Công ty TNHH Nhất Nhất
Cơ xương khớp

Tìm hiểu đâu là nguyên nhân dẫn tới đau nhức xương bàn chân?

09/02/2023 - 08:55 AM
Giọng đọc miền Bắc:
Giọng đọc miền Nam:
Bàn chân là bộ phận phức tạp gồm các gân, cơ, khớp xương giúp cho chúng ta đi lại bình thường. Tìm hiểu đau nhức xương bàn chân là do đâu và cách khắc phục kịp thời.
 
đau nhức xương bàn chân
Đau nhức xương bàn chân gây nhiều khó khăn trong di chuyển
 
Nhiều tình trạng sức khỏe và chấn thương ở bàn chân làm đau nhức xương bàn chân gây ảnh hưởng tới việc chuyển động và sự thăng bằng của bàn chân.
 
Đau nhức xương chân ở phía bên trên thường rất hiếm khi xảy ra, nếu như không có vết thương rõ ràng ở khu vực này. Tuy nhiên, đau xương bàn chân ở phía trên có thể do nhiều nguyên nhân và chấn thương ngoài do gãy xương hoặc bị bầm tím.
 
Một số nguyên nhân thường gặp bao gồm:

Chấn thương bàn chân

đau nhức xương bàn chân
Gặp chấn thương dễ gây ra đau bàn chân
 
Chấn thương ở bàn chân như bong gân hoặc gãy xương có thể là nguyên nhân dẫn tới đau xương bàn chân. Một số dạng chấn thương bàn chân thường gặp gồm:

Chấn thương giữa bàn chân

Phần giữa bàn chân được tạo thành từ một nhóm xương nhỏ giúp tạo hình vòm bàn chân. Nếu một trong các xương giữa của bàn chân bị gãy hoặc gân bị viêm, rách có thể gây đau nhức, sưng và bầm tím đỏ ở mặt trên bàn chân.
 
Chấn thương giữa bàn chân có thể do tai nạn như bị vật nặng đè lên chân.
 
Tuy nhiên, không phải tất cả các chấn thương ở giữa bàn chân đều do bị rơi vật gì lên hoặc bị giẫm phải. Thường chấn thương này là do bị ngã khi bàn chân đang bị cong xuống, kéo căng gân hoặc gãy xương.
 
Áp lực lên vùng giữa bàn chân kéo dài cũng có thể gây chấn thương do dùng lực quá nhiều hoặc hoạt động có tác động mạnh.
 
Chấn thương giữa bàn chân có thể từ nhẹ tới nặng, tùy thuộc vào số lượng gân hoặc xương bị tổn thương. Chấn thương nhẹ có thể chỉ cần nghỉ ngơi tại nhà cho tới khi gân lành lại.
 
Còn đối với các trường hợp chấn thương gây đau bàn chân nặng thì cần phải bó bột, tập vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật.

>> Xem thêm Viêm khớp mắt cá chân: Điều trị sớm phòng ngừa tổn thương

Chấn thương xương bàn chân thứ năm

Đau nhức xương bàn chân mặt ngoài thường liên quan tới xương bàn chân thứ năm. Đây là một xương dài nối ngón chân út tới giữa bàn chân.
 
Một số trường hợp gãy xương có liên quan gồm:
 • Gãy do chấn thường: xảy ra khi gân hoặc dây chằng kéo một mảnh nhỏ của xương bàn chân thứ năm khỏi vị trí. Gãy xương do chấn thương thường xảy ra với chấn thương ở mắt cá chân và có thể xảy ra cùng lúc với bong gân mắt cá.
 • Gãy Jones: loại gãy xương này xảy ra ở gần đỉnh của xương bàn chân thứ năm, gần khu vực giữa và bên ngoài bàn chân. Đây có thể là một vết nứt nhỏ ở xương do bàn chân bị kéo căng nhiều lần, nhưng cũng có thể là vết nứt nghiêm trọng do chấn thương hoặc ngã đau.
 • Gãy trục giữa: do tai nạn hoặc trẹo chân, thường xảy ra ở giữa cổ chân thứ năm.
Gãy cổ chân thứ năm cần được chăm sóc y tế. Nên nghỉ ngơi ở bàn chân sau khi bị thương. Nêu chú ý các biện pháp chăm sóc bổ sung như bó bột, đeo ủng, dùng nạng nếu được bác sĩ yêu cầu.

Viêm gân duỗi

đau nhức xương bàn chân
Viêm gân làm ảnh hưởng tới vùng bàn chân
 
Viêm gân có thể xảy ra ở nhiều vùng khác nhau trên bàn chân và cẳng chân. Các gân duỗi nằm ở phía trên bàn chân có khả năng giúp uốn hoặc kéo bàn chân lên trên.
 
Nếu gân bị viêm do sử dụng quá mức hoặc do đi giày mà không có hỗ trợ phù hợp, sẽ rất dễ rách hoặc viêm. Đây gọi là viêm gân cơ duỗi, có thế gây đau ở phần trên bàn chân.
 
Đau do viêm gân duỗi thường trở nên tệ hơn khi hoạt động mạnh và cũng có thể xảy ra sau khi tập thể dục quá nhiều hoặc quá sức.
 
Viêm gân duỗi tuy gây ra đau nhức xương bàn chân nhưng có thể xử trí bằng cách:
 • Để bàn chân nghỉ ngơi, có thể dùng nẹp hỗ trợ
 • Sử dụng thuốc chống viêm không steroid
 • Tiêm Steroid
 • Áp dụng bài tập vật lý trị liệu
>> Xem thêm Những bài tập giúp làm giảm đau xương khớp, giảm chức năng vận động

Tình trạng sức khỏe gây ra đau nhức bàn chân

Ngoài chấn thương, hoạt động quá mức, đôi khi các cơn đau xương bàn chân là do một tình trạng sức khỏe khác, đặc biệt là tình trạng ảnh hưởng tới dây thần kinh và khớp xương.

Viêm xương khớp

đau nhức xương bàn chân
Viêm xương khớp dễ gây đau nhức xương bàn chân
 
Bàn chân của chúng ta tuy nhỏ nhưng chứa tớn 30 khớp nên rất dễ bị viêm khớp. Khớp bàn chân nằm ở gốc của mỗi ngón chân và có thể gây đau nhức ở phía trên bàn chân nếu khớp bị viêm.
 
Viêm xương khớp hay thoái hóa khớp là khi sụn đệm trong khớp bị hao mòn. Thông thường tình trạng này sẽ xảy ra khi tuổi tác tăng lên dẫn tới lão hóa khớp. Tuy nhiên, viêm xương khớp đôi khi cũng xảy ra do chấn thương hoặc nếu bạn có bàn chân bẹt hay vòm quá cao. 
 
Viêm xương khớp gây đau xương bàn chân dẫn đến khó khăn khi đi lại, các khớp bị cứng và đau.
 
Để giảm đau bàn chân do viêm xương khớp, bác sĩ có thể đề nghị kết hợp:
 • Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID)
 • Chèn giày tùy chỉnh
 • Bó bột hoặc sử dụng ủng giữ cho bàn chân bất động cho tới khi tình trạng viêm thuyên giảm
 • Tập bài vật lý trị liệu để tăng cường cơ bắp
 • Tiêm steroid cho các trường hợp nặng

Bệnh tiểu đường

Tiểu đường gây tổn thương dây thần kinh, đặc biệt ở bàn chân. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể dẫn tới ngứa ran, tê và đau ở bàn chân.

Bệnh gout

Bệnh gout là một rối loạn gây ra sự tích tụ axit uric gây đau đớn ở các khớp. Mặc dù bệnh gout thường ảnh hưởng nhất tới ngón chân cái nhưng cũng gây đau tới phần bên trên bàn chân và các vùng cơ thể khác.
 
Bệnh thường gây các cơn đau xương bàn chân dữ dội diễn ra nhanh kèm theo sưng, đỏ ở khu vực xương bị ảnh hưởng.

Viêm khớp dạng thấp

đau nhức xương bàn chân
Viêm khớp dạng thấp gây đau, cứng ở các khớp
 
Đau nhức xương bàn chân cũng có thể xuất phát từ viêm khớp dạng thấp gây ra. Đây là một bệnh tự miễn mãn tính gây đau, cứng và sưng ở các khớp. Hầu hết người bị viêm khớp dạng thấp đều có các triệu chứng ở bàn chân và mắt cá chân. Tình trạng viêm khớp dạng thấp làm ảnh hưởng tới các khu vực xung quanh gót chân, mặt trên bàn chân, ngón chân.
 
Để giúp giảm đau, có thể áp dụng một số biện pháp sau:
 • Nghỉ ngơi
 • Chườm đá
 • Sử dụng thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và naproxen để giúp làm dịu các triệu chứng 
 • Sử dụng miếng lót giày để giảm áp lực gây đau nhức xương bàn chân

Sử dụng thuốc xương khớp Đông y khi bị đau nhức xương bàn chân do viêm khớp

Đối với người bị đau bàn chân xuất phát từ tình trạng viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp, ngoài phương pháp điều trị theo Tây y thì người bệnh có thể tham khảo bài thuốc xương khớp Đông y. Trong khi các loại thuốc Tây có tác dụng nhanh chóng nhưng khi sử dụng kéo dài lại không thể tránh được tác dụng phụ, thì thuốc Đông y tuy có tác dụng chậm hơn nhưng lại có thể dùng lâu dài, đem lại hiệu quả giảm đau và ngừa tái phát hiệu quả.
 
Tuy vậy, hiện có nhiều bài thuốc Đông y trị bệnh xương khớp nên để lựa chọn được bài thuốc đem lại hiệu quả là không hề đơn giản. Thật may, hiện đã có bài thuốc chữa bệnh xương khớp bí truyền có hiệu quả đã được chuyển giao cho nhà máy chuẩn GMP-WHO sản xuất dưới dạng viên nén tiện dụng. 
 
Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Người bệnh nên uống thuốc sau khi ăn mỗi ngày 2 lần mỗi lần 2 viên để đem lại hiệu quả giảm đau lâu dài.
Đào Tâm
Theo Giáo dục & Cuộc sống/ Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://cuocsong.giaoducthoidai.vn/tim-hieu-dau-la-nguyen-nhan-dan-toi-dau-nhuc-xuong-ban-chan-n16915.html
đau nhức xương bàn chân

XƯƠNG KHỚP NHẤT NHẤT

đau nhức xương bàn chân
Thành phần: (cho một viên nén bao phim)
645mg cao khô tương đương: Đương quy 750mg, Đỗ trọng  600mg, Cẩu tích 600mg, Đan sâm 450mg, Liên nhục 450mg, Tục đoạn 300mg, Thiên ma 300mg, Cốt toái bổ 300mg, Độc hoạt 600mg, Sinh địa 600mg, Uy linh tiên 450mg, Thông thảo 450mg, Khương hoạt 300mg, Hà thủ ô đỏ 300mg,  Tá dược vừa đủ 1 viên.
 
Tác dụng - Chỉ định:
Tác dụng: Bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp.
Chỉ định: Trị các chứng đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa, các chứng phong tê thấp: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi, cứng cơ xương khớp, tay chân tê bại. Hỗ trợ điều trị thoái hoá, vôi hoá, gai cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát.
 
Cách dùng: Uống thuốc sau khi ăn.
-          Người lớn ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 2 viên.
-          Trẻ em từ 8-15 tuổi: ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 viên.
Chú ý: Với từng bệnh nhân cụ thể, nếu hiệu quả, Xương Khớp Nhất Nhất phải có tác dụng rõ rệt sau 25 - 30 ngày sử dụng, nếu không thì tham khảo ý kiến thầy thuốc về việc tiếp tục hay ngưng dùng để khỏi lãng phí.
 
Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT
Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Điện thoại: 1800.6689 - Fax: 0272.3817.337
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 191/2017/XNQC-QLD 
Thông tin chi tiết xem tại: Xương Khớp Nhất Nhất

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn