chat zalo
Công ty TNHH Nhất Nhất
Bệnh thiếu máu và bạch huyết

Tứ vật thang – Một nghìn năm bổ huyết thiên cổ phương

24/05/2024 - 10:28 AM
Tứ vật thang là phương thuốc bổ huyết kèm thêm hoạt huyết, được mệnh danh là thiên hạ đệ nhất bổ huyết phương. Tùy vào mục đích sử dụng mà thêm hoặc bớt các vị thuốc để tăng cường tác dụng điều trị của bài thuốc. 

Tứ vật thang là phương thuốc bổ huyết cổ phương nổi tiếng
 

MỤC LỤC

 • Về bài thuốc Tứ vật thang  
 • Phân tích bài thuốc Tứ vật thang 
 • Thuốc Hoạt huyết Nhất Nhất - Kế thừa tinh hoa bài thuốc bổ huyết cổ phương

Về bài thuốc Tứ vật thang 

Bài thuốc Tứ vật thang được ghi trong tác phẩm Thái bình huệ dân - Hòa tễ cục phương, được Danh y Chu Đan Khê dưới thời nhà Nguyên đặc biệt rất thường sử dụng. 

Theo các tài liệu cổ, người ta cho rằng “Tứ vật thang” ra đời và được ghi trong quyển “Tiên thuật lý phương tục đoạn mật phương” của tác giả Lận Đạo Nhân đời cuối nhà Đường. Cũng có một số chuyên gia cho rằng, bài thuốc có nguồn gốc từ quyển “Kim quỹ yếu lược” của y gia Trương Trọng Cảnh thời Đông Hán.

Trong Giao ngải thang của Trương Trọng Cảnh, tác dụng chính là dùng để bổ huyết chuyên về các bệnh lý phụ khoa, nữ khoa.  

Đến thời Bắc Tống, y học phát triển vượt bậc, Tứ vật thang bước sang một giai đoạn lịch sử mới, và cái tên "bổ huyết thánh dược" cũng được bắt đầu từ đó.

Thành phần – công dụng của bài thuốc

Từ vật thang gồm 4 vị thuốc chính: Đương quy, Bạch thược, Địa hoàng, Xuyên khung

Công dụng: Bổ huyết, điều huyết, hoạt huyết, điều kinh.


Bài thuốc Tứ vật thang trong Y học cổ truyền

Phân tích bài thuốc Tứ vật thang 

Tứ vật thang là bài thuốc trị chứng huyết hư, bổ huyết mà không trệ, hành huyết mà không phá, trong bổ có tán, trong tán có thu, được xem là phương thuốc quý giúp chăm sóc sức khỏe người dân hơn nghìn năm nay. 
 • Quân - thần - tá - sứ trong Đông y

Đông y coi việc sắp đặt ngũ phối các vị thuốc trong bài thuốc giống như đạo quân thần. Theo đó, một bài thuốc trị bệnh sẽ bao gồm 4 thánh phần chính: Quân - thần - tá - sứ. 

 “Quân” là chủ dược, có tác dụng chính trong phương, có công năng chính, giải quyết triệu chứng chính của bệnh. 

“Thần” bao gồm một hay nhiều vị có tác dụng hỗ trợ vị Quân, để giải quyết triệu chứng chính, đồng thời cũng có tác dụng giải quyết một khía cạnh nào đó của bệnh.

“Tá” có tác dụng phụ trợ cho quân dược và thần dược; giúp tiêu trừ, làm giảm độc tính và tác dụng phụ của quân dược. Sự đa dạng của phương thuốc thường phụ thuộc vào nhóm Tá.

“Sứ” là vị thuốc giúp dẫn thuốc vào kinh hoặc giải quyết một triệu chứng phụ của bệnh, cũng có khi mang tính chất hòa hoãn sự mãnh liệt của phương thuốc.
 • Vai trò khí huyết trong Đông y 

Con người lấy khí huyết trong cơ thể làm gốc của hoạt động. Khí huyết có lưu thông thì âm dương trong cơ thể mới cân bằng, chức năng các tạng phủ mới bình thường.

Nếu sự lưu thông khí huyết bị trở ngại sẽ dẫn đến bế tắc, gây đau yếu “bất thông tắc thống”. Triệu chứng chính thường thấy là: Kinh nguyệt không đều, đau bụng vùng rốn, băng huyết, rong kinh, thai động không yên, sản dịch sau sinh không xuống hết, đau bụng sau sinh, sắc mặt nhợt nhạt, môi không tươi, lưỡi nhạt…
 • Luận giải công dụng bài thuốc Tứ vật thang 

Tứ vật thang là một bài chữa về Thủ Thiếu âm, Túc Thái âm và Quyết âm (Tâm thống huyết, Tỳ sinh huyết, Can chứa huyết). 

Các vị thuốc chính trong bài bao gồm: đương quy, thục địa, bạch thược và xuyên khung. 

Theo đó, thục địa là “quân”, vào Tâm, Thận thấm nhuần cho huyết, có tác dụng thông Thận, quy kinh vào Tâm. Nhờ khí vị cam hàn mà trị khỏi chứng đau ở rốn, bổ âm, mát huyết, dội vào nguồn của huyết, có thể sinh được chân âm sau khi bị hư.   

Bạch thược dùng làm “tá”, thông vào phần âm của các kinh Tâm, Can, Tỳ. Nhờ tính vị toàn hàn mà Bạch thược có tác dụng “hoãn trung”, phá huyết khỏi đau bụng bổ tỳ âm, liễm can huyết, điều hòa huyết ở mọi nơi, chữa huyết hư. 

Xuyên khung có khí vị tân, ôn, thông suốt trên dưới, để vận hành phần khí trong huyết, dùng làm sứ, dẫn vào kinh quyết âm Tâm bào và kinh Can. Trên thời lên tới đầu và mắt, dưới thời xuống tới huyết hải. Xuyên khung là khí dược ở trong huyết, cổ vũ các loại âm dược dẫn trở lên. Nhờ khí vị phân tán, nên chữa được chứng đau ở xung quanh rốn, làm mát khí dương điều hòa huyết, vận hành huyết trệ (mà huyết trệ là do khí hư). 

Tứ vật thang dùng một mình được xem là “Nữ khoa thánh dược”, chuyên về việc điều huyết can kinh cho phụ nữ.

Thuốc thường được dùng cho các chứng bệnh chị em như: Kinh nguyệt không đều, vô sinh hiếm muộn, các vấn đề về khí huyết cả trước và sau khi sinh, da nám, khô da, tê chân, viêm xương...
 • Gia giảm bài thuốc 

Từ bài thuốc gốc, ngày nay, có thể gia giảm thêm nhiều vị thuốc khác nhau để mở rộng, tăng cường hiệu quả điều trị bệnh, ví dụ: 
 • Để trị chứng khí huyết đều hư thường gia Nhân sâm, Hoàng kỳ. 
 • Nếu có thêm huyết ứ có thể thêm Đào nhân, Hồng hoa, dùng Bạch thược thay Xích thược gọi là Đào hồng tứ vật thang
 • Huyết hư mà có hàn gia Nhục quế, Gừng nướng, nếu có nhiệt gia Hoàng cầm, Đoan bì, đổi Thục địa thành Sinh địa
 • Hành huyết thì bỏ Bạch thược đổi dùng Xích thược, còn muốn chi huyết thì bỏ Xuyên khung.
Các biến thể nổi tiếng nhất có thể kể đến là Bát trân thang (gồm Tứ vật thang với Kiện tỳ ích khí thang), Thập toàn đại bổ thang (gồm Bát trân thang với Hoàng kỳ, Nhục quế), Bổ can thang (gồm Tứ vật thang với Toan táo nhân, Mộc qua, Mạch môn, Chích cam thảo)...


Bổ huyết hoạt huyết tăng cường lưu thông máu giúp phòng tránh bệnh tật

Thuốc Hoạt huyết Đông y - Kế thừa tinh hoa bài thuốc bổ huyết cổ phương

Trải qua nhiều năm nghiên cứu, các thầy thuốc Đông y đã kết hợp bài thuốc Tứ vật thang với hai vị thuốc quý khác để tạo nên bài thuốc hoạt huyết, bổ huyết hiệu quả.

Ngưu tất có vị chua, đắng, tính bình, không độc, quy vào hai kinh Can và Thận, có tác dụng hoạt huyết thông mạch tán huyết ứ, dẫn huyết đi xuống, bổ can thận, cường gân cốt. Theo nghiên cứu hiện đại Ngưu tất còn có tác dụng điều hòa huyết áp và kháng viêm nhất định.

Ích mẫu được biết đến là một vị thuốc đầu bảng trong hoạt huyết điều hòa kinh nguyệt trong phái nữ. có khả năng trục ứ huyết, sinh huyết mới, hoạt huyết điều kinh

Sự kết hợp của “Tứ vật thang” cùng Ngưu Tất, Ích mẫu không những giúp bổ huyết mà còn hoạt huyết toàn thân, sinh huyết và điều hòa huyết dịch toàn cơ thể, phá ứ, giúp khí huyết thông suốt, cơ thể khỏe mạnh. 

Hiện nay, bài thuốc hoạt huyết này đã được chuyển giao sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO, tạo nên Thuốc Hoạt Huyết Đông y dạng viên nén tiện dụng.

Thuốc Hoạt Huyết Đông y dạng viên nén (ví dụ Hoạt Huyết Nhất Nhất) hiện có bán ở hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc, bạn có thể tham khảo sử dụng.
 Dược sĩ Thu Hà
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại


Hoạt Huyết Nhất Nhất

Tăng cường lưu thông máu

hoạt huyết bổ não
 
Thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất đã được nghiên cứu lâm sàng:
 
Nghiên cứu lâm sàng so sánh hiệu quả của thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất với hoạt chất Ginkgo Biloba Egb761 đã được Bộ Y tế nghiệm thu.

Kết quả:

- Thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất hiệu quả tương đương Ginkgo Biloba Egb761 trong cải thiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, suy giảm trí nhớ.
- Thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất Hiệu quả vượt trội Ginkgo Biloba Egb761 trong cải thiện các triệu chứng chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, tê bì chân tay.


Thành phần (Cho 1 viên nén): 
672mg cao khô hỗn hợp dược liệu tương đương với:
Đương quy (Radix Angeliacae sinensis): 1500mg,
Ích mẫu (Herba Leonuri japonica): 1500mg,
Ngưu tất (Radix Achyranthis bidentatae): 1500mg,
Thục địa (Radix Rehmanniae glutinosae praeparata): 1500mg,
Xích thược (Radix Paeoniae): 750mg,
Xuyên khung (Rhizoma Ligustici wallichii): 750mg,
Tá dược vừa đủ 1 viên

Chỉ định:
Trị các chứng huyết hư, ứ trệ. Phòng ngừa và điều trị thiểu năng tuần hoàn não (mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng, hoa mắt, ngủ không ngon, suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh), thiểu năng tuần hoàn ngoại vi (đau mỏi vai gáy, tê cứng cổ, đau cách hồi, đau cơ, tê bì chân tay) thể huyết ứ; rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh do huyết ứ.

Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, nghẽn mạch, tai biến mạch máu não.

Liều dùng, cách dùng:
Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.
Với bệnh mạn tính nên uống thuốc liên tục ít nhất 3 tháng.
Trường hợp bệnh nặng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để điều chỉnh liều cho phù hợp. Khi dùng liều cao hơn liều thông thường (không quá 2 lần) phải được sự đồng ý của bác sĩ.

Lưu ý:
Với từng bệnh nhân cụ thể, nếu hiệu quả, Hoạt Huyết Nhất Nhất phải có tác dụng rõ rệt sau vài tuần sử dụng, nếu không thì tham khảo ý kiến thầy thuốc về việc tiếp tục hay ngưng dùng thuốc để khỏi lãng phí.
Nếu quên không dùng thuốc 1 lần, thì tiếp tục dùng thuốc lần tiếp theo đúng liều lượng chỉ dẫn.

Chống chỉ định:
Phụ nữ có thai, Người đang chảy máu, Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc:
Người có rối loạn đông máu
Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú:
Phụ nữ có thai: Thuốc không dùng cho phụ nữ đang mang thai.
Sử dụng thuốc cho phụ nữ cho con bú: Không có dữ liệu về sử dụng thuốc trên phụ nữ cho con bú. Không nên sử dụng ở phụ nữ cho con bú.

Sản xuất bởi:
Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất 
Địa chỉ: Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 18/2022/XNQC/YHCT ngày 10/10/2022
ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG
 
Thông tin chi tiết xem tại: https://nhatnhat.com/hoat-huyet-nhat-nhat.html

Danh sách sản phẩm

ANTIMUOI Nhất Nhất

Antimuoi Nhất Nhất có 2 dạng lăn và xịt, tác dụng phòng chống muỗi và côn trùng cắn đốt. Giảm viêm, sưng, ngứa khi bị muỗi và côn trùng cắn đốt.
Xem thêm

Kem Nhất Nhất

Kem bôi Nhất Nhất giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, sát trùng, giảm ngứa, giảm đau
Xem thêm

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai

Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Thiên Mai làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, bảo vệ vùng kín, mang lại cảm giác tự tin với hương thơm quyến rũ
Xem thêm

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

Thuốc Trĩ Nhất Nhất giúp điều trị trĩ ngoại, trĩ nội độ 1-2-3, giảm đau rát chảy máu, làm co búi trĩ, làm bền thành mạch và ngăn ngừa trĩ tái phát.
Xem thêm

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid

Dung Dịch Xịt Họng Nhất Nhất Kid dành cho trẻ em, tác dụng tại chỗ, hỗ trợ làm giảm nhanh ngứa họng ho, đau rát họng, viêm họng, amidan, thanh quản, khản tiếng.
Xem thêm

TPBVSK Tăng Đề Kháng Nhất Nhất

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết; hỗ trợ tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm.
Xem thêm

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất

Xịt Răng Miệng Nhất Nhất với thành phần thảo dược giúp giảm nhanh viêm nướu, tụt lợi, chảy máu chân răng và đau rát, viêm loét miệng.
Xem thêm

Zinc Gluconate Nhất Nhất

- Bổ sung Kẽm - Hỗ trợ tăng cường sức khỏe và sức đề kháng
Xem thêm

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất hỗ trợ giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản. Thành phẩn 100% thảo dược.
Xem thêm

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất

Nước ngậm Răng Miệng Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược hỗ trợ làm giảm nhanh đau nhức răng, hỗ trợ ngăn ngừa và làm giảm viêm lợi do sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu tụt lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay.
Xem thêm

Thuốc Xoang Nhất Nhất

Tiêu viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các chứng: - Nghẹt mũi - Viêm mũi dị ứng - Viêm xoang cấp và mạn tính Thuốc Xoang Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng
Xem thêm

Bao cao su Sato

Bao cao su Sato giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko

Zenko giảm nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi tương đương Nước Biển Sâu của Pháp; xịt sạch, thông mũi...
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Điều trị: - Viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị. - Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ hơi, ợ chua.
Xem thêm

Giải Độc Gan Nhất Nhất

Viêm gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp và mãn tính; Bảo vệ và tái tạo gan, giải độc gan, chống dị ứng
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Độ pH cân bằng, không xà phòng, không tạo bọt, làm sạch nhẹ nhàng tránh khô da, căng da. Phù hợp với mọi loại da.
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.
Xem thêm

TPBVSK Tố Nữ Nhất Nhất

Tố Nữ Nhất Nhất kết hợp các thảo dược theo bài thuốc Đông y hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ một cách tự nhiên, hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh cho phụ nữ suy giảm sinh lý.
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.
hotline chat zalo
Điểm bán gần bạn