Công ty TNHH Nhất Nhất
Tiền mãn kinh và mãn kinh

Vì sao có thời kỳ tiền mãn kinh ở nữ giới?

09/11/2019 - 02:39 PM
“Tiền mãn kinh” không còn là cụm từ xa lạ với chị em. Thời kỳ tiền mãn kinh nên được nhìn nhận như một điểm khởi đầu cho một giai đoạn mới trong cuộc đời phụ nữ.
thời kỳ tiền mãn kinh.
Nhiều phụ nữ thắc mắc "Vì sao có thời kỳ tiền mãn kinh ở nữ giới?"

 
Thậm chí, người ta đang trở nên lo lắng thái quá về một giai đoạn sinh lý hết sức tự nhiên ở phái nữ. Thực ra, giai đoạn tiền mãn kinh nên được nhìn nhận như một điểm khởi đầu cho một giai đoạn mới và nếu biết cách, đây sẽ là một giai đoạn không kém phần thăng hoa như những năm tháng đẹp đẽ của tuổi đôi mươi đã qua.

Tiền mãn kinh và mãn kinh là gì? 

Mãn kinh là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt chấm dứt vĩnh viễn do buồng trứng suy giảm và ngừng hoạt động hoàn toàn. Người phụ nữ đã mãn kinh sẽ không còn khả năng sinh sản tự nhiên. Thế nhưng nhiều người không thể biết chu kỳ kinh này liệu có phải là “lần cuối” hay không cho tới khi điều đó thực sự diễn ra.
 
Vì thế, cho đến khi không có kinh liên tục kéo dài tới 12 tháng người ta mới quay trở lại tính thời điểm kỳ kinh đó là thời điểm bắt đầu mãn kinh và người phụ nữ lúc này đã đang ở trong giai đoạn mãn kinh. Ở Việt Nam, độ tuổi mãn kinh trung bình là 46-52.
thời kỳ tiền mãn kinh
Mãn kinh là hết hẳn kinh nguyệt được tính từ 12 tháng không xuất hiện kỳ kinh
 
Tiền mãn kinh là một giai đoạn bắt đầu khá sớm, được tính từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của rối loạn estrogen, tức là ngay khi bạn thấy các chuyển biến bất thường trong chu kỳ kinh của mình cho đến khi 12 tháng liên tiếp không có kinh (là khi đã bước vào mãn kinh). 
 
Độ tuổi trung bình có xuất hiện các triệu chứng tiền mãn kinh thường vào khoảng 40 tuổi, tuy nhiên có nhiều chị em phụ nữ gặp phải tình trạng khó chịu ngay từ khi mới 30. Độ dài của thời kỳ tiền mãn kinh ở mỗi người khác nhau, với những triệu chứng khác biệt.
 
Có những người chỉ mất 1-2 năm nhưng cũng có những người mất tới 10 năm sống chung với các triệu chứng này. Có những người chỉ gặp một vài hoặc rất ít triệu chứng không đáng kể nhưng cũng có những người gặp phải nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và sinh hoạt, cần phải dùng thuốc hoặc các biện pháp trị liệu khác.
 
thời kỳ tiền mãn kinh
Các triệu chứng tiền mãn kinh có thể xuất hiện đồng thời hoặc riêng lẻ

Vì sao có thời kỳ tiền mãn kinh ở nữ giới?

Thời kỳ tiền mãn kinh là một giai đoạn bình thường trong cuộc đời người phụ nữ, do lão hóa tự nhiên của buồng trứng. Trên thực tế, buồng trứng thay đổi rất nhiều từ sơ sinh đến mãn kinh. Số lượng noãn sơ cấp cao nhất là của thai nhi, vào khoảng tuần lễ thứ 20 của thai kỳ (khoảng 6-7 triệu nang noãn nguyên thủy).
 
Sau đó, số noãn giảm dần đến khi sinh, và đến tuổi dậy thì chỉ còn lại khoảng 300.000 – 400.000 nang. Trong suốt kỳ sinh sản của người phụ nữ (khoảng 30 năm) chỉ còn khoảng 400 nang noãn phát triển tới chín và phóng noãn hàng tháng. Đặc biệt từ năm 35 tuổi trở đi, số noãn giảm nhanh, đến lúc mãn kinh, chỉ còn khoảng 1000 noãn đang trong quá trình teo đi.
 
Như vậy, từ nhiều năm trước mãn kinh đã có sự thay đổi, sự sinh sản tự nhiên khó khăn hơn vì dự trữ buồng trứng kém, chất lượng cũng không tốt dù cho người phụ nữ vẫn còn hành kinh đều mỗi tháng.

>> Xem thêm Kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng tuổi tiền mãn kinh
 
thời kỳ tiền mãn kinh
Biểu đồ cho thấy số lượng nang noãn giảm theo thời gian
 
Mối liên hệ giữa chức năng buồng trứng suy giảm và các triệu chứng khó chịu của thời kỳ tiền mãn kinh 
 
Nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể được sinh ra từ tế bào vỏ trong và tế bào hạt của nang noãn (hay nang trứng), thể vàng (hay còn gọi là hoàng thể) và nhau thai. Các thành phần này đều nằm ở buồng trứng, riêng nhau thai có ở tử cung trong thời kỳ mang thai. Buồng trứng suy giảm kéo theo sự sụt giảm estrogen khiến cho vùng dưới đồi và tuyến yên ra sức điều chỉnh tình hình bằng cách gia tăng mức sản sinh các hormone khác là FSH và LH để kích thích buồng trứng hoạt động trở lại. 
 
Nếu buồng trứng quá yếu không thể đáp ứng thì sự gia tăng FSH và LH lúc này có thể làm hỏng hoạt động bình thường của các hệ thống khác trong cơ thể, bao gồm cơ chế chuyển hóa, các chất hóa học tự nhiên trong não bộ và độ vững chắc của xương cốt. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến một loạt triệu chứng bất thường ở thời kỳ tiền mãn kinh như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, đau đầu, đau xương khớp, xuống sắc, tăng cân, rối loạn tâm lý, suy giảm ham muốn tình dục…
 
thời kỳ tiền mãn kinh

Việc bổ sung estrogen có giúp phụ nữ tránh khỏi các triệu chứng khó chịu?

Do estrogen là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt rối loạn hệ thống thời kỳ tiền mãn kinh nên việc bổ sung estrogen sẽ giúp giảm hoặc hết các triệu chứng này. Có 3 biện pháp tăng cường lượng estrogen thường được áp dụng:
  • Bổ sung estrogen tổng hợp: vào cơ thể làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh ngay lập tức, nhưng sau khi dừng sử dụng, các triệu chứng khó chịu nhanh chóng quay lại. Đó là chưa kể đến việc estrogen tổng hợp có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như: tăng sinh niêm mạc tử cung, làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và huyết khối tĩnh mạch sâu, tăng nguy cơ ung thư vú, bệnh túi mật… 
  • Bổ sung estrogen thực vật ở dạng tiền chất (ví dụ isoflavone): cũng làm giảm triệu chứng tiền mãn kinh nhưng tác dụng không rõ rệt, không nhanh bằng estrogen tổng hợp và khi ngưng dùng thì các triệu chứng cũng nhanh chóng quay trở lại.
  • Bổ sung các yếu tố tác động phục hồi, cải thiện hoạt động của buồng trứng: kích thích buồng trứng tăng cường sản sinh estrogen một cách tự nhiên. Đây là cách tốt nhất bởi phương pháp Đông y này tác dụng tuy chậm nhưng lâu dài.

Sản phẩm Đông y thế hệ 2 hiệu quả vượt trội cho phụ nữ suy giảm estrogen, tiền mãn kinh, mãn kinh.

Đông y từ lâu đã được dùng trong điều trị các triệu chứng TMK. Đông y không bổ sung estrogen tổng hợp hoặc estrogen thực vật từ bên ngoài, mà tác động từ bên trong, phục hồi, cải thiện hoạt động của buồng trứng, giúp buồng trứng tăng cường sản sinh estrogen một cách tự nhiên.
 
Nhờ vậy tuy tác dụng có chậm hơn nhưng lại lâu dài, dù có ngưng sử dụng thì vẫn còn có tác dụng trong một thời gian chứ không bị mất tác dụng ngay và người dùng có thể sử dụng sản phẩm từng đợt chứ không phải thường xuyên, hàng ngày. Có thể ví đây là phương pháp điều trị kiểu cho cần câu chứ không phải chỉ cho cá như bổ sung estrogen tổng hợp hoặc estrogen thực vật.
 
Tuy nhiên, nếu chỉ sản xuất thuốc Đông y theo sách thì ai cũng làm được và khó mà có hiệu quả vượt trội. Tuy hiếm, nhưng cũng có một số bài thuốc gia truyền hiệu quả thực sự. Bài nội tiết, bổ huyết, điều kinh gia truyền của dòng họ Hoàng là một ví dụ. Hiện bài thuốc này đã được chuyển giao cho Công ty Nhất Nhất sản xuất thành sản phẩm nội tiết Đông y thế hệ 2 hiệu quả vượt trội.

Kinh nghiệm sử dụng sản phẩm nội tiết Đông y thế hệ 2: 

Với triệu chứng nhẹ, trung bình bạn dùng liều 4 viên/ngày. Với triệu chứng nặng bạn có thể dùng liều cao 6 viên/ngày. Tuy rất hiệu quả nhưng sản phẩm này chỉ có tác dụng với khoảng 95% người dùng. Thường thì tác dụng phải rõ sau 10-20 ngày dùng, do vậy nếu sau 30 ngày mà tác dụng vẫn chưa rõ rệt, tức là sản phẩm không hợp với bạn, bạn hãy ngưng dùng để khỏi lãng phí. Bạn nên dùng thêm thuốc hoạt huyết Đông y thế hệ 2 tăng cường lưu thông máu, dẫn thuốc để gia tăng hiệu quả của sản phẩm nội tiết.
Hải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN

 
 
_________________________________________

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

TỐ NỮ NHẤT NHẤT

Hỗ trợ cơ thể sản sinh nội tiết tố nữ Estrogen một cách tự nhiên
Hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh
 
Tố Nữ Nhất Nhất
 
Thành phần (cho 1 viên nén bao phim): Chiết xuất Kacip fatimah: 166mg, chiết xuất mầm đậu nành (20% isoflacon): 25mg, sữa ong chúa tươi: 20mg, cao khô thảo dược: 350mg (tương ứng với các dược liệu Đương quy 700mg, Ích mẫu 700mg, Thục địa 700mg, Ngưu tất 700mg, Xuyên khung 350mg, Lá trầu không 100mg). Phụ liệu: Silicon Dioxide, Microcrystalline cellulose, Sodium starch glyconate, Magie stearate, HPMC, PEG 6000, Talc, Titan dioxide, màu Erythrosine lake vừa đủ 1 viên.
Công dụng:
- Hỗ trợ cơ thể sản sinh nội tiết tố nữ estrogen một cách tự nhiên, hỗ trợ điều hòa khí huyết, kinh nguyệt, cải thiện sinh lý nữ, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ hạn chế lão hóa, giúp da tóc mượt mà, mịn màng, mang lại sự mềm mại, trẻ trung cho phụ nữ.
Đối tượng sử dụng:
- Phụ nữ suy giảm estrogen với các triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, bốc hỏa, đổ mồ hôi, khó ngủ, mệt mỏi, stress, cáu bẳn, khô hạn, suy giảm sinh lý
- Phụ nữ tóc khô, gãy rụng, da nhăn sạm
Cách dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên. Có thể dùng thường xuyên, lâu dài
Tố Nữ Nhất Nhất được sản xuất theo công thức và cách bào chế bài Bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt gia truyền hiệu quả của Lương y Hoàng Quốc Ánh, truyền nhân đời thứ 9 của dòng họ Hoàng.
Sản xuất tại: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất
Địa chỉ: Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)
Thông tin chi tiết xem tại: https://nhatnhat.com/to-nu-nhat-nhat.html 
Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 00788/2019/ATTP-XNQC
 
Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ZINC GLUCONATE NHẤT NHẤT

- Bổ sung Kẽm - Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng
Xem thêm

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất dùng cho người suy nhược cơ thể, sức yếu, dễ ra mồ hôi, thiếu máu, xanh xao, chóng mặt, ăn ngủ kém, suy giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh, bệnh lâu khỏi; Phụ nữ sau sinh
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Thông mũi, tiêu viêm trị: - Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi - Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Men vi sinh Bio Vigor

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược • Trị viêm loét dạ dày, hành tá tráng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị. • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ. Hộp 2 vỉ x 10 viên
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh gan
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Trị đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa và các chứng phong tê thấp. Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, vôi hóa, gai đốt sống
Xem thêm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm

Miếng dán hạ sốt Sakura

Hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau, say nắng, đau đầu, đau cơ bắp hiệu quả
Xem thêm

Đại tràng Nhất Nhất

Trị viêm đại tràng, viêm ruột cấp – mãn tính, đau bụng dưới, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo