chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh da và cách chăm sóc da

Làm sao để vết thương không để lại sẹo?

22/11/2023 - 10:39 AM
Hầu như ai cũng từng lo sợ vết thương để lại sẹo sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Bạn có biết làm sao để vết thương không để lại sẹo?

Tìm kiếm phương án làm sao để vết thương không để lại sẹo
Tìm kiếm phương án làm sao để vết thương không để lại sẹo

Sẹo là gì?

Muốn biết làm sao để vết thương không để lại sẹo, trước hết cần hiểu về cách hình thành sẹo.
 
Sẹo xuất phát từ sự rách của lớp hạ bì, lớp da dưới cùng, nơi rất giàu collagen - các sợi liên kết giúp da đàn hồi. Sẹo có thể xảy ra khi có tổn thương ở lớp hạ bì, phụ thuộc vào bộ phận cơ thể bị thương và lượng máu lưu thông đến đó. Vết thương ở khuôn mặt và da đầu dễ lành nhất vì có nhiều máu tuần hoàn về đó, nhưng vết cắt ở bàn chân sẽ lành chậm hơn do máu lưu thông không tốt.
 
Sau khi bị thương, các tế bào được gọi là nguyên bào sợi phản ứng với vết thương bằng cách tạo ra một mô sợi dày. Không giống như làn da bình thường có mạng lưới các sợi collagen, sẹo được tạo thành từ các sợi collagen được tổ chức theo một hướng khác. 
 
Cơ thể bị mất collagen khi già đi, điều này có nghĩa là người già dễ bị sẹo hơn.
 
Sẹo có thể xảy ra khi có tổn thương ở lớp hạ bì
Sẹo có thể xảy ra khi có tổn thương ở lớp hạ bì

Các loại sẹo phổ biến

 • Sẹo lõm (sẹo rỗ): Những vết sẹo lõm do mụn trứng cá hoặc thủy đậu xảy ra khi da không thể tái tạo đủ collagen để thay thế mô ban đầu.
 • Sẹo phì đại: Những vết sẹo này dày, nổi lên và thường có màu đỏ, xuất hiện trong phạm vi vết thương ban đầu.
 • Sẹo lồi: Sẹo lồi là sẹo dày, nổi lên và lan rộng ra ngoài vết thương ban đầu. Khi da tạo ra quá nhiều collagen để cố gắng tự sửa chữa vết thương sẽ hình thành sẹo lồi.
 • Sẹo co rút: Loại sẹo này thường do vết bỏng gây ra. Sẹo co rút dẫn đến căng da và có thể hạn chế cử động của khớp.
Sẹo lồi, sẹo phì đại hình thành do mô sợi quá dày
Sẹo lồi, sẹo phì đại hình thành do mô sợi quá dày

Điều trị sẹo bằng cách nào?

Mài mòn da

Bác sĩ da liễu sẽ sử dụng dụng cụ để loại bỏ lớp da trên cùng trên vết sẹo. Sau khi điều trị, vết sẹo sẽ được cải thiện khoảng 50%. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp dành cho những người có làn da nhạy cảm hoặc rối loạn tự miễn dịch.

Liệu pháp áp lạnh

Liệu pháp áp lạnh thường được lựa chọn điều trị cho sẹo phì đại và sẹo lồi. Bác sĩ sẽ đóng băng vết sẹo bằng hơi nitơ.

Dùng hóa chất

Lột da bằng hóa chất là một lựa chọn cho việc điều trị sẹo mụn. Việc điều trị sẽ loại bỏ lớp ngoài của vết sẹo. Lớp da thay thế thường mịn màng hơn và trông tự nhiên hơn. Có thể mất tới 14 ngày để vết thương lành lại sau khi lột da bằng hóa chất.

Tiêm steroid vào sẹo

Tiêm steroid vào vết sẹo để cải thiện sẹo lồi và sẹo phì đại. Việc tiêm có thể được lặp đi lặp lại trong vài tháng.

Điều trị bằng laser

Điều trị bằng laser sử dụng chùm ánh sáng tập trung để loại bỏ lớp da ngoài cùng của vết sẹo. Nó không thể loại bỏ hoàn toàn vết sẹo nhưng sẽ cải thiện đáng kể. Thông thường phải mất khoảng 3 đến 10 ngày để vết thương lành lại sau khi điều trị bằng laser.
 
Điều trị bằng laser sử dụng chùm ánh sáng tập trung để loại bỏ sẹo
Điều trị bằng laser sử dụng chùm ánh sáng tập trung để loại bỏ sẹo

Làm sao để vết thương không để lại sẹo?

Quá trình tái tạo sẹo hoàn chỉnh mất một năm, trong thời gian đó vết sẹo có thể trải qua các giai đoạn xuất hiện khác nhau: đỏ hơn hoặc sẫm màu hơn, dày hơn hoặc có nhiều kết cấu hơn. Nhưng sau 1 năm, vết sẹo gần như sẽ không thay đổi. Và việc dùng thuốc hay kem bôi sẹo vào lúc này sẽ không có tác dụng gì. 
Do đó, để ngăn ngừa sẹo, cần chăm sóc ngay từ đầu:

Làm sạch vết thương

Ngay khi bạn bị thương, hãy làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước để loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Giữ ẩm và che phủ

Giữ ẩm là cách tốt nhất để ngăn ngừa sẹo. Hãy bôi kem lành sẹo lên vết thương và băng lại để vết thương mau lành.

Tránh bôi thuốc mỡ

Nghiên cứu cho thấy có khoảng 8% số người bị dị ứng với thuốc mỡ, khiến vùng da bị viêm thêm và tăng khả năng để lại sẹo.

Hạn chế chuyển động

Mỗi khi bạn di chuyển bộ phận cơ thể có vết thương, nó sẽ làm thay đổi sự hình thành của vết sẹo rộng hơn hoặc dày hơn. Do đó, hãy giảm vận động quá sức ở vùng bị thương. 

Không bóc vảy da

Bóc vảy da sẽ làm rách vết thương và khiến nó không thể lành lại. Gãi hoặc chạm vào vảy cũng có thể đưa vi khuẩn vào gây nhiễm trùng. Nếu vết thương bị đóng vảy, hãy để yên cho vảy tự bong.

Massage vùng da bị sẹo

Massage vùng da bị sẹo hoặc bôi kem lên vùng da bị sẹo rồi xoa nhẹ nhàng vài phút mỗi ngày sẽ giúp phá vỡ mô sẹo quá dày, giúp ngăn ngừa hình thành sẹo lồi hoặc sẹo phì đại. 

Bôi kem thảo dược 

Có một số loại thảo dược như lá trầu không, lá đào, bạch chỉ, lá lấu, hoàng bá, xoan trà, trà xanh, lô hội… có công dụng sát trùng, tiêu viêm, giảm ngứa, cho tổn thương nhanh lành. 
 
Kết hợp các thảo dược này, các chuyên gia sản xuất đã tạo nên sản phẩm kem bôi thảo dược giúp làm dịu, nhanh lành vết thương, chóng lên da non, hỗ trợ tái tạo da, mau liền da vùng tổn thương, giúp ngăn ngừa sẹo
 
Kem bôi thảo dược hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. 
Anh Nguyễn
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://cuocsong.giaoducthoidai.vn/lam-sao-de-vet-thuong-khong-de-lai-seo-n22316.html

 

Kem Nhất Nhất

Giúp sát trùng, tiêu viêm, giảm ngứa, cho tổn thương nhanh lành

Bệnh giời leo
Thành phần:
Lá trầu không, Lá đào, Bạch chỉ, Lá lấu, Hoàng bá, Xoan trà, Trà xanh, Lô hội, Dầu vừng. Phụ liệu: Propylen glycol, methyl paraben, propyl paraben, parafin, cetyl alcohol, glycerol monostearate, polyethylene glycol stearate, nước tinh khiết vừa đủ.
 
Công dụng: 
 • Thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau.
 • Làm dịu, ngăn ngừa phồng rộp, giúp nhanh lành vết bỏng.
 • Làm dịu, giúp nhanh lành vết thương, chóng lên da non.
 • Hỗ trợ tái tạo da, hỗ trợ mau liền da vùng tổn thương, giúp ngăn ngừa sẹo.
 • Làm giảm mề đay, lở ngứa, mẩn ngứa, sưng tấy do côn trùng đốt.
Cách dùng: 
 • Vết thương, vết bỏng rộng, nặng: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, sau đó phết 1 lớp kem dầy 3-4mm lên miếng gạc rồi băng vào vết thương. Cứ 12 giờ rửa lại vết thương và thay kem 1 lần.
 • Vết thương, vết bỏng trung bình: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, bôi kem trực tiếp lên vết thương rồi phết 1 lớp kem mỏng khoảng 0,5mm lên gạc và băng lại để giữ kem. Cứ 12 giờ lại rửa vết thương và thay kem 1 lần. Khi thấy vết thương hết viêm nhiễm, bắt đầu lên da non thì bỏ băng để vết thương hở, thoáng cho bệnh nhân nhanh lành.
 • Vết thương, vết bỏng nhẹ: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, bôi kem trực tiếp lên vết thương và để hở cho thoáng. Ngày bôi 1-3 lần.  
 • Mề đay, lở ngứa, mẩn ngứa, nấm ngứa, viêm da, giời leo (zona), vẩy nến, eczema, sưng tấy do côn trùng đốt: bôi kem trực tiếp lên tổn thương và để cho thoáng, ngày bôi 1-3 lần cho đến khi hết triệu chứng.
Chú ý: khi vết thương, bỏng đã khô, lên da non thành 1 màu đỏ có các hạt nhỏ li ti thì không được bôi, băng (như lúc đầu) mà mỗi ngày chỉ bôi nhẹ 1 lần như bôi kem dưỡng da là được. Bôi cho đến khi vùng bị bệnh trở lại làn da bình thường thì thôi.
Bảo quản:
Nơi khô, dưới 30 độ C, tránh ánh sáng mặt trời.
Hạn dùng: 
36 tháng kể từ ngày sản xuất, ngày SX ghi trên hộp sản phẩm.
Sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT.
Cụm CN Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa, Long An. 
Điện thoại: 1800 6689 (Trong giờ hành chính) Fax: 0272 3817337

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn