Công ty TNHH Nhất Nhất
Tiêu hóa - Gan mật

Loét dạ dày kiêng gì để mau lành vết loét?

30/11/2021 - 08:55 AM
Loét dạ dày cần phải dùng cả thuốc và thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt để nhanh lành vết loét, giảm nguy cơ biến chứng. Vậy, bạn có biết viêm loét dạ dày kiêng gì?
 
loét dạ dày kiêng gì
Muốn điều trị loét dạ dày thành công cần tránh một số yếu tố nguy cơ

Hiểu rõ về bệnh loét dạ dày

Để hiểu loét dạ dày kiêng gì, trước tiên cần nắm được nguyên nhân gây bệnh. Loét dạ dạy là tình trạng lớp niêm mạc tức lớp lót bên trong cùng của dạ dày bị tổn thương viêm và loét. Cả H. pylori và NSAID đều có thể gây ra sự tổn thương cho hàng rào niêm mạc trong dạ dày, từ đó dẫn đến hình thành vết loét. Những nguyên nhân ít phổ biến hơn gây loét dạ dày tá tràng bao gồm:
 • Dùng chất làm loãng máu
 • Sử dụng ma túy, bao gồm cả cocaine
 • Các nguồn lây nhiễm, chẳng hạn như mụn rộp
 • Bệnh tự miễn, bao gồm cả bệnh Crohn
 • Ung thư 
 • Các khối u hiếm gặp có thể gây tăng tiết axit
loét dạ dày kiêng gì
H.pylori là nguyên nhân phổ biến gây loét dạ dày
 
Khi bị viêm loét dạ dày một số người không có triệu chứng. Trong khi một số người có thể bị gián đoạn giấc ngủ vào giữa đêm bởi những cơn đau bụng trên. Dù là trường hợp nào, bệnh loét dạ dày cũng là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, làm suy giảm chất lượng cuộc sống.
 
Trong nửa thế kỷ qua, việc điều trị bệnh loét dạ dày đã dễ dàng hơn do sự xuất hiện của các loại thuốc làm giảm tiết axit, chẳng hạn như thuốc ức chế bơm proton, cũng như sự hiểu biết ngày càng tăng về cách điều trị H. pylori.
 
Các bác sĩ chẩn đoán các vết loét bằng phương pháp nội soi phía trên, cho phép họ nhìn vào phần trên của đường tiêu hóa. Sau khi xác định được vị trí vết loét, họ sẽ tìm nguyên nhân cơ bản để điều trị.
 
Nếu vi khuẩn H. pylori là thủ phạm, việc điều trị bằng thuốc kháng sinh và thuốc ức chế axit là cần thiết.  Nếu nguyên nhân là do sử dụng NSAID dài ngày, các bác sĩ thường khuyến khích mọi người ngừng NSAID và dùng thuốc ức chế bơm proton trong sáu đến tám tuần để cho phép các vết loét lành lại.

>> Xem thêm Cẩm nang điều trị viêm loét dạ dày tá tràng: Nhanh chóng và đơn giản

Loét dạ dày kiêng gì trong chế độ ăn?

Trong chế độ ăn hàng ngày, người bị loét dạ dày cần kiêng một số loại thực phẩm khiến vết loét lan rộng, thậm chí nhiễm trùng. 
 
Những điều cần thực hiện là tránh ăn mặn, tránh thực phẩm cay, béo và có tính axit. Chế độ ăn kiêng cho người loét dạ dày thường được khuyến nghị bao gồm:
 • Không ăn quá no, nên ăn các bữa ăn nhỏ hơn và thường xuyên hơn (ví dụ: 6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày)
 • Không ăn quá nhanh, nên ăn chậm để có thời gian tiêu hóa
 • Không nằm hay vận động mạnh ngay sau khi ăn, nên giữ tư thế thẳng khi ăn sau bữa ăn
 • Tránh ăn hoặc uống trong 2 giờ trước khi đi ngủ
 • Tránh uống rượu
Một số loại thực phẩm gây kích ứng và làm tăng sản xuất axit trong dạ dày, do đó làm tăng nguy cơ xuất hiện các triệu chứng ợ chua. Người bị loét dạ dày nên ghi nhật ký thực phẩm kèm theo các triệu chứng để theo dõi các tác nhân tiềm ẩn mà họ có thể giảm bớt trong chế độ ăn uống của mình. 
 
Điều quan trọng là phải chú trọng vào một chế độ ăn lành mạnh, tăng cường lượng trái cây tươi và rau quả, cũng như ngũ cốc nguyên hạt, tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm có men vi sinh, chẳng hạn như sữa chua, pho mát lâu năm, miso và dưa cải bắp cũng có thể có lợi.

>> Xem thêm Cảnh giác mức độ nguy hiểm biến chứng viêm loét dạ dày
 
 
loét dạ dày kiêng gì
Người bị loét dạ dày nên hạn chế ăn đồ chua

Bị viêm loét dạ dày kiêng gì trong lối sống hàng ngày

Lối sống hay thói quen sinh hoạt hàng này là yếu tố rất quan trọng đối với những người bị bệnh loét dạ dày. Một lối sống không phù hợp có thể dẫn đến tình trạng vết loét tái phát hoặc xấu đi. 

Không hút thuốc lá

Điều đầu tiên và cơ bản nhất, những người bị loét dạ dày kiêng gì cho đúng? Đó là những người hút thuốc nên ngừng sử dụng ngay. Thuốc lá cản trở cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại axit dạ dày. Thông thường, axit này bắt đầu phá vỡ thức ăn khi nó đi vào dạ dày, tạo mồi cho thức ăn để tạo ra các enzym tiêu hóa mạnh hơn. Bất kỳ loại axit nào không được hấp thụ đều được trung hòa bởi natri bicacbonat, một loại thuốc kháng axit tự nhiên. Sự trung hòa này xảy ra ở tá tràng, phần đầu tiên của ruột. Natri bicarbonat được tạo ra bởi tuyến tụy, một cơ quan quan trọng nằm cạnh tá tràng.
 
Có bằng chứng cho thấy hút thuốc lá àm tăng sản xuất axit dạ dày theo thời gian và làm giảm sản xuất bicarbonate. Bên cạnh đó hút thuốc lá cũng ảnh hưởng tới hiệu quả của các thuốc điều trị loét dạ dày. Hai loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị loét dạ dày là thuốc ức chế bơm proton, chẳng hạn như omeprazole và thuốc chẹn H2, như ranitidine. Hút thuốc trong khi sử dụng các loại thuốc này có thể dẫn đến: 
 • Làm trầm trọng thêm các tình trạng gây ra vết loét bắt đầu với
 • Làm chậm tốc độ lành vết loét
 • Ảnh hưởng đến cơ chế tác dụng của thuốc
loét dạ dày kiêng gì
Thuốc lá có thể làm suy yếu tác dụng của các thuốc điều trị loét dạ dày

Tránh căng thẳng

Căng thẳng không phải là nguyên nhận trực tiếp gây ra vết loét. Tuy nhiên, phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với căng thẳng có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày, điều này có thể làm cho vết loét hiện có trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra căng thẳng cũng ảnh hưởng đến một khu vực trong não của bạn — trục dưới đồi-tuyến yên-thượng thận — nơi sản xuất glucocorticoid. Glucocorticoid là hormone liên quan đến cả chứng viêm và hệ thống miễn dịch của bạn trên khắp cơ thể, bao gồm cả dạ dày. Do đó kiểm soát căng thẳng cũng cần được quan tâm đối với người bị loét dạ dày. Nếu bạn lo lắng rằng căng thẳng trong cuộc sống có thể dẫn đến vết loét hoặc làm cho vết loét hiện tại trở nên tồi tệ hơn, thì có những điều bạn có thể làm để kiểm soát mức độ căng thẳng của mình. Hãy thử các cách sau để giúp cơ thể cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn: 
 • Vận động nhẹ nhàng thường xuyên với một số hoạt động như: đi dạo, đạp xe hoặc chạy bộ nhẹ nhàng
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ bằng cách nói chuyện với bạn bè hoặc thành viên trong gia đình, hoặc đến gặp chuyên gia tư vấn để giúp kiểm soát căng thẳng của bạn.
 • Chú ý ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi đầy đủ: ngủ nhiều, mát-xa hoặc gặp gỡ bạn bè cũng là những cách giúp tâm trí thoải mái hơn.
Loét dạ dày kiêng gì trong chế độ ăn và lối sống là điều cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến việc điều trị vết loét có thành công không. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ, để có thể điều trị bệnh, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, giải pháp tối ưu nhất là kết hợp sử dụng thuốc đúng hướng dẫn và điều chỉnh thói quen hàng ngày. 
 
Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây, Đông y cũng có những bài thuốc giúp trung hòa axit dịch vị, giảm đau, đẩy nhanh quá trình lành vết loét hiệu quả. Điều quan trọng là các bài thuốc Đông y không chỉ điều trị triệu chứng, mà còn giúp lưu thông khí huyết, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, và điều này cũng thúc đẩy quá trình lành thương ở niêm mạc dạ dày.
 
Người bệnh viêm loét dạ dày có thể tham khảo sử dụng thuốc dạ dày Đông y để điều trị bệnh cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát. 
DS Phan Hiền 
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại
Link báo gốc: https://cuocsong.giaoducthoidai.vn/loet-da-day-kieng-gi-de-mau-lanh-n1696.html
loét dạ dày kiêng gì

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược

• Trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị.
• Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ.
loét dạ dày kiêng gì

Thành phần: (cho 1 viên nén bao phim)
370 cao khô tương đương: Bán hạ (Rhizoma Pinelliae) 270mg, Cam thảo (Radix Glycyrrhizae) 630mg, Chè dây (Folium Ampelopsis) 945mg, Can khương (Rhizoma Zingiberis) 360mg, Hương phụ (Rhizoma Cyperi) 720mg, Khương hoàng (Rhizoma Curcumae longae) 720mg, Mộc hương (Radix Saussurea lappae) 45mg, Trần bì (Percicarpium Citri reticulatae perenne) 90mg. Tá dược vừa đủ 1 viên
Tác dụng – Chỉ định:
Tác dụng: Hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống.
Chỉ định:
- Điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày.
- Điều trị rối loạn tiêu hóa, sôi bụng, chướng bụng, ăn uống chậm tiêu, ăn không ngon.
Liều dùng - Cách dùng: Nên uống vào lúc đói
Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.
Sản xuất tại: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất
Địa chỉ: Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)
Thông tin chi tiết xem tại:  https://nhatnhat.com/thuoc-da-day-nhat-nhat.html
 

 

 
Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

XỊT RĂNG MIỆNG NHẤT NHẤT

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

ZINC GLUCONATE NHẤT NHẤT

- Bổ sung Kẽm - Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng
Xem thêm

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất dùng cho người suy nhược cơ thể, sức yếu, dễ ra mồ hôi, thiếu máu, xanh xao, chóng mặt, ăn ngủ kém, suy giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh, bệnh lâu khỏi; Phụ nữ sau sinh
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Thông mũi, tiêu viêm trị: - Viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi - Viêm xoang cấp, mạn tính, đau đầu Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Men vi sinh Bio Vigor

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa Giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược • Trị viêm loét dạ dày, hành tá tráng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị. • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ. Hộp 2 vỉ x 10 viên
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh gan
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Trị đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa và các chứng phong tê thấp. Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, vôi hóa, gai đốt sống
Xem thêm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm

Miếng dán hạ sốt Sakura

Hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau, say nắng, đau đầu, đau cơ bắp hiệu quả
Xem thêm

Đại tràng Nhất Nhất

Trị viêm đại tràng, viêm ruột cấp – mãn tính, đau bụng dưới, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo