Công ty TNHH Nhất Nhất
Giới tính

Những dấu hiệu có thai khi đang cho con bú mà các mẹ nên biết

20/06/2024 - 02:13 PM
Không nhiều người biết rằng, cho con bú vẫn có thể mang thai. Hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu có thai khi đang cho con bú đặc trưng nhất.

Dấu hiệu có thai khi đang cho con bú
 

MỤC LỤC

  • Nuôi con bằng sữa mẹ thì có khả năng mang thai không?
  • Các dấu hiệu có thai khi đang cho con bú
  • Làm sao để biết chính xác liệu bạn có mang thai khi đang cho con bú không?

Nuôi con bằng sữa mẹ thì có khả năng mang thai không? 

Hầu hết phụ nữ không rụng trứng trong sáu tuần sau khi sinh. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ trì hoãn quá trình rụng trứng.

Tuy nhiên, ở những bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, lượng hormone trong cơ thể sẽ có sự khác biệt. 

Sự kích thích núm vú xảy ra trong thời gian cho con bú kích thích sản sinh hormone prolactin. Sự có mặt của hormone này gây ức chế đối với quá trình rụng trứng và ngăn chặn dòng chảy kinh nguyệt. 

Điều này là nguyên nhân khiến kinh nguyệt không xuất hiện ngay. Thời điểm có kinh trở lại ở mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào thời gian, tần suất trẻ bú mẹ và sự nhạy cảm của cơ thể đối với sự thay đổi hormone.

Kể cả khi có kinh trở lại, chu kỳ cũng thường  không đều. Phụ nữ thường ít khi có khả năng mang thai trong khoảng thời gian này. 

Tuy nhiên, điều này không phải là hoàn toàn. Nhiều phụ nữ vẫn có thể mang thai ngay trong thời gian cho con bú, bất kể việc kinh nguyệt đã quay trở lại hay chưa.


Cho con bú khiến quá trình rụng trứng bị ức chế

Các dấu hiệu có thai khi đang cho con bú

Việc mang thai sớm sau khi sinh, ngay trong thời gian cho con bú, về cơ bản cũng giống với bất kỳ thai kỳ nào khác.

Những thay đổi phổ biến nhất bao gồm:

Cảm thấy ngực đau hoặc mẫn cảm

Tình trạng căng tức hoặc cảm thấy trướng ở ngực là một trong những dấu hiệu mang thai sớm xuất hiện ở hầu hết phụ nữ.

Nếu người mẹ mang thai trong thời gian cho con bú sữa có thể cảm thấy núm vú đột nhiên trở nên rất mẫn cảm. Một số chị em có thể thấy toàn bộ bầu ngực nhức và rất đau, đặc biệt trầm trọng khi cho con bú.

Mệt mỏi, kiệt sức

Cảm giác mệt mỏi tăng dần theo thời gian, thường nghiêm trọng nhất vào khoảng tháng thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ.

Nếu mang thai trong khi đang cho con bú, các dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược có thể xảy ra sớm hơn và nghiêm trọng hơn, có thể ngay từ tháng đầu tiên.
 

Mệt mỏi, kiệt sức nghiêm trọng là dấu hiệu mang thai trong khi cho con bú

Chuột rút

Nếu mang thai trong khi nuôi con bằng sữa, người mẹ có thể gặp tình trạng chuột rút lặp lại thường xuyên. 

Điều này gây khó chịu và cản trở việc nghỉ ngơi cũng như sức khỏe của mẹ.

Tăng cảm giác đói và thèm ăn

Mặc dù không phải triệu chứng đặc hiệu, việc phải cung cấp năng lượng và dinh dưỡng đồng thời cho cả thai nhi và trẻ bú mẹ khiến người mẹ bị tiêu hao năng lượng nhanh chóng.

Điều này khiến nhu cầu nạp năng lượng từ bên ngoài của người mẹ tăng cao, biểu hiện là con đói diễn ra liên tục và thường xuyên.

Một điểm để nhận dạng đó là bạn đột nhiên cảm thấy đói liên tục và gần như không cảm thấy no.

Các dấu hiệu ốm nghén 

Mọi mẹ bầu đều trải qua giai đoạn ốm nghén, bất kể có đang cho con bú hay không. 

Ốm nghén là một trong những dấu hiệu đặc trưng nhất của thai kỳ.
 
Nếu trong khi cho con bú, người mẹ có tình trạng buồn nôn và nôn, thay đổi tâm trạng, cảm xúc, mất ngủ, căng thẳng, đau đầu… thì rất có thể đây là dấu hiệu ốm nghén khi mang thai.

Thường xuyên cảm thấy khát

Trong thời gian cho con bú, người mẹ có thể thường xuyên cảm thấy khát do cơ thể lấy nước để chuyển hóa thành sữa.

Tuy nhiên, nhiều bằng chứng cho thấy nếu cảm giác khát ngày càng trở nên rõ rệt và bất thường thì khả năng rất cao người mẹ đang mang thai.

Thai nhi cần một lượng nước lớn để phát triển, nhất là trong giai đoạn đầu thai kỳ. Việc phải đáp ứng đồng thời nhu cầu sử dụng nước để tiết sữa và cung cấp cho thai nhi khiến cơ thể trở nên thiếu nước và cảm giác khát khác thường.

Trẻ đột nhiên không chịu bú sữa mẹ

Tại thời điểm trứng được thụ tinh, cơ thể người phụ nữ sẽ diễn ra một loạt sự thay đổi để chuẩn bị cho sự làm tổ của phôi thai. 

Nồng độ nội tiết tố thay đổi đột ngột ảnh hưởng đến cả chất lượng và mùi vị sữa mẹ.

Điều này có thể khiến bé bú ít hơn, bỏ bú, cáu gắt hoặc thường xuyên bị tiêu chảy khi khi bú mẹ.

Lượng sữa tiết ra giảm đi đột ngột 

Việc sữa mẹ đột nhiên giảm đi mà không rõ nguyên do thì có khả năng rất cao người mẹ đang mang thai.

Trong hầu hết các trường hợp, lượng sữa tiết ra giảm mạnh nhất trong khoảng 2 tháng đầu thai kỳ, tuy nhiên cũng có trường hợp điều này xảy ra ngay trong tháng đầu tiên.

Làm sao để biết chính xác liệu bạn có mang thai khi đang cho con bú không?

Nếu bạn có một trong số những dấu hiệu kể trên, thì khả năng rất cao bạn có thể đang mang thai vào thời điểm đang cho con bú.

Để xác định xem liệu mình có đang có thai hay không, sử dụng que thử thai là một hình thức kiểm tra nhanh chóng, đơn giản cho kết quả với độ chính xác cao.

Que thử thai là phương pháp dựa trên viêc định tính sự có mặt của hormone thai kỳ hCG trong nước tiểu. Kết quả được đọc dựa trên số lượng vạch ngang màu hồng hiện lên trên que thử.

Nếu có hai vạch thì kết quả là dương tính, ngược lại nếu trên que chỉ hiện một vạch duy nhất thì có nghĩa kết quả là âm tính.

Sau khi thử thai nhanh tại nhà, nếu như kết quả cho thấy bạn đang có thai, điều tiếp theo mà các mẹ nên làm là đến bệnh viện sản khoa thăm khám. Điều này giúp xác định chính xác về tuổi thai, tình trạng sức khỏe thai nhi cũng như nhận được lời khuyên và chỉ dẫn tốt nhất về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt để có thể tiếp tục cho con bú trong thai kỳ hay không.

Các loại que thử thai (như Chip-chips hay QUICK 3) có bán ở hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc, bạn có thể tham khảo sử dụng.
Dược sĩ Thu Hà
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại

 

QUE THỬ THAI CHIP-CHIPS

DỤNG CỤ PHÁT HIỆN THAI SỚM
Giúp phát hiện thai sớm sau giao hợp 7 đến 10 ngày
(Sản phẩm được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam)
Que thử thai vạch nào lên trước
Dụng cụ phát hiện thai sớm dùng để thử nghiệm nhanh, phát hiện thai sớm sau giao hợp từ 7 đến 10 ngày qua việc phát hiện sự có mặt của hormone nội tiết tố thai nghén (viết tắt là HCG) có trong nước tiểu.
 
Thành phần:
Kháng thể đơn dòng kháng hCG-α, Kháng thể đơn dòng kháng hCG-β, Kháng thể kháng IgG chuột, HAuCl4, Na2HPO4, NaH2PO4, Sucrose, NaCl, Triton-X, PVA-10, PVP-10, Na2CO3.
Tiến hành thử thai:
Nên tiến hành thử vào buổi sáng ngay khi thức dậy bới nếu có thai, lúc đó nước tiểu có nồng độ HCG cao nhất (sẽ cho kết quả thử rõ nét hơn).
Lấy nước tiểu vào cốc, nên lấy nước tiểu giữa (không lấy nước tiểu đầu và cuối).
Lấy que thử ra khỏi túi, phải dùng ngay trong vòng 10 phút (mỗi que thử chỉ sử dụng một lần).
Nhúng đầu que thử theo chiều mũi tên chỉ xuống vào cốc nước tiểu (khoảng 10-15 giây). Lưu ý: Mặt nước tiểu không vượt quá vạnh ngang đầu mũi tên in trên que thử
Đặt que thử trên mặt phẳng khô, sạch để quan sát.
Đọc kết quả sau 5 phút và trước 10 phút (Xem hình vẽ minh họa trong Hướng dẫn sử dụng).
 
Đọc kết quả que thử thai:
Nếu có 2 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử, báo hiệu: ĐÃ CÓ THAI (dương tính).
Nếu có 1 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử, báo hiệu: KHÔNG CÓ THAI (âm tính).
Không có bất cứ vạch màu nào xuất hiện: Que thử hỏng do bảo quản, mẫu nước tiểu không đảm bảo hoặc thao tác thử sai. Trường hợp này, nên thử lại bằng một que thử mới với một mẫu nước tiểu khác.
 
Ghi chú:
Nồng độ HCG còn thấp lúc mới có thai, khi thử có thể cho một kết quả âm tính (do thử quá sớm). Nếu nghi ngờ, nên lặp lại thử nghiệm với một mẫu nước tiểu khác sau 48 giờ.
Que thử được tin dùng và sử dụng phổ biến bởi độ chính xác cao (99%). Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau, kết quả thử có thể phản ánh không đúng:
Túi đựng que thử bị rách hoặc hở, que thử bị nhiễm ẩm dẫn tới bị hỏng.
Mẫu nước tiểu thử không tinh khiết do nhiễm máu, hoặc chất cặn bẩn trong cốc đựng mẫu thử; hoặc người thử có sử dụng các loại thuốc như: an thần, lợi tiểu, kháng co giật… (Các thuốc này có thể tồn tại trong cơ thể vài ngày sau liều cuối cùng) có thể cho kết quả dương tính giả.
Người thử có tiêm HCG để kích thích rụng trứng (thuốc Propharse, Pregnil…) hoặc để duy trì giai đoạn hoàng thể, các dấu hiệu của hormone có thể tồn tại trong cơ thể tới 10 ngày sau liều cuối cùng, theo đó sẽ có kết quả sai khi thử (dương tính giả).
Quá trình thử không theo đúng hướng dẫn.
Do cơ địa của người thử (chiếm một tỉ lệ ngỏ) không có thai, nhưng trong cơ thể thường có nồng độ HCG cao hơn người bình thường, khi thử có thể cho kết quả dương tính giả.
3. Việc xác định có thai dựa trên nồng độ HCG, sẽ không phân biệt tình trạng có thai thông thường với tình trạng thai nghén bất bình thường.
 
Nhà sản xuất: TANAPHAR
Công ty Cổ phần Tanaphar
Cụm CN Thanh Oai, Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội, Việt Nam
Thông tin chi tiết xem tại: Que thử thai Chip-chips 
 

QUE THỬ THAI QUICK 3Thành phần:
Màng nitrocellulose (McAb α01 và α02 chứa các vị trí kháng nguyên khác nhau của tiểu đơn vị kháng HCG α, McAb β-26B của tiểu đơn vị kháng HCG β), vải không dệt, màng sợi thủy tinh, giấy thấm và các nguyên vật liệu phụ trợ.

Công dụng:
Que thử thai được sử dụng để định tính hormone nội tiết tố thai nghén (HCG) trong mẫu nước tiểu của phụ nữ có thai. Được dùng cho việc hỗ trợ chẩn đoán thai ngoài tử cung và mang thai sớm.

Cách dùng:
Nên tiến hành thử vào buổi sáng ngay khi thức dậy. Vì nếu có thai thì nồng độ HCG trong nước tiểu buổi sáng là cao nhất.
 
- Lấy nước tiểu vào cốc, nên lấy nước tiểu giữa lúc đi (không lấy nước tiểu lúc đầu và cuối).
- Tháo túi nhôm, lấy que thử thai ra khỏi túi.
- Nhúng đầu que thử theo chiều mũi tên chỉ xuống vào cốc nước tiểu trong 10 giây (độ sâu của que không vượt quá vạch ngang đầu mũi tên in trên que thử).
- Đặt que thử trên mặt phẳng khô, sạch để quan sát và đọc kết quả trong vòng 3-10 phút (không đọc kết quả quá 10 phút hoặc ít hơn 3 phút vì kết quả có thể thay đổi hoặc không đáng tin cậy).
+ Nếu có 2 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử: bạn đã có thai (dương tính).
+ Nếu có 1 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử: bạn không có thai (âm tính).
+ Không có vạch nào xuất hiện: Có thể do que thử hỏng, mẫu nước tiểu không đảm bảo hoặc thao tác thử sai. Cần thử lại bằng một que thử mới với một mẫu nước tiểu khác.
 
Lưu ý:
- Các trường hợp có thể cho kết quả dương tính giả: Thử trong vòng vài tuần sau khi sinh con tự nhiên, mổ lấy thai, sẩy thai tự nhiên hoặc phá thai nội khoa; các bệnh ung thư tử cung, thai trứng, ung thư vú, ung thư phổi hoặc mãn tinh; sử dụng các thuốc có chứa HCG.
- Các trường hợp có thể cho kết quả âm tính giả: Mới có thai nồng độ HCG còn thấp (nên thử lại sau đó ít nhất 48 giờ), thai ngoài tử cung.
 
Cảnh báo và thận trọng:
- Sản phẩm này chỉ dùng một lần, không tái sử dụng cốc đựng nước tiểu và que thử.
- Không sử dụng sản phẩm đã quá hạn sử dụng.
- Que thử không sạch sẽ hoặc sử dụng không đúng cách sẽ cho kết quả sai, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi thực hiện thử nghiệm này.
- Cẩn thận với độ ẩm, không chạm vào vùng thử nghiệm (T). Que thử phải được đóng gói trong túi nhôm hàn kín cho đến khi sử dụng.
- Mẫu nước tiểu và que thử đã dùng phải được xem là vật phẩm có khả năng lây nhiễm, cần tránh tiếp xúc với da. Vứt bỏ que thử đã sử dụng vào thùng rác.
- Có chất hút ẩm trong gói, không được nuốt.
- Nếu xét nghiệm lần thứ nhất âm tính, nên xét nghiệm lại nước tiểu vào buổi sáng sau 48 giờ.
- Nghi ngờ thai ngoài tử cung, thai bất thường, cần kết hợp với các phương pháp khác để chẩn đoán.
- Giống như tất cả các xét nghiệm chẩn đoán khác, chẩn đoán lâm sàng cuối cùng không nên dựa trên kết quả của một xét nghiệm đơn lẻ. Chúng tôi đề nghị nên chẩn đoán thêm bằng các phương pháp lâm sàng khác.
 
Quy cách đóng gói:
Mỗi túi chứa một que thử và một gói hút ẩm. Mỗi hộp chứa một túi, một cốc lấy mẫu và một tờ hướng dẫn sử dụng.
 
Điều kiện bảo quản:
- Bảo quản nơi khô mát ở 2-30 độ C, không đông lạnh.
- Sau khi mở túi, nên sử dụng que thử trong vòng một giờ. Việc tiếp xúc kéo dài với môi trường nóng và ẩm sẽ khiến sản phẩm dễ bị hư hỏng.
- Điều kiện vận chuyển sản phẩm: thời gian vận chuyển sản phẩm ở nhiệt độ 45 độ C và độ ẩm > 80% không quá 2 tháng và thời gian vận chuyển ở -20 độ C không được quá 7 ngày.
 
Tiêu chuẩn: Tiêu chuẩn cơ sở (TCCS)
 
Hạn dùng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.
 
Hãng sản xuất: Shenzhen GLD Biotechnology Ltd.25 BLDG, Meibao Industrial Zone, Liantang Industrial, ShangCun Village, GongMing Town, Guangming District, Shenzhen, Guangdong, China.
 
Đóng gói và phân phối: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất
Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Điện thoại: 1800.6689 (miễn cước)
Fax: (0272) 3817337

Thông tin chi tiết : https://nhatnhat.com/que-thu-thai-quick-3.html

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn