chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh da và cách chăm sóc da

Cách sát trùng vết thương tại nhà – ai cũng nên biết!

05/04/2024 - 02:31 PM
Học cách sát trùng vết thương tại nhà sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân và gia đình trong những trường hợp khẩn cấp. Bạn có biết sát trùng vết thương cần làm những gì?

Tìm hiểu cách sát trùng vết thương tại nhà
Tìm hiểu cách sát trùng vết thương tại nhà
 

MỤC LỤC:

  • Tại sao cần sát trùng vết thương?
  • Cách sát trùng vết thương tại nhà
  • Lưu ý khi sát trùng vết thương tại nhà
  • Cách giúp vết thương nhanh lành hơn
  • Chỉ dẫn cách sử dụng kem thảo dược giúp sát trùng, tái tạo da

Tại sao cần sát trùng vết thương?

Trong cuộc đời, chúng ta không thể nào tránh khỏi việc bị thương, từ vết rách nhỏ cho đến vết thương lớn.

Mặc dù vết thương có thể không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng việc quản lý và điều trị một cách đúng đắn là vô cùng quan trọng để tránh những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

Trong quá trình điều trị vết thương, một bước quan trọng là sát trùng vết thương.

Sát trùng vết thương sẽ giúp:
  • Giảm nguy cơ nhiễm trùng: Một trong những nguy cơ chính khi bị thương là nguy cơ nhiễm trùng. Khi da bị tổn thương, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua vết thương và gây nhiễm trùng.
  • Ngăn chặn lây lan vi trùng: Việc sát trùng vết thương giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn từ vết thương sang các vùng da khác.
  • Tăng tốc độ lành vết thương: Sát trùng vết thương cũng giúp tăng tốc quá trình lành vết thương bằng cách loại bỏ vi khuẩn và tạo điều kiện cho việc tái tạo tế bào da.
Sát trùng vết thương là bước rất quan trọng
Sát trùng vết thương là bước rất quan trọng

Cách sát trùng vết thương tại nhà

Chuẩn bị các dụng cụ

Sát trùng vết thương đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận. Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như nước sát trùng, bông gòn, băng gạc.

Rửa vết thương

Trước khi sát trùng, hãy rửa sạch vết thương với nước và xà phòng để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất.

Sát trùng vết thương

Sử dụng dung dịch sát trùng như nước muối sinh lý hoặc dung dịch iodine để sát trùng vết thương.
Hãy nhớ thoa dung dịch sát trùng lên vết thương và các vùng xung quanh.

Băng bó vết thương

Sau khi sát trùng, hãy băng vết thương lại để bảo vệ khỏi nhiễm trùng và giúp vết thương lành nhanh hơn.
 
Sau khi sát trùng vết thương cần băng bó lại
Sau khi sát trùng vết thương cần băng bó lại

Lưu ý khi sát trùng vết thương tại nhà

Không sử dụng chất sát trùng quá mạnh

Sử dụng chất sát trùng quá mạnh có thể làm tổn thương mô da xung quanh vết thương. Hãy luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm và không sử dụng quá liều.

Theo dõi quá trình lành vết thương

Theo dõi tiến trình lành vết thương sau khi sát trùng. Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng như đỏ, sưng, hoặc đau đớn, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

Hạn chế tự sát trùng trong những trường hợp nguy hiểm

Trong trường hợp vết thương nghiêm trọng hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.

Cách giúp vết thương nhanh lành hơn

Sau khi đã sát trùng, cần có nhiều biện pháp để giúp vết thương nhanh lành hơn.

Dùng thuốc

Thuốc kháng viêm: giúp giảm đau và sưng tại vùng vết thương, giúp giảm nguy cơ tổn thương và tăng cường quá trình lành vết thương.

Thuốc tăng quá trình lành vết thương: một số loại thuốc có thể được sử dụng để tăng tốc quá trình lành vết thương như thuốc kích thích tái tạo tế bào da, thuốc kháng sinh trong trường hợp nhiễm trùng.

Giữ vết thương luôn sạch

Thay băng gạc định kỳ để giữ cho vết thương luôn sạch sẽ và khô ráo, tạo điều kiện tối ưu cho quá trình lành vết thương.

Bổ sung dinh dưỡng

Dinh dưỡng cân đối là yếu tố quan trọng trong quá trình lành vết thương.

Bạn nên ăn uống đầy đủ, chú ý bổ sung protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể để tăng cường quá trình phục hồi.

Việc uống đủ nước cũng rất quan trọng, giúp cung cấp độ ẩm cho cơ thể và tạo điều kiện cho quá trình tái tạo tế bào da, giúp vết thương lành nhanh hơn.

Dùng kem thảo dược

Sau khi đã sát trùng vết thương, có thể dùng kem chiết xuất từ các thảo dược như Lá trầu không, Lá đào, Bạch chỉ, Lá lấu, Hoàng bá, Xoan trà, Trà xanh, Lô hội, Dầu vừng… giúp sát trùng, tiêu viêm, giảm ngứa, cho tổn thương nhanh lành, đồng thời còn giúp hỗ trợ tái tạo da, hỗ trợ mau liền da vùng tổn thương, giúp ngăn ngừa sẹo.
 
Bôi kem giúp mau liền da vùng tổn thương
Bôi kem giúp mau liền da vùng tổn thương

Chỉ dẫn cách sử dụng kem thảo dược giúp sát trùng, tái tạo da

Với vết thương rộng, nặng: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, sau đó phết 1 lớp kem dầy 3-4mm lên miếng gạc rồi băng vào vết thương. Cứ 12 giờ rửa lại vết thương và thay kem 1 lần.

Vết thương trung bình: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, bôi kem trực tiếp lên vết thương rồi phết 1 lớp kem mỏng khoảng 0,5mm lên gạc và băng lại để giữ kem. Cứ 12 giờ lại rửa vết thương và thay kem 1 lần. Khi thấy vết thương hết viêm nhiễm, bắt đầu lên da non thì bỏ băng để vết thương hở, thoáng cho bệnh nhân nhanh lành.

Vết thương nhẹ: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, bôi kem trực tiếp lên vết thương và để hở cho thoáng. Ngày bôi 1-3 lần. 

Chú ý: khi vết thương đã khô, lên da non thành 1 màu đỏ có các hạt nhỏ li ti thì không được bôi, băng (như lúc đầu) mà mỗi ngày chỉ bôi nhẹ 1 lần như bôi kem dưỡng da là được. Bôi cho đến khi vùng bị bệnh trở lại làn da bình thường thì thôi.

Kem thảo dược giúp sát trùng, hỗ trợ tái tạo da (ví dụ như Kem Nhất Nhất) hiện có bán ở hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc, bạn có thể tham khảo để sử dụng.
Anh Nguyễn
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại

 

KEM NHẤT NHẤT

Giúp sát trùng, tiêu viêm, giảm ngứa, cho tổn thương nhanh lành
côn trùng đốt sưng to
Thành phần:
Lá trầu không, Lá đào, Bạch chỉ, Lá lấu, Hoàng bá, Xoan trà, Trà xanh, Lô hội, Dầu vừng. Phụ liệu: Propylen glycol, methyl paraben, propyl paraben, parafin, cetyl alcohol, glycerol monostearate, polyethylene glycol stearate, nước tinh khiết vừa đủ.
 
Công dụng: 
●        Thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau.
●        Làm dịu, ngăn ngừa phồng rộp, giúp nhanh lành vết bỏng.
●        Làm dịu, giúp nhanh lành vết thương, chóng lên da non.
●        Hỗ trợ tái tạo da, hỗ trợ mau liền da vùng tổn thương, giúp ngăn ngừa sẹo.
●        Làm giảm mề đay, lở ngứa, mẩn ngứa, sưng tấy do côn trùng đốt.

Cách dùng: 
●        Vết thương, vết bỏng rộng, nặng: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, sau đó phết 1 lớp kem dầy 3-4mm lên miếng gạc rồi băng vào vết thương. Cứ 12 giờ rửa lại vết thương và thay kem 1 lần.
●        Vết thương, vết bỏng trung bình: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, bôi kem trực tiếp lên vết thương rồi phết 1 lớp kem mỏng khoảng 0,5mm lên gạc và băng lại để giữ kem. Cứ 12 giờ lại rửa vết thương và thay kem 1 lần. Khi thấy vết thương hết viêm nhiễm, bắt đầu lên da non thì bỏ băng để vết thương hở, thoáng cho bệnh nhân nhanh lành.
●        Vết thương, vết bỏng nhẹ: rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, để cho khô, bôi kem trực tiếp lên vết thương và để hở cho thoáng. Ngày bôi 1-3 lần.  
●        Mề đay, lở ngứa, mẩn ngứa, nấm ngứa, viêm da, giời leo (zona), vẩy nến, eczema, sưng tấy do côn trùng đốt: bôi kem trực tiếp lên tổn thương và để cho thoáng, ngày bôi 1-3 lần cho đến khi hết triệu chứng.

Chú ý: khi vết thương, bỏng đã khô, lên da non thành 1 màu đỏ có các hạt nhỏ li ti thì không được bôi, băng (như lúc đầu) mà mỗi ngày chỉ bôi nhẹ 1 lần như bôi kem dưỡng da là được. Bôi cho đến khi vùng bị bệnh trở lại làn da bình thường thì thôi.

Cảnh báo liên quan đến sức khỏe người sử dụng, điều kiện bảo quản:  Sản phẩm này chỉ dùng bên ngoài, không được nuốt.

Bảo quản:
Nơi khô, dưới 30 độ C, tránh ánh sáng mặt trời.

Hạn dùng: 
36 tháng kể từ ngày sản xuất, ngày SX ghi trên hộp sản phẩm.
Sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT.
Cụm CN Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa, Long An. 
Điện thoại: 1800 6689 (Trong giờ hành chính) Fax: 0272 3817337

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn