Công ty TNHH Nhất Nhất
Tiêu hóa - Gan mật

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

13/05/2020 - 01:20 PM
Rối loạn tiêu hóa là tình trạng rất thường gặp ở trẻ em. Nghiên cứu cho thấy có tới 40-70% trẻ dưới 6 tháng tuổi bị rối loạn tiêu hóa ít nhất 1 lần. Một nghiên cứu khác trên 2879 trẻ dưới 12 tháng tuổi thì 50% trẻ đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa và 93 bé trong đó bị rối loạn tiêu hóa thường xuyên.

bio

1. Tác hại của rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là hiện tượng cơ vòng trong hệ tiêu hóa bị co thắt bất thường gây nên tình trạng đau bụng và những thay đổi trong vấn đề tiêu hóa thức ăn. Ở trẻ nhỏ khi căn bệnh rối loạn tiêu hóa xuất hiện quá thường xuyên sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển sau này của bé bởi đây là giai đoạn phát triển cơ thể của trẻ cần một lượng dinh dưỡng ổn định, nếu kéo dài tình trạng bệnh thường dẫn đến hậu quả:
 • Trẻ bị suy dinh dưỡng
 • Phát triển chậm cả về thể chất và trí não
 • Hệ miễn dịch bị suy giảm đáng kể
 • Ảnh hưởng đến cả quá trình phát triển sau này khi đã lớn lên của trẻ: vẫn dễ mắc đi mắc lại căn bệnh này khi có các tác nhân từ môi trường tấn công vào hệ tiêu hóa.
Rối loạn tiêu hóa khiến trẻ quấy khóc, mệt mỏi
Rối loạn tiêu hóa khiến trẻ quấy khóc, mệt mỏi

2. Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa thường gặp

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Một số nguyên nhân thường gặp bao gồm:
 • Hệ miễn dịch phát triển chưa hoàn thiện là nguyên nhân cốt lõi khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.
 • Hệ tiêu hóa còn non nớt khiến trẻ thích nghi kém và dễ mắc các chứng của rối loạn tiêu hóa, đặc biệt trong những giai đoạn thay đổi chế độ ăn đột ngột.
 • Sử dụng kháng sinh bừa bãi không theo sự hướng dẫn của bác sĩ làm rối loạn hệ vi khuẩn trong đường ruột của trẻ, tiêu diệt cả những nhóm vi khuẩn có lợi, thường gây ra tiêu chảy hay táo bón.
 • Môi trường sống nhiễm bẩn, chứa nhiều ổ vi khuẩn làm trẻ dễ bị nhiễm khuẩn nhiễm độc hơn. Cộng hưởng với sức đề kháng chưa hoàn thiện càng tạo điều kiện thuận lợi, dễ mắc rối loạn tiêu hóa hơn.
Trẻ dùng kháng sinh nhiều rất dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa
Trẻ dùng kháng sinh nhiều rất dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa

3. Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Rối loạn hệ tiêu hóa có nhiều biểu hiện khác nhau nhưng dễ nhận thấy nhất là sự thay đổi về đại tiện như táo bón, tiêu chảy… và các cơn đầy bụng, chướng hơi, đau bụng. Từ đó dẫn đến trẻ chán ăn, sợ ăn, kém hấp thu, kém tăng cân…
 • Táo bón: dễ xuất hiện khi cho trẻ ăn những thực phẩm cứng, chứa quá nhiều dầu mỡ và các loại đạm khó tiêu. Khi gặp phải tình trạng này, trẻ thường sẽ trở nên biếng ăn, kéo dài sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng, chậm phát triển hơn so với các trẻ đồng trang lứa.
 • Tiêu chảy: trẻ đại tiện phân lỏng tóe nước trên 3 lần một ngày thì được xem là tiêu chảy. Tiêu chảy làm trẻ mất nước và chất điện giải, có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
 • Nôn trớ hay trào ngược dạ dày thực quản cũng được xem là một biểu hiện của rối loạn hệ tiêu hóa của trẻ. Hơn 60% trẻ nhỏ mắc phải tình trạng này trong những tháng đầu đời do đường tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh. Ngoài ra, trẻ bị trào ngược có thể gặp phải các biến chứng ở đường hô hấp như viêm tai, viêm xoang, viêm phổi và các biến chứng toàn thân như chậm lớn, suy dinh dưỡng và về lâu dài có thể dẫn tới những rối loạn phát triển hành vi và trí não.
 • Đi ngoài phân sống, đôi khi có lẫn chất nhầy và kèm theo đầy bụng khó tiêu là bằng chứng của tình trạng loạn khuẩn trong đường ruột. Loạn khuẩn đường ruột được hiểu là sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa của trẻ. Theo sinh lý, đường ruột của một người bình thường khỏe mạnh có chứa tới 85% vi khuẩn có lợi, vi khuẩn có hại chỉ chiếm 15%. Khi tỷ lệ này bị biến đổi, lượng vi khuẩn có lợi giảm xuống, vi khuẩn có hại tăng lên sẽ sinh ra triệu chứng đi cầu phân sống.
Tiêu chảy, táo bón là những biểu hiện thường gặp khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa
Tiêu chảy, táo bón là những biểu hiện thường gặp khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

4. Cách điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Trẻ sẽ được điều trị tùy theo triệu chứng mà trẻ biểu hiện:
 • Nếu trẻ bị tiêu chảy: cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung các chất điện giải, cho trẻ ăn các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ sớm phục hồi. Có thể dùng các sản phẩm men vi sinh có công dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy ở trẻ.
 • Nếu trẻ bị táo bón: cho trẻ uống nhiều nước, ăn các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau lá xanh, các loại quả… thực hiện các bài xoa bóp quanh vùng bụng để trẻ sớm trở lại bình thường. Có thể dùng các sản phẩm men vi sinh có công dụng hỗ trợ điều trị táo bón đã được kiểm chứng lâm sàng.
 • Nếu trẻ rối loạn tiêu hóa do uống kháng sinh: Cho trẻ sử dụng kèm kháng sinh và men vi sinh (uống cách nhau tối thiểu 2h). Lưu ý sử dụng đúng chuẩn loại men vi sinh kháng được kháng sinh để đảm bảo hiệu lực tối đa.
Khuyến khích trẻ uống đủ lượng nước trong ngày giúp giảm rối loạn tiêu hóa
Khuyến khích trẻ uống đủ lượng nước trong ngày giúp giảm rối loạn tiêu hóa

5. Sử dụng men vi sinh hiệu quả thực sự để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị

Men vi sinh thực sự hiệu quả sẽ giúp trẻ tiêu hóa tốt, giảm các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa thường gặp. Lưu ý lựa chọn men vi sinh chứa chủng vi khuẩn đảm bảo các yếu tố sau:

1. Chứa các chủng lợi khuẩn được nhân giống từ vi khuẩn có ích trong cơ thể, được Tổ chức Y tế khuyến cáo nên dùng.

2. Hàm lượng lợi khuẩn trong sản phẩm phải đủ lớn để đảm bảo đưa vào cơ thể mỗi ngày từ trăm triệu đến vài tỷ lợi khuẩn. Nếu hàm lượng quá thấp thì hiệu quả sản phẩm sẽ rất thấp hoặc bằng không. Theo đó, vi khuẩn có lợi chỉ phát huy tác dụng tốt tại đường tiêu hóa khi được đưa vào cơ thể với số lượng tối thiểu từ 10^7-10^10 CFU/g.

3. Tỷ lệ sống sót của lợi khuẩn phải cao bất kể dạng bào chế là chất lỏng, bột, cốm hay viên nang, nhất là khí hậu nhiệt đới, nóng nực ở Việt Nam, nhiệt độ có thể lên tới 40 độ dễ làm chết lợi khuẩn.

4. Tỷ lệ sống sót phải cao khi lợi khuẩn từ dạ dày tiến vào ruột và thậm chí sống sót tốt trong môi trường ruột. Đây là một thách thức bởi dịch tiêu hóa bao gồm dịch vị do dạ dày tiết ra, dịch mật, tụy… chứa nhiều acid và enzyme có khả năng phá vỡ tế bào vi khuẩn, khiến vi khuẩn không còn tác dụng.

5. Lợi khuẩn phải kháng được kháng sinh và có khả năng bám vào thành ruột cao, sống và sinh sôi tốt trong ruột non, ruột già.

Những đặc tính này giúp sản phẩm men vi sinh hiệu quả thực sự và nhờ đó giúp rút ngắn thời gian điều trị.

Men vi sinh Bio Vigor – giải pháp hiệu quả giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột 

Men vi sinh BIO VIGOR® được sản xuất theo công thức chuyển nhượng từ USA (Công ty Total Health Advanced Nutrition, Inc,. Minneapolis, MN 55421, USA).

1 gói BIO VIGOR® chứa 100 triệu Bacillus clausii dạng bào tử, được Tổ chức y tế thế giới khuyên dùng. Công nghệ bao kép, có kén bảo vệ nên Bacillus dạng bào tử có tỷ lệ sống sót rất cao, sinh sôi tốt trong ruột và kháng phần lớn kháng sinh. 

Bio Vigor bổ sung lượng lợi khuẩn đủ lớn mỗi ngày, giúp nhanh chóng tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hoá...
DS Hải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Link báo gốc: http://doisongplus.vn/roi-loan-tieu-hoa-o-tre-em-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-91899-9.html
 
bio vigor
 
Men vi sinh 
BIO VIGOR®
- Bổ sung lợi khuẩn, giúp tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột
- Hỗ trợ giảm rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chán ăn, ăn không tiêu, đầy bụng, phân sống,...
 
Thành phần:
Dạng bột: (01 gam/ 1 gói) 100 triệu bào tử Bacillus clausii/g
Dạng viên nang cứng: Bacillus clausii (dạng bào tử) 3×108 CFU, phụ liệu: Chất độn: Maltodextrin; Chất làm trơn chảy: Silicon dioxide; Chất làm bóng: Magnesi stearate; Vỏ nang HPMC số 2.
Công dụng: 
 • Bổ sung vi khuẩn có ích, ức chế vi khuẩn có hại, giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa, hỗ trợ giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
Đối tượng sử dụng: 
 • Người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên tiêu hóa kém. Trẻ em dưới 2 tuổi phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng
 • Người lớn và trẻ em bị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột, dùng kháng sinh dài ngày. 
 • Trẻ suy dinh dưỡng, chậm lớn, biếng ăn. 
Cách sử dụng: Không dùng với nước nóng quá 40 độ C, nên uống cách thời gian dùng kháng sinh 2 giờ. 
 • Trẻ em dưới 15 tuổi:
  • Trẻ dùng kháng sinh, bị rối loạn tiêu hóa: Dùng 2-3 gói/ngày; Hoặc dùng 2-3 viên/ngày.
  • Trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn, kém hấp thu, hay ốm yếu, trong giai đoạn phát triển trí não: Dùng 2 gói/ngày; Hoặc dùng 2 viên/ngày; Tốt nhất dùng trước bữa ăn 30 phút.
 • Người lớn: Uống 3 gói/ngày; Hoặc 3 viên/ngày trong các trường hợp đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, phân sống, loạn khuẩn ruột do dùng kháng sinh, uống nhiều rượu bia…
Chú ý: Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Không sử dụng cho người mẫn cảm với bất kì thành phần nào của sản phẩm.

Quy cách:
- Dạng bột: Hộp 10 gói, mỗi gói 1 gram
- Dạng viên nang cứng: 260 mg/viên. Hộp 3 vỉ × 10 viên; Hộp 5 vỉ × 10 viên; Hộp 10 vỉ × 10 viên; Lọ 30 viên; Lọ 60 viên, Lọ 100 viên.
Xuất xứ: Bio Vigor được sản xuất theo công nghệ chuyển giao từ Công ty Total Health Advanced Nutrition, Inc,. Minneapolis, MN 55421, USA
HSD: 36 tháng kể từ ngày sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên bao bì
Hướng dẫn bảo quản: Nơi khô mát, tránh ánh sáng mặt trời
Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT
Địa chỉ: Cụm công nghiệp Liên Hưng, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính).
Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 01346/2019/ATTP-XNQC
 
 

Bình luận Facebook
Bài viết khác

Danh sách sản phẩm

FITENKA

Hỗ trợ giúp giảm hết phần lớn các triệu chứng cảm sốt sau 3 ngày sử dụng. Dung nạp tốt, an toàn.
Xem thêm

Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất

Nguồn gốc thảo dược • Trị viêm loét dạ dày, hành tá tráng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị. • Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ. Hộp 2 vỉ x 10 viên
Xem thêm

Thuốc Kachita

Điều trị hiệu quả viêm họng, viêm loét miệng lưỡi, miệng môi sưng đau, sưng đau răng lợi, chảy máu chân răng, hôi miệng
Xem thêm

Lasota

Hỗ trợ hạn chế sự phát triển của: Phì đại lành tính tiền liệt tuyến, U xơ tử cung, u vú lành tính, u nang buồng trứng
Xem thêm

Tomikan

Bổ thận, tráng dương, sinh tinh hiệu quả sau khi dùng từ 2 - 3 tháng
Xem thêm

Amanda

Giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm các triệu chứng tiền mãn kinh
Xem thêm

Tonka

Điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh gan
Xem thêm

Meken

Hỗ trợ người bị tai biến mạch máu não, người bị di chứng tai biến, người bệnh mạch vành, đau thắt ngực
Xem thêm

Hoạt huyết Nhất Nhất

Điều trị thiểu năng tuần hoàn não, đau bụng kinh do huyết ứ
Xem thêm

Que thử thai Chip-Chips

Giúp phát hiện có thai sớm sau quan hệ từ 7 - 10 ngày.
Xem thêm

Sữa rửa mặt Lenka

Làm sạch nhẹ nhàng, giúp giảm nhẹ khô sạm, nám, tàn nhang, trứng cá
Xem thêm

Xương khớp Nhất Nhất

Trị đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa và các chứng phong tê thấp. Hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, vôi hóa, gai đốt sống
Xem thêm

Tố Nữ Nhất Nhất

Hỗ trợ cơ thể sản sinh nội tiết tố nữ Estrogen một cách tự nhiên; Hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh
Xem thêm

Delfina

Bồi bổ từ bên trong cho da sáng, giảm nám, tàn nhang, chống lão hóa giúp da hồng hào trẻ trung
Xem thêm

Miếng dán hạ sốt Sakura

Hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau, say nắng, đau đầu, đau cơ bắp hiệu quả
Xem thêm

Dung dịch vệ sinh mũi Chekat

Sát khuẩn, kháng viêm, làm ẩm mũi, rửa sạch khoang mũi
Xem thêm

Đại tràng Nhất Nhất

Trị viêm đại tràng, viêm ruột cấp – mãn tính, đau bụng dưới, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Xem thêm
Công ty TNHH Nhất Nhất
Giấy phép số: 538/GP-TTĐT ngày 09/03/2015 của Sở thông tin và truyền thông, UBND TP Hà Nội.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh số ‎0101983927 cấp ngày 27/06/2006
 
Người chịu trách nhiệm nội dung: Lê Đức Lộc
 
© 2018. Bản quyền thuộc về Nhatnhat.com.