chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh da và cách chăm sóc da

Giải đáp: Sốt xuất huyết làm gì cho nhanh khỏi?

13/01/2024 - 08:40 AM
Sốt xuất huyết có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Tìm hiểu sốt xuất huyết làm gì cho nhanh khỏi giúp người bệnh và người thân chủ động trong việc chăm sóc và điều trị.

Tìm hiểu sốt xuất huyết làm gì cho nhanh khỏi
Tìm hiểu sốt xuất huyết làm gì cho nhanh khỏi

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết 

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh lây truyền qua muỗi vằn (muỗi Aedes aegypti) mang mầm bệnh đốt.
 
Theo số liệu từ Tổ chức Y tế thế giới WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 390 triệu người bị nhiễm virus Dengue dẫn đến bệnh sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết là gánh nặng thực sự cho các nước đang phát triển, trong đó có châu Á.
 
Từ khi bị muỗi vằn mang virus Dengue đốt, virus sẽ ủ bệnh khoảng 4-7 ngày. Sau đó, các triệu chứng sẽ xuất hiện.
 • Sốt cao, có thể cao hơn 40 độ C
 • Đau đầu
 • Đau phía sau mắt
 • Đau cơ và đau khớp
 • Buồn nôn và nôn
Sau 3-4 ngày bị sốt, các nốt phát ban sẽ nổi lên. Phát ban sẽ thuyên giảm sau 1-2 ngày.
 
Các nốt phát ban sẽ nổi lên sau 3-4 ngày bị sốt
Các nốt phát ban sẽ nổi lên sau 3-4 ngày bị sốt

Dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết trở nặng 

Người bệnh bị tổn thương các mạch máu, mạch bạch huyết, chảy máu cam, chảy máu chân răng, da bầm tím. Người bệnh bị mệt mỏi, li bì, choáng, nôn nhiều, chân tay lạnh ẩm, thậm chí còn nôn ra máu hoặc có máu trong phân (do xuất huyết nội tạng). 
 
Khi thấy xuất hiện các triệu chứng này, cần đưa người bệnh đến bệnh viện để được điều trị kịp thời, tránh để lâu có thể dẫn đến di chứng nặng. 

Sốt xuất huyết làm gì cho nhanh khỏi? 

Sốt xuất huyết là bệnh do virus gây ra và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. 
 
Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh cần: 
 • Nghỉ ngơi: Người bệnh cần nghỉ học, nghỉ làm, nghỉ ngơi nhiều hơn.
 • Uống nhiều nước: Sốt cao kéo dài dễ gây mất nước và chất điện giải. Người bệnh cần uống nhiều nước hơn, đặc biệt là dung dịch bù nước, bù điện giải.
 • Dùng thuốc giảm đau, hạ sốt: Dùng thuốc paracetamol để hạ sốt theo đúng liều lượng quy định. Không dùng Ibuprofen hay Aspirin khi bị sốt xuất huyết vì những loại thuốc này ngăn tập kết tiểu cầu, khiến chảy máu không cầm được.
 • Ăn uống: Người bệnh nên ăn uống đầy đủ, nếu không muốn ăn, có thể ăn cháo loãng, súp, uống sữa… để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng để cơ thể nhanh hồi phục. Hạn chế ăn thức ăn có màu đỏ, nâu hoặc đen, để phòng trừ trường hợp bị xuất huyết tiêu hóa mà không biết.
 • Không tự ý truyền dịch tại nhà: Khi bị sốt xuất huyết, cơ thể rất nhạy cảm và dễ bị sốc khi truyền dịch. Truyền dịch có thể dẫn đến mất cân bằng muối nước, gây ứ đọng nước trong các mô, tăng nguy cơ tràn dịch màng phổi.
 • Theo dõi các triệu chứng: Người thân cần theo dõi sát sao các triệu chứng của người bệnh sốt xuất huyết để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường. Nếu thấy người bệnh có những triệu chứng trở nặng, cần đưa người bệnh đến bệnh viện để được điều trị.
Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn uống đầy đủ, có thể ăn cháo cho dễ tiêu
Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn uống đầy đủ, có thể ăn cháo cho dễ tiêu

Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết 

Vì bệnh sốt xuất huyết là do muỗi mang mầm bệnh truyền nhiễm. Do vậy, để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết thì cần phòng tránh bị muỗi đốt.
 
Có rất nhiều cách phòng chống muỗi bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay:
 • Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, đổ rác: Không để nước đọng để ngăn ngừa muỗi sinh sản 
 • Cắt tỉa cây cối um tùm: Muỗi thích sống ở những nơi có cây cối um tùm. Vì vậy, cần phá bỏ môi trường sống của muỗi, nên cắt tỉa cây cối thường xuyên.
 • Trồng cây đuổi muỗi: Xung quanh nhà, ban công nên trồng các loại cây có tác dụng đuổi muỗi như sả, húng quế, bạc hà… 
 • Dùng đèn bẫy muỗi: Bằng cơ chế phát sáng, đèn bẫy muỗi sẽ thu hút các loại muỗi sa vào, sau đó bị bắt giữ lại qua cách hút gió hoặc tiêu diệt bằng cách sốc điện.
 • Mắc màn khi ngủ: Dùng màn khi ngủ là cách dễ dàng và hiệu quả để ngăn ngừa muỗi và côn trùng. 
 • Dùng tinh dầu đuổi muỗi: Hương thơm của một số loại tinh dầu có thể khiến muỗi tránh xa và không dám lại gần để đốt bạn. Một số loại tinh dầu đó là: sả chanh, hoa phong lữ…
 • Dùng sản phẩm phòng và chống muỗi đốt thảo dược: Để tiện lợi và an toàn, có thể dùng sản phẩm chống muỗi dạng xịt và dạng lăn từ thảo dược, có chứa một số loại tinh dầu có tác dụng xua đuổi muỗi.

Sản phẩm xịt và lăn chống muỗi từ thảo dược – phòng chống sốt xuất huyết 

Xu hướng mới hiện nay trong việc phòng ngừa muỗi đốt chính là sử dụng các sản phẩm chống muỗi từ thảo dược, chiết xuất từ một số loại tinh dầu như sả chanh, sả java, hoa phong lữ… 

Với sản phẩm dạng xịt: 

Dùng xịt lên da, hoặc xịt vào quần áo, đồ vật trong nhà. Hương thơm từ tinh dầu giúp ngăn ngừa muỗi và côn trùng. 

Với sản phẩm dạng lăn: 

Dùng lăn lên da để ngăn ngừa muỗi và côn trùng. Có thể lăn trực tiếp lên vết muỗi và côn trùng đốt sẽ giúp giảm sưng ngứa hiệu quả.
 
Cả sản phẩm dạng xịt và dạng lăn đều an toàn với bà bầu và trẻ em từ 6 tháng tuổi.
 
Sản phẩm xịt và lăn chống muỗi (ví dụ: Antimuoi Nhất Nhất) có bán tại hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc, bạn có thể tham khảo sử dụng. 
Anh Nguyễn 
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://cuocsong.giaoducthoidai.vn/giai-dap-sot-xuat-huyet-lam-gi-cho-nhanh-khoi-n22960.html
 

Antimuoi Nhất Nhất - Đuổi muỗi bay xa, bảo vệ cả nhà
Phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.

Thành phần:
Dạng lăn: Almond Oil (Dầu hạnh nhân), Alpha Tocopherol (Vitamin E), Citronella Essential Oil (Tinh dầu sả java), Geranium Essential Oil (Tinh dầu Hoa phong lữ), Lemongrass Essential Oil (Tinh dầu sả chanh).
Dạng xịt: Glycerin, Ethanol, Water, Tween 80, Citronella Essential Oil (Tinh dầu sả java), Geranium Essential Oil (Tinh dầu Hoa phong lữ), Lemongrass Essential Oil (Tinh dầu sả chanh).

Tác dụng:
Dạng lăn: Dùng lăn lên da, hương thơm từ tinh dầu trong sản phẩm giúp làm thơm da, làm dịu da khi ngứa, giúp ngăn ngừa muỗi và côn trùng. Sản phẩm an toàn, dưỡng da mềm mịn nhờ thành phần vitamin E và dầu hạnh nhân có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa da, tăng cường dưỡng ẩm cho da, thân thiện với sức khỏe và làn da của cả mẹ bầu và trẻ em từ 6 tháng tuổi.
Dạng xịt: Dùng xịt lên da, hương thơm từ tinh dầu sản phẩm giúp làm thơm da, làm dịu da khi ngứa, giúp da ngăn ngừa muỗi và côn trùng. Sản phẩm an toàn, dưỡng da mềm mịn nhờ thành phần Glycerin, tăng cường dưỡng ẩm cho da, thân thiện với sức khỏe và làn da của mẹ bầu và trẻ em từ 6 tháng tuổi.

Cách dùng:
Dạng lăn: Lăn đều lên bề mặt vùng da cần bảo vệ rồi thoa đều. Có thể lăn trực tiếp lên vết muỗi và côn trùng đốt sẽ giúp giảm sưng ngứa hiệu quả. Lăn lại khi lớp dầu hết tác dụng bảo vệ. Không giới hạn số lần lăn trong ngày
Dạng xịt: Xịt một lượng thích hợp lên vùng da cần bảo vệ rồi thoa đều. Đối với vùng mặt hay cổ, phun dung dịch ra lòng bàn tay rồi thoa lên da. Xịt lại khi lớp tinh dầu hết tác dụng bảo vệ. Không giới hạn số lần xịt trong ngày. - Có thể xịt vào đồ vật hoặc không khí trong nhà, xịt vào quần áo khi đi ra ngoài để đuổi muỗi và côn trùng.

Chú ý:
Không lăn lên mắt, miệng, vết thương hở. Nếu sản phẩm dây vào mắt hay miệng, nhanh chóng rửa sạch bằng nước ấm. Ngưng sử dụng nếu bị dị ứng. Không xịt lên mắt, miệng, vết thương hở. Nếu sản phẩm dây vào mắt hay miệng, nhanh chóng rửa sạch bằng nước ấm. Ngưng sử dụng nếu bị dị ứng.

Sản xuất tại:
CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT
Địa chỉ: Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Việt Nam.
Điện thoại: 1800 6689 (Trong giờ hành chính) Fax: 0272 3817337
Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 09/2022/XNQC/YTLA
Xem thêm: Antimuoi Nhất Nhất

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn