của người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh nên được đào tạo kỹ về quy trình an toàn và cách sử dụng đúng dụng cụ chỉnh hình.

6. Chăm sóc, động viên tư tưởng của người bệnh

Tai biến mạch máu não ở người già thường phổ biến hơn là người trẻ trong khi đối tượng này thường hay mắc các bệnh mạn tính khác. Khi bị liệt dẫn tới thể trạng hao mòn suy kiệt ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh dẫn tới trạng thái chán chường, trầm cảm. Vì thế người thân cũng như hộ lý chăm sóc người bệnh nên động viên tư tưởng cho người bệnh để giữ được tư tưởng lạc quan trong quá trình điều trị. 

>> Xem thêm Nhận biết sớm các triệu chứng tai biến ở người già và cách xử trí

Sử dụng thuốc tai biến Đông y thế hệ 2 để hỗ trợ hồi phục liệt nửa người sau tai biến

Bên cạnh áp dụng các phương pháp điều trị phục hồi liệt nửa người sau tai biến thì người bệnh nên dùng thêm thuốc tai biến Đông y để hỗ trợ điều trị sau tai biến và phòng ngừa đột quỵ tái phát. Thuốc Đông y thế hệ 2 có nguồn gốc từ các bài thuốc bí truyền giúp ôn kinh thông mạch nên giúp điều trị và dự phòng tai biến hiệu quả.
 
Hiện bài thuốc tai biến Đông y thế hệ 2 đã được sản xuất tại nhà máy hiện đại chuẩn GMP-WHO và phân phối rộng khắp trên toàn quốc.
Đào Tâm
Theo Giáo dục & Thời đại
tai biến liệt nửa người
 
Xơ vữa mạch, huyết khối?
Tai biến mạch máu não, di chứng sau tai biến?
Bệnh mạch vành, đau thắt ngực?
Đã có thuốc MEKEN sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy chuẩn GMP-WHO
Meken là thuốc điều trị hiệu quả, không phải là thực phẩm chức năng

Meken nguồn gốc thảo dược, có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

tai biến liệt nửa người
Thành phần (cho một viên nén bao phim):
500mg cao khô tương đương: Nhân sâm (Radix Ginseng) 800mg, Đương quy (Radix Angelicae sinensis) 800mg, Tần giao (Radix Gentianae macrophyllae) 800mg, Mạch môn (Radix Ophiopogonis japonici) 533,3mg, Xuyên khung (Rhizoma Ligustici wallichii) 800mg, Ngũ vị tử (Fructus Schisandrae) 800mg, Bạch chỉ (Radix Angelicae dahuricae) 800mg, Ngô thù du (Fructus Euodiae rutaecarpae) 533,3mg; Băng phiến (Borneolum Syntheticum) 26,6mg; Tá dược vừa đủ 1 viên.
Tác dụng - Chỉ định:  
Tác dụng:  Bổ huyết, hoạt huyết, ôn kinh, thông mạch.
Chỉ định: Thuốc dùng để hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành. Dùng trong các trường hợp:
Xơ vữa động mạch, huyết khối gây hẹp nghẽn mạch.
Tai biến mạch máu não do thiếu máu não, nhồi máu não hay còn gọi là nhũn não.
Di chứng sau tai biến mạch máu não như: Liệt nửa người, tê chân, tê tay, miệng méo, mắt xếch, nói ngọng.
Người có dấu hiệu tiền triệu chứng của tai biến mạch máu não: Tê chân tay, tê miệng như kiến bò hoặc mất cảm giác nhẹ (giúp phòng bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát).
Bệnh mạch vành gây đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim.
Liều dùng - Cách dùng: 
Liều điều trị: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 viên. Uống liên tục 10 ngày sau đó nghỉ 1 ngày. Mỗi đợt điều trị kéo dài 30 ngày. Có thể dùng 3 đợt liên tục.
Liều dự phòng tái phát và duy trì: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.
Liều dự phòng tai biến mạch máu não: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên. Có thể dùng dài ngày.
Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT
Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Điện thoại: 1800.6689 - Fax: 0272.3817.337
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)
Thông tin chi tiết xem tại: https://nhatnhat.com/meken.html
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 0329/2017/XNQC-QLD
Số giấy đăng ký lưu hành: VD-26513-17

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn