chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh thần kinh

Đau nửa đầu sau gáy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục?

08/10/2022 - 08:16 AM
Giọng đọc miền Bắc:
Giọng đọc miền Nam:
Đau nửa đầu sau gáy là tình trạng nhiều người gặp phải, kể cả người trẻ tuổi. Tìm hiểu được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề sẽ có giải pháp khắc phục hiệu quả.
 
đau nửa đầu sau gáy
Đau nửa đầu sau gáy là hiện tượng nhiều người gặp phải
 
Sau đây là một số bệnh hoặc thói quen lặp lại tư thế sai nên dẫn tới các cơn đau nửa đầu sau gáy:

Đau đầu căng thẳng

Đau đầu căng thẳng gây ra các cơn đau ở hai bên và đau nửa đầu sau gáy. Đau đầu căng thẳng xảy ra khi da đầu và cổ căng lên. Cơn đau đầu do căng thẳng sẽ kéo dài âm ỉ mà không nhói.
 
Đau đầu do căng thẳng không phải là dấu hiệu của một bệnh nào khác tuy nhiên lại gây nhiều khó chịu đối với người bệnh. Những người gặp phải cơn đau nửa đầu này sẽ cảm giác như bị bóp chặt đầu của mình.
 
Có hai loại đau đầu căng thẳng bao gồm:
  • Đau từng đợt: Thường gọi là đau đầu do căng thẳng vì xảy ra khi gặp nhiều áp lực, lo lắng, đói, tức giận, chán nản hoặc mệt mỏi.
  • Đau đầu mãn tính: Khi đau đầu kéo dài hơn 15 lần một tháng và trong ít nhất 3 tháng mỗi năm. Người bệnh luôn cảm thấy đau đầu trong suốt một ngày và đôi khi có kèm theo cảm giác buồn nôn.

Cách khắc phục:

Đau nửa đầu xuất phát từ căng thẳng có thể sử dụng thuốc:
  • Uống một số loại thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen, ibuprofen hoặc aspirin có thể giúp giảm đau hiệu quả.
  • Một số trường hợp, bác sĩ có thể kê thêm thuốc chống trầm cảm – chúng hoạt động tương tự như một loại thuốc giảm đau.

Tư thế không tốt

đau nửa đầu sau gáy
Tư thế nằm hoặc ngồi không đúng sẽ gây ra đau nửa đầu sau gáy
 
Nếu bạn có xu hướng chùng người xuống khi ngồi hoặc đứng sẽ có nguy cơ làm căng các cơ phía sau đầu, lưng trên, cổ và hàm. Khi đó chúng cũng sẽ gây áp lực lên các dây thần kinh ở khu vực này. Hệ quả là, tư thế sai dẫn tới đau nửa đầu sau gáy và có thể đau lan sang các khu vực xung quanh.

Cách khắc phục:

  • Bạn nên điều chỉnh tư thế đứng và ngồi thẳng lưng để giúp giảm đau đầu do ngồi sai tư thế.
  • Sử dụng thuốc giảm đau cũng có thể giúp giảm đau trong các trường hợp này.
  • Trong trường hợp nặng thì có thể cần vật lý trị liệu để điều chỉnh tư thế ngồi và đứng.

Đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ có thể dẫn tới cơn đau nửa đầu sau gáy và nặng hơn khi di chuyển. Nguyên do có thể là thoái hóa đốt sống cổ thứ nhất, thứ 2 hoặc thứ 3. Ngoài ra, đau nửa đầu sau gáy cũng có thể do những thay đổi trong cấu trúc xương ở cổ hoặc do các mạch máu trong đầu bị viêm.

Cách khắc phục

Nên đi khám bác sĩ để được điều trị sớm. Thông thường đau nửa đầu do viêm hoặc thoái hóa đốt sống cổ có thể điều trị bằng cách sử dụng thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ hoặc cả hai loại.

Đau nửa đầu do hạ huyết áp

đau nửa đầu sau gáy
Hạ huyết áp nội sọ tự phát gây đau dầu dữ dội
 
Hạ huyết áp nội sọ tự phát thường gây ra các cơn đau nửa đầu sau gáy. Hiện tượng này xảy ra khi dịch tủy sống bị rò rỉ ở cổ hoặc lưng. Rò rỉ dịch khiến lớp đệm của chất lỏng tủy sống xung quanh não giảm xuống.
 
Các triệu chứng hạ huyết áp nội sọ tự phát bao gồm cơn đau dữ dội ở phía sau đầu và cổ, đau tăng lên khi đứng hoặc ngồi. Đau đầu do hạ huyết áp thường thuyên giảm sau khi nằm xuống trong nửa giờ. Một số người bị hạ huyết áp nội sọ tự phát thức dậy với cơn đau đầu nhẹ và thường tệ hơn trong ngày.

Cách xử trí

Hãy đi khám bác sĩ sớm nếu bạn có các triệu chứng hạ huyết áp nội sọ tự phát. Bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm và chụp chiếu hình ảnh để chẩn đoán tình trạng bệnh.
 
Bên cạnh sử dụng thuốc điều trị theo đúng liệu trình bác sĩ đưa ra, người bệnh cần thay đổi tư thế nằm, uống nhiều nước.
 
Một thủ thuật có thể áp dụng với người bệnh là dùng miếng dán máu ngoài màng cứng – một phương pháp điều trị phổ biến có hiệu quả. Đối với thủ thuật này, bác sĩ lấy máu từ cánh tay và tiêm vào cột sống dưới. Cơn đau nửa đầu sẽ biến mất gần như ngay tức thì, tuy nhiên sau đó có một số trường hợp bị đau thắt lưng trong một tuần.

Đau dây thần kinh chẩm

đau nửa đầu sau gáy
Đau dây thần kinh chẩm là cơn đau chạy từ tủy sống đến da đầu
 
Đau dây thần kinh chẩm là cơn đau chạy từ tủy sống đến da đầu. Khi dây thần kinh bị thương hoặc viêm, bạn có thể cảm thấy đau ở phía sau đầu hoặc sau tai.
 
Cơn đau nửa đầu sau gáy do đau dây thần kinh chẩm như dao đâm và dữ dội – như một cú sốc. Cơn đau có thể kéo dài trong vài giây cho đến vài phút. Sau đó, bạn sẽ cảm thấy cơn đau âm ỉ.
 
Hiện nguyên nhân gây ra đau dây thần kinh chẩm chưa được xác định chắc chắn. Cơn đau nửa đầu sau gáy có thể xuất hiện khi thực hiện các hoạt động bình thường như đang chải đầu hoặc đang nằm.

Cách xử trí

Điều trị cơn đau thường là kết hợp chườm ấm và xoa bóp nhẹ nhàng. Sử dụng thuốc chống viêm và thuốc giãn cơ có thể hữu ích. Nếu bạn thường xuyên gặp phải cơn đau đầu dạng này sẽ cần khám bác sĩ để được kê thêm một số loại thuốc thần kinh để giảm bớt cơn đau.

>> Xem thêm Nhận biết đau đầu kinh niên và cách điều trị hiệu quả

Đau đầu do thiếu máu lên não

đau nửa đầu sau gáy
Thiếu máu lên não gây ra cơn đau âm ỉ kéo dài
 
Não bộ là bộ phận quan trọng có vai trò quyết định tới sự sống, nhận thức và mọi hoạt động của cơ thể. Chính vì thế thiếu máo lên não sẽ ảnh hưởng tới nhiều chức năng của cơ thể và đồng thời có thể gây ra cơn đau nửa đầu phía sau gáy.
 
Đau đầu do thiếu máu lên não thường kéo dài từ 10 phút cho tới vài giờ, bắt đầu bằng cảm giác đau nhói ở một vùng đầu rồi lan ra, kèm theo nặng đầu mệt mỏi.

Cách khắc phục

Sử dụng thuốc hoạt huyết Đông y là một phương pháp hiệu quả để cải thiện tình trạng đau đầu do thiếu máu lên não. Thuốc hoạt huyết giúp khí huyết lưu thông, đem oxy và chất dinh dưỡng lên não nên sẽ cải thiện triệu chứng hiệu quả.
 
Kết hợp với thay đổi chế độ dinh dưỡng, lựa chọn các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Ăn ngủ đúng giờ giấc và tránh làm việc cường độ cao, nhiều áp lực.

Thuốc Hoạt huyết Đông y – cải thiện tình trạng đau nửa đầu sau gáy hiệu quả

Thị trường hiện nay có rất nhiều thuốc hoạt huyết nguồn gốc Đông y, tuy nhiên tìm được sản phẩm giúp cải thiện đau nửa đầu sau gáy có hiệu quả không hề đơn giản. Dù hiếm nhưng cũng có bài thuốc hiệu quả thực sự. Có thể kể đến bài thuốc hoạt huyết, bổ huyết của một lương y ở Tây Nguyên hiện đã được chứng minh hiệu quả qua nhiều thế hệ.
 
Bài thuốc này hiện đã được chuyển giao cho Nhà máy dược phẩm Nhất Nhất chuẩn GMP-WHO sản xuất dưới dạng viên nén tiện dụng. Sản phẩm được phân phối tại các nhà thuốc trên toàn quốc.
 
Khi gặp cơn đau đầu sau gáy, người bệnh nên uống 2 lần, mỗi lần 2 viên sẽ giúp cải thiện triệu chứng rõ rệt.
Đào Tâm
Theo Giáo dục & Cuộc sống/ Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://cuocsong.giaoducthoidai.vn/dau-nua-dau-sau-gay-nguyen-nhan-do-dau-va-cach-khac-phuc-n12887.html
đau nửa đầu sau gáy

HOẠT HUYẾT NHẤT NHẤT 
Tăng cường lưu thông máu

đau nửa đầu sau gáy
Thành phần: (cho một viên nén) 
672mg cao khô hỗn hợp dược liệu tương đương với: Đương quy 1500mg; Ích mẫu 1500mg; Ngưu tất 1500mg; Thục địa 1500mg; Xích thược 750mg; Xuyên khung 750mg; Tá dược vừa đủ 1 viên.
 
Chỉ định: 
Trị các chứng huyết hư, ứ trệ. Phòng ngừa và điều trị thiểu năng tuần hoàn não (mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng, hoa mắt, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh), thiểu năng tuần hoàn ngoại vi (đau mỏi vai gáy, tê cứng cổ, đau cách hồi, đau cơ, tê bì chân tay) thể huyết ứ; Rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh do huyết ứ.
Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, nghẽn mạch, tai biến mạch máu não.
 
Liều dùng, cách dùng:
Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.
Với bệnh mạn tính nên uống thuốc liên tục ít nhất 3 tháng.
Lưu ý: Với từng bệnh nhân cụ thể, nếu hiệu quả, Hoạt Huyết Nhất Nhất phải có tác dụng rõ rệt sau 10 -15 ngày sử dụng, nếu không thì tham khảo ý kiến thầy thuốc về việc tiếp tục hay ngưng dùng thuốc để khỏi lãng phí.
Nếu quên không dùng thuốc 1 lần, thì tiếp tục dùng thuốc lần tiếp theo đúng liều lượng chỉ dẫn.
Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)

Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn